6 ความประทับใจในเกมหงส์ไม่หวั่นลมแรงบุกเฉือนนอริช 0-1

ชัยชนะเหนือนอริช 1-0 แม้จะเป็นการชนะที่ยิงประตูนอริชน้อยที่สุดในรอบหลายปี แต่ก็ดีเพียงพอจะทำให้ลิเวอร์พูลขยับเส้นชัยของตัวเองออกไปอีกก้าว นี่คือ 6 ความประทับใจในเกมที่สายลมแรงไม่อาจทำอะไรหงส์แดงได้

ดาเนียล ฟาร์เก้ และลูกทีม

ถือเป็นเซอร์ไพร์สมากสำหรับการเตรียมตัวรับมือหงส์แดงของนอริช และเป็นความประทับใจของผมเหมือนกันที่ปีนี้นอกจากหงส์แดงทีมรักที่เชียร์แล้ว ผมยังแอบปันใจให้นอริช ทีมที่มีสไตล์การเล่นชัดเจน โดดเด่น ที่สำคัญคือทีมที่อัปปางเรือให้เรา 1 นัด

นัดนี้ฟาร์เก้ ปรับขบวนใหม่ ไม่ได้ต่อบอลเปิดแลกกับหงส์แดง แต่ลงมารับรัดกุมในแดนตัวเอง รอจังหวะเพรสไล่บอลแล้วสวนกลับ รูปแบบการตั้งโซนรับจึงเป็น 4-5-1 แน่นไปหมด ตัวรุกอย่างแคนเวลล์ลงไปเล่นรับและจะไม่ออกจากโซนรับหากทีมตัวเองไม่ได้บอล ทั้งหมดเกือบจะได้ผลในจังหวะที่ รุปป์ หลุดเดียวและแปะบอลให้ ปุกกิ แต่อลีสซง พุ่งปัดบอลได้หวุดหวิด จากทีมที่เล่นเกมรุกไม่ว่าเจอกับใครก็ตาม มาเป็นรับแน่นรอสวน จนเกือบหักปากกาเซียนได้ สำหรับผมน่าประทับใจมากและยังอวยพรให้ทีมนี้คือทีมที่อยู่รอด

คลีนชีตที่ 10 ของพ่อหมี

โอกาสที่จะได้ถึงมือทองคำปีที่สองติดต่อกันของอลีสซงคงแทบหมดโอกาสไปแล้วเมื่อเจ้าตัวเจ็บยาว และกลับมาตอนที่คู่แข่งอย่างดีน เฮนเดอร์สัน นิก โป๊บ และชไมเคิล ออกนำไปก่อน 5-6 คลีนชีต 6 เกมแรกหลังจากหายจากอาการบาดเจ็บมาเป็นตัวจริงเขาเสียประตู 6 นัดติดต่อกัน แต่หลังจากนั้นอีก 11 เกมเขาเสียประตูแค่ 1 ลูกในนัดเยือนวูฟฯ เก็บได้ถึง 10 คลีนชีตแซงหน้าทั้งนิกโป๊บและดีนเฮนเดอร์สันที่ทำไปคนละ 9 ครั้ง

แต่ถ้าเทียบจำนวนนัดทั้งซีซั่นทั้งดีนและนิกลงสนาม 23 จาก 25 เกม ขณะที่อลิสซงลงเล่น 18 เกม ทีมเสีย 8 ประตู แต่มีสองเกมถูกเปลี่ยนตัวออก 2 ครั้ง เกมแรกคือบาดเจ็บนัดเปิดฤดูกาล เกมที่สองคือโดนใบแดงนัดเจอไบร์ทตัน ซึ่งหลังเขาถูกเปลี่ยนออกทีมโดนยิงประตูทั้งสองเกม ดังนั้นหากนับเฉพาะตอนที่เขาลงเล่นในสนามเขาเสียประตู่แค่ 6 ลูกในลีก ทำสถิติเสียประตู 1 ลูกใน 244 นาที นี่คืออัตราส่วนที่ “ดีที่สุด” ในบรรดาผู้รักษาประตูพรีเมียร์ลีก นับจาก ปีเตอร์ ชไมเคิล, เดวิด ซีแมน, ปีเตอร์ เชก อลีสซง เหนียวกว่าสามคนนั้นในแง่สถิติ (ขอบคุณข้อมูลสถิติเจ๋ง ๆ จากเพจพี่แจ๊คกี้)

การกลับมาอย่างแข็งแกร่งของเกอิตา

ดูเหมือนว่าพักหลังเกอิตาจะเริ่มจับจังหวะการเล่นของทีมได้ดีขึ้น รวมถึงเรื่องของสภาพจิตใจที่ดูจะมีความมั่นใจในการเล่นร่วมกับเพื่อนมากขึ้น จังหวะไหนที่มั่นใจว่าควรกระชากก็ทำ ไม่ค่อยมีจังหวะกั๊ก ๆ ให้เห็น มีความมุ่งมั่นเต็มที่ นี่อาจจะเป็นเพราะยาดีของคล็อปป์ที่ให้สัมภาษณ์ว่าอยากใช้งานเขาให้มากกว่านี้ก็ได้

นัดนี้เกอิตาเล่นไปถึง 84 นาที และตลอดเวลาที่อยู่ในสนามเขาเล่นได้เนียนตามาก การจ่าย แทงบอลทะลุช่องดูมีความได้เสีย นัดนี้ที่สังเกตเห็นคือเขาสามารถประสานกับเพื่อน ๆ ได้ทั่วสนามจากที่เราจะเห็นว่าเมื่อก่อนเขาเล่นเด่นเฉพาะเกมรุก แต่การลงมาเชื่อมบอลกับแดนหลังไม่ค่อยมี แต่นัดนี้เขาลงมารับบอลจากองหลังแล้วพาบอลขึ้นไปสร้างสรรค์โอกาสได้เกอิตาลงเล่นให้หงส์แดง 33 เกม ‪ทีมชนะ 28 เสมอ 5 แพ้ 0 ถือเป็นสถิติส่วนตัวที่งดงามมาก

ประตูแรกที่100ของมาเน่

ประตูชัยของมาเน่คือประตูแรกที่เขายิงได้ในฐานะตัวสำรองของหงส์แดง และเป็นประตูที่ 100 ของเจ้าตัวในการลงเล่นในพรีเมียร์ลีก 25 ประตูกับเซาแธมป์ตันและ 75 ประตูกับหงส์แดง เห็นได้ชัดเลยว่าเกมนี้ตลอด 60 นาที เราเจาะนอริชไม่ได้เลยโดยเฉพาะการวางบอลยาวที่ไม่ได้ผลเลย

การแก้เกมของคล็อปป์ที่ส่งมาเน่กับฟาบินโญ่ลงมาคือการแก้เกมที่ทุ่มสรรพกำลังในการบุกเฮือกสุดท้าย โดยให้บอลมาขึ้นที่ฟาบินโญ่แล้วดันทั้งเกอิตาและเฮนเดอร์สันขึ้นไปทำเกมรุก มาเน่ ลงมาใช้ความสามารถเฉพาะตัวในการเจาะ ป่วน กองหลังของนอริช จากที่นิ่ง ๆ มา 60 นาที ก็มีเป๋ มีพังให้เห็น ยิ่งได้ประสานงานกับซาลาห์ ฟีร์มิโน่ และร็อบโบ้ทางฝั่งซ้ายด้วย จังหวะที่เฮนโด้ขึ้นไปเติมแล้วโยนบอลยาวให้มาเน่ยิงประตูจึงเป็นความสำเร็จของการแก้เกมแบบสมบูรณ์

11/1 ของคู่หูจอมหนึบ

ไม่ใช่แค่อลีสซงเท่านั้นที่ทำผลงานโดดเด่นในช่วง 11 เกมล่าสุด มันจึงเชื่อมโยงกันอย่างไม่น่าเชื่อว่าหากมีโกเมสยืนคู่กับฟานไดจ์คจะทำให้อลีสซงเก็บคลีนชีตได้มากขึ้น ลองนึกดูนะครับก่อนหน้านั้น 6 เกมแรกหลังจากที่เขากลับมาเสียประตูทุกนัด ฟานไดจ์คยืนคู่กับมาติป 1 เกมและลอฟเรน 5 เกม เสียประตู 1 ลูกทุกเกม แต่ทันทีที่โกเมสมายินคู่กับฟานไดจ์ค 11 เกมหลังสุดทีมเสียแค่ 1 ประตู

ไม่ว่าใครจะวิจารณ์โกเมสอย่างไร แต่นี่คือสถิติที่ปฏิเสธไม่ได้ และมันไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น ช่วงต้นของฤดูกาลที่แล้วพวกเขาก็เคยร่วมมือกันเก็บคลีนชีตเป็นกอบเป็นกำจนกระทั่งอาการบาดเจ็บลักพาตัวโกเมสไป มันทำให้ผมนึกอะไรบ้า ๆ มาได้อย่างหนึ่งว่าปีที่แล้วหากโกเมสเล่นได้ตลอดทั้งซีซั่น 2 แต้มที่หงส์ต้องการอาจไม่เกินเอื้อมก็เป็นได้

สถิติต่างๆ ยังเดินไปเรื่อย

ชัยชนะและการไม่เสียประตูทำให้สถิติต่าง ๆ ของหงส์แดงยังขยายและหดระยะเวลาวันรอการทำลายลงเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการไร้พ่าย ที่ตอนนี้พวกเขาทำได้ 43 เกมติด ขึ้นมาเป็นอันดับสองแทน นอตติงแฮม ฟอเรสต์ (42 นัด) ที่เคยทำได้ซีซั่น 1978-79 ยุคดิวิชั่นหนึ่งเดิม และตามหลังอาร์เซนอล (49) แค่ 6 เกม

ตอนนี้หงส์แดงต้องการ 7 เกมไร้พ่ายเพื่อทำลายสถิติอาร์เซนอล ต้องการ 12 เกมไร้พ่ายจนจบฤดูกาลเพื่อเป็นแชมป์ไร้พ่าย ต้องการไม่เสียประตูทุกนัดนับจากนี้จนจบฤดูกาลเพื่อจะเป็นทีมที่เสียประตูน้อยที่สุดต่อฤดูกาลเท่ากับเชลซี ต้องการอีก 25 แต้มเพื่อทำลายสถิติ 100 แต้มของแมนซิตี้ ต้องการอีก 18 แต้มเพื่อจะคว้าแชมป์ลีกเร็วที่สุด และอีกนับสิบที่รอหงส์ทำลายในฤดูกาลมหัศจรรย์นี้