ดอน แนะขายซาลาห์, ดีลแวร์เนอร์อาจมีปัญหา, ร็อบโบ้นักบุญนิรนามฯลฯ

ดอน แนะขายซาลห์สิ

ดอน ฮัทชิสัน อดีตกองกลางของทีมหงส์แดงออกโรงแนะนำคล็อปป์ว่า หากหวังจะคว้าตัวนักเตะอย่างชานโช่มาร่วมทีม ก็ควรปล่อยนักเตะอย่าง โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ออกจากทีม โดยเขาให้เหตุผลว่า

คุณได้เห็น ซาลาห์ ทำในสิ่งที่น่าอัศจรรย์ แต่เขากลับทำเรื่องพื้นฐานได้แย่มาก เช่น เขาผ่านบอล 5 หลายังไม่ตรงเพื่อนเลย เขายังดูเหมือนว่าต้องการเก็บบอลไว้ ด้วยการพยายามพาบอลตัดจากด้านขวาเข้าใน พยายามทำตัวเหมือนเป็นกองหน้า แต่ด้วยร่างกายของเขา เขาไม่เคยทำได้

แน่นอนเลยว่าในฐานะโค้ช คล็อปป์ และทีมงาน ต้องพยายามสอน ซาลาห์ เรื่องพื้นฐานนะ เพราะเป็นสิ่งที่เขาทำได้ไม่ดี แม้ว่าสถิติการถล่มประตูของเขาในพรีเมียร์ลีกและแชมเปียนส์ลีกจะน่ากลัวมากก็ตาม อันที่จริง ผมไม่เห็นด้วยถ้าลิเวอร์พูลจะขายใครออกไป อย่าเข้าใจผมผิดนะ แต่ถ้าผมเป็นคล็อปป์ แล้วต้องเลือกปล่อยใครสักคนออกไป เพื่อแลกกับใครสักคนอย่าง จาดอน ซานโช ผมยอมที่จะเลือกซาลาห์นะ” ก็ว่ากันไปนะดอน

ร็อบโบ้คือนักบุญนิรนาม

ปกติเวลานักฟุตบอลหรือคนมีชื่อเสียงทำความดี หลายคนก็ออกข่าว หลายคนไม่ออกข่าว (แต่ก็ยังเป็นข่าว) แต่ก็มีบางคนที่ไม่แม้แต่จะเปิดเผยชื่อเลย และร็อบโบ้ก็อาจเป็นหนึ่งในนั้น โดยที่มาของข่าวนี้คือ ก่อนหน้านั้นมีนักเตะชาวสกอตต์แลนด์ ที่บริจาคเงินก้อนโตให้กับธนาคารอาหาร 6 แห่งในประเทศสกอตแลนด์ เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคในขณะนี้ โดยไม่ยอมเปิดเผยตัวตน ซึ่งธนาคารอาหาร เอ็นอี ในกลาสโกว์ ได้โพสต์ข้อความว่า “ขอบคุณนักฟุตบอลชาวสกอตต์รายหนึ่งที่ได้มอบเงินจำนวนมากให้กับธนาคารอาหารรวมทั้งพวกเราด้วย หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากบุคคลที่ใจกว้างล่ะ พวกเราคงจะเจอความยากลำบากแน่นอน”

ล่าสุด ดันแคน คาสเซิ่ลส์ นักข่าวของ ซันเดย์ ไทม์ส สื่อชื่อดังอังกฤษได้ออกมาเปิดเผยว่า นักเตะใจบุญคนนั้นก็คือ โรเบิร์ตสัน แบ๊กซ้ายจอมขยันของหงส์แดง เขารายงานตอนหนึ่งว่า “การตอบแทนของฟุตบอลในช่วงวิกฤติเช่นนี้ แสดงให้เห็นถึงเรื่องดี ๆ ที่ออกมามาจากสตาร์ชาวสกอตต์ ซึ่งเชื่อว่าคือ แอนดี้ โรเบิร์ตสัน ของ ลิเวอร์พูล หลังมอบเงินจำนวนมากเพื่อช่วยธนาคารอาหาร 6 แห่งในกลาสโกว์ และใกล้เคียง”

หงส์แดงช่วยเหลือชุมชน

ก่อนหน้านั้นเราก็ได้ยินเรื่องทำนองนี้มาแล้ว ที่สโมสรลิเวอร์พูลทำกิจกรรมอาสาเพื่อชุมชน ไม่ว่าจะเป็นธนาคารอาหาร สำหรับคนยากไร้ในเมือง ที่ลิเวอร์พูลทำมาต่อเนื่อง และจะยังทำต่อเพื่อบรรเทาทุกข์ให้ผู้คน หรือเรื่องที่สโมสรประกาศว่าจะจ่ายเงินค่าจ้างให้กับพนักงานของสโมสรทุกคนตามปกติไม่ว่าจะชั่วคราวหรือประจำในช่วงเลื่อนการแข่งขัน ล่าสุดได้ข่าวว่า เจ้าหน้าที่สนามของทีมลิเวอร์พูลยกมืออาสาช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้แก่ชาวเมืองลิเวอร์พูลที่มาจับจ่ายที่ซูเปอร์มาร์เก็ต โดยเฉพาะผู้สูงอายุ

ปีเตอร์ มัวร์ ประธานบริหารของสโมสร เป็นคนที่โพสต์เรื่องนี้ลงในทวิตเตอร์ว่า “นี่คือข้อความถึงผู้จัดการซูเปอร์มาร์เก็ตในเมอร์ซีย์ไซด์ เจ้าหน้าที่สนามของสโมสรลิเวอร์พูลได้เสนอขอทำหน้าที่อาสาสมัครในการช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้คน ทั้งการจัดคิว อำนวยความสะดวกเรื่องที่จอดรถ ช่วยเหลือผู้สูงอายุ รวมถึงช่วยขนข้าวของที่ซื้อไปให้ที่รถ พวกเขาคือคนที่เก่งที่สุดในงานด้านนี้ และยินดีที่จะช่วยในทุกสิ่งที่คุณร้องขอ โปรดส่งข้อความส่วนตัวเข้ามาหาผม เพื่อที่ผมจะได้ให้การติดต่อกลับไป YNWA”

ภาพแฟนบอลเข้าชมเกมลิเวอร์พูล

ดีลแวร์เนอร์ส่อมีปัญหา

เป็นข่าวกับหงส์แดงมาต่อเนื่องจนคนคิดว่าได้แน่ ๆ แต่สถานการณ์ตอนนี้ดีลของแวร์เนอร์อาจจะมีปัญหานิดหน่อยแล้วมีสามสื่อที่รายงานเรื่องนี้ ผมจับมาเชื่อมโยงให้เห็นว่ามันอาจจะมีปัญหาจริง ๆ ก็ได้ สื่อแรกคือเดอะมิร์เรอร์สื่ออังกฤษทำรายงานวิเคราะห์ชิ้นหนึ่งออกมา สรุปใจความสำคัญได้ว่าสถานการณ์ที่โลกฟุตบอลกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ จะทำให้การซื้อขายนักเตะช่วงที่ตลาดเปิดเป็นเรื่องที่หลายทีมต้องคิดให้ได้ อย่างแรกคือเรื่องของภาพลักษณ์ หากสโมสรไหนทุ่มเงินซื้อนักเตะเยอะระดับ 100 ล้านปอนด์ จะทำให้ภาพลักษณ์ของสโมสรดูไม่ดีนัก เพราะขัดแย้งกับสถานการณ์ที่ทั่วโลกกำลังประสบวิกฤติ ซึ่งสโมสรลิเวอร์พูลคือหนึ่งในสโมสรที่รักษาภาพลักษณ์แบบนี้มาก ๆ

อีกสื่อหนึ่งคือ echo ก็ทำรายงานวิเคราะห์ตลาดซื้อขายหลังเจอวิกฤติรอบนี้ ว่าหากทุกสโมสรต้องแข่งขันโดยไม่มีผู้ชม ตลอดจนถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตลอดช่วงที่เลื่อนการแข่งขัน อาจจะทำให้สโมสรต่าง ๆ แบกรับค่าใช้จ่ายที่เกินงบ ซึ่งอาจส่งผลต่อเม็ดเงินที่จะนำมาลงทุนในตลาดซื้อขายนักเตะ

สื่อสุดท้ายคือ อิฟนิง สแตนดราด์ ที่เจาะจงทำวิเคราะห์การซื้อตัวของแวร์เนอร์โดยเฉพาะว่า ปัญหาที่เกิดขณะนี้มันผิดไปจากแผนการซื้อขายของลิเวอร์พูล เพราะแวร์เนอร์มีค่าฉีกสัญญา 51 ล้านปอนด์ แต่ค่าฉีกสัญญานี้จะหมดลงวันที่ 30 เมษายน และจากแผนการซื้อขายเดิมคือ ลิเวอร์พูลจะดำเนินการทันทีหลังจากแต้มขาดได้แชมป์ลีกแล้ว ดังนั้นตอนนี้หากยังต้องเลื่อนการแข่งขันไปเรื่อย ๆ ก็อาจส่งปัญหากับการเจรจาซื้อขายนักเตะของหงส์แดง

Echo วิเคราะห์ 9 นักเตะอยู่หรือไป

ลิเวอร์พูล เอคโค่ สื่อท้องถิ่นของเมืองลิเวอร์พูล ทำสกู๊ปสั้น ๆ วิเคราะห์ถึงอนาคตของ 9 นักเตะหงส์แดงว่าควรจะอยู่หรือไป ในฤดูกาลหน้า ผมจะสรุปมาคร่าว ๆ ละกันนะครับ (1) อาเดรียน ควรเก็บไว้เพราะเป็นตัวสำรองชั้นดี เคยทำผลงานได้ดีในช่วงแรกของซีซั่น (2) เดยัน ลอฟเรน ควรขายออก เพราะถึงอยู่ก็เป็นตัวเลือกรองจากทั้ง โจ โกเมซ และ โฌแอล มาติป ทำให้ไม่ค่อยได้ลงเป็นตัวจริง

(3) ไวนาดุม รีบต่อสัญญาให้ไว เพราะยังเป็นกำลังสำคัญของลิเวอร์พูล (4) เซอร์ดาน ชากีรี่ ขาย แล้วเปิดทางให้ มินามิโนะ ได้โอกาสลงสนามมากขึ้น (5) นาบี เกอิต้า เก็บไว้ก่อน เพราะเชื่อว่า น่าจะยังมีอะไรดี ๆ อีกมากจาก เกอิต้า หากเขาสามารถเค้นฟอร์มเก่งออกมาได้สำเร็จ (6) ดิว็อค โอริกี้ แม้จะเป็นขวัญใจแฟนบอล แต่ก็ควรขาย เพราะยังไม่สามารถทำผลงานได้คงเส้นคงวา เปิดโอกาสให้กองหน้าคนใหม่มาร่วมทีม นักเตะที่ปล่อยยืม 3 คนคือ วิลสัน กรูยิช และคาริอุส ควรขายให้เรียบ เพื่อทำเงินให้สโมสร