วิเคราะห์อนาคตชากิรี่, จิตวิญญาณแห่งเพลง YNWA, FSG สนซื้อเรนเจอร์ส

วันศุกร์นี้ (3 เมษายน) ทางพรีเมียร์ลีกจะมีการประชุมกันอีกครั้งเป็นรอบที่สาม หลังจากการประชุม 2 ครั้งก่อนหน้าได้ข้อสรุปแค่เลื่อนการแข่งขันออกไปถึง 30 เมษายนนี้ แต่การประชุมรอบนี้หลายฝ่ายคาดหวังว่าทางพรีเมียร์ลีกจะมีข้อเสนอหรือแผนงานอะไรที่ชัดเจนออกมากว่าเดิม ยังไงก็ลองติดตามกันได้ ผมจะอัพเดทให้ที่เพจ we are Liverpool ส่วนตอนนี้เรามาอัพเดทเรื่องราวของทีมลิเวอร์พูลกัน มีอยู่ 2-3 เรื่องที่น่าสนใจวันนี้

วิเคราะห์สถานการณ์ของชากิรี่

นอกจากลอฟเรนที่มีข่าวย้ายทีม ก็ชากิรี่นี่แหละครับที่มีข่าวไม่แพ้กัน และทั้งคู่ก็อยู่ในสถานการณ์ที่คล้ายกันคือไม่มีตำแหน่งที่ว่างในทีมเท่าไหร่นัก ตกเป็นตัวเลือกลำดับท้าย ๆ ของตำแหน่งที่ตัวเองเล่น และสาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากอาการบาดเจ็บเหมือนกัน

ในรายของชากรี่เป็นปีที่ 2 ที่เขาย้ายมาอยู่กับลิเวอร์พูล ผลงานปีแรกของเขาจัดอยู่ในประเภทสร้างความประทับใจ จากผลงานในสนามที่ลงมาเปลี่ยนเกมได้ สร้างทีเด็ดให้ทีมได้หลายครั้ง มีนัดเด่น ๆ อย่างการลงมายิงสองลูกให้ทีมคว้าชัยเหนือแมนยู การลงเล่นเกม UCL กับบาร์เซโลนา เป็นต้น ถือว่าเป็นผลงานที่หลายคนคิดว่าเขาจะต่อยอดความยอดเยี่ยมของตัวเองได้ในปีนี้

แต่สถานการณ์ไม่ได้ดีขึ้นดังหวัง ช่วงปลายฤดูกาลก่อนเขาตกเป็นตัวเลือกรองจากโอริกี้ ในตำแหน่งตัวรุกแดนหน้า จนช่วงปรีซีซั่นคล็อปป์ต้องลองปรับให้เขามาเล่นเป็นบ๊อกทูบ๊อกดูบ้าง เพราะตอนนั้นทั้งแชมเบอเรนทั้งเกอิตาก็ยังเพิ่งหายเจ็บทุกคนก็คาดหวังว่าเมื่อโปรแกรมการแข่งขันของทีมเยอะขึ้นเราจะได้เห็นชากิรี่ลงสนามมากขึ้น แต่กลายเป็นตัวเขาเองที่โดนอาการบาดเจ็บเล่นงานจนหายไปเป็นระยะจนพลาดลงเล่นในหลายเกมโดยเฉพาะในบอลถ้วย ขนาดว่าจะได้ลงอยู่แล้วพรุ่งนี้ วันนี้ก็ดันเจ็บได้ อย่างเกมที่หงส์ต้องเล่นกับเอมเคดอนเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

อาการบาดเจ็บของเขาไม่ใช่อาการบาดเจ็บที่รุนแรงอะไรเลย เพียงแต่มันกลายเป็นอาการบาดเจ็บที่เรื้อรัง คล็อปป์เคยพูดถึงอาการบาดเจ็บของชากิรี่และยอมรับว่าทีมยังหาวิธีรักษาอาการบาดเจ็บของเขาให้หายขาดไม่ได้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหลังจากเขาหายจากอาการบาดเจ็บมาแล้วเกิดอาการบาดเจ็บอีกครั้งบริเวณน่องว่า

“มันไม่ดีเลย อาจเป็นด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน ชากิรี เป็นนักเตะพิเศษที่มีลักษณะแตกต่าง ร่างกายของเขาต่างจากคนอื่นที่ผมเคยเห็น กล้ามเนื้อของเขาสุดยอดมาก มันไม่เคยเป็นอาการเจ็บหนัก จนถึงตอนนี้ยังไม่ใช่ แต่มันก็พอจะทำให้เขาลงสนามไม่ได้ ผมจินตนาการได้เลยว่าเขาคงหงุดหงิดมาก จนถึงตอนนี้เรายังไม่พบวิธีแก้ปัญหาแบบ 100% ดังนั้นเราต้องรอดู”

อาการบาดเจ็บที่ไม่หนักแต่รบกวนตัวนักเตะตลอดเวลาแบบนี้ ไม่ส่งผลดีกับสถานการณ์ของเจ้าตัวในทีมเลย เพราะเมื่อเขาไม่ได้โอกาสลงเล่นมากนัก โอกาสที่จะแย่งตำแหน่งกับนักเตะคนอื่น ๆ ก็น้อยลง

ลองนั่งนับดูนักเตะในตำแหน่งกองหน้าและกองกลางตัวรุกของทีมที่เป็นคู่แข่งกับชากิรี่โดยตรงมีถึง 5 คน ไล่ตั้งแต่ โอริกี้, แชมเบอเลน, เกอิตา, โจนส์, มินามิโนะ และหากลิเวอร์พูลได้ตัวแวร์เนอร์มาจริงตามที่เป็นข่าวก็จะเพิ่มเป็น 6 คนทันที

ปัจจัยสำคัญคือเรื่องอายุ ชากิรี่ 28 ย่าง 29 ซึ่งเป็นจุดพีคของอาชีพ ขณะที่คนอื่น ๆ กำลัง 22-25 ปี ยังมีเวลาพัฒนาตัวเองอีก 2-3 ปีกว่าจะถึงจุดพีคของอาชีพ การจะต้องมารอโอกาส เบียดแย่งกับนักเตะคนอื่น ๆ ที่เท้าก็ไม่ได้เป็นรองกันมากนัก จึงเป็นเรื่องยากของชากิรี่ที่เป็นนักเตะที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง และเชื่อมั่นเสมอว่าตัวเองสามรถเล่นเป็นตัวหลักของทีมใหญ่ ๆ ได้

แย่งหน้าที่พี่หมดเลยน้อง

โดยรวมสถานการณ์ของชากิรี่กับลิเวอร์พูลตอนนี้นั้นต้องบอกว่าเข้าขั้น “ลำบาก” สำหรับทั้งสองฝ่ายแล้ว จึงไม่แปลกเลยที่จะมีข่าวว่าลิเวอร์พูลเองก็พร้อมปล่อยนักเตะหากได้ข้อเสนอที่ดีและนักเตะเองก็อยากย้าย โดยราคาที่คาดกันว่าลิเวอร์พูลจะยอมปล่อยตัวนักเตะรายนี้คือ 25-30 ล้านปอนด์ มีข่าวกับทีมดัง ๆ อย่างโรม่า, ซีเอสเค ม็อสโค, และล่าสุดก็เซบีย่าจากสเปน

ผมเชื่อว่าแฟนบอลส่วนใหญ่ชอบนักเตะคนนี้ ผมเองก็เช่นกัน เอาใจช่วยอยากให้เขาลงเล่นกับทีมต่อไปเพราะมีทีเด็ด เป็นนักเตะที่เล่นเกมรุกที่ชัดเจน เล่นได้ดุดัน สร้างโอกาสให้ทีมได้เยอะ แต่ผมก็จะไม่แปลกใจอะไรถ้านักเตะแบบนี้จะเลือกโอกาสอื่นให้ตัวเอง และผมก็เชื่อลึก ๆ ว่าหากไม่ค่อยได้ใช้งานการขายออกไปในราคาที่ได้กำไรถือเป็นทางเลือกที่ดีของสโมสรเช่นกัน

FSG สนใจเทคโอเวอร์เรนเจอร์ส

ถือเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างมากกับการลงทุนสร้างทีมกีฬา ไล่ตั้งแต่การสร้างทีมบอสตัน เร็ดซอค ทีมเบสบอลในอเมริกา ต่อด้วยการชุบชีวิตเครื่องจักรสีแดงลิเวอร์พูล จนทยานขึ้นเป็นสโมสรฟุตบอลที่มีมูลค่านักเตะมากที่สุดในโลก ล่าสุดก็มีการเปิดเผย จาก  จิม แม็คคอลล์ มหาเศรษฐีชาวสกอตต์รายหนึ่งว่า FSG หรือ เฟนเวย์ สปอร์ตส์ กรุ๊ปกลุ่มทุนเจ้าของทีม ลิเวอร์พูล สนใจที่จะซื้อ เรนเจอร์ส ทีมดังของศึกสกอตติช พรีเมียร์ชิพ ด้วย โดยจิมเล่าให้ฟังว่า

“ผมไม่มีความคิดที่จะซื้อทีมมานานแล้ว แต่ตอนนี้ผมอาจจะคิดต่างออกไป เพราะผมได้เรียนรู้เทคนิค “มันนี่บอล” ที่เกิดขึ้นกับ ลิเวอร์พูล มันเป็นเทคนิคแบบเดียวกับที่พวกเขาใช้ คุณก็เห็นกันแล้วว่าพวกเขาใช้เทคนิคนี้จนทำให้ตอนนี้พวกเขานำห่างถึง 22 คะแนน (ที่จริงคือ 25 แต้ม)”

“ที่จริงไม่นานมานี้เราได้รับการติดต่อ (จาก เฟนเวย์ สปอร์ตส์ กรุ๊ป) เพื่อดูว่าเราสนใจที่จะซื้อทีมอีกรึเปล่าด้วย คนที่ลงทุนกับ ลิเวอร์พูล สนใจที่จะพิจารณามันร่วมกับเรา และใช้เทคนิคแบบเดิมอีกครั้ง มันไม่ได้หมายความว่าผมจะตกลงทำแน่นอนหรอกนะ แต่มันก็คงเป็นเรื่องที่เจ๋งไปเลยถ้าพวกเขา (เรนเจอร์ส) นำห่าง เซลติก 22 คะแนน”

ตอนนี้เรนเจอร์ส์มีเจอร์ราร์ดเป็นผู้จัดการทีมและนักเตะบางส่วนของทีมก็ถูกดึงไปจากลิเวอร์พูล เช่น ไรอัน เคนท์ นี่ถ้าหาก FSG ลงทุนซื้อจริง ๆ คงกลายเป็นลิเวอร์พูลสาขาสองแน่ ๆ

เฮนโด้ แนะใช้เพลง YNWA สนับสนุนผู้คน

แม้จะไม่มีเกมแข่งขัน แต่ช่วงนี้สโมสรลิเวอร์พูลก็ลดความคิดถึงของแฟนบอลด้วยการทำรายการสัมภาษณ์นักเตะและโค้ชลงในยูทูปและสื่อของสโมสร เราได้เห็นบทสัมภาษณ์ที่กินใจผู้คนความยาว 20 นาทีของเจอเก้น คล็อปป์ไปแล้วเมื่อ 3 วันก่อน ล่าสุดเมื่อวานก็เป็นคิวของกัปตันทีมอย่างเฮนเดอร์สันที่มานั่งพูดคุยถึง 14 นาที แต่ไฮไลท์ของบทสัมภาษณ์นี้คงอยู่ที่ช่วงท้ายของบทสัมภาษณ์ เมื่อทีมงานขอให้กัปตันฝากข้อความถึงแฟนบอล เฮนเดอร์สันให้สัมภาษณ์ไว้อย่างน่าประทับใจว่า

“พวกเราเองก็คิดถึงพวกเขา (แฟนบอล) เช่นกัน นั่นคือสิ่งที่ไม่ต้องสงสัยเลย ผมเพียงจะบอกว่าจงรักษาตัวให้ปลอดภัย อยู่ภายในบ้าน และฟังทุกๆ คำแนะนำที่รัฐบาล และผู้มีอำนาจทั้งหลายที่เกี่ยวข้องได้ให้กับเรา หากเราทำแบบนั้น นี่จะผ่านไปได้เร็วกว่าที่เราหวังเอาไว้ พยายามมองในแง่บอวกเอาไว้ต่อไป”

นอกจากนั้นเฮนเดอร์สันยังพูดถึงกระแสการใช้เพลง YNWA ซึ่งเป็นเพลงประจำสโมสรในการให้กำลังใจกันว่า

“มันเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมที่เราจะได้ใช้เพลงของเรา ที่เราร้องกันทุก ๆ เกมว่า ‘คุณจะไม่มีวันเดินเดียวดาย’ มันเป็นโอกาสที่เหมาะสำหรับสิ่งนั้นอย่างที่สุด ผมได้เห็นคลิปในโซเชียลมีเดียที่เหล่าเจ้าหน้าที่พยาบาลร้อเพลงนี้ไปด้วยกัน อะไรแบบนั้นมันทรงพลังจริง ๆ (คลิปเดียวกับที่คล็อปป์ดูแล้วร้องไห้)

“นี่เป็นเวลาซึ่งมันไม่ใช่แค่คำพูดเท่านั้น คุณต้องใช้มันให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะสามารถใช้ได้ในฐานะมนุษย์ แต่เพียงแค่ฟังผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้อง, ทำในส่วนของคุณ, ทำสิ่งที่คุณสามารถจะทำได้ และหวังว่าสิ่งนี้จะหมดไปอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และทุกๆ คนจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ และมองไปยังสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า”