3 เรื่องส่งท้ายอำลาหงส์เปิดบ้านแพ้ตราหมีตกรอบ UCL

หงส์แดงลิเวอร์พูลเกือบทำได้อีกครั้งในศึกยูโรเปียนส์ไนท์ที่แอนฟิลด์ เมื่อเปิดบ้านออกนำตราหมีก่อน 2-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษนาทีที่ 94 แต่แล้วความผิดพลาดของอาเดรียนทำให้ตราหมีมายิงอเวย์โกลได้ สุดท้ายหงส์แดงบุกไม่ขึ้นโดนยิงสวนเพิ่มอีก 2 ลูก แพ้ในแอนฟิลด์เป็นนัดแรกในเกมยุโรปนับ ตั้งแต่คล็อปป์มาคุมทีม และนี่คงเป็นการเขียนถึงเกม UCL ครั้งสุดท้ายของผมเป็น 7 เรื่องที่มีทั้งความประทับใจปนความเสียดายอยู่ในนั้น

การตัดสินใจที่ถูกต้องในการจัด 11 ตัวจริงของคล็อปป์

อย่างแรกเลยคือคล็อปป์ตัดสินใจถูกมากที่พักฟาบินโญ่ไว้ข้างสนามแล้วเลือกใช้เฮนเดอร์สันลงเป็นตัวจริงทันที เพราะฟอร์มช่วงหลังของฟาบินโญ่ตกลงไปมาก มักก่อความผิดพลาดในแดนกลางบ่อย และแน่นอนว่าหากเกมนี้เขาลง เขาจะกลายเป็นเป้าของตราหมีทันที

อันที่จริงตอนที่ฟาบินโญ่เจ็บคราวก่อน เฮนเดอร์สันเล่นตำแหน่งนี้ได้ดีมาก เขายิงประตูสำคัญและแอสซิสต์ได้หลายลูก วันนี้แม้เพิ่งหายเจ็บแต่กัปตันก็เรียกฟอร์มนั้นกลับมาได้ วันนี้บอลจังหวะสองของลิเวอร์พูลที่มีเฮนเดอร์สันบัญชาเกมในแดนกลาง สามารถเก็บกินได้หมด สิ่งสำคัญที่สุดของเฮนเดอร์สันในวันนี้คือการเบรคการขึ้นเกมหรือจังหวะสวนกลับของตราหมีได้ดีทำให้กองหลังไม่รับงานหนัก คุมโมเมนตัมของเกมไว้ได้

อีกคนหนึ่งที่คล็อปป์ตัดสินใจส่งลงมาแล้วถือว่าทำได้ดีก็คือช่างเชื่อม ก่อนเกมหลายคนอาจมองไปที่มิลเนอร์ที่ทำผลงานได้ดีในเกมลีก แต่ในเกมนี้คล็อปป์ค้องการการสร้างสรรค์เกมรุกของแชมเบอเลน และก็ไม่ผิดหวังนัดนี้เขาเป็นนักเตะที่สร้างสรรค์โอกาสได้มากที่สุดในทีมทั้งหาโอกาสยิงเองจากแถวสองหลายครั้งและการตักบอล ครอสบอลก็ทำได้อันตรายหลายครั้งรวมถึงจังหวะที่เขาเปิดบอลให้ไวนาดุมโหม่งประตูขึ้นนำในครึ่งแรกด้วย บางทีการเปลี่ยนเขาออกก็เป็นอีกจุดเปลี่ยนหนึ่งของเกม เพราะหลังโดนตีไข่แตกหงส์แดงบุกไม่ขึ้นเหมือนตอนมีเขาอยู่

ปรับปรุงจากเกมแรก

เกมนี้มีอยู่สามอย่างที่ลิเวอร์พูลทำได้ดีกว่าการเจอกับตราหมีนัดแรกอย่างชัดเจน สิ่งแรกคือการแย่งบอลคืนกลับมาเร็ว เกมนี้ลิเวอร์พูละครองบอลมากกว่าทั้งเกมเหมือนเกมแรก แต่สิ่งที่ทำให้แตกต่างคือลิเวอร์พูลไม่ปล่อยให้ตราหมีครองบอลได้เลย เข้าไล่ เข้าบีบแย่งบอลกลับมาได้เร็วมาก การแย่งบอลกลับมาคืนได้เร็วทำให้จังหวะในการเล่นของลิเวอร์พูลมีความต่อเนื่อง บุกกดดันได้อย่างต่อเนื่อง

อย่างที่สองคือ การผ่านบอลได้ดีขึ้น อันนี้เป็นผลจากการได้เฮนเดอร์สันมาเป็นตัวจริง คอยเชื่อมเกม การออกบอลง่าย ไม่ครองบอลไว้กับตัวนานทำให้ตัวเขาเองไม่ได้ตกเป็นเป้าในการโจมตีของคู่แข่งเหมือนฟาบินโญ่ และสิ่งสุดท้ายที่วันนี้ดีขึ้นมากกว่า 3-4 เกมที่ผ่านมาคือเกมรับที่เหนียวแน่นขึ้น โกเมสเล่นได้นิ่งและแน่นอนมากขึ้น รับมือกับคอสตาได้แบบไม่เป็นรอง การคอยตัดเกม cover พื้นที่ช่วยฟานไดจ์คก็ทำได้ดี เรียกว่าเกมรับวันนี้ทำได้ดี จนคอสตาทำอะไรไม่ได้ และต้องโดนเปลี่ยนออกตั้งแต่นาที 55

นอกจากนั้นเกมนี้ผมอยากชื่นชม กรรมการที่ตามเกมทัน เกมนี้ตราหมียังมีลูกตุกติกเยอะ พยายามจะเล่นงานนักเตะหงส์แดงด้วยการทำให้โดนใบเหลือง ผมเชื่อว่าหากเป็นกรรมการจากเกมที่แล้ว เฮนเดอร์สันอาจโดนใบเหลืองตั้งแต่ต้นเกมในนาทีที่ 30 ที่เจา ฟิลิกพุ่งล้มจนน่าเกลียดจากการปะทะกลางสนามกับเฮนเดอร์สัน แต่เกมนี้ผมถือว่ากรรมการตัดสินได้ดี และคุมเกมอยู่ คุมนักเตะของตราหมีได้

น่าเสียดายมากกว่าเสียใจ

อารมณ์ของเกมนี้มันถูกฉุดลงมาก จากนาทีที่ 94 ที่เราขึ้นนำ 2-0 ผมคิดถึงค่ำคืนที่เราเอาชนะบาร์เซโลน่าได้ และคิดไปถึงว่าอีกเดี๋ยวตราหมีต้องเป็นฝ่ายขึ้นเกมบุกเราแน่ แล้วสกอร์คงไหล เราจะได้สวนกลับเอาคืนทบต้นทบดอก อันนี้คือคิดแบบนี้จริง ๆ แต่เพียงไม่กี่อึดใจความรู้สึกนี้มันถูกกระชากลงทันที

รู้ว่าอาเดรียนสมควรโดนด่า และถูกตำหนิ เกมใหญ่แบบนี้มันต้องนิ่งกว่านี้จริง ๆ จังหวะของเกมมันไม่มีอะไรเลย อาร์โนล์ดจ่ายบอลคืนให้ มีตัวเลือกด้านข้าง แต่พอแทงไปตรงกลางไม่ตรงเพื่อนเลย ขณะที่นักเตะคนอื่นของทีมเตรียมตัวที่จะเล่นบอลไปข้างหน้า พอโดนตัดบอลได้แบบนั้นก็เสียเปรียบทันที แต่ก็ทำไงได้อะ มันเกิดขึ้นแล้ว ก็ต้องยอมรับกันไปครับ

เราสร้างโอกาสได้ตั้ง 34 ครั้งจากนัดแรกที่เจอกันทำได้แค่7

ดังนั้นทั้งทีมเล่นดีมาตลอด 94 นาที มันก็เลยแทนที่จะเสียใจกลายเป็นเสียดายแทน และก็ด่าใครคนใดคนหนึ่งไม่ลงเลยจริง ๆ เห็นใจอาเดรียน เขาก็คงทำดีที่สุดแล้ว ก็คิดซะว่าเราโชคร้ายเองที่อลีสซงดันมาเจ็บช่วงนี้

ความรู้สึกวันนี้มันเลยเสียดายมากกว่า เสียดายที่วันนี้เราอุส่าห์หาช่องเจาะตราหมีได้ บอสแก้เกมมาดีจากนัดแรก เราเล่นด้วยความดุดัน สุขุม เสียดายที่ฟีร์มิโน่อุส่าห์ยิงลูกแรกในแอนฟิลด์ได้ในฤดูกาลนี้ เสียดายที่นาน ๆ ทีไวนาดุมจะยิงได้ เสียดายที่กัปตันอุสาห์หายเจ็บกลับมาลงเล่นได้ทัน

เพื่อน ๆ หลายคนในเพจผมบอกว่ามองในแง่ดีเราก็จะได้ไม่ต้องนอนดึกละ หรือมองในแง่ดีอีกก็คือ ปีนี้มันก็มีเรื่องดีมาก ๆ ที่ไม่ควรลืมคือเรากำลังจะได้แชมป์ลีกที่รอคอยมา 30 ปี เท่ากับเรากำลังจะได้แชมป์ใหญ่ ๆ 2 ปีติด ปีที่แล้วเราได้ UCL ปีนี้เรามาเน้นพรีเมียร์ลีกแล้วได้ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว ส่วนแอตฯ มาดริด แม้จะไม่ชอบสไตล์การเล่น แต่เมื่อเขาชนะเราได้ เราก็คงได้แต่ขอให้โชคดีในรอบต่อไปละกัน เพราะถ้าชนะเราไปแล้วต้องแชมป์เท่านั้นนะ