หมุดหมายที่ยิ่งใหญ่และก้าวที่ไกลเกินร้อยของชายชื่อโมซาลาห์

หลังจากทำประตูไป 2 ประตูกับ 1 แอสซิต์ในเกมที่ลิเวอร์พูลบุกไปชนะไบร์ทตันได้ 1-3 โมฮาเหม็ด ซาลาห์ก็สร้างหมุดหมายที่สำคัญให้กับอาชีพนักเตะในสีเสื้อหงส์แดงได้อีกครั้ง ด้วยการทำสถิติเป็นนักเตะลิเวอร์พูลคนที่ 4 ในยุคพรีเมียร์ลีกที่มีส่วนร่วมกับการทำประตูครบ 100 ลูก ทำประตูเอง 73 ประตู และแอสซิสต์ให้เพื่อนอีก 27 ลูก จากการลงสนามในพรีเมียร์ลีกไปทั้งสิ้น 104 เกม

“ผมไม่รู้นะว่าทำไม แต่ผมคิดว่าตัวเลขแอสซิสต์ผมดีขึ้น ตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่นี่ ในตำแหน่งที่ผมเล่น ผมคิดว่าผมทำได้ดีทีเดียว” คือบทสัมภาษณ์เล็ก ๆ ที่ซาลาห์บอกกับสกายสปอร์ตหลังเกม ดูเหมือนเขาเองก็จะภูมิใจกับหมุดหมายสำคัญนี้เหมือนกัน วันนี้เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ แฟนหงส์แดงทุกท่านย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของหมุดหมายครั้งนี้ว่าผู้ชายคนนี้สร้างหมุดหมายสำคัญอะไรไว้บ้าง และสุดท้ายเราจะมาดูว่ามีหมุดหมายอะไรที่กำลังรอเขาอยู่ในฤดูกาลนี้ และในฤดูกาลอันใกล้

หมุดหมายอัน “มากที่สุด”

จุดเริ่มต้นของความยิ่งใหญ่ในอาชีพของโม ซาลาห์จะบอกว่าเริ่มต้นตั้งแต่เกมแรกที่เขาลงสนามในพรีเมียร์ลีกเลยก็ได้ เพราะเพียงแค่นัดแรกเขาก็สามารถทำประตูได้แล้ว ก่อนที่เมื่อจบฤดูกาลเขาจะสร้างหมุดหมายสำคัญให้กับตัวเองมากมายจนนับไม่หวาดไม่ไหว

ระหว่างทางของฤดูกาลแรกเขาปักหมุดหมายสำคัญให้ตัวเองมากมาย แต่หมุดหมายสำคัญจริง ๆ ของฤดูกาลนั้นก็คือการที่เขาทำประตูในพรีเมียร์ลีกไปถึง 32 ประตู สร้างสถิติกลายเป็นนักเตะที่ทำประตูมากที่สุดต่อฤดูกาลในยุคที่พรีเมียร์ลีกเตะ 38 เกม

ตลอดทั้งซีซั่นนั้นรวมทุกรายการเขามีส่วนร่วมกับการได้ประตูมากถึง 56 ประตู ถือเป็นนักเตะพรีเมียร์ลีกคนแรกที่ทำได้เกิน 50 และยังขึ้นแท่นเป็นนักเตะคนที่ 4 ในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีกที่ทำได้อย่างน้อย 31 ประตูจาก 38 เกม แถมยังเป็นนักเตะที่ยิงด้วยเท้าซ้ายในพรีเมียร์ลีกมากที่สุดต่อฤดูกาลที่ 23 ประตู

ในแง่ของการเป็นนักเตะจากทวีปแอฟริกัน เขาก็แทบจะม้วนทำลายทุกสถิติที่มีภายในฤดูเดียว เริ่มจากการเป็นนักเตะแอฟริกันที่ทำประตูในพรีเมียร์ลีกได้มากที่สุดในฤดูกาลเดียว ทำลายสถิติของสุดยอดดาวยิงของเชลซีอย่างดิดิเยร์ ดร็อกบา ที่ทำไว้ 29 ประตูเมื่อปี 2010

และแน่นอนว่าเขาจะต้องกลายเป็นนักเตะอียิปต์ที่ทำประตูในพรีเมียร์ลีกได้มากที่สุดไปโดยปริยาย แถมยังเป็นชาวอียิปต์คนแรกที่กดแฮตทริกได้ในเวทีพรีเมียร์ลีก

ในแง่รางวัลส่วนตัวเขาก็โกยรางจากแทบทุกสำนักที่เกี่ยวกับพรีเมียร์ลีก ได้รับรางวัลใหญ่อย่าง PFA ตั้งแต่ฤดูกาลแรก เป็นนักเตะที่ได้รางวัลยอดเยี่ยมประจำเดือนของพรีเมียร์ลีกได้มากที่สุดต่อ 1 ฤดูกาล คือได้รางวัลนี้ 3 ครั้ง ในเดือน พฤศจิกายน 2017 และ กุมภาพันธ์ กับ มีนาคม 2018 เหนือสิ่งอื่นใดคือเขากลายเป็นนักเตะลิเวอร์พูลที่ทำประตูต่อฤดูกาลมากที่สุดในยุคพรีเมียร์ลีกแถมมันเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ฤดูกาลแรกที่เข้ามา

ในฤดูกาลนี้ซาลาห์ลงเล่นให้ลิเวอร์พูลครบ 100 เกม เมื่อเกมที่เราบุกไปชนะบอร์นมัธ 1-2 ก่อนที่จะมีการหยุดการแข่งขันไป เขาก็สร้างหมุดหมายใหม่ด้วยการเป็นนักเตะลิเวอร์พูลที่ทำประตูได้มากที่สุดเมื่อลงเล่นครบ 100 เกมในพรีเมียร์ลีกกับสโมสรเดียว

แซงชนะตอเรสที่เคยทำไว้กับลิเวอร์พูลที่ 63 ลูก และขึ้นทำเนียบเป็นอันดับสองของพรีเมียร์ลีกทันทีโดยตามหลังแค่อลัน เชียร์เรอร์ ที่ยิงไป 79 ประตูเมื่อลงเล่นครบ 100 นัดให้กับแบล็กเบิร์น โรเวอร์ แซงหน้ารุด ฟานนิสเตอรอย กุน อเกวโร่ ไปแบบไม่เห็นฝุ่น

หมุดหมายอัน “เร็วที่สุด”

หมุดหมายแรกก็คือ การทำครบ 50 ประตูให้กับสโมสรเดียวที่เร็วที่สุด (รวมทุกรายการในอังกฤษ) เป็นอันดับสามของพรีเมียร์ลีกรองจากเชียร์เรอร์และรุด ฟานนิสเตอร์รอย แต่หากนับเฉพาะในทีมลิเวอร์พูลเขาเป็นนักเตะคนที่แปดในยุคพรีเมียร์ลีกที่ยิงครบ 50 ประตูให้สโมสร แต่ก็สามารถทำลายสถิติการทำครบ 50 ประตู (รวมทุกรายการ) ที่เร็วที่สุดของสโมสรที่เคยเป็นของตอเรสไปได้ จากการลงเล่นเพียง 69 เกมเท่านั้น

แต่หากนับการทำประตูครบ 50 ประตูในรายการพรีเมียร์ลีก ซาลาห์ก็สามารถขึ้นมาเทียบกับอันดับหนึ่งของทีมลิเวอร์พูลอย่างตอเรสได้สำเร็จด้วยการลงเล่น 72 เกมเท่ากัน ขึ้นมาติดอันดับที่ 4 ของพรีเมียร์ลีก แต่หากนับตามจำนวนนาทีที่ลงเล่นซาลาห์จะเป็นอันดับหนึ่งของลิเวอร์พูลแต่เพียงผู้เดียว ใช้เวลา 5374 นาที แซงหน้าตอเรสที่ใช้เวลา 5483 นาที และทะยานขึ้นเป็นอันดับที่ 2 ของลีกรองจากเชียร์เรอร์ที่ใช้เวลาเพียง 5337 นาทีเท่านั้น

สุดท้ายหมุดหมายล่าสุดของเจ้าตัวกับการมีส่วนร่วมครบร้อยในพรีเมียร์ลีกที่เร็วที่สุดของสโมสร ส่วนในระดับลีกเป็นรองเพียงอลัน เชียร์เรอร์คนเดียวเท่านั้นที่ทำได้จากการลงเล่นไป 100 เกม และหากนับเฉพาะตั้งแต่ซาลาห์ย้ายมาเล่นให้กับลิเวอร์พูลในปี 2017-2018 จนถึงปัจจุบันก็มีเพียงซาลาห์คนเดียวเท่านั้นที่มีส่วนร่วมกับประตูเยอะที่สุด เหนือบรรดากองหน้าทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นกุน สเตอร์ลิง วาร์ดี และเคน

ก้าวที่เกินร้อยของซาลาห์

แม้จะเพิ่งปักหมุดของการมีส่วนร่วมกับประตูครบ 100 ลูก แต่เมื่อดูจากสถิติการทำประตูของเขาที่ทำไปแล้วถึง 73 ประตู ซาลาห์ต้องการอีกเพียงแค่ 27 ประตู ก็จะเข้าสู่หมุดหมายใหม่คือการเป็นนักเตะลิเวอร์พูลที่ทำประตูครบ 100 ลูกในยุคพรีเมียร์ลีก

ซึ่งตอนนี้ลิเวอร์พูลมีนักเตะที่ทำได้เพียงแค่ 3 คนคือ ฟาวเลอร์ (128) เจอร์ราร์ด (120) และโอเว่น (118) ส่วนซาลาห์คือดาวยิงอันดับ 4 ของทีมในยุคพรีเมียร์ลีก และเมื่อมองจากจำนวนประตูของฟาวเลอร์ หากซาลาห์ยังเล่นได้ในระดับนี้อีกสัก 2-3 ปี เชื่อว่าสถิติดาวยิงสูงสุดของลิเวอร์พูลในยุคพรีเมียร์ลีกจะไม่หนีเขาไปไหน

อีกหนึ่งหมุดหมายที่ท้าทายซาลาห์ก็คือ การเป็นนักเตะที่ยิงประตูในพรีเมียร์ลีกครบ 100 ประตูเร็วที่สุด ตอนนี้หากนับรวมกับสมัยที่เล่นให้กับเชลซีเขายิงไป 2 ลูก บวกกับที่ทำได้กับลิเวอร์พูล 73 ลูก ก็เป็น 75 ประตู ต้องการอีกเพียง 25 ประตูจะครบ 100 ลูก

ตอนนี้ดาวยิงที่ทำประตูครบร้อบเร็วที่สุดในพรีเมียร์ลีกก็คืออลัน เชียร์เรอร์ ที่ทำครบร้อยหลังลงเล่นไปเพียง 124 เกม ในช่วงที่ค้าแข้งกับแบล็กเบิร์นและนิวคาสเซิล ซาลาห์ลงเล่นไปแล้ว 104 เกม เขามีเวลาอีก 20 เกมกับอีก 25 ประตูเพื่อเทียบเท่าสถิติของเชียร์เรอร์และมีเวลา 19 เกม กับ 25 ประตูสำหรับการแซงเป็นอันดับหนึ่ง

ในชีวิตของนักฟุตบอลของซาลาห์เขาเคยบอกไว้แล้วว่าการคว้าแชมป์กับลิเวอร์พูลคือหมุดหมายสำคัญที่สุด เพราะต่อให้ตัวเขาเองปักหมุดส่วนตัวไว้มากมายก่ายกองแต่ไร้หากไม่ได้แชมป์ก็เหมือนแผนที่ไร้จุดหมาย มีหมุดหมายเต็มไปหมด แต่ไม่มีเป้าหมาย แต่ตอนนี้ซาลาห์ดูเหมือนจะบรรลุหมุดหมายเหล่านั้นได้หมดแล้ว ทั้งแชมป์ UCL และแชมป์พรีเมียร์ลีก ต่อไปเราก็คงต้องเอาใจช่วยให้ซาลาห์ปักหมุดหมายที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตนักฟุตบอลที่เหลือต่อไป แล้วพวกเราจะคอยดูว่าหมุดหมายสุดท้ายของชายผู้นี้จะไปถึงจุดไหนได้บ้าง