เปิดใจเชฟโมนา, อัพเดทการแห่แชมป์หงส์, จิ๊กซอว์คนสุดท้ายของหงส์แดง

จิ๊กซอว์คนสุดท้ายของหงส์แดงต้องคนนี้

เมื่อพูดถึงการเสริมนักเตะของลิเวอร์พูลในปีนี้ มักมีข่าวเชื่อมโยงกับการขาดอะไรบางอย่างไปในทีมหงส์แดง บ้างก็ว่าเกมรุกขาดความเฉียบคม บ้างก็ว่าแดนกลางขาดตัวสร้างสรรค์ บ้างก็ว่าแดนหลังขาดความเฉียบขาด ซึ่งหลายคนให้ความสำคญของแต่ละจุดแตกต่างกันไป

สำหรับ อันเดรียส ดอสเซน่า อดีตแบ๊กซ้ายของเราที่ค้าแข้งอยู่ในแอนฟิลด์ช่วงปี 2008-2010 เขามองว่าจิ๊กซอว์ที่จะเข้ามาเติมเต็มทีมของหงส์แดงชุดนี้อยู่ที่แดนหลัง คือการหาคู่ที่เหมาะสมให้กับฟานไดจ์ค และคนๆนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเขามองว่า คูลิบาลี คือนักเตะที่จะเข้ามาเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายให้หงส์แดงได้จริง

“คล็อปป์ กำลังขาดแค่จุดเดียวในการสร้างทีมที่สุดยอดให้เสร็จสิ้น การจับคู่กันของ คูลิบาลี่ กับ เฟอร์จิล ฟาน ไดค์ จะกลายเป็นเหมือนกำแพงเหล็ก ลิเวอร์พูล ไม่มีปัญหาทางการเงิน ดังนั้นดีลนี้จึงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม หากลีกกลับมาเตะกันต่อ นาโปลี คงยากที่ทำอันดับไปเล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก ส่งผลให้พวกเขาคงจะต้องขายนักเตะสำคัญบางคนออกไป”

อัพเดทการแห่แชมป์หงส์แดง

หากการแข่งขันพรีเมียร์ลีกสามารถกลับมาแข่งต่อจนจบ หรืออาจจะแข่งไปได้สัก 2-3 นัดแล้วลิเวอร์พูลทำแต้มขาดได้แชมป์ คำถามต่อมาที่แฟนบอลหลายคนอยากรู้ก็คือ แล้วจะมีการจัดพิธีมอบแชมป์ไหม และท้ายที่สุดแฟน ๆ หงส์แดงจะได้แห่รถฉลองให้สมกับที่รอคอยแชมป์นี้มานาน 30 ปีไหม และประเด็นหนึ่งที่คนยังอาจไม่รู้คือหงส์แดงจะใส่ชุดไหนรับแชมป์

ในประเด็นเรื่องการจัดพิธีมอบแชมป์นั้น เมื่อสองวันก่อน ริชาร์ด มาสเตอร์ ประธานพรีเมียร์ลีกคนล่าสุดได้ออกมาให้ความชัดเจนแล้วว่า พรีเมียร์ลีกมีความประสงค์จะจัดพิธีมอบแชมป์ให้

“ถ้าทั้งหมดนี้มันเป็นไปได้ เราอยากให้มีการมอบถ้วยแชมป์เพื่อให้บรรดานักเตะและสตาฟฟ์ได้มีโมเม้นท์ที่สำคัญหลังจากที่พวกเขาทำงานกันมาอย่างหนักหน่วง เราจะพยายามและทำให้ได้จนกว่ามันจะถึงจุดที่ไม่สามารถเป็นไปได้ เพราะด้วยเรื่องของความปลอดภัย เราให้ความสำคัญกับการจบซีซัน 2019-2020 แต่เราก็ต้องมีแผนเอาไว้เผื่อเกิดอะไรขึ้นเหมือนกัน”

มาต่อกันที่ประเด็นเรื่องการจัดงานฉลองแห่แชมป์ในกรณีที่ลิเวอร์พูลได้แชมป์อย่างเป็นทางการ เรื่องนี้ ทอม เวอร์เนอร์ ประธานสโมสรหงส์แดงของเราเพิ่งให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพีสด ๆ ร้อน ๆ วันนี้ (22/5/63) และอธิบายไว้อย่างชัดเจนว่า

ปีนี้ยกถ้วยจนเมื่อย

“พวกเราหวังว่า ในจุดหนึ่ง ผู้คนจะสามารถนั่งติดกันและกัน รวมทั้งได้สนุกกับประสบการณ์ของมหกรรมกีฬา แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่า หนทางยังอยู่อีกยาวไกล ผมตั้งตารอคอยที่จะได้แห่พาเหรดฉลองแชมป์เมื่อถึงเวลาที่พวกเราทุกคนสามารถกลับมารวมตัวกันได้อีกครั้ง เพราะผมรู้ว่า มันมีความสำคัญที่มีความหมายแค่ไหนกับแฟนบอลของเราทุกคน”

“สิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องความปลอดภัย ผมคิดว่า มาตรการของ พรีเมียร์ลีก จะได้ผล บางคนยังแซวว่า การกลับมาลงเล่นอีกครั้งในสนามปิดน่าจะปลอดภัยยิ่งกว่าการออกไปซูเปอร์มาร์เกตเสียอีก ในสถานการณ์เลวร้ายที่พวกเราทุกคนต้องเผชิญอยู่ในเวลานี้ หวังว่าในวันหนึ่งพวกเราจะมีวัคซีน และเราสามารถกลับไปสนุกกับการชมเกมในสนาม และได้ดูการเล่นที่งดงามของบรรดานักฟุตบอลชั้นยอดอีกครั้ง”

ส่วนเรื่องที่ว่าหากมีการรับแชมป์ลิเวอร์พูลจะใส่ชุดของสปอนเซอร์เดิมหรือสปอนเซอร์ใหม่นั้น แม้ทางสโมสรจะยังไม่เคยออกมาแถลงอย่างเป็นทางการ แต่เรื่องนี้สื่อที่พอจะรับฟังได้อย่างเดลี่เมล์ ก็เพิ่งออกมาเปิดเผยว่า ลิเวอร์พูลได้ขอเจรจากับสปอนเซอร์รายใหม่เรียบร้อยแล้ว เพื่อขออนุญาตให้หงส์แดงใส่ชุดแข่งของสปอนเซอร์เจ้าเดิมในการแข่งต่อให้จบ และรวมถึงการชูถ้วยแชมป์ด้วย

เพระเดิมทีสัญญากับสปอนเซอร์เก่าของหงส์แดงจะหมดภายในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้แล้ว ซึ่งในฤดูกาลปกติคงมีการรับแชมป์แห่แชมป์กันไปแล้ว แต่เมื่อฟุตบอลต้องพักไป นี่ก็ถือเป็นการเคารพกันและกันของสปอนเซอร์และทีมหงส์แดง

โจนส์เปิดใจถึงทีมงานคล็อปป์

ถือเป็นดาวรุ่ง ดาวเด่น และกำลังจะถูกดันขึ้นมาเล่นชุดใหญ่ในเร็ววันนี้สำหรับสเก๊าเซอร์ขนานแท้อย่าง เดอติส โจนส์ ล่าสุดในการให้สัมภาษณ์เปิดใจของเขากับทางเว็บทางการของสโมสร เขาได้พูดถึงคล็อปป์และทีมงานของเขาว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาสามารถพัฒนาตัวเองได้ขนาดนี้ และยกย่องทีมงานของคล็อปป์ว่าเฟอร์เฟคสำหรับเขามากๆ

“ผมคิดว่ามันสมบูรณ์แบบสำหรับผม ผมไม่คิดว่าตัวเองจะประสบความสำเร็จภายใต้ผู้จัดการแบบอื่นและสโมสรอื่นได้ ด้วยทีมงานของเขา (คล็อปป์) พวกเขาจะทำให้ผมเป็นผู้เล่นอย่างที่ผมต้องการจะเป็นได้และผมก็เห็นตัวเองกำลังจะเป็นเช่นั้น”

“ผมคิดว่า เจเก้น, เป๊บ,ปีเตอร์ และทีมงานที่เหลือของเขาเป็นอะไรที่สมบูรณ์แบบสำหรับผม ทั้งในแง่ที่พวกเขาเชื่อมั่นใจตัวผม และในแง่ที่หลักปรัชญาของพวกเขาที่มีต่อวิธีการเล่น เป้าประสงค์และ จุดมุ่งหมายของพวกเขา พวกเขาต้องการชนะเสมอ นั่นทำให้แฟนบอลมีความสุข แน่นอนผมด้วยเช่นกัน เพราะผมมาจากตรงนั้น ผมจึงเข้าใจมัน สำหรับผมมันจึงสมบูรณ์แบบมาก”

เปิดใจเชฟโมนา การปรุงอาหารที่มากกว่าอาหาร

ในรายการ Behind the Badge ของทีวีช่องลิเวอร์พูล มีการสัมภาษณ์พิเศษโมนา เนมเมอร์ นักโภชนาการคนสวยของทีมที่รังสรรค์เมนูที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพของนักเตะหงส์แดง อะไรคือเบื้องหลังการทำงานของเธอบ้าง วันนี้ผมสรุปมาให้อ่านกัน

“พื้นฐานหลัก ๆ ของเราคือเราต้องคิดอยู่เสมอว่านักเตะคนนี้เล่นตำแหน่งไหน ความสูงของร่างกายที่แตกต่างกัน ส่วนประกอบทางร่างกายอื่น ๆ ที่แตกต่างกัน รวมถึงเชื้อชาติที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราจึงต้องพยายามดูแลนักเตะแต่ละคนแบบเจาะจง”

“นอกจากนั้นเราต้องสังเกตนาทีในการลงเล่น จำนวนนาทีที่พวกเขาวิ่งต่อเกมกี่เมตร และสิ่งที่เราต้องทำคือการเตรียมพร้อมพวกเขาสำหรับเกมต่อไป หรือดูแม้กระทั่งว่าพวกเขาจะต้องบินไปที่ไหน สภาพอากาศเป็นอย่างไร มีเรื่องอีกมากมายที่เราพยายามนำมาพิจารณาเพื่อจัดอาหารให้กับนักเตะแบบรายบุคคล”

นอกจากนั้นเชฟโมนา ยังบอกอีกว่า ในช่วงที่ผ่านมามีนักเตะหลายคนมาปรึกษาเธอเกี่ยวกับการกินอาหารเพื่อให้มีภูมิคุ้มกันทางร่างกายมากขึ้น เพราะพ่อแม่และญาติ ๆ ของนักเตะมีผู้สูงอายุเยอะ ส่วนใหญ่มากว่า 70 ปีทั้งนั้น แสดงให้เห็นว่า นักเตะลิเวอร์พูลไม่เพียงแต่เชื่อมั่นในสิ่งที่โมนาทำ แต่พวกเขายังเผื่อแผ่ความรู้นั้นไปสู่คนใกล้ตัวด้วย

การทำอาหารแต่ละครั้งโนมาพยายามจะให้นักเตะมีส่วนร่วมเสมอ โดยการให้นักเตะเรียนรู้ว่าร่างกายของพวกเขาแต่ละคนต้องการได้รับอะไรหรือเรียกร้องอาหารประเภทไหนเป็นพิเศษหรือไม่ รวมถึงการสอบถามนักเตะเสมอว่าต้องการให้ช่วยอะไรไหม มีอะไรต้องเพิ่มเติมไหม ซึ่งกระบวนการนี้เธอเรียกว่าเป็น ระบบการประเมิน “ในแง่บวก”