‘รีเบกกา เตวาเรส’ ฟุตบอล ความรัก และลิเวอร์พูล

“สำหรับฉัน การได้ดูแฟ๊บฯ (ฟาบิญโญ่) เล่นอยู่ในระดับนี้ได้ มันก็เหมือนกับว่าฝันของฉันเป็นจริงขึ้นมา แต่ด้วยเท้าของเขา”

ขณะที่ผมกำลังข้อมูลของภรรเมียของเหล่นักเตะตามที่แฟนเพจขอมา ผมได้เจอประโยคนี้จากการค้นข้อมูลของ รีเบกก้า เตวาเรส แฟนสาวของฟาบิญโญ่ ผมก็รู้ทันทีว่าเธอแตกต่าง ผมจึงตั้งใจทำเรื่องของเธอแยกมาต่างหาก

ประโยคด้านบน อาจจะแค่แสดงถึงความรักที่ผู้หญิงคนหนึ่งมีให้กับผู้ชายคนหนึ่ง แต่หากเราค้นไปให้เจอที่มา และค้นไปหาที่มาของทีมา เราจะพบว่าข้อความเดียวกันนี้ไม่ใช่แค่ความรักที่เธอมีต่อชายคนหนึ่ง แต่คือความรักที่เธอมีต่อโลกฟุตบอลของเธอ

ฟุตบอล-ผู้หญิง-กีฬา

รีเบกกา เกิดเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 1994 ในครอบครัวชาวบลาซิลขนานแท้ที่ชอบดูฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ เธอเป็นแฟนตัวยงของโรนัลดิญโญ่ “ครอบครัวของฉันเป็นชาวบราซิล พวกเรามักจะดูฟุตบอลเสมอ และฉันก็รักฟุตบอลตั้งแต่ฉันเป็นเด็ก ฉันจำได้ว่ามีโมเมนท์หนึ่งที่ทำให้ฉันชอบดูฟุตบอลและเล่นฟุตบอล มันคือตอนที่โรนัลดิญโญ่เริ่มเล่นฟุตบอลอาชีพในยุโรป สไตล์การของเขามันจับใจฉันมาก”

รีเบกกาจึงเริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่เด็ก ๆ แต่ชีวิตเธอพบจุดเปลี่ยน ครอบครัวเธอต้องย้ายมาอยู่สเปนตั้งแต่เธออายุแค่ 6 ขวบ เธอจึงได้เล่นฟุตบอลอยู่ในสเปนก่อนที่พอโตขึ้นมาเธอก็ได้เล่นเป็นกองหน้าให้ทีมในสเปนอยู่ไม่กี่ปี และสถานที่แห่งนี้เองที่ทำให้เขาพบกับฟาบิญโญ่ที่ตอนนั้นยังเป็นดาวรุ่งในทีมกาสติย่าของมาดริด ที่ยืมตัวเขามาจาก Rio Ave

ทั้งคู่พบกันครั้งแรกเมื่อปี 2013 จากคนรู้จัก สู่เพื่อน จากเพื่อนสู่ เพื่อนรัก จากเพื่อนรักสู่คนรู้ใจ จากคนรู้ใจสู่คู่ชีวิต ในปี 2015 พวกเขาก็ตัดสินใจลั่นวิวาห์แต่งงานกัน ก่อนที่ต่อมาพวกเขาจะย้ายไปโมนาโก ภายในปีนั้น เพราะโมนาโกขอยืมตัวฟาบิญโญ่ไปใช้งานก่อนที่จะขอซื้อขาด ที่โมนาโก รีเบกกายังสานฝันของตัวเองด้วยการเป็นนักฟุตบอลหญิงของโมนาโก

รีเบกกาบอกว่าในช่วงที่เธอเริ่มเล่นฟุตบอลนั้น มันยังถูกมองว่าไม่เหมาะกับผู้หญิง แต่ตอนนี้เธอบอกว่า “ตอนนี้ หากเด็กผู้หญิงพูดว่าเธออยากเป็นนักฟุตบอล ผู้คนจะสนับสนุนมากกว่าเมื่อก่อนนี้มาก  และนั่นแหละคือการก้าวไปข้างหน้าครั้งสำคัญ”

การได้เล่นฟุตบอลทั้งในสเปน และฝรั่งเศส รวมถึงมาอยู่เมืองลิเวอร์พูลกับฟาบิญโญ่ทำให้เธอเองได้เรียนรู้เกี่ยวกับแวดวงการพัฒนาฟุตบอลของผู้หญิงมากขึ้น “ฉันคิดว่าทีมฟุตบอลหญิงที่แข็งแกร่งที่สุดในยุโรป อยู่ในฝรั่งเศส แต่ผู้หญิงในสเปนและอังกฤษเองก็มีการพัฒนาและมีส่วนร่วมกับฟุตบอลมากขึ้น”

เธอเองก็มีนักฟุตบอลในดวงใจเหมือน ๆ กับที่นักฟุตบอลชายมีไอดอล แม้เธอจะเริ่มเล่นฟุตบอลเพราะชื่นชอบโรนัลดิญโญ่ แต่นักฟุตบอลที่เธอชื่นชอบคือ Marta กองหน้าหญิงคนเก่งของชาวบราซิล ไม่ใช่แค่สไตล์การเล่นที่เธอชื่นชอบ ทัศนคติและตัวตนของมาร์ทา คืออีกหนึ่งสิ่งที่เธอชอบ “มาร์ทา คือคนที่มีอิทธิพลกับชีวิตฉันมาก เธอคือแบบอย่างในฟุตบอล ตอนที่ฉันยังเด็ก ฉันคิดเสมอว่าสักวันฉันอยากเป็นเหมือนเธอ”

ในฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกปี 2019 ที่บราซิลแพ้ฝรั่งเศสตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย ระหว่างจบเกมการแข่งขัน มาร์ทายืนพูดให้สัมภาษณ์และพูดบางอย่างที่ทำให้รีเบกกาประทับใจมาก มาร์ทาพูดว่า ฟุตบอลหญิงต้องก้าวต่อไป อย่าให้หยุดอยู่แค่รุ่นของพวกเธอ “มันทรงพลังและจริงมาก พวกเราต้องไม่หยุด ตอนนี้ คือเวลาสำหรับเด็กหญิงทั้งหลายที่จะสานต่อ เพื่อพัฒนาวงการฟุตบอลหญิง สำหรับผู้หญิงฟุตบอลจะต้องเป็นมากกว่าแค่กีฬาของผู้ชาย”

ความรัก-ฟุตบอล-ลิเวอร์พูล

หลังจากที่ทั้งคู่ย้ายไปอยู่ด้วยกันที่โมนาโก 3 ปี พวกเขากลายเป็นคู่รักนักฟุตบอลที่นั่น ผมได้ดูคลิปวีดิโอของช่องโมนาโก ที่ให้ทั้งสองคนสลับกันไปดูอีกคนเล่นฟุตบอล นั่นคือคลิป 2 เดือนก่อนที่ฟาบิญโญ่จะกลายมาเป็นนักเตะของลิเวอร์พูล ไม่ต้องสืบหลายคนก็รู้ว่า เธอคือคนที่อยู่เบื้องหลังการย้ายมาลิเวอร์พูลของฟาบิญโญ่ เพราะตอนนั้นแมนยูฯ ที่มีมูรินโญ่เป็นผู้จัดการทีมเองก็ให้ความสนใจเขาเหมือนกัน แต่ทันทีที่ลิเวอร์พูลติดต่อมา รีเบคกาบอกว่า “ไปลิเวอร์พูลนะ” แล้วทั้งคู่ก็บินมาลิเวอร์พูลวันนั้นเลย

ภายในเฮลิค๊อปเตอร์ส่วนตัว ระหว่างบินมาที่ลิเวอร์พูล รีเบกกาได้ถ่ายคลิปสั้น ๆ ลงใน IG ของเธอ เธอหันไปถามฟาบิญโญ่ที่ทำท่าเขินอายว่า รู้สึกอย่างไรบ้าง ก่อนที่พ่อหมอจะยิ้มแบบเขิน ๆ แล้วตอบว่า รู้สึกดี แต่คนที่รู้สึกดีมากกว่าใครคือรีเบกกา ดูเหมือนเธอจะตื่นเต้นมากกว่าสามีเสียอีก เพราะทันทีที่มาถึงลิเวอร์พูล รีเบคกาโพสต์ในไอจีว่า “we are Reds, baby”

เธอให้สัมภาษณ์กับ Echo สื่อของเมืองลิเวอร์พูลว่า “ครั้งแรกที่พวกเรามาถึงเมืองนี้ อากาศดีมาก ฉันคิดว่ามันดีกว่าที่คนเคยว่าไว้ ฉันชอบเมืองนี้มาก มันเหมือนกับว่า พวกเราอยู่ที่นี่มาตลอดชีวิต” ที่นี่เธอคือคนที่ยืนเคียงข้างฟาบินโญ่ และให้กำลังใจ รวมถึงเข้าใจเขามาก ๆ โดยเฉพาะช่วง 6-7 เดือนแรกที่เขาแทบจะไม่ได้ลงเล่นให้ทีม

“มันเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อคุณมาถึงสโมสรใหม่ คุณก็รู้ว่าคุณต้องการเวลาในการปรับตัว แค่ฉันคิดเสมอว่าช่วงเวลานั้นจะมาถึง และเขา (ฟาบินโญ่) จะแสดงให้ทุกคนเห็นถึงฟุตบอลของเขา แน่นอนหลังจากนั้นทุกคนรู้ดีว่าเกิดอะไรขึ้น” เธอเล่าย้อนความหลังถึงช่วงเวลาที่ยากลำบากในแอนฟิลด์

วันหนึ่งในไอจีของเธอมีสมาชิกคนหนึ่งทักมาถามเธอว่า “ฉันจำได้ว่า เคยดูคลิปที่คุณเล่นฟุตบอล คุณเล่นดีมาก ๆ เลยนะ มันคงตื่นเต้นน่าดูที่จะได้เห็นคุณเล่นอีก และหวังว่าคุณจะสามารถเล่นต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ในสักทาง” เธอตอบกลับข้อความนั้นว่า “สำหรับฉัน การได้ดูแฟ๊บฯ (ฟาบิญโญ่) เล่นอยู่ในระดับนี้ได้ มันก็เหมือนกับว่าฝันของฉันเป็นจริงขึ้นมา แต่ด้วยเท้าของเขา”

นั่นหมายความว่าสำหรับเธอ การเล่นฟุตบอล กับความรักในฟุตบอลอาจไม่ใช่เรื่องเดียวกัน ตอนนี้เธอได้อยู่กับคนที่เธอรัก และเขาก็เป็นนักฟุตบอล เธอได้ไปตามเชียร์คนรักและดูฟุตบอลที่เธอชอบด้วย ขณะที่แม้ตัวเธอไม่ได้เล่นฟุตบอลแล้ว แต่เธอก็ยังสนับสนุนการเล่นฟุตบอลของผู้หญิงและเธอหวังว่า “สักวันหนึ่งฉันเชื่อว่าฟุตบอลจะเป็นแค่ฟุตบอล โดยไม่สำคัญว่าจะมีผู้ชาย 22 คน หรือผู้หญิง 22 คนเล่นกันในสนาม”