จับตาหงส์กลับมาซ้อม, หงส์ติดเพียบทีมยอดเยี่ยม BBC,เกาะติดดีลราชิกา

กำลังจะครบ 2 เดือนที่ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกหยุดแข่งไป แต่อาทิตย์นี้ก็เริ่มเห็นแสงรำไรมาให้ความหวังกัน จาก 4 ลีกใหญ่ในยุโรป (อิตาลี สเปน เยอรมัน และอังกฤษ) ที่รัฐบาลเริ่มคลายการปิดประเทศ หลายลีกกลับมาซ้อมได้แล้ว อย่างเยอรมันนี่กำลังจะกลับมาเตะอาทิตย์หน้า วันนี้เลยมาอัพเดทความคืบหน้าของพรีเมียร์ลีก และการกลับมาซ้อมของทีมลิเวอร์พูลกัน

นอกจากนั้น ตามปกติในช่วงนี้ก็จะมีการประกาศรางวัลต่าง ๆ ออกมา แม้ปีนี้บอลจะถูกพัก แต่หลายสำนักก็ยังมีการมอบรางวัล จัดทีมยอดเยี่ยมกันอยู่ วันนี้ผมมีการประกาศรางวัลของสื่อใหญ่อย่าง BBC มาฝาก และยังมีประเด็นอื่น ๆ ให้อ่านกันทั้งเรื่องซื้อขายที่กำลังเป็นข่าว และความเคลื่อนไหวอื่น ๆ เชิญทุกท่านอ่านกันเพลิน ๆ ได้เลยครับ

อัพเดทพรีเมียร์ลีก และจับตาหงส์กลับมาซ้อม

หลังจากที่ลีกสเปนกับอิตาลีได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลให้สามารถกลับมาฝึกซ้อมกันได้แล้ว และมีแนวโน้มว่าจะกลับมาแข่งกันได้ต้นเดือนมิถุนายน ขณะที่บุนเดสลีกาก็ได้รับไฟเขียวจกรัฐบาลให้จัดการแข่งขันได้ หลังจากที่กลับมาซ้อมได้ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ทั้งนี้เพราะสถานการณ์การระบาดในแต่ละประเทศดังกล่าวเริ่มดีขึ้น มีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง

กลับมาที่พรีเมียร์ลีก เดิมทีหลังจากมีการประชุมกันวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมาและแสดงความตั้งใจว่าจะกลับมาแข่งขันให้จบ สื่อเจ้าใหญ่ ๆ ก็รายงานพร้อมกันว่ามีแผนจะกลับมาซ้อมวันที่ 18 นี้ และอาจจะกลับมาแข่งกันได้ในวันที่ 8 มิถุนายน โดยพรีเมียร์ลีกจะรอความชัดเจนจากรัฐบาลก่อนซึ่งเดิมทีจะแถลงวันที่ 7 และพรีเมียร์ลีกก็เตรียมจะประกาศแผนต่าง ๆ ออกมาในวันที่ 8

แต่สุดท้าย นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ขอเลื่อนการประกาศมาตรการคลายล็อคดาวน์ประเทศ ไปเป็นวันอาทิตย์ที่ 10 แทน ทำให้พรีเมียร์ลีกเองต้องเลื่อนการประชุมออกไปเป็นวันที่ 11 ด้วยเช่นกัน แต่มีแนวโน้มว่ารัฐบาลจะผ่อนปรน และหากดูจากสามประเทศที่ผ่อนปรนมาก่อน ก็เชื่อว่าพรีเมียร์ลีก็จะเดินรอยตามและอาจจะกลับมาแข่งต่อได้

ตอนนี้ก็ยิ่งมีสัญญาณที่ดีขึ้นจากทีมหงส์แดงด้วย เพราะล่าสุดลิเวอร์พูลทำการเปิดสนามซ้อมเมลวู้ด เพื่อให้บรรดานักเตะของสโมสรกลับมาฝึกซ้อมแล้ว ตามรายงานจาก เดอะ เทเลกราฟ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นเหมือนสัญญาณที่ดี เพราะคล็อปป์เองพูดตลอดว่าจะไม่ทำอะไรจนกว่าจะได้รับการยืนยันจากรัฐบาล ดังนั้นไม่แน่บางทีอาจมีการพูดคุยกันก่อนแล้วระหว่างรัฐบาลกับตัวแทนของพรีเมียร์ลีก เราจึงเห็นการเคลื่อนไหวครั้งนี้ของหงส์แดง

อย่างไรก็ตามครับ การฝึกซ้อมจะยังคงเข้มงวด เน้นเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม จะมีการแยกซ้อมเต็มที่ได้ไม่เกิน 3 คน และจำกัดเวลาในการวิ่ง 1 ชั่วโมง จะไม่มีสต๊าฟมาคุมข้างสนามเพื่อให้มีคนน้อยที่สุด แต่จะมีทีมแพทย์เฝ้าดูสถานการณ์อยู่ห่าง ๆ

ถ้าดูจากท่าทีของรัฐบาลและการขยับตัวของลิเวอร์พูล ผมว่าอีกสองสามวันนี้เราคงได้ยินข่าวดีเป็นแน่

BBC จัดรางวัลลูกหนัง หงส์แดงคว้ารางวัลเพียบ

มาถึงประเด็นที่สองซึ่งถือเป็นข่าวดีของลิเวอร์พูลเลยก็ว่าได้ เพราะแม้ฟุตบอลจะยังไม่สามารถกลับมาแข่งได้ แต่กิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องบางอย่างก็ยังคงดำเนินไปได้ หนึ่งในนั้นก็คือการมอบรางวัลต่าง ๆ ล่าสุดสื่อใหญ่อย่าง BBC ก็ออกมามอบรางวัลมากมายทั้งทีมยอดเยี่ยม ผู้เล่นยอดเยี่ยม ผู้จัดการทีมยอดเยี่ยม ฯลฯ ซึ่งปรากฏว่านักเตะจากทีมหงส์แดงของเราก็กวาดรางวัลมาเพียบ

เริ่มที่ทีมยอดเยี่ยมแห่งฤดูกาล มีนีกเตะลิเวอร์พูลติดทีมถึง 7 คน คือ อลิสซอน, เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์, เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค, แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน, จอร์แดน เฮนเดอร์สัน, โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ และ ซาดิโอ มาเน่ มีนักเตะจากแมนเชสเตอร์ ซิตี้ติดมา 2 คนคือ เควิน เดอ บรอยน์ และ เซร์คิโอ อเกวโร่ เลสเตอร์หนึ่งคนคือ ชากลาร์ โซยุนซู และที่เซอร์ไพรส์ก็คือ บรูโน แฟนันส์ ของแมนยูที่เพิ่งลงเล่นในลีกแค่ 5 นัดก็ติดทีมยอดเยี่ยมด้วย

ทางด้านรางวัลส่วนตัวต่าง ๆ นั้นลิเวอร์พูลก็กวาดมาเพียบเช่นกัน เริ่มที่คล็อปป์ก็คว้ารางวัลผู้จัดการทีมยอดเยี่ยม กัปตันเฮนเดอร์สันคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งฤดูกาล ได้รับคะแนนโหวต 23% เอาชนะมาเน่ที่ได้อันดับสองจากผลโหวต 17% ส่วนหนูเทนนท์ อาร์โนลด์ก็คว้ารางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยมไปครอง

เฟอร์ดินานด์ ขอยกย่องเฮนโด้

นอกจาก BBC จะยกให้กัปตันเฮนโด้ของเราได้รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีแล้ว แม้แต่นักฟุตบอลด้วยกันเองก็ยอมรับในฝีเท้าและการพัฒนาศักยภาพของเฮนโด้ ไม่ใช่แค่นักฟุตบอลทั่วไปแต่อดีตนักเตะของแมนยู คู่อริของหงส์แดงอย่าง ริโอ เฟอร์ดินานด์เองก็ยังออกมายกย่องรุ่นน้องในทีมชาติคนนี้แบบจัดเต็ม ผ่านสื่อ เดลี มิร์เรอร์ ว่า

“เฮนเดอร์สัน เป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์กับสโมสรแห่งนี้ เพราะเขาเป็นคนที่สวมปลอกแขนกัปตันทีมในวันนั้นและชูถ้วยแชมป์ (คว้าแชมป์ ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ซีซั่นที่ผ่านมา) มันทำให้เขาเป็นที่จดจำจากสายตาที่แฟน ๆ เห็นเขาตอนชูถ้วยแชมป์”

“และแน่นอนว่าเขาจะอยู่ในความทรงจำของแฟนบอล เขาเป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยม ผมคิดว่าสำหรับนักฟุตบอลทุกคนก็อยากที่จะเป็นแบบนั้น เขาเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้เล่นในทีมรวมถึงผู้เล่นอีกหลายๆ คน”

ประธานยันเองหงส์จ้องราชิกา

แม้จะมีข่าวเชื่อมโยงกับนักเตะมากหน้าหลายตา แต่ส่วนใหญ่ที่เป็นข่าวให้เห็นบ่อย ๆ มักจะเป็นการเชื่อมโยงของนักข่าวเองเช่นกรณีของเอ็มบัปเป้หรือชานโช่ ไม่ก็เป็นความเคลื่อนไหวของนักเตะที่ตกเป็นข่าวมานานอย่างแวร์เนอร์ เรายังไม่เคยเห็นข่าวกับนักเตะคนไหนที่มีแหล่งข่าวยืนยันว่าลิเวอร์พูลสนใจจริงจัง

ดังนั้นกรณีของ มิลอต ราชิกา จึงเป็นนักเตะคนแรก ๆ นับตั้งแต่พรีเมียร์ลีกหยุดพักแล้วลิเวอร์พูลมีข่าวด้วย ที่มีแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือออกมายืนยันว่าลิเวอร์พูลให้ความสนใจจริง เพราะล่าสุด อากิม อาเมดี ประธานสหพันธ์ฟุตบอลโคโซโว ได้ยืนยันผ่านรายการโทรทัศน์ท้องถิ่นว่าลิเวอร์พูลสนใจนักเตะรายนี้จริงๆ

“มีหลายทีมติดต่อเข้ามา และผมก็รู้มาว่า ลิเวอร์พูล คือหนึ่งในนั้น แต่ไลป์ซิกก็สนใจเขาเหมือนกันนะ ผมคิดว่า ราชิกา จะได้คำแนะนำที่ดีในการตัดสินใจถึงเรื่องอนาคตของเขา”

สำหรับมิลอต ราชิกา เป็นนักเตะอายุ 23 ปีที่กำลังมาแรงของลีกเมืองเบียร์ เขาเล่นในตำแหน่งตัวรุกได้หลากหลายกับทีมอย่างแวร์เดอร์ เบรเมนทีมที่เป็นรองบ๊วยของลีกขณะนี้ ก่อนหน้านี้เอเยนต์ของนักเตะก็เคยออกมาบอกว่า นักเตะของเขาจะย้ายออกจากทีมแน่ โดยมีทีมที่ขอติดต่อเข้ามาแล้ว

ว่ากันตามเนื้อผ้า ลิเวอร์พูลอาจสนใจและติดต่อสอบถามไปจริง แต่ไม่ใช่แค่ทีมเราเท่านั้น ยังมี วูล์ฟแฮมตัน ทีมในพรีเมียร์และไลฟ์ซิกเองก็จ้องเขม็งอยู่ โดยเฉพาะไลฟ์ซิกที่มีข่าวว่าหากต้องเสียแวร์เนอร์ให้ลิเวอร์พูลก็จะซื้อนักเตะรายนี้มาแทน ไม่แน่อาจเกิดการสลับขั้วก็เป็นได้ ส่วนลิเวอร์พูลเองก็คงมองไว้หากพลาดตัวแวร์เนอร์ ก็อาจมาจริงจังกับราชิกาก็เป็นได้

ถ้าให้เลือกระหว่างแวร์เนอร์กับคูลิบาลี

หนึ่งคือนักเตะที่คล็อปป์ตามจีบมานาน อีกหนึ่งคือยอดกองหลังที่ทุกทีมต่างวาดฝัน แต่ทั้งสองคนกำลังตกเป็นข่าวหนาหูกับลิเวอร์พูล คือ ติโม แวร์เนอร์ กับ คูลิบาลี แต่แน่นอนว่าคงเป็นไปได้ยากที่หงส์แดงจะพร้อมทุ่มเงินเกิน 100 ล้านเพื่อทุ่มซื้อสองนักเตะมาพร้อมกัน ยิ่งด้วยสถานการณ์แบบนี้ ยิ่งต้องระมัดระวังการใช้จ่าย

แต่ถ้าถามว่า ถ้าเลือกได้คนเดียว จะเลือกคนไหน เรื่องนี้ สติฟ นิโคล อดีตนักเตะของเรา ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “ฟังนะ ถ้าผมขอพรอะไรก็ได้ ผมอยากให้ คูลิบาลี่ มายืนคู่กับ ฟาน ไดค์ สักครั้ง แต่ถ้าให้เลือกได้แค่คนเดียว ผมขอเลือกแวร์เนอร์มากว่า”

“ผมคิดว่า 3 กองหน้ามีความจำเป็นต้องมีการหมุนเวียนนักเตะมากกว่ากองหลัง เพราะในไม่ช้าความล้ามันจะตามเล่นงาน 3 แนวรุกของ ลิเวอร์พูล ได้แน่ เมื่อพิจารณาถึงแนวทางการเล่นของ ลิเวอร์พูล, การที่ 3 แดนหน้าไล่กดดันสูงในตอนที่พวกเขาลงเล่นร่วมกัน”

“ผมคิดว่าในแผงเกมรับนั้น โกเมซ ทำผลงานได้ดี เขาทำให้ คล็อปป์ รู้สึกเบาใจได้ ก็จริงนะที่เขาไม่ใช่ คูลิบาลี่ แต่ผมบอกเลยว่าเขาไม่ได้ห่างชั้นกันมากขนาดนั้น ดังนั้นถ้าต้องให้เลือกระหว่าง 2 คนนี้แล้วล่ะก็ ผมก็ขอเลือก ติโม แวร์เนอร์ มากกว่าคูลิบาลี”