คล๊อปป์ชงเอง: ว่าด้วยตำแหน่งและศักยภาพเชิงลูกหนังของมินามิโนะ

ถือว่าเป็นนักเตะใหม่ที่ได้ออกสตาร์ทเร็วเหมือนกันสำหรับมินามิโนะ ที่ลงตัวจริงให้หงส์แดงในรายการเอฟเอคัพ ต่อด้วยมีรายชื่อสำรองในเกมพรีเมียร์ลีกเกมล่าสุดทันที แม้จะยังต้องรอโอกาสในการลงเล่นในพรีเมียร์ลีกนัดแรกต่อไป คำถามสำคัญที่แฟนบอลหงส์แดง อยากจะรู้มากที่สุดก็คือ เขาควรเล่นตำแหน่งไหนดี

ล่าสุดคล๊อปป์เพิ่งออกมาอธิบายเรื่องตำแหน่งการเล่นของมินามิโนะในทีมหงส์แดง และวิธีการเล่นที่แตกต่างจากซัลบวร์ก “ผมดูแล้ว มีหลายตำแหน่งเหมือนกันที่เขาน่าจะลงเล่นได้ และมันก็มีในทีมเราพอดี ที่ ซัลซ์บวร์ก เขาเล่นเป็นเพลย์เมคเกอร์หมายเลขสิบ เน้นเป็นตัวรุกของทีม บางเกมก็ปรับไปเล่นเป็นปีกหรือว่าหน้าต่ำก็ได้ แต่เมื่อมาอยู่ที่นี่ เขาอาจต้องคิดถึงเกมรับมากขึ้น

“ถ้าจะให้บอกว่าตำแหน่งไหนที่เหมาะกับเขาที่สุดในตอนนี้ ก็คงจะเป็นการยืนเป็นศูนย์หน้าลักษณะเดียวกับ ฟิร์มิโน่ นั่นแหละ แต่ผมจะไม่บังคับว่าเขาต้องเล่นตรงไหนมากเกินไป เพราะผมอยากให้เขาแสดงศักยภาพของตัวเองออกมาให้มากที่สุด และผมพอใจมากที่ผมจะสามารถปรับการเล่นของเขาได้หลายตำแหน่ง”

คำถามต่อมาก็คือแล้วมินามิโนะมีศักยภาพในการเล่นขนาดไหน

คำถามสำคัญในเชิงลูกหนัง คือ มินามิโนะจะนำอะไรมาสู่ทีมของลิเวอร์พูลได้มากน้อยเพียงใด เพราะการทำงานของคล๊อปป์นั้นยึดอยู่กับการพัฒนาทีมเป็นสำคัญ ตอนซัมเมอร์ลิเวอร์พูลต้องการตัวรุกที่สามารถเล่นได้เอนกประสงค์ แต่เรายังไม่รู้ว่าความอเนกประสงค์ของมินามิโนะนั้นเป็นอย่างไร

อย่างแรกเลยมินามิโนะเป็นนักเตะที่เล่นได้ทุกตำแหน่งในแนวรุก และการเคลื่อนที่ของเขานั้นไปทั่วสนาม จากภาพด้านล่างผมเปรียบเทียบพื้นที่ที่มินามิโนะสัมผัสบอลในสนามจากข้อมูลวิเคราะห์ของ sky sports กับ นัดที่เขาเล่นกับลิเวอร์พูลใน UCL ล่าสุด จะเห็นว่าเขาสัมผัสบอลแทบจะทั่วสนามเลย

ความสารพัดประโยชน์ของมินามิโนะในเกมรุกนั้นต้องเรียกว่าครบเครื่อง เขามีทุกอย่างเท่าที่นักเตะนักเตะแหน่งตัวรุกพึงจะมี ทั้งการอ่านเกม การเปลี่ยนเกมจากช้าเป็นเร็ว เทคนิคความคล่องตัว นี่คือจุดเด่นในสไตล์ฟุตบอลของมินามิโนะ นอกจากนั้นจุดเด่นอีกอย่างของเขาคือเป็นนักเตะที่ทำเกมรุกจากตรงกลางสนาม ซึ่งเป็นจุดที่ลิเวอร์พูลต้องการมาก ๆ เพราะพวกเขามีแบ๊กสองข้างที่ทำเกมรุกจากริมเส้นได้ดีแล้ว

จากภาพด้านบนข้อมูลจาก sky sports เผยข้อมูลที่น่าสนใจคือ เขาเป็นนักเตะที่จ่ายคีพาสให้เพื่อนทำประตูในกรอบเยอะมาก รูปดาวคือที่กลายเป็นประตูส่วนรูปวงกลมคือได้จบด้วยการยิง อีกภาพแสดงวิถีการจ่ายบอลของมินามิโนะจะเห็นว่าส่วนมากฟุตบอลมักจะเดินทางเป็นเส้นตรงจากกลางสนามเข้าไปในกรอบ มีเพียงสองลูกที่เป็นการเปิดตัดเข้ามาจากด้านข้าง

คุณสมบัติที่แตกต่าง

ปัจจุบันลิเวอร์พูลมีตัวเลือกในแดนหน้านอกเหนือจากซาลาห์, ฟีร์มีโน่ และมาเน่ ก็แค่โอริกี้ ชากิรี่ และแชมเบอเลน แต่อย่างไรก็ตามผู้เล่นทั้ง 3 ไม่มีคุณลักษณะแบบมินามิโนะมี เพราะโอริกี้เหมือนจะถนัดในการเล่นเป็นกองหน้าตัวเป้ามากกว่า บ่อยครั้งที่โยกมาริมเส้นแล้วเล่นไม่ออก ในขณะที่ชากิรี่เป็นผู้เล่นที่ถนัดทำเกมจากริมเส้น ถนัดเรื่องการวางบอลยาว การสวิชบอลข้ามไป-มา แต่ยังขาดมิติของการเปลี่ยนเกมเร็ว และมิติในด้านของการเพรสแดนบนที่ชากิรี่ทำได้ไม่ค่อยดี

ตัวราฟ รังนิกเองออกมาอธิบายว่า มินามิโนะนั้นแตกต่างจากนักเตะแนวรุก 3 คนก่อนที่เคยร่วมงานกับเขาทั้งมาเน่ เกอิตา และฟีร์มิโน่ คือนอกจากเทคนิคการเล่นทียอดเยี่ยม สภาพจิตใจที่แข็งแกร่งแล้ว ฟุตบอลสไตล์ญี่ปุ่นคือความแตกต่างที่ลิเวอร์พูลยังไม่เคยมี ความพยายามในการไล่ล่าบอลกลับคืนมาจากคู่แข่งที่เป็นเอกลักษณ์ของนักเตะแดนอาทิตย์อุทัย

Raphael Honigstein กูรูฟุตบอลของเยอรมันวิเคราะห์สไตล์การเล่นของมินามิโนะว่า แตกต่างจากมาเน่ ซาลาห์ และฟีร์มิโน่ การนำเขามาสู่ทีมไม่ใช่เพื่อแทนที่ใคร แต่เพื่อสร้างความแตกต่าง แต่หากจะถามว่าเขาเล่นคล้ายใครที่สุด ก็อาจพูดได้ว่าเขาเล่นคล้ายกับฟีร์มิโน่ แม้แต่กูรูของญี่ปุ่นเองก็บอกว่า “ที่น่าสังเกตุคือ มินามิโนะมีบทบาทในสนามคล้ายกับฟีร์มีโน่ และสามารถเล่นได้ถึง 4-5 ตำแหน่ง”

ผมว่าตรงนี้น่าสนใจมากครับ ที่มินามิโนะมีสไตล์การเล่นที่คล้ายกับฟีร์มิโน่ มันยิ่งชัดเจนว่านี่คือสิ่งที่ตัวรุกคนอื่น ๆ ในทีมทดแทนในส่วนนี้ไม่ได้เวลาที่ฟีร์มิโน่ลงสนามไม่ได้ การที่คล๊อปป์ออกมายืนยันอีกหนึ่งเสียงว่ามินามิโนะเหมาะจะเล่นตำแหน่งเดียวกับฟีร์มิโน่ก็ยิ่งชัดเจนถึงจุดเด่นของเขา

แต่เราก็อย่าลืมที่คล๊อปป์บอกว่า จะไม่บังคับให้เขาเล่นตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง คล๊อปป์ชื่นชอบที่จะให้นักเตะแสดงศักยภาพของตัวเองออกมาให้เต็มที่ ทุก ๆ ด้าน มันจึงน่าสนใจว่านอกเหนือจากการเล่นจุดเด่นที่คล้ายฟีร์มิโน่แล้ว คล๊อปป์จะดึงศักยภาพอะไรในตัวของมินามิโนะออกมาอีกบ้าง ต้องคอยติดตามกันครับ