“อัพเดท” วิคราะห์ความเป็นไปได้ล่าสุดของ 7 ไอเท็มเสริมแชมป์ที่หงส์แดงมีโอกาสพิชิตได้

ผมเขียนคอนเทนท์นี้ลงในเว็บตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม นี่ก็ผ่านไป 1 เดือนกว่า ๆ แล้ว ที่ไม่น่าเชื่อก็คือ ทีมหงส์แดงยังมีสิทธิ์ลุ้นพิชิตทั้ง 7 อย่างที่ผมเขียนไว้ วันนี้เลยถือโอกาสมาอัพเดท สถานการณ์ความเป็นไปได้ของ 7 ไอเท็มนั้น และมีไอเท็มอะไรเพิ่มเติมขึ้นมาบ้าง

ขอสรุปสถานการณ์ล่าสุดสักหน่อย พรีเมียร์ลีกผ่านไปแล้ว 25 เกม หงส์แดงยังทำผลงานได้สะเด่ามากเก็บได้ 73 แต้มจาก 75 แต้มเต็ม จาก 25 เกม จนทำสถิติเป็นทีมที่ออกสตาร์ทดีที่สุดในยุโรป นอกจากนั้นยังทำผลงานที่ดียังไม่แพ้ใครมาต่อเนื่องถึง 43 เกม และยังมีผลงานโดดเด่นอีกมากมาย ที่นักข่าวมักนำเอามาเป็นหัวข้อพาดหัวข่าวไม่เว้นแต่ละวัน

1

ผมยกให้การคว้าแชมป์ลีกแบบทริปเปิลแชมป์เป็นสิ่งที่ยากที่สุดที่หงส์แดงจะทำได้ในฤดูกาลนี้ เพราะตั้งแต่มีการแข่งขันฟุตบอลลีกอังกฤษมามีเพียงแมนยูฯ ทีมเดียวเท่านั้น ที่เคยสัมผัสการเป็นแชมป์แบบทริปเปิลแชมป์แบบขนานแท้ที่ต้องคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก แชมป์เปียนส์ลีก และบอลถ้วย FA Cup ในปี 1999

ปีนี้ลิเวอร์พูลยังมีโอกาสคว้าทริปเปิลแชมป์เพราะเพิ่งใช้ชุด U-23 เอาชนะชูรส์วบิวรี มาได้ ในการแข่งรีเพลย์นัดที่สอง แม้ว่ารอบต่อไปจะต้องเจอทีมแกร่งอย่างเชลซี แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่คล๊อปป์จะสามารถโรเตชั่นทีมได้มากขึ้น และหากทีมสามารถคว้าแชมป์ลีกได้เร็วขึ้น โอกาสที่จะมาเน้นบอลถ้วยก็มากขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ก็ไม่มีใครการันตีว่าคล๊อปป์จะส่งชุดใหญ่ลง เพราะหากเด็ก ๆ เป็นคนพาทีมถึงรอบลึกๆ คนอย่างคล๊อปป์คงให้เด็ก ๆ ได้เล่นเองซะมากกว่าให้รุ่นพี่ไปตัดเอาผลมากิน

ส่วนเมื่อมองมาที่ แชมป์เปียนส์ลีก ในฐานะแชมป์เก่า และเป็นถ้วยที่สำคัญในเวทีระดับโลก และจากการจัดตัวลงแข่งในรอบแบ่งกลุ่มที่ผ่านมา ยังประเมินได้ว่าคล๊อปป์ยังให้ความสำคัญกับถ้วยใบนี้อยู่ การป้องกันแชมป์ และการได้เข้าชิง 3 ปีติดน่าจะยังมีแรงดึงดูดให้นักเตะทุ่มเทกับมันเต็มที่

ดูแล้วโอกาสที่หงส์จะได้ทริปเปิลแชมป์ที่ผมเคยมองว่ายากมาก ด้วยขุมกำลัง และโปรแกรมที่ถี่ กลายเป็นเริ่มมีโอกาสขึ้นบ้างแล้วในสองถ้วยในประเทศ ที่เหลือคือต้องลุ้นว่าให้ทำผลงานใน UCL ให้ดีและรีบปิดจ๊อบพรีเมียร์ลีกซะ แค่นั้น

1

เดือนที่แล้วผมยกให้ไอเทมแชมป์ไร้พ่ายยากที่สุดร่วมกับทริปเปิลแชมป์ เพราะมันยากมากจริง ๆ เอาเป็นว่าหากนับแค่ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลสมัยใหม่ ที่ลีกใหญ่ ๆ เตะกัน 38 นัดนั้น มีเพียงแค่สองทีมในยุโรปที่ทำได้คืออาร์เซน่อลในปี 2003-2004 และยูเวนตุสปี 2011-2012 เท่านั้น ย้ำว่าเท่านั้น

ขนาดว่าพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2017-2018 ที่แมนซิตี้ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม แม้พวกเขาจะชนะถึง 32 เกม แต่พวกเขาก็ยังแพ้ไปถึง 2 เกมเช่นกัน ส่วนลิเวอร์พูลปีที่แล้วแม้จะเป็นรองแชมป์แต่ก็เข้าใกล้คำว่าไร้พ่ายมากเพราะแพ้ไปแค่ 1 นัด

ผมเขียนตอนผ่านไป 21 เกม ลิเวอร์พูลยังไม่แพ้ใครชนะ 20 เสมอแค่ 1 แต่ตอนนั้นผมเปรียบเทียบกับประสบการณ์ของซิตี้ปี 2017-2018 ที่พวกเขาเองผ่าน 21 นัดโดยไม่แพ้ใครเหมือนกัน พวกเขาพยายามคั่วหลายแชมป์ สุดท้ายนักเตะก็ล้าช่วงปลายโดยเฉพาะช่วงปลายมกราคม และช่วงต้นเดือนเมษาที่โปรแกรมแข่งเยอะขึ้น พวกเขาแพ้ให้กับลิเวอร์พูลและแมนยู และแม้จะชนะในลีกมากถึง 32 ครั้ง แต่ก็ไม่พอให้พวกเขาเป็นแชมป์ไร้พ่าย

แต่ตอนนี้โอกาสที่ลิเวอร์พูลจะแพ้สัก 1 เกมใน 13 เกมที่เหลือก็มีสูงเพราะพวกเขายังต้องไปเยือนทั้ง แมนซิตี้, อาร์เซน่อล และเจอเชลซีอีกในบ้าน แต่โอกาสที่พวกเขาจะทำสถิติไร้พ่าย 49 นัดเท่าอาร์เซนอล นั้นไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว เพราะเหลืออีกเพียง 6 เกมก็จะเทียบเท่า 7 เกมทำลายสถิติได้ อยู่ที่ว่านัดที่ 49 แมนซิตี้จะอนุญาตให้หงส์ไร้พ่ายในบ้านพวกเขาหรือไม่

3

เมื่อดูจากจำนวนการทำประตูของลิเวอร์พูลตอนนี้ที่ทำไปแล้ว 60 ประตู และเทียบกับเจ้าของสถิติเดิมอย่างแมนซิตี้ที่ทำไป 106 ประตูในปี 2017-2018 ผมก็ต้องยกให้การเป็นแชมป์ที่ทำประตูเยอะที่สุดเป็นของยากเป็นอันดับหนึ่งแทนสองไอเท็มด้านบน สำหรับลิเวอร์พูลในปีนี้ สาเหตุหลักเพราะลิเวอร์พูลในปีนี้เป็นทีมที่เน้นผลการแข่งขันมากกว่าจำนวนประตู บางนัดหากนำคู่แข่ง 1 ประตูก็ปิดเกมแล้ว

นอกจากนั้นคล็อปป์ยังไม่เคยพาทีมยิงประตูได้ถึง 90 เลย ทำได้ดีที่สุดคือปีที่แล้วที่ทำไป 89 ประตู แม้ในทางความเป็นไปได้ ไอเทมนี้จะเป็นไปได้ แต่นั่นหมายความว่าอีก 13 เกมที่เหลือลิเวอร์พูลต้องยิงอย่างน้อยเฉลี่ย 3.6 ลูกต่อเกม ตีเป็นเลขกลม ๆ คือนัดละ 4 ลูกโดยประมาณ แต่ผ่านไปแล้ว 25 นัด ลิเวอร์พูลเคยยิงคู่แข่งถึง 4 ลูก แค่ 4 ครั้งเท่านั้น มันจึงยากมาก ๆ ที่จะยิงนัดละ 4 ประตู 13 นัดติดต่อกัน และนี่น่าจะเป็นไอเท็มที่อาจต้องตัดออกในที่สุด

4

ความเป็นไปได้ของไอเท็มนี้มีมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อผ่านไป 25 เกม ลิเวอร์พูลชนะถึง 24 เกม เป็นไอเท็มที่มีโอกาสได้มากที่สุดเมื่อเทียบกับ 3 อันด้านบน ซึ่งหากได้ไอเท็มนี้ ก็มีโอกาสพ่วงไปถึงไอเทมอีก 3 ไอเทมที่เหลือด้านล่างด้วย หากลิเวอร์พูลจบด้วยการเป็นแชมป์ที่ชนะเยอะที่สุดต่อฤดูกาล ตอนนี้เจ้าของสถิติเดิมยังเป็นแมนซิตี้เมื่อปี 2017/18 อยู่ ที่ชนะทั้งหมด 32 เกม

ด้วยสไตล์การเล่นของลิเวอร์พูลปีนี้ที่เน้น 3 แต้ม และชัยชนะทุกนัด แบบไม่สนว่าจะชนะสวยหรูหรือไม่ นักเตะวิ่งกัน 90 นาทีเพื่อชัยชนะไม่มีเหนื่อย ได้ประตูชัยช่วงท้ายเกมบ่อย ๆ ถือว่ามีโอกาสลุ้นมากสำหรับแชมป์ที่ชนะเยอะที่สุด หากหงส์แดงทำผลงานได้สม่ำเสมอแบบนี้ขอชนะอีกแค่ 8 ครั้ง จาก 13 เกมที่เหลือ ซึ่งเป็นสถิติที่เป็นไปได้มาก ๆ ไอเทมนี้จึงมีลุ้นสูงมาก เว้นเสียแต่ว่าเมื่อได้แชมป์อย่างเป็นทางการแล้ว คล๊อปป์จะปล่อย ไม่เน้นพรีเมียร์ แล้วให้โอกาสเด็ก ๆ มาเล่น แบบนั้นไอเท็มต่าง ๆ คงหายไปเยอะ

5

ปีที่แล้วหงส์แดงเพิ่งทำสถิติเป็นรองแชมป์ลีกที่มีคะแนนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ 97 แต้ม แต่ผมคิดว่าคงเป็นประวัติศาสตร์ที่ไม่น่าดีใจเท่าไหร่ แถมหากปีนี้ไม่ได้แชมป์สถิตินี้คงกลายเป็นตำนานเล่าขานไปอีกนาน วิธีที่จะทำให้สถิติดังกล่าวมีคุณค่ามากขึ้นคือฤดูกาลนี้ต้องต่อยอดด้วยการเป็นแชมป์ที่มีแต้มมากที่สุดนั่นเอง

เจ้าของสถิติเดิมก็เป็นแมนซิตี้เมื่อปี 2017/18 อีกแล้วที่ทำคะแนนถึง 100 แต้มในปีนั้น นี่อาจเป็นสถิติที่หงส์แดงอาจมีโอกาสทำลายได้มากที่สุดในฤดูกาลนี้เลย เพราะถึงตอนนี้พวกเรามีโอกาสทำได้ถึง 112 แต้มจากเกมที่เหลือ นั่นหมายความว่าหาก 101 คือการทำลายสถิติ ลิเวอร์พูลสามารถทำแต้มหล่นได้ถึง 11 แต้ม คิดเป็นการชนะ 9 แพ้ 3 เสมอ 1 ยังได้เลยครับสำหรับ 13 เกมที่เหลือ เป็นไอเท็มที่จ่อมาก ๆ และถ้าทำได้คงอีกหลายปีที่จะมีใครทำได้แบบนี้

6

อันนี้ตัวแปรหนึ่งคือสองข้อด้านบน แต่อีกตัวแปรหนึ่งคือผลงานของทีมที่ตามหลังเองด้วย เจ้าของสถิติเดิมคือแมนซิตี้ปี 2017-2018 จบด้วยการนำห่างแมนยู 19 แต้ม ตอนนี้ลิเวอร์พูลมีแต้มนำห่างซิตี้อยู่ 22 แต้ม ถือว่าขอแค่รักษาผลงานสม่ำเสมอไปเรื่อย ๆ แม้จะไปแพ้แมนซิตี้ในบ้านของซิตี้ สถิติก็ยังถือว่าเทียบเท่าแมนซิตี้ได้

แต่โปรแกรมของซิตี้นั้นโหดกว่ามาก โดยเฉพาะ 5-6 เกมก่อนที่จะเจอกัน ส่วนลิเวอร์พูลเจอทีมที่ไม่แข็งเลย มันจึงมีโอกาสที่ซิตีจะทำแต้มหล่นและช่องว่างจาก 22 จะขยับไปเรื่อย ๆ ถึงเวลาเจอซิตี้ ตอนั้นการแพ้อาจไม่มีผลต่อไอเท็มนี้แล้วก็เป็นได้ คงจะสมบูรณ์แบบมากเมื่อเป็นการนำห่างเจ้าของสถิติเดิม

7

ตามหลักคณิตศาสตร์แล้ว ไอเทมนี้จะมาพร้อมกับ 3 ไอเทมก่อนหน้า เหมือนแมนซิตี้ฤดูกาล 2017/2018 นั่นแหละครับที่ปีนั้นพวกเขาเป็นแชมป์ที่โกยแต้มเยอะสุด ชนะเยอะสุด แต้มห่างจากรองแชมป์มากที่สุดที่ 19 แต้ม นั่นทำให้พวกเขาสามารถคว้าแชมป์ได้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคพรีเมียร์ลีก นับตามโปรแกรมแข่งขันโดยได้แชมป์นัดที่ 33 เหลือเกมแข่งขันอีกตั้ง 5 เกม

แต่หากนับตามปฏิทินทีมที่คว้าแชมป์เร็วสุดคือแมนยู ที่ได้แชมป์วันที่ 14 เมษายน 2000-2001 แต่ตอนนี้ลิเวอร์พูลมีโอกาสที่จะทำลายได้ทั้ง 2 สถิติของเมืองแมนเชสเตอร์ เพราะลิเวอร์พูลมีโอกาสคว้าแชมป์ได้ภายในเดือนมีนาคมระหว่างเกมที่ 30-31 คือเกมที่เจอกับเอฟเวอร์ตันและพาเลส หรืออย่างช้าก็น่าจะไม่เกินวันที่ 11 เมษายน ซึ่งเป็นนัดที่ 33 จะทำลายสถิติตามปฎิทินของแมนยูและเทียบเท่าสถิติตามโปรแกรมแข่งขันของแมนซิตี้

นอกจากไอเทมพวกนี้ยังมีสถิติอีกมากมายที่หงส์แดงมีสิทธิ์ทำลายลงได้ เช่น เก็บชัยชนะในบ้านมากที่สุดในฤดูกาลเดียว (สถิติเดิม 18 ) หรือ กองหลังที่แอสซิสต์มากที่สุด ซึ่งจะเป็นการทำลยสถิติตัวเองของอาร์โนล์ดที่ทำไว้เมื่อปีที่แล้ว 12 แอสซิสต์ ส่วนฤดูกาลนี้ทำไปแล้ว 8 หรืออย่างสถิติเสียประตูน้อยสุด 15 ลูก ของเชลซี ก็ยังมีลุ้นไกล ๆ หากลิเวอร์พูลไม่เสียประตูเลยสักนัดต่อจากนี้ (ยากมาก ๆ ก.ไก่ล้านตัว)

ยังมีสถิติประปรายให้ลุ้นเช่น แต้มในบ้านมากสุด 55 คะแนน แต้มนอกบ้านมากสุด 50 คะแนน ชนะเกมเหย้ามากสุด 18 นัด ชนะเกมเยือนมากสุด 16 นัด ชนะติดต่อกันจนถึงวันปิดฤดูกาล 14 เกม ชนะเกมเหย้าติดต่อกัน 20 เกม พวกนี้หงส์แดงล้วนมีลุ้นทั้งหมด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับคล็อปป์ด้วยว่าจะสนใจเรื่องพวกนี้บ้างหรือไม่ 555