4 นักเตะหงส์แดงที่ฟอร์มแจ่มสุดนัดปราบผี

ผลงานการชนะแมนยูเมื่อคืนถือว่าเป็นอีกเกมที่นักเตะหงส์แดงต้องวิ่งเหนื่อยกับความไม่ยอมแพ้ของนักเตะแมนยูที่สู้ตลอด 90 นาที และสาเหตุหลักก็มาจากการที่ลิเวอร์พูลเองไม่สามารถปิดบัญชีลูกที่สองได้สักทีจากโอกาสที่มากมายก่อนหน้านั้น

อย่างไรก็ตามผลงานโดยรวมในนัดนี้ของลิเวอร์พูลก็ถือว่าไฉไลมาก มีบางช่วงที่บุกกดดันแมนยูอยู่ข้างเดียว มีผ่อนจากรุกเป็นรับ เร่งจากรับเป็นรุก มีการเข้าทำที่หลากหลาย ออกอาวุธใส่คู่แข่งทีมเยือนจากทุกทิศทางอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว และจริงอยู่ที่ว่าฟุตบอลเล่นกันเป็นทีม แต่หากจะหานักเตะหงส์แดงที่โชว์ฟอร์มแจ่มจรัสของเมื่อคืน สำหรับผมมีอยู่ 4 คนครับ

ฟานไดจ์คไฉไลทั้งรุกรับ

คนแรกเลยก็คือฟานไดจ์ค ไม่แปลกทุกสื่อให้เขาเป็นผู้เล่นยอดเยี่ยม จากผลงานลูกโหม่งประตูขึ้นนำของเขา และการเคลียร์บอลได้ 8 ครั้งสูงสุดในทีมและเป็นรองแค่ลุก ชอว์ของแมนยูที่เคลียร์บอลไป 12 ครั้ง ประตูขึ้นนำของเขาทำให้ทีมได้เปรียบตลอด 90 นาที แม้มันจะถูกปลดล็อกในช่วงนาทีสุดท้ายของเกมก็ตาม

ปราการหลังจอมแกร่งยังทำหน้าที่ในแดนรับได้ดี ทำให้เดเนียล เจมส์กลายเป็นนักเตะที่สัมผัสบอลน้อยที่สุดในทีม ดักโหม่งลูกเปิดมุม โยนยาวของแมนยูได้หลายครั้ง รวมถึงมีจังหวะสกัดบอลสวย ๆ อย่างภาพด้านบนนี้ในช่วงต้นเกมที่สกัดบอลไม่ให้ไปถึงมาซิยาวแบบฉิวเฉียด

อลีสซงรับง่าย รุกรวดเร็ว

เป็นอีกคนที่ทำผลงานได้น่าประทับใจ แม้เราไม่เห็นเขาบินปัดหรือบินเซฟลูกลูกยาก ๆ แต่นั่นแหละที่ทำให้ผมโคตรประทับใจเลย การรับบอลที่เข้าซองโดยกระชอก เหมือนง่าย แต่ความจริงคือยาก แต่เขาทำให้มันง่ายแค่นั้นเอง การรับบอลง่าย ๆ มีความมั่นใจของเขาช่วยทำให้เกมรับของลิเวอร์พูลยังดูมั่นคงและเอาอยู่สุด ๆ

ยิ่งในช่วงหลังนาทีที่ 70 แมนยูได้โอกาสส่องหลายครั้งทั้งจากเตะมุม ทำชิ่ง ยิงแถวสอง แต่อลีสซงทำให้มันเป็นเรื่องง่ายเสมอ และที่จะลืมไม่ได้เลยก็คือลูกแอสสิชต์นาทีสุดท้ายของเขาจะไม่ใช่แค่ความประทับใจในเกมนี้เท่านั้น แต่จะอยู่ในความทรงจำของเด็กหงส์ไปอีกนานเช่นกัน เขากลายเป็นประตูคนที่สองต่อจากเรน่าที่แอสซิสต์ได้

กัปตันวิ่ง

คุณจะไม่ประทับใจในตัวกัปตันคนนี้ได้อย่างไร เขาวิ่งมากที่สุดในเกม เขาอยู่ทุกพื้นที่ในสนาม ทุ่มแทมากกว่าเกมไหน ๆ ลูกยิงของเขาเกือบจะเป็นลูกยิงที่สวยงามที่สุดในอาชีพค้าแข้งเลยก็ว่าได้ หากไม่โดนปลายมือเดเคอาและเสาประตูปฏิเสธไปก่อน

การเคลื่อนที่ไปไล่บอลของเขาแต่ละจังหวะช่วยทำลายและหยุดเกมของแมนยูได้ตั้งแต่ในแดนของคู่แข่ง เขาอ่านเกมอยู่เสมอและไม่รอช้าที่จะเข้าปะทะแย่งบอล การลงมาช่วยเกมรับของเขาก็ทำได้ดีเสมอ ยิ่งเกมวันนี้เราจะเห็นกัปตันวิ่งซ้อนทั้งซ้าย-ขวา

จังหวะเด่นของกัปตันวันนี้เลยคือนาทีที่ 29 กัปตันได้บอลจากกองหลังแล้วควบตะบึงลูกบอลจากกรอบโทษของหงส์แดงขึ้นไปหน้ากรอบเขตโทษของแมนยู ผมสาบานได้ว่า ผมไม่เคยเห็นกัปตันทำในสิ่งนี้มาก่อนในเกมอื่น ๆ และถ้ามีใครมาถามผมว่าเมื่อนึกถึงช่วงเวลาที่พิเศษของกัปตัน ผมจะไม่พูดว่าเป็นช่วงเวลายกถ้วยแชมป์เด็ดขาด เพราะมันเทียบไม่ได้กับจังหวะตะบึง ควบบอลครั้งนี้เลย

ไวนาดุมเด่นสุดสำหรับผม

เอาละมันต้องมีคนที่คุณประทับใจที่สุดบ้างสิ สำหรับผมคนที่ผมประทับในมากในเกมนี้คือ ไวนาดุม การเล่นของเขาในวันนี้มันโดดเด่นมาก แม็กไกว อาจจะนอนฝันเห็นภาพที่เขาถูกไวนาดุมแตะบอลหลบไปอย่างเหนือชั้น ผมนะโคตรอยากรู้เลยว่าเขาใช้รองเท้ารุ่นพิเศษอะไรหรือ ทำไมเขาถึงครองบอลได้เหนียวขนาดนี้

คุณดูการเติมเกมของเขาสิ เขาทะลุทะลวงในกรอบเขตโทษของแมนยูเป็นว่าเล่น และน่าเสียดายมากกับลูกยิงสุดสวยของเขาที่ล้ำหน้าเพียงหัวไหล่

นอกจากนั้นจังหวะที่เราได้ประตูขึ้นนำไวนาดุมยังมีส่วนสำคัญมากในการปิดการเคลื่อนที่ของวานบิชซากาไม่ให้เข้าถึงตัวของฟานไดจ์ค

การที่ไวนาดุมครองเกมอยู่หน้ากองหลังและหลังกองกลางของแมนยู มันทำให้กองหลังของแมนยูมีพะวงเพิ่มขึ้น เพราะไวนาดุมเป็นนักเตะที่ครองบอลเหนียว และการครองบอลของเขาหลายครั้งเราจะเห็นว่าเป็นการเลี้ยงกินพื้นที่ เพื่อดึงนักเตะกองหลังหรือกลางของแมนยูเข้าหา และทุกครั้งเขาก็มักจะเอาตัวรอดได้เสมอ