แผนสำรองพรีเมียร์ลีก, วิธีใช้มินามิโนะ,ตลาดหงส์คึกคัก ฯลฯ

ไม่มีบอลเตะ แต่เราก็ยังมีข่าวทีมรักให้อ่านกัน และนี่คือ 7 ประเด็นรอบวันที่ผมสรุปมาให้อ่านกัน

พรีเมียร์ลีกทำแผนสำรอง

แม้พรีเมียร์ลีกจะเพิ่งประชุมและแถลงการณ์ออกมาว่า ยืนยันจะจัดแข่งพรีเมียร์ลีกให้จบ แล้วเลื่อนการแข่งขันจาก 3 เมษายนเป็น 30 เมษายน แต่ล่าสุดสำนักข่าวอย่างเทเรกร๊าฟ สื่อที่ค่อนข้างมีความน่าเชื่อถือออสกู๊ปวงในว่า พรีเมียร์ลีกวางแผนการแข่งขันในกรณีที่ลีกสามารถกลับมาเตะไว้ว่า อาจจะต้องกลับมาแข่งขันกันในวันที่ 1 มิถุนายน โดยจะใช้เวลาทั้งหมด 6 สัปดาห์เพื่อแข่งขันเกมลีกที่เหลือให้จบ รวมถึงเกมถ้วยในประเทศอย่าง เอฟเอคัพด้วย และจะทำการพักฤดูกาล 1 เดือนคือเดือนกรกฎาคม ก่อนจะกลับมาแข่งกันในฤดูกาลใหม่ช่วงต้นเดือนสิงหาคม

สี่นักเตะหงส์แดงยังต้องมาที่สโมสร

ตั้งแต่มีการประกาศเลื่อนการแข่งขัน นักเตะส่วนใหญ่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน แต่ก็มีนักเตะถึง 4 คนที่ยังต้องเดินทางมาที่สโมสรอยู่เป็นประจำ คือ อลีสซง ชากีรี่ ไคลน์ และดาวรุ่งอย่างลารุชี ที่ทั้ง 4 คนได้รับบาดเจ็บและอยู่ในช่วงฟื้นฟูร่างกาย จึงยังต้องเดินทางมาที่เมลวู๊ด เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายกับโค้ชกายภาพและโค้ชผู้รักษาประตู ซึ่งเรื่องนี้พ่อหมีของเราได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงกิจวัตรประจำวันของนักเตะที่ยังต้องเดินทางมาที่สโมสรลงใน IG ของตัวเองว่า

“ผมมานี่นี่และคุยกับเฉพาะนักกายภาพบำบัดและผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตูที่ทำงานเฉพาะด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพเท่านั้น เพราะในสถานการณ์เช่นนี้ เรายังต้องทำตามคำแนะนำและข้อควรระวังทั้งหมด เช่นสุขอนามัยของมือ ไม่ได้สัมผัสใบหน้า ไม่สัมผัสปาก จมูก ตา นอกจากนั้นพวกเราพยายามคุยกันโดยรักษาระยะห่าง แต่นอกจากพวกเขาแล้วผมก็ไม่ได้คุยกับใคร เมื่อเสร็จสิ้นโปรแกรมฟื้นฟู ผมก็กลับบ้านและเก็บตัวอยู่ที่บ้าน”

ซุปเปอร์เซฟนัดเจอนอริช

สื่อวิเคราะห์ประโยชน์ของแชมเบอเลน

อดัม แบต นักวิเคราะห์ข่าวของสกาย สปอร์ต เขียนบทความวิเคราะห์ว่า “ทำไมอเล็ก อ็อกเล็ด แชมเบอเลน สามารถทำให้ลิเวอร์พูลเก่งขึ้นได้” โดยการยกตัวอย่างผลงานในเกมที่เพิ่งแพ้ตราหมีในแอนฟิลด์มาเป็นตัวอย่าง ซึ่งเกมนั้นเจ้าตัวลงไป 80 นาทีและทำผลงานได้น่าประทับใจ

ผมสรุปบทความนี้คร่าว ๆ คืออดัม แบต บอกว่าช่างเชื่อมนั่นมีจุดเด่นที่ร่างกายแข็งแกร่ง เขาสามารถทำลายแนวรับของคู่แข่งได้ทั้งจากการโอเวอร์แล็บ คือการสอดแทรกเข้าไปทำประตู จากแผงกองกลาง หรือการโอเวอร์โหลดคือการเติมเกมรุกทางด้านริวเส้นฝั่งขวาแล้วให้ซาลาห์หุบเข้าไปเล่นในกรอบเขตโทษได้ ซึ่งเขามีจุดเด่นเรื่องการเปิดบอลกับการยิงไกลที่จะสร้างความแตกต่างของเกมได้เสมอ บทสรุปคืออดัม แบต มองว่าแชมเบอเลนจะขึ้นมาเป็นนักเตะคนสำคัญของทีมได้ในฤดูกาลหน้า (หากไม่เจ็บซะก่อนนะ-ผู้เขียน)

แผนป้องกันบาร์ซาของไมเคิลได้ผล

ตอนที่ลิเวอร์พูลเจรจาซื้อขายคูติญโญ่กับบาร์เซโลน่า ไมเคิล เอ็ดเวิร์ด ผอ.กีฬาและคนดูแลเรื่องการซื้อขายของทีมได้ใส่เงื่อนไขพิเศษอย่างหนึ่งในสัญญาดังกล่าวคือ จนกว่าจะถึงปี 2020 สโมสรบาร์เซโลน่าต้องไม่ยุ่งกับนักเตะหงส์แดง ซึ่งหากบาร์ซ่ายังจะซื้อจริง ๆ ต้องจ่ายเงินพิเศษให้หงส์แดงเพิ่มอีกต่างหากถึง 100 ล้านยูโร (ประมาณ 89 ล้านปอนด์)

ปัจจุบันเงื่อนไขนั้นกำลังจะหมดลงแล้วก็จริง แต่จากเงื่อนไขดังกล่าวทำให้ลิเวอร์พูลเองก็สามารถซื้อนักเตะเก่ง ๆ เข้าทีมได้หลายคนจากรายได้การขายคูติญโญ่ จนสามารถพัฒนาทีมให้ขึ้นมาอยู่ทัดเทียมกับพวกบาร์ซามาดริดได้สำเร็จด้วยการคว้าแชมป์ UCL และทำผลงานในลีกได้ดีต่อเนื่อง

ดังนั้นในโลกนี้ทีมที่จะมีทั้งกำลังทรัพย์และความยิ่งใหญ่ของสโมสรพอจะดึงดูดนักเตะหงส์แดงได้ก็มีเพียงมาดริดกับบาร์ซ่า ซึ่งตอนนี้แม้ว่าจะไม่มีเงื่อนไขนั้นแล้ว แต่ด้วยความสำเร็จที่ผ่านมา ย่อมทำให้ลิเวอร์พูลไม่ได้เป็นรองทีมดัง ๆ เหล่านั้นในตลาดการซื้อขายแล้ว ซึ่งหากจะทำการซื้อขายกับลิเวอร์พูลพวกเขาจะไม่สามารถกดดันสโมสรได้ง่าย ๆ เหมือนที่ผ่านมา

วิธีใช้มินามิโนะ

เดวิด ฮิวจ์ส กูรูฟุตบอลให้สัมภาษณ์กับ echo สื่อท้องถิ่นเมืองลิเวอร์พูลถึงวิธีการใช้งานนักเตะใหม่ของทีมอย่างมินามิโนะที่จนถึงตอนนี้ยังปรับตัวเข้ากับทีมไม่ได้ เพราะโอกาสในการลงเล่นยังไม่มากพอ เนื่องจากต้องรอโอกาสจากนักเตะ 3 ประสานของทีม ฮิวจ์ส จึงเสนอว่ายังพอมีวิธีที่จะให้ ทาคูมิ มินามิโนะ แข้งสารพัดประโยชน์ทีมชาติญี่ปุ่น ลงเล่นร่วมกับ ซาดิโอ มาเน, โมฮาเหม็ด ซาลาห์ และ โรแบรืโต เฟอร์มิโน

“เนื่องจากระบบ 4-3-3 ของลิเวอร์พูลตอนนี้มันประสบความสำเร็จมาก มันจึงเป็นเรื่องยากสำหรับมินามิโนะ ที่จะสอดแทรกลงตัวจริง ดังนั้นในระยะสั้นมันน่าจะโอเคเลย หากลิเวอร์พูลจะลองปรับใช้ระบบ 4-2-3-1 แทน ด้วยระบบการเล่นนี้ พวกเขาจะสามารถลงเล่นพร้อมกันได้ ฟีร์มิโน เล่นตำแหน่งหมายเลข 10, มาเน อยู่ฝั่งซ้าย, มินามิโนะ อยู่ฝั่งขวา และใช้ซาลาห์ เป็นกองหน้าตัวเป้า ความยอดเยี่ยมของชุดนี้คือพวกเขาจะเล่นกันได้อย่างไหลลื่น และน่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับแนวรับคู่แข่ง”

ตำนานหงส์ชี้ซาลาห์มาเน่ไม่ไปสเปนแน่

น่าจะเป็นสองสตาร์ของเราที่มีข่าวพัวพันกับทีมยักษ์ใหญ่จากสเปนตลอด โดยเฉพาะมาเน่กับมาดริดที่เป็นข่าวต่อเนื่องมาเกือบ 2 ปีแล้ว อย่างไรก็ตาม ในความเห็นของ แม็คมานามาน ตำนานนักเตะลิเวอร์พูล เชื่อว่าทั้งสองคนจะยังไม่ย้ายหนีหงส์ไปไหน โดยเฉพาะสองทีมใหญ่ในสเปน เขาให้เหตุผลว่า

“มาดริด มี เอเดน อาซาร์ด อยู่แล้ว พวกเขายังซื้อ โรดรีโก เมื่อช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา รวมถึงคว้า ไรเนียร์ เมื่อเดือนมกราคมด้วย ดังนั้นผมจึงไม่ให้ราคากับข่าวลือระหว่างทั้งคู่กับเรอัล มาดริด และ บาร์เซโลนา ถ้าไม่นับกรณีที่ตกรอบ 16 ทีมยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ลิเวอร์พูลคือทีมที่ดีที่สุดในโลกและเป็นทีมที่โดดเด่นในอังกฤษ ส่วน เรอัล มาดริด หรือ บาร์เซโลนา ไม่ใช่ที่สุดของโลกแล้ว ทั้งสองทีมต้องการเริ่มต้นใหม่และอาจต้องดึงนักเตะใหม่เข้ามา 2-3 คน เพราะทั้งสองทีมต่างมีฤดูกาลที่น่าผิดหวัง แต่ผมก็คิดว่าไม่มีโอกาสเลยที่ มาเน กับ ซาลาห์ จะย้ายไปเรอัล มาดริด และ บาร์เซโลนา”

ตลาดหงส์คึกคัก

ช่วงไม่มีบอลเตะ ข่าวซื้อขายก็จะหนาหูหน่อย ลิเวอร์พูลคือทีมที่มีข่าวพัวพันกับการซื้อขายเยอะมากแทบจะไม่ซ้ำหน้ากันในแต่ละวัน แต่หากกรองจากสื่อใหญ่หน่อยที่ออกมาในวันนี้ก็คือ สกายสปอร์ต บอกว่าลิเวอร์พูล กำลังเล็งคว้าตัว อีวาน เอ็นดิคกา กองหลังทีมชาติฝรั่งเศสชุดยู-21 ของ เป็นหนึ่งในกองหลังดาวรุ่งไฟแรง ลงเล่นเป็นตัวจริงในบุนเดสลีกา เยอรมนี ให้กับแฟรงค์เฟิร์ตในฤดูกาลนี้ไปแล้ว 14 นัด

จุดเด่นคือเขาเป็นนักเตะที่ถนัดเท้าซ้าย เข้าสกัดบอลแม่นยำ และอ่านเกมได้ดี นอกจากนี้ยังเล่นได้หลายตำแหน่ง ทั้งเซ็นเตอร์ กองกลางตัวรับ และตำแหน่ง 1 ที่เขาลงเล่นไปถึง 11 เกมในฤดูกาลนี้คือแบ๊กซ้าย ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ลิเวอร์พูลเองก็ต้องการนักเตะมาช่วยแบ่งเบาโรเบิร์ตสันเหมือนกัน

สกายสปอร์ต ยังระบุอีกว่า ลิเวอร์พูล จับดาดูฟอร์มของ เอ็นดิคกา มาอย่างต่อเนื่องในช่วงก่อนที่ลีกจะหยุดแข่ง อย่างไรก็ตาม นอกจากลิเวอร์พูลแล้ว อาร์เซนอล, บาเลนเซีย, เซบีญา, อินเตอร์ มิลาน และ เอซี มิลาน ก็กำลังจับตามอง เอ็นดิคกา อยู่เช่นกัน

รายงานข่าวจากสื่อที่มีความน่าเชื่อถือรองลงมาก็มีเยอะแยะมากมาย

โกล ด็อทคอม ข่าวรายงานว่า ลิเวอร์พูลกำลังเปิดศึกกับบาร์ซ่าเพื่อแย่งตัว เฟร์ราน ตอร์เรส แบ็ค อายุ 20 ปี ตัวแกร่งของ บาเลนเซีย ที่แจ้งเกิดในทีมชุดใหญ่ของบาเลนเซียตั้งแต่ปี 2017 ลงสนามให้กับทีมตอนนี้ไปแล้ว 88 นัด ทำไป 9 ประตู พร้อมกับมีดีกรีติดทีมชาติสเปน ชุด ยู 21 อยู่ 6 เกม ด้วยกัน

กัลโช่เมอร์คาโต้ จากอิตาลี ข่าวรายงานว่า ลิเวอร์พูล กำลังให้ความสนใจ อเลสซานโดร บาสโตนี่ ปราการหลังดาวรุ่งวัย 20 ของ อินเตอร์ มิลาน เพื่อจะมาแทนที่เดยัน ลอฟเรน ที่มีโอกาสย้ายทีมสูง

เดลี่ สตาร์ สื่อจากอังกฤษ (พอ ๆ กับไทรัฐบ้านเรา) ระบุว่าหงส์แดงของเรา ได้มีการติดต่อพูดคุยกับทางเอเจนต์ของ บูบาการี่ ซูมาเร่ กองกลางดาวรุ่ง ลีลล์ สโมสรดังในศึก ลีก เอิง ฝรั่งเศส เรียบร้อยแล้ว โดย ซูมาเร่ ทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในฤดูกาลนี้ จนมีข่าวเกี่ยวโยงกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ เชลซี ในช่วงตลาดซื้อ-ขายนักเตะเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยมีบาร์เซโลน่า เป็นอีกทีมที่กำลังจับตาดูสถานการณ์ของ ซูมาเร่ อย่างใกล้ชิด