วิเคราะห์ความน่าจะเป็น 11 ตัวจริงของลิเวอร์พูลใน 3 ปีข้างหน้า

มีเพื่อน ๆ ทางบ้านถามกันเข้ามาในเพจผมว่าอยากให้ลองวิเคราะห์ “การสร้างทีมในอนาคต ใครจะมาแทนใคร ในอีก 3ปี ข้างหน้า และจะเล่นกันแนวทางไหนที่ใครจะตามเราไม่ทัน วิเคราะห์รายตัวเลยหรือรายตำแหน่งเลยครับ เช่นมินามิโนะแทนฟีร์มิโนได้จริง ๆ หรือ เหตุผลเชิงฟุตบอลเป็นหลักคืออะไร”

ที่จริงไม่ใช่คำถามที่แปลกอะไร ใคร ๆ ก็อยากรู้อนาคตทั้งนั้น ในปี 2011 สื่ออย่าง BR (Bleacher Report) ก็เคยทำบทความแบบเดียวกันนี้กับแมนยู ด้วยการทำนายตัวผู้เล่น 11 ตัวจริง ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดในอีก 9 ปี คือปี 2020 ออกมาเหมือนในภาพ จากภาพด้านล่าง เราก็จะเห็นนะครับว่าทายถูกอยู่แค่ 3 ตำแหน่ง คือ ผู้รักษาประตู และมิดฟิลด์ กับปีกขวาที่จะเป็นนักเตะใหม่ (ขอบคุณข้อมูลจากเพจ บอ.บู๋)

ฉะนั้นผมก็จะตอบคำถามนี้จากมุมมองในปัจจุบันของผม ซึ่งอาจไม่ตรงกับผลลัพธ์ในอนาคต อันที่จริงผมอยากทำแบบสัก 5 ปีนับจากนี้มากกว่า แต่เมื่อเพื่อนๆ ทางบ้านเจาะจงมาว่าขอเป็น 3 ปี ผมก็จะพยายามวิเคราะห์ดูอย่างสุดความสามารถครับ

ผู้รักษาประตู: อลีสซง เบเกอร์

ด้วยอายุของเขาตอนนี้ที่อายุ 27 ปี นับจากนี้ไปอีก 3 ปีก็จะอายุ 30 ปี หากเป็นตำแหน่งอื่นก็ต้องถือว่าโรยรามากแล้ว แต่มันดันเป็นช่วงอายุที่พีคของผู้รักษาประตู เมื่อเทียบกับเด เคอา ที่อายุใกล้ 30 แล้ว อูว์โก ยอริส ของสเปอร์สที่อายุ 33 แล้วแต่ยังทำผลงานได้ดี ถึงตอนนั้นอลีสซงจะยังเป็นตัวหลักให้เราได้แน่

แต่ถ้าถามว่าจะมีใครขึ้นมาเป็นสำรองของอลีสซงได้ไหม หากเผื่อเหลือเผื่อขาด ผมมองว่าดาวรุ่งของเราอย่าง เดเลอเฮอร์ ที่ตอนนี้อายุ 21 ปี จะอายุ 24 ปีในเวลานั้น น่าจะขึ้นมาสำรองเขาได้ เมื่อมองจากผลงานของเขาในตอนนี้ถือว่าเล่นได้น่าประทับใจ เราเห็นการกล้าออกมาตัดบอลในจังหวะสำคัญ ๆ เห็นการใช้เท้าวางบอลยาวให้เพื่อนที่แม่นยำใช้ได้ หากได้เรียนรู้งานกับพ่อหมีอีกสัก 3 ปี ดีไม่ดีตอนนั้นอาจกำลังลุ้นแย่งตัวจริงกัน

แบ๊กซ้าย-ขวา-ร๊อบโบ้-อาร์โนล์ด

เป็นสองตำแหน่งที่น่าจะยังไม่มีใครมาแทนพวกเขาได้ใน 4-5 ปีนี้เป็นแน่ โดยเฉพาะอาร์โนล์ดที่อายุเพิ่งจะ 21 ปี ขณะที่ร๊อบโบ้ก็จะอายุ 26 ปีในเดือนมีนาคมนี้ แต่เมื่อเทียบกับแบ๊กระดับโลกที่ยืนระยะได้อย่างมาร์เซลโล่ของมาดริดที่ตอนนี้อายุ 31 แล้วก็ยังเป็นตัวจริงอยู่ นั่นทำให้นักเตะที่มีวินัยเยี่ยมอย่างร๊อบโบ้น่าจะเล่นได้อีกนาน

แน่นอนว่าทั้ง อดัม ลูอิส, ลารูซี่ ที่เล่นแบ๊กซ้าย จะอายุราว ๆ 21-22 ปีในตอนนั้น อาจจะขึ้นมาสแตนบายสลับลงเล่นแทนร๊อบโบ้บ้าง ที่น่าคิดคือ เนโก วิลเลียมส์ในตำแหน่งแบ๊กขวาที่กำลังทำผลงานได้ดีสุดขีดในชุด U-23 ฝีเท้าของเขาตอนนั้นคงพัฒนาได้ใกล้เดียงกับอาร์โนล์ดมาก แต่เนื่องจากอายุการใช้งานของอาร์โนล์ดที่อาจจะยาวนานเกินกว่าเขาจะรอได้

คู่เซ็นเตอร์-ฟานไดจ์ค-โกเมส

อายุเฉลี่ยของนักเตะที่จะพีคในตำแหน่งนี้คือ 26-28 ปี นั่นคือวัยของฟานไดจ์คในตอนนี้ แต่ด้วยสไตล์การเล่นของฟานไดจ์คที่ใช้สมองมากกว่าพละกำลัง การเข้าบอลแบบไม่เสี่ยงอาการบาดเจ็บของเขาน่าจะยึดอายุการใช้งานของเขาไปได้ถึง 30 ปี แต่หากดูกองหลังระดับโลกที่ผ่านมาบางคนก็ยืดไปจนถึง 32-33 ปีได้สบาย

ส่วนโกเมสนั้นอย่าลืมว่าตอนนี้เขาอายุแค่ 22 ปี ยังมีเวลาอีกหลายปีในการพัฒนาฝีเท้า ซึ่งในอีก 3 ปีอายุเขาก็จะยังแค่ 25 เท่านั้น นั่นคือช่วงอายุที่ฟานไดจ์คเพิ่งจะมีชื่อเสียงกับเซาแธมป์ตัน ฉะนั้นหากไม่เจ็บไม่ป่วยยังไงโกเมสก็คืออนาคตของทีมในตำแหน่งนี้แน่

แต่ถ้าสมมตว่าฟานไดจ์คหรือโกเมสคนใดคนหนึ่งโรยราเล่นไม่ไหว ฟอร์มตก ผมว่าไม่ต้องกลัวเลยสำหรับลิเวอร์พูล เพราะในชุด U-23 เรามีสองกองหลังดางรุ่งที่แวววาวมาก 2 คนคือ ฟานเดนเบิร์ก กับ โฮเวอร์ ซึ่งทั้งสองคนเป็นชาวดัชต์เหมือนกัน เล่นด้วยกันในทีมชาติชุดเยาวชน การได้มาอยู่ด้วยกันที่ลิเวอร์พูล และมีเวลาเล่นอีก 3 ปีที่จะอายุแค่ 19-20 ปี สองคนนี้อาจจะพรวดขึ้นมาคู่กันเลยตอนที่พวกเขาอายุ 24-25 ปีก็ได้

กองกลาง 3 ตัว ฟาบินโญ่+โจนส์+1นักเตะใหม่

กองกลาง 3 ตัวในอีก 3 ปีผมคิดว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร ไวนาดุมกับเฮนเดอร์สันจะอายุประมาณ 32 ปี ความสด พละกำลัง การวิ่งไล่บอลน่าจะหายไปเยอะ และหากยังไม่ย้ายทีมไปไหน ผมมองว่าบทบาทของพวกเขาจะคล้ายกับมิลเนอร์ คือสามารถลงมาเล่นเป็นแบ๊ก 2 ข้างได้ ลงมาประคองเกมใช้ความเก๋าได้

ผมคิดว่าฟาบิญโญ่จะยังเป็นตัวหลักต่อไปในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวกลาง คอยบัญชาเกมรับได้ ด้วยอายุของเขาที่เพิ่งจะ 26 ตอนนั้นจะ 29 พอดี น่าจะมีทักษะมีความเก๋าเกมขึ้น ผมนึกถึงชาบี อลอนโซ่, ช่วงปลาย ๆ กับบาเยิร์น บุสเกสต์ กับบาร์ซ่าตอนนี้ ชิริเบย่าที่เล่นได้ดีใน U-23 ก็มีแววว่าจะลาทีมปีนี้ และอายุก็ไม่น่าจะรอไหว เช่นเดียวกับกรูยิชที่ปล่อยยืมไปก็มีแนวโน้มว่าจะปล่อยเลย

แต่ตำแหน่งที่ผมมองว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแน่คือ B2B ที่จะมาแทนที่ไวนาดุมกับเฮนเดอร์สัน ผมยังซื้อใจการดันโจนส์ขึ้นมาของสโมสรอยู่ ถึงตอนนั้นจะอายุ 22 วัยกำลังหนุ่ม มีความมุ่งมั่นสูง ผมยังเลือกที่จะประเมิณว่า แชมเบอเลนกับเกอิตาน่าจะได้ใช้งานจริง ๆ อีกแค่ 1-2 ปีนี้

โดยเฉพาะช่างเชื่อมอายุจะ 27 แล้ว แถมมีอาการบาดเจ็บหนักมาหลายครั้ง ถึงตอนนั้นน่าจะเสื่อมสภาพไปพอสมควร ส่วนเกอิตานั้นผมว่าแกใช้เวลาปรับตัวนานเกินไปเมื่อเทียบกับฟาบินโญ่ เพราะผ่านมาจะสองปี ผลงานยังไม่เข้ารูปเข้ารอย ผมคิดว่าแกน่าจะมีแววเป็นลัลลานาคนที่สอง

ผมจึงเผื่อตำแหน่งนี้ไว้ให้นักเตะตัวใหม่ และสเปกจะต้องเป็นนักเตะสายพละกำลัง เป็นฮาร์ดแมนของทีม แบบเดียวกับเฮนเดอร์สันหรือไวนาดุม นักเตะประเภทกองเต้ อะไรพวกนี้อาจจะถูกดึงเข้ามาสักคนสองคน เพื่อช่วยฟาบินโญ่แบกเกมแดนกลาง หรืออาจจะเป็นดาวรุ่งในทีมก็ได้ แต่ตอนนี้เท่าที่ดูยังไม่มีใครโดดเด่นขึ้นมาในตำแหน่งนี้

สามตัวรุก มินามิโนะ+เอเลียต+นักเตะใหม่

อีก 3 ปี 3 ตัวรุกของเราจะอายุเลขสามกันหมด ซาลาห์กับมาเน่ 30 ฟีร์มิโน่ 31 อายุขนาดนั้นความเร็วในการกระชากบอลหรือเล่นสวนกลับต้องลดลงแน่ แต่ผมมีความรู้สึกลึก ๆ ว่าพวกเขาจะไม่อยู่กับทีมนานขนาดนั้น โดยเฉพาะมาเน่กับซาลาห์ ที่ผมคิดว่าใน 1-2 ปีนี้อาจจะย้ายทีม ส่วนฟีร์มิโน่ถ้าไม่ย้าย เขาจะลงได้ลงสม่ำเสมอแน่ เพียงแต่อาจไม่ทุกนัดเหมือนตอนนี้

จริง ๆ โจนส์เล่นเป็นตัวรุกได้ แต่ในระบบของคล๊อปป์โจนส์เล่นในตำแหน่ง B2B  ซึ่งเล่นได้เด่นกว่า ในการสอดแทรกเข้าไปทำประตูจากแถวสอง เพระเวลายืนเป็นตัวรุกจริง ๆ ยังโดนเบียดโดนบังไม่ได้ แต่ถ้าเล่นตรงกลาง แม้การปะทะ การแย่งบอล การไล่บี้ในเกมรับยังทำได้ไม่ดีพอ แต่หากฟิตร่างกายอีกสัก 2 ปี น่าจะเบียดนักเตะตัวใหญ่ ๆ ได้

นักเตะที่ผมค่อนข้างมั่นใจว่าจะได้ขึ้นชุดใหญ่ในเร็ววันนี้คือ เจ้าหนูเอเลียต ผมดูจากการเล่นของเขาใน U-23 แล้วคิดว่าไม่น่าจะเกิน 2-3 ปีที่เขาจะได้ขึ้นมาชุดใหญ่แน่ ๆ เพราะการเล่นโดดเด่น มีแคแร็กเตอร์ มีความเป็นผู้นำ ห้าวเกินวัย ทำให้ผมนึกถึงมาเน่ตอนมาเล่นปีแรกกับเรา

ผมยังค่อนข้างเชื่อว่ามินามิโนะจะมีที่ยืนในอนาคต แต่ผมคิดว่าเขาอาจไม่ได้ทดแทนฟีร์มิโน่ แต่อาจจะถูกขยับมาเล่นทางซ้ายแทนมาเน่ เพราะแม้จะเล่นเป็นหน้าต่ำในซัลซ์บวร์กมาแต่การลงมาช่วยเกมรับ ลงมาล้วงบอล ทักษะฟุตบอล ไหวพริบชั้นเชิงแบบฟีร์มิโน่น่าจะหาคนทำแทนได้ยาก

ส่วนนักเตะใหม่ผมคิดว่าเป้าหมายหลักของหงส์แดงน่าจะยังเป็นติโม แวร์เนอร์ และตำแหน่งที่เขาจะมาเล่นก็คือตำแหน่งของฟีร์มิโน่ ที่หากปรับนิดจูนหน่อยเขาน่าจะเล่นได้เข้าระบบทีเดียว และมีแนวโน้มสูงว่าจะได้เขามาในฤดูกาลหน้าด้วยซ้ำ จากข่าวที่บอกเชลซีถอนตัวไม่ร่วมวงแย่ง เพราะคิดว่าลิเวอร์พูลจะได้ตัวแน่ ๆ และอาจจะต้องแสดงความเสียใจล่วงหน้าที่ผมคิดว่ามหาเทพโอริกี้จะย้ายออกเพื่อลงเล่นตัวจริงแน่

ส่วนสไตล์การเล่นนั้นผมคิดว่าคล๊อปป์คงไม่เปลี่ยนน่าจะยึด 4-3-3 เป็นแกนหลัก เพราะเป็นวิธีการเล่นที่วางรากฐานให้ทีมแล้ว ส่วนที่ว่าจะมีใครไล่ตามเราทันไหม หรือเราจะไล่ตามคนอื่นทันไหม ผมบอกไม่ได้จริง ๆ เพราะมันมีปัจจัยร้อยแปด โดยเฉพาะปัจจัยภายนอกคือการพัฒนาของทีมอื่น ๆ ด้วย เราจะประมาทเชลซี อาร์เซนอล สเปอร์ส เลสเตอร์ และทีมดังแห่งเมืองแมนเชสเตอร์อย่างแมนซิตี้ได้หรือ