“คนนี้หงส์จอง” 3 เหตุผลที่ลิเวอร์พูลกำลังเดินเครื่องอย่างหนักเพื่อคว้าตัว ติโม แวร์เนอร์

ช่วงนี้เด็กหงส์ทั่วโลกอาจถูกกระแสคูตินโญ่เล่นงานจนหลายคนเกิดอาการธาตุไฟเข้าแทรก จนลืมไปว่ามีอีกข่าวที่มาแรง น่าเชื่อถือ และมีความเป็นไปได้มากกว่าการกลับมาสวมชุดสีแดงของคูตินโญ่ นั่นก็คือข่าวเรื่องการเดินหน้าปิดเจรจากับติโม แวร์เนอร์ กองหน้าชาวเยอรมันของไลฟ์ซิก อดีตเพื่อนร่วมทีมรู้ใจของนาบีเกอิตา

จริง ๆ ชื่อของแวร์เนอร์ไม่ใช่ชื่อใหม่สำหรับแฟนหงส์ เขาเป็นข่าวกับเรามาหลายตลาดแล้ว โดยเฉพาะเมื่อช่วงตลาดซัมเมอร์ปีที่แล้วที่มีข่าวหนาหูว่าลิเวอร์พูลต้องการได้ตัวแวร์เนอร์อย่างมาก ถึงขนาดจะขอซื้อแล้วให้ไลฟ์ซิกยืมใช้งานอีก 1 ปี แต่ตอนนั้นแวร์เนอร์เองยังหนักใจที่จะย้ายออกจากทีม และคิดว่าอย่างไรเสียหากย้ายมาที่แอนฟิลด์ก็คงหาที่ลงยาก ยิ่งตอนนั้นมีเสือใต้มาผัวพัน ทำให้แวร์เนอร์เองเกิดความลังเลพอสมควร สุดท้ายเขาตัดสินใจต่อสัญญากับไลฟ์ซิกต่อ

จนกระทั่งมาฤดูกาลนี้ที่เจ้าตัวเหมือนมีความกระหายที่จะออกจากทีม และพร้อมจะหาความท้าทายในทีมที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งเขาเองก็ออกมาบอกว่าพร้อมเปิดโอกาสสำหรับทีมที่ได้เล่น UCL ทุกทีมทั้งอังกฤษ สเปน จนกระทั่งมีกระแสข่าวออกมาว่า แท้จริงแล้วเขามีค่าฉีกสัญญากับไลฟ์ซิกด้วยที่ 50 ล้านปอนด์ นั่นจึงทำให้ตลาดหน้าร้อน มันจะร้อนระอุทันที เพราะด้วยราคาแค่นี้ กับผลงานของเขาทีมใหญ่ต่างจ้องตาเขม็ง

เขาเป็นนักเตะเพียงคนเดียวที่มีข่าวกับหงส์แดงมาหลายตลาด แต่ไม่เคยมีกูรูคนไหนออกมาดับเทียนเหมือนนักเตะคนอื่น ตรงกันข้ามมีแต่คนออกมาให้ข้อมูลในแนวทางเดียวกันว่า ลิเวอร์พูลวางเป้าเขาไว้เป็นเบอร์ 1 ในตลาดรอบนี้ ทั้งเจมส์ เพียร์ซ นักข่าวสายหงส์คนดังแห่ง Athletic UK ก็ยืนยันว่า ติโม แวร์เนอร์ คือเป้าหมายของ ลิเวอร์พูล ในซัมเมอร์นี้  หรือล่าสุด สด ๆ ร้อน ๆ ที่กำลังเป็นกระแสคือ Sport Bild สื่อฝั่งเยอรมันอ้างว่า ลิเวอร์พูล เป็นทีมใหญ่ทีมแรกที่แสดงความสนใจ แวร์เนอร์ อย่างจริงจัง เจอร์เก้น คล็อปป์และทีมงานซื้อขายได้ติดต่อไปหา แวร์เนอร์ อย่างเป็นทางการแล้ว

และนี่คือ 3 เหตุผลว่าทำไมลิเวอร์พูลจึงต้องทุ่มซื้อกองหน้าทีมชาติเยอรมันรายนี้มาเสริมทัพช่วงซัมเมอร์นี้ “ให้ได้”

คุณลักษณะที่ลิเวอร์พูลต้องการ

ท่ามกลางกระแสตลาดโลกฟุตบอลที่บ้าคลั่ง นักเตะดาวรุ่งที่ทำผลงานได้ดีถูกขึ้นบัญชีขายระดับ 100 ล้านปอนด์ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ชานโช่ เอ้มบับเบ้ หรือไคเวิร์ต ที่ดูจะมีความเป็นซุปเปอร์สตาร์ด้วย แต่สำหรับแวร์เนอร์นั้น ผลงานลีเท้าของเขาไม่เป็นรองนักเตะเหล่านั้นเลย เพียงแต่เขาเป็นนักเตะประเภททำงานหนักในสนาม นั่นเป็นคุณลักษณะข้อแรกที่หงส์แดงต้องการ

แวร์เนอร์เป็นนักเตะสารพัดประโยชน์ในแนวรุก ที่สามารถเล่นทุกตำแหน่ง เขาทำประตู 20 ลูกต่อเนื่อง พิสูจน์ตัวเองทั้งในลีกและในยุโรป อย่างปีนี้เขาทำไป 20 ประตู 6 แอสซิตส์จาก 21 เกมบุนเดสลีกา เมื่อเทียบกับชานโช่ที่เล่นลีกเดียวกันที่ทำไป 12 ประตู 13 แอสซิตส์ ถือว่าผลงานอยู่ในระดับเดียวกัน แต่เมื่อมองจากค่าตัวและระยะเวลาที่พิสูจน์ตัวมา แวร์เนอร์ทำได้ดีกว่า

มีที่ว่างรออยู่นะ

แวร์เนอร์ คือหนึ่งในกองหน้าที่มีสัญชาติญาณดาวยิง ขยันวิ่งไล่บอลหาตำแหน่งได้ดี รวมถึงมักจะอยู่ถูกที่ถูกเวลาเสมอ แถมยังมีความเร็วจัดคนหนึ่งในยุโรป สามารถปั่นป่วนแนวรับคู่แข่งได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากจะไม่ใช่แค่เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระการทำประตูของ 3 ประสานแดนหน้าของหงส์แดงแล้ว เผลอ ๆ เขาอาจกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวที่จะมาเติมเต็มแนวรุกให้หงส์แดงน่ากลัวมากยิ่งขึ้น

การแก้ปัญหาทีมช่วง แอฟริกาเนชั่นคัพ

ฤดูกาลหน้า การแข่งขัน ฟุตบอล แอฟริกัน เนชั่นคัพ จะกลับมาเตะช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์อีกแล้ว สาเหตุหลักที่กลับมาเตะในช่วงเวลาเดิมคือเรื่องสภาพอากาศ หากจัดในช่วงเวลาใหม่ที่มิถุนา-กรกฎา สภาพอากาศที่แคเมอรูน จะไม่เอื้ออำนวยต่อการแข่งขัน จึงต้องแข่งขันกันระหว่าง 9 มกราคมถึง 6 กุมภาพันธ์ 2021

แน่นอนว่า จากการเปลี่ยนแปลงช่วงเวลาการแข่งในครั้งนี้ มีผลกระทบต่อบรรดาทีมลูกหนังยุโรปแบบเต็ม ๆ โดยเฉพาะลิเวอร์พูลของเรา ที่มีนักเตะแอฟริกันหลายคน ทั้ง ซาดิโอ มาเน่, โมฮาเหม็ด ซาลาห์ และ นาบี เกอิต้า ลองคิดแค่ว่าเราจะใช้งานมาเน่กับซาลาห์ไม่ได้จะเสียหายขนาดไหน ลิเวอร์พูลจึงต้องกานักเตะที่เล่นได้ทุกตำแหน่งมาเสริมระหว่างนี้ และแวร์เนอร์ก็มีทุกอย่างที่หงส์ต้องการ

นี่คือเป้าหมายที่จะสร้างลิเวอร์พูลเฟส2

สองข้อแรกอาจจะยังไม่เพียงพอให้แวร์เนอร์ตัดสินใจเลือกมาอยู่กับหงส์แดง แต่ข้อนี้ต่างหากที่จะชี้วัด เพราะนักเตะระดับแวร์เนอร์ หากไม่มีแผนการใช้งานเขาระยะยาวหรือเป็นตัวหลักแล้วละก็ เขาคงเซย์โน แต่ผมเชื่อว่าคล็อปป์และทีมงานจะเกลี่ยกล่อมเขาได้คือการพูดถึงการสร้างทีมในเฟส2 ที่จะมีแวร์เนอร์เป็นเสาหลักในเกมรุก

แม้ลิเวอร์พูลจะมีทีมชุดที่แข็งแกร่งชุดนี้ แต่ตอนนี้พวกก็กำลังมองไปที่การเปลี่ยนผ่าน และต่อยอดความแข็งแกร่งนั้นออกไป แวร์เนอร์ที่ทั้งอายุและสไตล์การเล่นเหมาะสมกับทีม หากย้ายมาเขาจะได้เป็นตัวหลักในแผนงานนั้นแน่  ๆ เพราะคล็อปป์เองก็เพิ่งพูดถึงการตั้งใจจะใช้งานเกอิตาคู่หูของเขาต่อที่ลิเวอร์พูล นั่นยิ่งอาจทำให้แวร์เนอร์อยากจะย้ายมาอยู่กับหงส์และมองเห็นอนาคตของตัวเองในทีมนี้ก็เป็นได้

และแม้จะทำผลงานได้เยี่ยมในหลายซีซั่นที่ผ่านมา แต่เมื่อพิจารณาจากอายุของ แวร์เนอร์ เขายังไม่ถึงจุดสูงสุดในอาชีพ โดยเฉพาะสภาพร่างกายและมีความฟิตมากพอที่จะลงเล่นในหลายรายการที่ “หงส์แดง” ลงทำการแข่งขัน เรียกว่าการย้ายมาอยู่หงส์จะมีเวทีให้เขาได้เล่นและพัฒนาตัวเองให้พีคขึ้นไปอีก แต่ทั้งหมดนี้หงส์แดงจะต้องแข่งกับทีมอื่นๆ อีกทั่วยุโรป ทั้งเชลซี อาร์เซนอล สเปอร์ส รวมถึงแอตแลนติโก มาดริด ที่เริ่มออกสเต็ปเท้ากันแล้วเหมือนกัน