“เจาะข่าวหงส์รอบวัน” คล็อปป์ไม่มีเงิน แต่มีกึ๋น, รวมตัวเลขที่น่าสนใจในรอบ 30 ปี

ไม่หยุดแค่แชมป์ มาเน่มั่นใจหงส์ยังมีภารกิจให้ทำต่อ

กลิ่นอายการฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีกยังอบอวลอยู่ทุกชุมชนหงส์แดงทั่วโลก แม้จะได้แชมป์แล้ว แต่เราก็ยังมีเกมให้แข่งขันอีกถึง 7 นัด แถมยังมีเกมสำคัญคือการไปเยือนแมนซิตีในไม่กี่วันนี้และเปิดบ้านรอกรมาเยือนของสิงห์บลูเชลซีในนัดสุดท้ายในแอนฟิลด์ ดังนั้นเป้าหมายและการแข่งขันของลิเวอร์พูลยังไม่ได้จบลงแค่การคว้าแชมป์แล้วเท่านั้น

พอ่ ณเดช ซาดิโอ มาเน่ ถือโอกาสที่ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซด์ทางการของลิเวอร์พูลส่งข้อความถึงเหล่าแฟนหงส์ว่าอย่าฤดูกาลนี้ยังไม่จบและหงส์แดงยังไม่ควรพอเพียงกับการได้แชมป์ เพราะทีมนี้ยังสร้างความสำเร็จได้อีกมาก โดยมาเน่กล่าวว่า

“ผมคิดว่านะ เรามีมีทีมที่ยอดเยี่ยม ทีมสตาฟฟ์ยอดเยี่ยม สโมสรเราก็จ๊าบ จี๊ด พวกเราไม่หยุดแค่นี้แน่ เรามีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ต้องไต่ไปให้ถึง พวกเราแค่ต้องเชื่อมั่นในตัวเราเอง ต้องทำงานให้หนัก แต่ก็ต้องรู้จักถ่อมตนในแบบอย่างของเรา การพยายามและการทำงานอย่างหนัก จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ขึ้นไปกับสโมสรนี้” มาเน่ยังกระซิบมาบอกแฟนบอลชาวไทยด้วยครับว่า อย่าเพิ่งเบื่อแชมป์กันเด้อออ”

ซีอีโอหงส์ปลื้มพาหงส์สร้างประวัติศาสตร์

ในบรรดาผู้บริหารของลิเวอร์พูล ทอม เวอร์เนอร์ ซีอีโอคู่ซี้กับท่าประธานเฮนรีแห่ง FSG ของเรา น่าจะเป็นคนที่มีบทบาทในการสื่อสารระหว่างระดับผู้นำองค์กรกับทีมงานและแฟนบอล ล่าสุดเจ้าตัวก็ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง สกาย สปอร์ต ว่าเขารู้สึกประทับใจ ประหลาดใจ เป็นอย่างมากหลังลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ แถมยังได้พูดคุยกับคล็อปป์และทีมงานเป็นการส่วนตัวอีกด้วย เวอร์เนอร์ให้สัมภาษณ์ว่า

“โอ้ เราภูมิใจมาก ที่ช่วยให้สโมสรก้าวหน้ามาได้ เหมือนอย่างที่พวกเราเคยให้สัญญาเอาไว้เมื่อสิบปีก่อนว่า เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นานนนนน…ปั๊ดโถ่ ไม่ใช่ ๆ พวกเราเคยบอกไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้วตอนเข้ามาบริหารทีมนี้ว่าจะทำผลงานให้ดีกว่าความคาดหวัง และจะคว้าแชมป์มาให้กับแฟนบอลให้ได้ และตอนนี้พวกเราก็ทำได้แล้ว

“เจอร์เก้น คล็อปป์ ทีมงานของเราและเหล่าสต๊าฟคือกลุ่มคนที่ควรได้รับคำชมจาการที่ทำให้ทีมเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม บอกตรง ๆ ผมไม่เคยนึกฝันมาก่อนว่าเราจะได้แชมป์ลีกโดยที่ยังเหลือเกมให้เล่นอีก 7 นัด แล้วแถมยังมีแต้มมากกว่าทีมอย่างแมนซิตี้ตั้ง 20 แต้ม”

“ผมได้ส่งข้อความไปหาทั้งคล็อปป์ ทั้งไมเคิ่ล แม้บทสนทนาของพวกเราจะเป็นความลับชั้นสุดยอด ไม่สามารถนำมาบอกพวกคุณได้ แต่ประเด็นสำคัญคือนอกจากผมจะตื้นตันกับแชมป์ครั้งนี้แล้ว ผมยังรู้สึกดีใจมากที่เจอร์เก้น จะอยู่กับเราไปอย่างน้อยก็ถึงปี 2024 ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่นานมาก ๆ เลยนะ ในแวดวงฟุตบอล”

ไม่มีเงิน แต่มีกึ๋น คล็อปป์ไม่หวั่นแม้ทีมเจอปัญหาเรื่องเงิน

ตลาดการซื้อขายนี้ได้รับผลกระทบด้านการเงิน ทำให้อาจารย์ใหญ่อย่างคล็อปป์ต้องพลาดโอกาสในการได้นักเรียนหัวดีจากเยอรมันอย่างน่าเสียดาย เพราะเจ้าตัวดันย้ายมาอยู่โรงเรียนคู่แข่งสีน้ำเงินซะงั้น

แต่อย่างอาจารย์คล็อปป์ ไม่เคยมีแผนเดียว การวางแผนงานบริหารโรงเรียนเดอะค็อบต้องมีแผน 1-10 ไว้รองรับเสมอ อาจารย์คล็อปป์เพิ่งเปิดเผยแผนรอง เพื่อพัฒนาทีมในเทอมนี้เอาไว้ว่า

“โอเค ตอนนี้วิกฤติโรคระบาดที่ผ่านมาได้ส่งผลต่อเราแล้ว ในด้านการเงิน มีแนวโน้มสูงว่าเทอมนี้โรงเรียนของเราจะไม่สามารถเปิดรับนักเรียนระดับหัวกะทิ แบบฮือฮาทั่วโลกอะไรแบบนั้นได้อีก แต่ตอนนี้ตลาดก็ยังเปิดอยู่นะ ในช่วงท้ายตลาดเราจะมาดูกันอีกที”

“คนชอบพูดว่าเราต้องเสริมจุดนั้นจุดนี้ แต่คุณลองดูนักเรียนของโรงเรียนเราตอนนี้สิ เรามีหัวกะทิตัวจริง 11 คนแบบตายตัวแล้ว หรือจะบอกว่าเรามีอย่างน้อย 16 หรือ 17 คนที่เล่นอยู่ในระดับเดียวกัน เพียงแต่เราต้องดึงศักยภาพของพวกเขาออกมาให้เต็มที่ 100%”

“เทอมนี้ตลาดผู้เล่นหน้าใหม่ของเราคงไม่คึกคัก แต่คุณต้องการความคิดสร้างสรรค์ เพื่อหาวิธีแก้ไขเรื่องพวกนี้ ทีมนี้ยังมีศักยภาพอีกมาก เรามีผู้เล่นอีก 3-4 คนที่นี่ พวกเขายังสามารถยกระดับการเล่นได้อีก”

ตั้งแต่จารย์คล็อปป์มาคุม โรงเรียนเราไม่เคยห่วงเรื่องได้รักเรียนใหม่หรือเปล่า จะซื้อ จะขายตัวไหน เพราะเมื่อจารย์ยังอยู่ พวกเราเชื่อในฝีมืออาจารย์ครับ

เก็บตกตัวเลขน่าสนใจ 30 ปีก่อนคว้าแชมป์

ได้แชมป์ครั้งแรกในรอบ 30 ปี แน่นอนว่าระหว่างทางมันต้องมีเรื่องเล่าไว้ขับขานหลายเรื่อง วันนี้เลยรวบรวมสถิติตัวเลขที่น่าสนใจระหว่าง 30 ปีก่อนที่หงส์จะคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าตัวเลขเยอะมาก ใครอยากอ่านทั้งหมดลองไปอ่านดูในไทรัฐออนไลน์เขารวบรวมไว้ครบถ้วน ในที่นี้ผมจะเอามานำเสนอที่น่าสนใจให้พอแก้กระสัยกัน

ตัวเลขแรกคือ คล็อปป์ถือเป็นกุนซือคนที่ 11 ที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จ ขณะที่ลิเวอร์พูลของเราใช้โค้ชไปทั้งหมด 9 คน ถึงจะคว้าแชมป์ได้ ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ลิเวอร์พูลลงเล่นไปแล้ว 1149 เกม คิดเป็น 103,410 นาที ส่วนใครคูณวินาทีได้แล้วบอกผมด้วย

นับตั้งแต่ซีซั่น 1990-1991 จนถึงปัจจุบันลิเวอร์พูลของเราใช้ผู้เล่นไปถึง 239 คน โดยคาราเกอร์ เป็นนักเตะที่ลงเล่นมากที่สุดในระหว่างนั้นคือ 508 เกม และตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาเราเซ็นซื้อนักเตะเข้าสู่ทีมถึง 218 คน ใช้เงินไปทั้งสิ้น 1,470 ล้านปอนด์ ทำเงินจากการขายนักเตะไป 936.6 ล้านปอนด์

ซาลาห์ ผู้น่ารัก กลายเป็นนักเตะลิเวอร์พูลคนแรกที่ยิง 20 ประตูรวมทุกรายการ 3 ปีติดต่อกัน คนล่าสุดที่ทำได้คือ ไมเคิล โอเว่น ระหว่างปี 2000-2003 ส่วนมินามิโนะ คือนักเตะจากเอเชีย ที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้เป็นคนที่ 4

มหาเทพโอริกี เทพม้วน และเทพเจมส์ คือ 3 นักเตะที่ลงเล่นเป็นตัวจริงนัดแรกของคล็อปป์กับลิเวอร์พูลที่ยังอยู่มาจนถงทุกวันนี้ และสุดท้ายคือ ทีมปีศาจแดง ซึ่งเป็นคู่ปรับของเราไม่ได้แชมป์มา 7 ปีแล้ว ตำนานการรอคอยได้รับการส่งไม้ต่อไปให้พวกเขาอย่างเป็นทางการ