สามจุดเด่นของพ่อหมี, มาเน่ไม่เหมาะกับบาร์ซ่า,สถิติความเทพของเฮนเดอร์สัน

ชาบี เฮอร์นันเดสชี้มาเน่ไม่เหมาะกับบาร์ซา

ในการให้สัมภาษณ์กับอาส สื่อในสเปนของชาบี เฮอร์นันเดส ที่พูดถึงการที่บาร์เซโลน่าต้องการจะหาตัวรุกหรือนักเตะมาทดแทนหลุยส์ ซัวเรส ซึ่งมีข่าวว่าอดีตทีมเก่าของเขากำลังสนใจกองหน้าหลายคน เอเมริก โอบาเมยัง ของอาร์เซน่อล และมานก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ชาบีให้ความเห็นว่าทั้งสองไม่เหมาะกับการเล่นให้บาร์เซโลน่า ซึ่งเป็นเหตุผลเชิงฟุตบอลว่า

“ซาดิโอ มาเน่ และ ปิแอร์ เอเมริก โอบาเมยัง สามารถจัดการคุณได้ในพื้นที่ว่าง แต่สำหรับบาร์ซาเราต้องการนักเตะที่รู้วิธีเคลื่อนที่ในพื้นที่แคบ ผมคิดถึงนักเตะที่จะปรับเข้ากับบาร์เซโลนา และมันก็ไม่ง่ายที่จะหาได้ เอโต นั่นสมบุรณ์แบบ ขณะที่ซัวเรสก็ใช่” ส่วนนักเตะชาบี อยากให้บาร์ซ่าซื้อมานั้น เขามองว่าคือนักเตะสไตล์เดียวกับเนย์มาร์

เรื่องซาลาห์กับมาดริดแบบคนละโลก

เมื่อไม่กี่วันก่อน ฮานี่ย์ แรมซี่ย์ อดีตผู้ช่วยโค้ชทีมชาติอียิปต์ออกมาเผยว่า เมื่อปี 2018 ว่า เรอัล มาดริด สโมสรดังแห่งเวทีลา ลีกา สเปน ได้ติดต่อมาหาซาลาห์ เขาพูดกับ ออนไทม์สปอร์ตว่าซาลาห์เคยเข้ามาปรึกษาเรื่องนี้กับตัวเอง “เรอัล มาดริด ยื่นข้อเสนอมาให้เขา มันเป็นข้อเสนอที่ยอดเยี่ยมมากๆ แต่เขาตัดสินใจบอกปัดไปเพราะอยากอยู่ค้าแข้งกับ ลิเวอร์พูล เขาพอใจกับสโมสรแห่งนี้”

ยังไม่ทันข้ามคืน กลายเป็นว่าอาจมีบางคนหน้าแตก เพราะล่าสุด รามี่ อับบาส อิสซ่า เอเยนต์ของ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ออกมาโต้เรื่องดังกล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า “โมฮาเหม็ด ไม่เคยปรึกษาเส้นทางค้าแข้งในอาชีพของเขากับอดีตโค้ชคนไหนทั้งนั้น”

ผู้ช่วยโค้ชเผย 5 จุดเด่นของพ่อหมี

สถานการณ์ 1 ต่อ 1, การเล่นจากแดนหลัง, การเซฟลูกยิง เหล่านี้คือคุณสมบัติที่หล่อหลอม จนกลายเป็นผู้รักษาประตูที่ชื่อว่า อลิสสัน เบ็คเกอร์ ตามมุมมองของแจ็ค โรบินสัน ผู้ช่วยผู้รักษาประตูชุดใหญ่ของทีม ที่ให้สัมภาษณ์กับเว็บทางการของลิเวอร์พูล ผมสรุปจุดเด่นในแต่ละด้านมาให้อ่านกัน

เมื่อเผชิญสถานการณ์หนึ่งต่อหนึ่ง ผู้รักษาประตูที่ดีจะต้องโยนความกดดันให้กับคู่ต่อสู้ อย่าปล่อยให้คู่ต่อสู้มีเวลาคิด กดดันให้ต้องตัดสินใจแบบเร่งด่วน ในเรื่องนี้โรบินสันชื่นชมอลิสสันว่า “เขาเก่งมากในการทำแบบนั้น เขาจะยืนปักหลักรอจังหวะที่เหมาะสมเพื่อแสดงปฏิกิริยาหรือเทคนิคที่เหมาะสม”

ในแง่การเล่นจากแดน หลังสไตล์การเล่นของลิเวอร์พูลที่โดดเด่นที่สุดคือการโจมตีคู่ต่อสู้แบบรวดเร็ว ไม่ให้ตั้งตัว และนักเตะทุกตำแหน่งต้องสามารถเปลี่ยนแกนจากรับเป็นรุกได้ ไม่เว้นแม้แต่ผู้รักษาประตู ที่ต้องคิดเสมอว่าจะผ่านบอลให้เพื่อนในตำแหน่งไหน จึงจะสามารถครองความได้เปรียบมากที่สุด

“ถ้าทีมคู่แข่งกำลังไล่เพรสสูง จะมีพื้นที่ด้านหลังให้เห็นอยู่ เราจึงเห็นการร่วมงานระหว่างการออกบอลของอลิสสันและการวิ่งของโม, ซาดิโอ หรือบ็อบบี หรือมิดฟิลด์สักคนช่วยกัน ถ้าเราเจอทีมที่เกมรับยืนต่ำ มันก็แค่เล่นให้ธรรมดาและง่าย ๆ ไปที่เซ็นเตอร์ฮาล์ฟหรือมิดฟิลด์” โรบินสันกล่าว

ในการซ้อมแบบแบ่งทีมเล่นของลิเวอร์พูล จะมีการเล่นแบบข้างละ 5 และบีบพื้นที่ให้น้อย เพื่อฝึกซ้อมการต่อบอล การเล่นจากเท้าถึงเท้า การแก้เพรสซิ่ง อลิสสันถือเป็นผู้รักษาประตูที่ใช้เท้าเก่งมาก โรบินสันพูดถึงการเล่นบอลด้วยเท้าของอลิสสันว่า “เขาเป็นเหมือนปีร์โล่หรืออะไรแบบนั้นเลย เขาเล่นกับลุกบอลได้แบบง่าย ๆ แม้ต้องรับบอลภายใต้แรงกดดัน”

การเซฟลูกยิงก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของอลิสสัน บางครั้งเราจะพบว่าอลิสสันไม่ได้เซฟมั่ว ๆ หรือแค่ปัด ๆ ให้พ้นตัว แต่ทุกการเซฟ การรับบอล การปัด การโยนบอลออกไป ล้วนมีเป้าหมายของมัน เช่นถ้าการเซฟนั้นหมายถึงการสามารถคว้าบอลไว้ได้ก็จะเพิ่มโอกาสในการโจมตีเร็วให้ทีมได้

“ถ้าคุณมองการเล่นของอลิสสัน ตอนเขาอยู่อิตาลี เขาพูดเสมอว่าที่นั่นเขาต้องฝึกหนักเพื่อทำมือให้อ่อน การรู้ว่าเมื่อใดควรปัดหรือเมื่อใดควรทุบ หรือแม้แต่การคิดว่าเมื่อใดจะช่วยให้ลูกบอลไปตกอยู่ในจุดต่าง ๆ แบบไหน” นอกจาก 3 จุดเด่น ๆ นี้แล้วโรบินสันยังพูดถึงการรับลูกครอสและการตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาว่าเป็นคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นในตัวของอลิสสันอีกด้วย

ฟลูแบ๊กหงส์ดีที่สุดในโลก ในความเห็นของเอ็นริเก

โฆเซ่ เอ็นริเก อดีตแบ๊กซ้ายจอมบุกของหงส์แดงได้ให้สัมภาษณ์กับทีวีช่องลิเวอร์พูล โดยตอบคำถามว่า แบ๊กทั้งสองข้างของลิเวอร์พูลเป็นแบ๊กที่ดีที่สุดในโลกตอนนี้หรือไม่ ซึ่งเขาก็ชื่นชมความโดดเด่นของฟูลแบ๊กทั้งสองข้างของหงส์แดงในขณะนี้ว่า เป็นฟลูแบ๊กที่ดีที่สุดในโลกตอนนี้

“สำหรับโรเบิร์ตสัน มันชัดเจนมากในสองฤดูกาลที่ผ่านมา เขามีครบทุกอย่าง พละกำลัง มีพลังในการวิ่งขึ้น วิ่งลงตลอดทั้งเกมอย่างไม่น่าเชื่อ เขาทำให้คุณต้องจับตามองไปที่เขาบ่อยครั้งในเกม ผมชอบที่เขามีความเอาจริงเอาจังในสไตล์การเล่นของเขา ลูกครอสของเขาก็เยี่ยม เกมรับของเขาก็ดี ผมว่าเขาเป็นแบ๊กซ้ายที่ดีที่สุดในโลกในช่วงสองปีล่าสุดแน่นอน”

“สำหรับอาร์โนล์ด ก็เหมือนกับที่ผมพูดถึงแอนดี โรเบิร์ตสัน ผมต้องบอกว่าเขาเองก็เป็นแบ็กขวาที่ดีที่สุดในโลกในช่วงสองปีที่ผ่านมาเช่นกัน ที่สำคัญเขายังอายุแค่ 21 ปี บางคนบอกอยากลองให้เขาเล่นกองกลาง ผมคิดว่าทำไมคุณถึงอยากให้เขาเปลี่ยนตำแหน่งในเมื่อเขาเล่นได้ดีที่สุดในนตำแหน่งนี้ เขายังมีเวลาพัฒนาอีกมาก ลองนึกถึงตอนที่เขาพัฒนาสมบูรณ์แล้วสิ”

สถิติบ่งชี้ความยอดเยี่ยมของเฮนเดอร์สัน

เป็นนักเตะที่มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นที่ยอมรับทั้งจากในทีมและนอกทีม สำหรับเฮนเดอร์สัน ที่บอกว่ามีพัฒนาการเพราะว่า แฟนบอลหงส์แดงเองรู้ดีว่า เมื่อก่อนเขาเองไม่ได้โชว์ผลงานเข้าตามากเท่าไหร่ ออกจะถูกดูแคลนหน่อย ๆ ด้วยซ้ำ แต่ฤดูกาลล่าสุดเขาแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการการเล่นที่ยอดเยี่ยมจริง ๆ และนี่คือ 5 สถิติที่บ่งชี้ว่าเขาเก่งและสำคัญกับลิเวอร์พูลขนาดไหน

ในด้านของความเก่งกาจเฉพาะตัวนั้น เฮนเดอร์สันถือเป็นนักเตะที่ผ่านบอลเข้าพื้นที่สุดท้ายของคู่แข่งได้เฉลี่ยสูงถึง 10.5 ครั้งต่อเกม เป็นรองแค่อาร์โนล์ดจอมแอสซิสต์เท่านั้น นอกจากนั้นฤดูกาลนี้มีนักเตะแค่ 5 คนในลีกที่สร้างโอกาสให้เพื่อนจากการผ่านบอลได้มากกว่าเขา เขาเข้าสกัดไปหมด 55 ครั้งในลีกมาที่สุดของสโมสร รั้งอันดับสามของลีกในการเอาชนะในการแย่งบอลได้มากที่สุดในพื้นที่แนวรุก

ในด้านความสำคัญต่อทีมในภาพรวมนั้น เมื่อเฮนเดอร์สันลงเล่นทีมไม่แพ้ในลีก 39 นัดหลังสุด ชนะ 35 เสมอ 4 คิดเป็นค่าเฉลี่ยของการที่เขาพาทีมชนะคือ 80% และโอกาสที่จะถูกคู่แข่งยิงเพียงแค่ 0.8 ลูกต่อเกมเท่านั้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นอีกมุมเมื่อเขาไม่ได้ลงทีมมีโอกาสชนะลดลงเหลือแค่ 61.5% และมีโอกาสถูกยิงเพิ่มขึ้นถึง 1.76 ลูกต่อเกมเลยทีเดียว