“เชิงลึกหลังเกม” เจาะแท๊กติกและการแก้เกม หงส์พิชิตปราสาทเรือนแก้ว

ชัยชนะเหนือคริสตัลพาเลชนัดนี้ดูเหมือนจะไม่เหนือความคาดหมายเพราะ 6 นัดหลังสุดก่อนเริ่มเกมเป็นลิเวอร์พูลที่ผูกขาดชัยชนะแต่เพียงฝั่งเดียว ทว่าการเจอกับพาเลชในช่วง 2 เกมล่าสุดพวกเขาแสดงให้เห็นว่าสร้างความลำบากให้กับลิเวอร์พูลได้มากขนาดไหน ทั้งจากการไปเยือนพวกเขาเมื่อต้นฤดูกาลที่หงส์แดงโดนไล่ตีเสมอ 1-1 ในช่วง 10 นาทีสุดท้าย ก่อนจะมาแซงชนะได้ในไม่กี่นาทีถัดมา

หรือย้อนไปอีกสักนัด เกมที่เล่นในแอนฟิลด์ พวกเขาก็มายิงประตูในแอนฟิลด์ได้ถึง 3 ประตู ชัยชนะก่อนหน้านั้นของหงส์แดงเองก็ไม่เคยชนะพาเลซแบบถล่มทลายมาก่อน หนักไปทางเฉือนชนะซะมากกว่า เกิดอะไรขึ้นกับทีมพาเลสทีมที่สร้างความยุ่งยากให้ลิเวอร์พูลเสมอมา วันนี้พวกเขากลับเป็นฝ่ายถูกไล่ต้อนจนมุมชนิดไม่มีทางสู้ และเกิดอะไรขึ้นกับทีมอย่างลิเวอร์พูลที่ผลงานพักหลังตกลงอย่างเห็นได้ชัด วันนี้พวกเขาใช้กลวิธีใดในการพิชิตผู้มาเยือน

การจัดทัพของสองทีมและจุดเปลี่ยนสำคัญของเกม

แท๊กติกประจำที่ปู่รอยใช้เวลาเล่นกับทีมใหญ่คือเน้นการแพ็คเกมรับเหนียวแน่นแล้วรอจังหวะโต้กลับ แผนการเล่นแบบ 4-5-1 คือแผนที่ปู่รอยวางใจและใช้ได้ผลในเกมใหญ่หลายเกม ทั้งในเกมบุกชนะแมนยู เสมออาร์เซนอลกับแมนซิตี้ ล้วนบรรลุผลด้วยแผนการเล่นนี้ทั้งสิ้น

ขณะที่นัดนี้เป็นการกลับมาฟลูทีม 11 ตัวจริงที่ดีที่สุดในแต่ละตำแหน่งของทีมลิเวอร์พูลในรอบ 7 เกมตั้งแต่เกมที่แพ้แอตแลนติโก มาดริด 1-0 เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ซึ่ง 7 นั้นลิเวอร์พูลทำผลงานตกลงอย่างเห็นได้ชัดจากการขาดเฮนเดอร์สันและฟอร์มการเล่นที่ยังไม่สมบูรณ์ของฟาบินโย่ แพ้ไปถึง 3 เกม เสมอ 1 และชนะอีก 3 ดังนั้นการจัดตัวนัดนี้จึงสำคัญมาก ๆ ที่ลิเวอร์พูลได้ขุมกำลังที่ดีที่สุดของตัวเองกลับมา ทำให้การเล่นดูไหลลื่นและทันกันทั่วทั้งสนาม เพราะนี่คือชุดที่เล่นด้วยกันมานานหลายปี

จุดเปลี่ยนของเกมที่สำคัญคือการที่วิลฟริด ซาฮา ได้รับอาการบาดเจ็บและต้องออกจากสนามตั้งแต่นาทีที่ 14 เพราะจุดเด่นของแผนการเล่น 4-5-1 ของพาเลสคือกองกลาง 5 คน ที่ต้องเล่นด้วยความทุ่มเทและอดทนทั้งในเกมรับและเกมรุก ต้องเล่นอย่างมีวินัยในเกมรับและทำให้รวดเร็วในเกมรุก

นักเตะคนหนึ่งที่สำคัญกับแผนการเล่นนี้คือ วิลเฟรด ซาฮา ตัวรุกที่มีทั้งความเร็วความแข็งแกร่งและการพักบอลครองบอลไปกับบอลได้ดี แม้ผลงานส่วนตัวจะยิงประตูได้น้อย แต่การมีเขาอยู่ในสนามนั้นมีประโยชน์ต่อแผนการเล่นของปู่รอยมาก

การที่พาเลสต้องมาเสียนักเตะคนสำคัญอย่างซาฮาตั้งแต่ต้นเกม ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเกมนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเท่ากับทำให้กองหลัง แดนกลางและด้านข้างของลิเวอร์พูลทำงานง่ายขึ้นเป็นกอง โดยปกติซาฮาจะทำเกมรุกร่วมกันกับอายิว แต่เมื่อไม่มีซาฮา อายิวก็เหมือนถูกโดดเดี่ยว ไม่มีเพื่อนคอยพักบอลให้ และซาฮายังเป็นนักเตะที่ลงมาซ้อนเกมรับทั้งในแดนกลางและด้านข้างได้ดี มีส่วนช่วยในการเล่นโต้กลับตั้งแต่ในแดนของตัวเองเสมอ

จากเดิมที่อายิวควรจะเข้าไปสร้างความอันตรายและความกดดันให้ลิเวอร์พูลในกรอบเขตโทษ แล้วซาฮาคอยสร้างสรรค์เกมให้ กลายเป็นว่าวันนี้อายิวต้องลงมาเล่น มารับ มาเลี้ยงบอลเอง เมื่อเจอทั้งโกเมสทั้งฟานไดจ์คทั้งฟาบินโญ่เขาจึงทำอะไรไม่ได้มาก ตลอด 84 นาทีที่อยู่ในเกมเขาไม่มีโอกาสยิงเลยสักครั้ง เป็นครั้งแรกในรอบ 5 เกมหลังสุดที่เขาสร้างโอกาสยิงไม่ได้เลย

จุดเปลี่ยนสำคัญอีกหนึ่งอย่างของเกมคือประตูขึ้นนำของลิเวอร์พูลจากลูกฟรีคิกของอาร์โนล์ด ที่ถือเป็นการปลดล็อกแผนการเล่นเกมรับของพาเลสได้อย่างรวดเร็ว บีบให้พาเลสต้องดันขึ้นหรือเล่นเกมรุกตอบโต้หงส์แดงบ้าง ประตูนี้มีส่วนในการทำลายความมุ่งมั่นในการเล่นเกมรับของพาเลสมาก เพราะก่อนหน้านั้นพวกเขาป้องกันการเข้าทำของลิเวอร์พูลได้ดีเยี่ยมมาก แต่เมื่อมาโดนลูกยิงจากลูกตั้งแตะซึ่งพวกเขาไม่สามารถรับมืออะไรได้เลย

แท็กติกการรับมือกำแพงเรือนแก้วของคล็อปป์ในครึ่งแรก

เกมนี้คล็อปป์เตรียมแผนมารับมือกับการเล่นเกมรับรัดกุมของพาเลสได้อย่างน่าสนใจถึงสองจุดใหญ่ ๆ ด้วยกัน จุดแรกคือการปรับแผนการเล่นระหว่างกองกลางกับกองหน้า โดยให้ทั้งเฮนเดอร์สันและไวนาดุมถ่างออกซ้ายและขวา สลับกับฟีร์มิโน่และซาลาห์ กล่าวคือหากการขึ้นเกมจากหลังประตูไปแดนคู่ต่อสู้ ทั้งไวนาดาดุมกับเฮนเดอร์สันจะถ่างออกไปเพื่อให้กองกลาง 5 ตัวของพาเลสขยับตัวออกจากพื้นที่มากขึ้น และสามประสานจะยืนอยู่ในไลน์ของกองกลัง 4 ตัว

เมื่อการทำเกมไปถึงพื้นที่อันตราย หรือใกล้กรอบเขตโทษของคู่แข่ง จะมีการสลับตำแหน่งการเล่นอีกครั้ง โดยทางฝั่งซาลาห์กับฟีร์มิโน่จะถ่างออกด้านข้างแทน   เพื่อหนีตัวประกบกองหลังของพาเลส จากนั้นไวนาดุมกับเฮนเดอร์สันจะหุบเข้ากลางแล้วคอยวิ่งสอดแสรกเข้าทำเกม โดยมีมาเน่เป็นตัวค้ำกองหลังของพาเลสอยู่ตรงกลางแดนหน้า

นอกจากนั้นในบางจังหวะที่หงส์แดงต้องการขึงคู่แข่งแบ็กสองข้างจะเติมทางริมเส้น ฟาบินโญ่ฟานไดจ์คและโกเมสจะดันขึ้นสูงเกินครึ่งสนาม เพื่อโอเวอร์โหลดนักเตะของลิเวอร์พูลให้เข้าไปในเขตโทษหรือระยะอันตรายให้ได้มากที่สุด เมื่อถูกไล่เพรสจากคู่แข่งหรือเสียบอลแดนกลางนักเตะหงส์แดงที่อยู่ใกล้บอลมากที่สุดจะพุ่งไปไล่บอลรุมแย่งกดดันทันที ขณะที่พาเลสเองจังหวะสวนกลับไม่มีตัวพักบอลหรือไปกับบอลได้ดี จึงทำให้วันนี้เกมรับของลิเวอร์พูลเล่นง่ายมาก โดยเฉพาะแบ็กสองข้างที่เติมเกมรุกได้อย่างค่อนข้างหายห่วง

การวางหมากในครึ่งหลังของคล็อปป์

หลังจากครึ่งแรกลิเวอร์พูลขึ้นนำไปก่อน 2 ประตู สิ่งที่ตามมาในช่วงต้นครึ่งหลังคือพาเลชพยายามเร่งเกมรุกหวังทวงประตูคืนให้ได้เร็วที่สุด โดยการดันแบ็กสองข้างขึ้นมาช่วยเติมเกมแล้วให้อายิวหุบเข้าไปป่วยตรงกลางมากที่สุด แต่คล็อปป์เหมือนจะรู้อยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ครึ่งหลังแผนการเล่นของลิเวอร์พูลเปลี่ยนไปนิดหน่อยมาเน่กลับมาเล่นด้านข้างเหมือนเดิม ยืนเกาะกลุ่มกันแน่นมากขึ้น กองหลังไม่ได้ดันขึ้นสูงเกิน กองกลางจะมีไม่ถ่างออกข้างมาก และกองหน้าก็จะไม่ดันขึ้นสุดเกินไป เน้นการคุมโซนพื้นที่ จะเห็นได้ว่าหลังจากพาเลชพยายามบุกอยู่พักหนึ่งเมื่อไม่ได้ผล พวกเขากลับไปแพ็กเกมรับแน่นเหมือนเดิม

ในการเติมเกมรุกครึ่งหลังลิเวอร์พูลจึงใช้การเคาะบอลไปมาดึงผู้เล่นของพาเลสออกมาจากพื้นที่แล้วหาช่องเข้าทำ อย่างใจเย็นรอจนมีช่องมีโอกาสแน่ ๆ ค่อยเข้าทำ เมื่อแผงหลังของพาเลชถูกกดดันและเคาะไปมาจนเกิดช่องทำให้ฟาบินโญ่มีช่องในการตัดสินใจส่องไกล จังหวะนั้นแนวรับของพาเลสมัวแต่พะวงกับการเคลื่อนที่ของแนวรุกและตัวสอดแทรกทำให้ไม่มีใครเข้ามากดดันตัวฟาบินโญ่

ประตูที่ 4 ที่ลิเวอร์พูลทำได้มาจากการเล่นสวนกลับเร็วตามฉบับของหงส์แดง เมื่อพาเลสดันกันขึ้นสูงแล้วลิเวอร์พูลตัดเกมได้ในแดนกลางสนามซาลาห์ได้บอลแล้วแทงทะลุไลน์แนวรับให้มาเน่วิ่งโฉบเข้าไปหลุดเดี่ยวทันที ซึ่งลูกนี้ก็คล้ายกับลูกที่สองที่ทำได้ในช่วงท้ายครึ่งแรกที่หลังพาเลสดันขึ้นสูงมาประมาณ 10 หลาทำให้ฟาบินโญ่เห็นช่องที่จะวางบอลให้ซาลาห์

โดยสรุปแล้วในเกมนี้จุดเปลี่ยนสำคัญของเกมตั้งแต่เริ่มเล่นคือการที่ลิเวอร์พูลได้นักเตะชุดที่ดีที่สุดคืนมาพร้อมลงสนาม แล้วพวกเขาก็ประสานงานกันได้อย่างลงตัวทั้งในเกมรับและเกมรุก รวมถึงการคุมจังหวะของเกม ส่วนในสนามจุดเปลี่ยนสำคัญคือซาฮาบาดเจ็บทำให้แผนตั้งรับรอสวนกลับของพาเลสด้อยประสิทธิภาพลงกว่าครึ่ง ตามมาด้วยการได้ประตูจากลูกฟรีคิกตั้งแต่ไก่โห่ และการยิงไกลที่สมบูรณ์แบบของฟาบินโญ่ก็ช่วยให้เกมนี้หงส์แดงเล่นได้ง่ายขึ้น