ชากิรี่โมเดล: วิเคราะห์ผู้เล่นฝีเท้าดีจาก 3 ทีมตกชั้นที่น่าสนใจ

แม้ในภาพรวม สถานการณ์ทางการเงินของลิเวอร์พูลตอนนี้อาจไม่ถึงขั้นวิกฤติ แต่การใช้จ่ายต้องระวังอย่างมาก การจะทุ่มทุนซื้อนักเตะสักคนค่าตัวระดับ 50 ล้านปอนด์ ดูเหมือนเป็นเรื่องยาก ขนาดว่าแวร์เนอร์ที่ตามจีบกันมานานจนเกือบจะเข้าหอด้วยกันอยู่แล้ว สุดท้ายก็ยังหม้ายขันหมากกันได้

ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้วมีดีลการซื้อตัวหนึ่งของลิเวอร์พูลที่ได้รับเสียงชื่นชมมาก คือการคว้าตัวชากิรี่มาจากสโต๊ก ซิตี้ ด้วยราคาเพียง 13.5  ล้านปอนด์ เป็นการทำการค้าที่คุ้มมาก เพราะชากิรี่ถือเป็นนักเตะฝีเท้าระดับสูงมีประสบการณ์การเล่นที่โชกโชน ผ่านการเล่นมาหลายลีก แต่หงส์แดงกลับซื้อมาได้ในราคาแสนถูก

“นักเตะฝีเท้าดี จากทีมตกชั้น” คงเป็นคีย์สำคัญที่วันนี้ลิเวอร์พูลอาจต้องกลับมาใช้โมเดลนี้อีกครั้งในสถานการณ์ที่มีปัญหาทางการเงิน แต่ทีมยังมีความจำเป็นต้องเสริมนักเตะอยู่ เพราะทั้งลัลลานากับลอฟเรนกำลังจะออกจากทีม ประกอบกับทีมต้องการเสริมแนวรุกอยู่แล้ว วันนี้ผมเลยจะพาไปส่องนักเตะฝีเท้าดี ที่ราคาไม่แพงจาก 3 ทีมตกชั้นมาให้เพื่อน ๆ ลองพิจารณากันดูว่าอยากได้ใครกันบ้าง

กองหน้าตัวเป้า ติโม ปุกกี้

นักเตะตัวเก๋าสัญชาติฟินแลนด์ โชว์ผลงานสุดประทับใจด้วยการทำ 5 ประตู จากการลงเล่น 4 เกมแรกในพรีเมียร์ของตัวเอง หนึ่งในนั้นคือการทำประตูใส่ลิเวอร์พูลในเกมเปิดฤดูกาลและจบฤดกาลลงที่ 11 ประตู 3 แอสซิสต์ ถือว่าเป็นผลงานที่น่าประทับทีเดียวกับการลงเล่นในพรีเมียร์ลีกฤดกาลแรก

ในวัย 30 เขาเหลือสัญญากับนอริชอีก 2 ปีถึงปี 2022 เขาอาจจะอยากจบอาชีพค้าแข้งกับนอริชไปเลยก็ได้ แต่เชื่อว่าด้วยผลงานขนาดนี้เขาน่าจะได้รับความสนใจจากหลายทีมในพรีเมียร์ลีก หากเขายังอยากท้าทายตัวเอง ก็มีโอกาสที่เขาจะอยากย้ายทีมเพื่อเล่นฟุตบอลในระดับสูงต่อไป

ลิเวอร์พูลถูกวิจารณ์เรื่องไม่มีนักเตะหน้าเป้ามานาน การให้ความสนใจในตัวแวร์เนอร์กองหน้าตัวเป้าของไลฟ์ซิกซ์ก็ยืนยันได้ดีว่าลิเวอร์พูลเองก็ต้องการอุดรอยรั่วตรงแดนหน้า ซึ่งจุดแข็งของปุกกี้ คือการจบสกอร์ที่ถือว่าคมใช้ได้ มีทักษะการครองบอลที่ดีเยี่ยม เมื่อลองเทียบกับโอริกีหรือมินามิโนะที่เล่นในตำแหน่งแนวรุกได้ พบว่าค่าเฉลี่ยการยิงต่อเกม การจ่ายคีย์พาส การเลี้ยงหลบคู่ต่อสู้ของปุกกี้ดีกว่าสองนักเตะของหงส์แดงอย่างชัดเจน

ตอนนี้ค่าตัวของเขาที่ถูกประเมินไว้คือ 10 ล้านปอนด์ ดูจากสภาพร่างกายน่าจะยืนระยะได้อย่างต่ำ 2 ปีที่พีค ๆ เงินลงทุนขนาดนี้เพื่อแลกกับนักเตะที่มีสัญชาตญาณเพชรฆาตแบบปุกกี้ น่าจะช่วยให้หงส์แดงของเรามีอาวุธที่หลากหลายมากขึ้น ยิ่งในกรณีที่บริวสเตอร์ยังไม่พร้อมกับมาและยังอยากอยู่กับสวอนซีอีกสักปี การมีหน้าเป้ามาแบ่งเบาภาระฟีร์มิโน่และสร้างการแข่งขันกับโอริกี้ก็เป็นอะไรที่น่าลอง

แบ็กซ้าย ดิเอโก ริโก้

แบ็กซ้ายสัญชาติสเปนรายนี้อยู่ในช่วงกำลังพีคของอาชีพนักเตะด้วยวัย 27 ปี เหลือสัญญากับบอร์นมัธอีก 2 ปี ถึงปี 2022 ผลงานการแอสซิตส์ให้เพื่อนทำ 4 ประตูในฤดูกาลนี้ก็ทำให้เขาได้รับความสนใจจากหลายทีมในลีก โดยมีค่าตัวที่คาดไว้ว่าอาจจะไม่เกิน 10 ล้านปอนด์

ลิเวอร์พูลไม่ได้มีปัญหาแบ็กซ้ายเพราะมีโรเบิร์ตสันประจำการอยู่แล้ว ปัญหาเดียวคือลิเวอร์พูลขาดนักเตะที่จะมาเล่นแบ่งเบาภาระของโรเบิร์ตสัน นี่เป็นปัญหาที่หลายฝ่ายเห็นตรงกัน เราเห็นความพยามของคล็อปป์ที่จะลองจับเจ้าหนูวิลเลียมส์มายืนแบ็กซ้าย ในเกมบุกไปชนะไบร์ทตัน 1-3 แต่จะเห็นว่าวิลเลียมส์เหมาะจะเป็นแบ็กอัพของอาร์โนล์ดมากกว่า

ในทางทฤษฎีเรายังหวังพึ่งมิลเนอร์ได้ หรือไม่ก็โยกโกเมสมาได้ แต่พวกนี้ยังไงก็ยังไม่ใช่แบ๊กซ้ายธรรมชาติ เมื่อลองจับเอาริโกมาเทียบกับมิลเนอร์และโรเบิร์ตสันเราจะเห็นว่าในแง่ของเกมรับนั้นริโก้โดดเด่นกว่าทั้งมิลเนอร์และโรเบิร์ตสันทั้งการแย่งบอล สกัดบอล เคลียร์บอล และการบล็อกลูกยิงเขาทำได้เด่นกว่าชัดเจน

เมื่อดูการผ่านบอลที่เป็นจุดเด่นที่จำเป็นสำหรับทีมหงส์แดงริโก้มีจุดเด่นที่การครอสบอลเฉลี่ย 1.6 ครั้งต่อเกมขณะที่โรเบิร์ตสัน 1.1 ครั้งต่อเกม การวางบอลยาวเองก็ไม่หนีกันมากริโก้ 2.1 ครั้ง และโรเบิร์ตสัน 2.3 ครั้งต่อเกม หรือคีย์พาสก็ไม่ห่างกันมาก 1.2 กับ 1.7 ครั้งต่อเกม ดูโดยรวมแล้วเขาก็เหมาะจะเป็นแบ็กอัพของโรเบิร์ตสัน

กองหน้ากึ่งปีกทางซ้าย เจอร์ราร์ด เดวโลเฟว

หากพูดถึงนิยามของชากิรี่โมเดล ดูเหมือนเดวโลเฟว จะมีนิยามที่ใกล้เคียงกับชากิรี่มาก อดีตนักเตะตัวความหวังของบาร์เซโลน่าที่เคยเล่นกับทีมใหญ่ ๆ มาแล้วทั้งเซบีย่า เอฟเวอร์ตัน เอซี มิลาน และวัตฟอร์ดเพิ่งซื้อมาจากบาร์ซ่าในราคาเพียง 14 ล้านปอนด์ กับสถิติในลีกปีนี้ที่ทำไป 4 ประตูกับ 5 แอสซิสต์

เดวโลเฟว เป็นนักเตะที่ขึ้นชื่อเรื่องความเร็ว การเลี้ยงบอล การจ่ายบอลให้เพื่อน  และเล่นได้เกือบทุกตำแหน่งในแนวรุกทางซ้าย เป็นคุณสมบัติที่ตรงกับสไตล์การเล่นเกมสวนกลับเร็วของลิเวอร์พูล และตรงกับการวิเคราะห์ของสื่อหลายสำนักว่าลิเวอร์พูลควรจะมีตัวรุกริมเส้นทางซ้ายเพื่อมาแบ่งเบาภาระของมาเน่บ้าง

เมื่อนำมาเทียบกับตัวรุกสองตัวของเราที่ได้ลงเล่นในตำแหน่งเดียวกับมาเน่บ่อยครั้งคือแชมเบอเลนกับเกอิตาจะพบว่าในแง่ของเกมรุกนั้น การสร้างโอกาสยิงต่อเกม การจ่ายคีย์พาสและการเลี้ยงหลบคู่ต่อสู้นั้นเดวโลเฟวทำได้โดดเด่นกว่าสองนักเตะของเรามาก บางอย่างก็ดูโดดเด่นกว่ามาเน่ด้วยซ้ำ

ในวัย 26 ปีเป็นวัยที่ตรงกับสเป็กของลิเวอร์พูล เหลือสัญญากับวัตฟอร์ดถึงสามปี นั่นอาจทำให้ค่าตัวของนักเตะรายนี้จะไม่ต่ำกว่า 20-25 ล้านปอนด์หากทีมไหนต้องการกระชากเขาออกมาจากรังแตน แน่นอนว่าหากราคานี้จริงลิเวอร์พูลคงไม่แล แต่หากมีการเจรจาราคามาอยู่ที่ไม่เกิน 15 ล้านปอนด์บวกแอดออนก็น่าสนใจดีเดียว

นักเตะทั้งสามคนที่ผมยกมานำเสนออาจจะไม่ได้โดดเด่นอะไรมาก แต่เป็นนักเตะที่ฝีเท้าคุณภาพคู่ราคา และตอบโจทย์การเสริมทัพของลิเวอร์พูลอยู่พอสมควร มีประสบการณ์การเล่นพรีเมียร์ลีกไม่ต้องปรับตัวมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าลิเวอร์พูลจะต้องซื้อแน่ ๆ และเราคงเดาไม่ได้ว่าสโมสรจะซื้อนักเตะคนใด