คล็อปป์ทำได้, อาร์โนล์ด ไม่ได้โม้, บริวสเตอร์พร้อมสนอง ถ้าบอสเสนอ

สำหรับลิเวอร์พูลช่วงนี้ เป็นช่วงเตรียมตัวเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมปรีซีซั่นที่ออสเตรีย เป็นโอกาสที่นักเตะหงส์แดงทั้งหมด ทั้งสำรอง ตัวจริง ตัวยืม ดาวรุ่ง จะได้อยู่พร้อมหน้ากัน นอกจากนั้นก็ยังมีเรื่องราวเก็บตกล่ารางวัลส่วนตัวของนักเตะและโค้ชลิเวอร์พูลล่าสุดเป็นคล็อปป์ที่คว้ารางวัลใหญ่ให้ตัวเองได้ และมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกหลายเรื่องมอัพเดทให้เพื่อน ๆ อ่านกัน

1 คล็อปป์ทำได้ คว้ารางวัลผู้จัดการยอดเยี่ยมแห่งปี

ด้วยผลงานพาทีมลิเวอร์พูลบินสูงคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกครั้งแรกและแชมป์ลีกครั้งแรกในรอบ 30 ปีได้สำเร็จ พร้อมด้วยผลงานที่ต้องบันทึกไว้เป็นสถิติอีกมากมายทั้งในระดับทีมและระดับนักเตะส่วนบุคคล ในฐานะทีมคล็อปป์พาหงส์แดงคว้าชัยชนะได้ถึง 32 เกมมากที่สุดในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีก (ร่วมกับแมนซิตี้) คว้าแต้มได้ถึง 99 แต้ม มากที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสร แถมยังคว้าแชมป์ได้เร็วที่สุดขณะที่ยังเหลือโปรแกรมการแข่งขันอีก 7 เกม

ด้วยผลงานการบรรจงสร้างทีมมาอย่างต่อเนื่อง 4 ปีจนสามารถเถลิงแชมป์ได้สำเร็จอย่างมีสไตล์โดดเด่นและชัดเจน ทำให้ปีนี้คล็อปป์จึงน่าจะกวาดรางวัลส่วนตัวเป็นว่าเล่น เพราะก่อนหน้านี้เขาเองเพิ่งได้รางวัลผู้จัดการยอดเยี่ยมจากสมาคมผู้จัดการทีมมาครองได้สำเร็จเมื่อเดือนที่ผ่านมา ก่อนที่จะมาคว้ารางวัลผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมจากพรีเมียร์ลีก เอาชนะกุนซืออีกสามคนอย่าง แลมพาร์ด ร็อดเจอร์ และคริส ไวลเดอร์

2 อาร์โนล์ดไม่ได้โม้ เผยเบื้องหลังการเปิดบอลที่ยอดเยี่ยม

ถือเป็นนักเตะที่ทำผลงานส่วนตัวได้โดดเด่นมากที่สุดคนหนึ่งในพรีเมียร์ลีกปีนี้ สำหรับนักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยมของพรีเมียร์ลีกคนล่าสุดอย่างเทรนท์ อาร์โนล์ด ที่ทำลายสถิติเป็นกองหลังที่แอสซิสต์มากที่สุดต่อฤดูกาลของตัวเองที่ทำไว้เมื่อฤดูกาลที่แล้วลงได้ (ปีนี้ทำได้ 13 ปีที่แล้ว 12)

จุดเด่นของอาร์โนล์ดอาจไม่ใช่เกมรับที่เด็ดขาด การเข้าสกัดที่ดุดันเหมือนแบ็กทั่วไป แต่จุดเด่นของเขาคือการครอสบอลไปให้เพื่อนร่วมทีมในตำแหน่งที่เพื่อนร่วมทีมได้เปรียบ หรือเล่นบอลต่อได้ทันที ล่าสุดอาร์โนล์ดได้ออกมาเปิดเผยถึงเคล็ดลับและแท็กติกที่ทำให้เขาสามารถเปิดบอลได้แม่นยำ

“คุณต้องสามารถคำควณตำแหน่งที่ผู้คนจะวิ่งไปก่อนที่เจ้าตัวจะไปไปถึงที่นั่น” อาร์โนล์ดให้สัมภาษณ์กับ The Face magazine

“กับการครอสบอล ผมตองพยายามคำควณเสมอ ขณะที่ผมเปิดบอลด้วยความเร็วที่ผมชั่งไว้ ให้สอดคล้องกับตำแหน่งที่กองหลังและกองหน้าจะเคลื่อนที่ไปถึง ตอนที่ผมก้มลงมองลูกบอล ผมจึงต้องรู้แน่ชัดแล้วว่ากองหลังอยู่ตรงไหน เขาจะวิ่งไปทางไหน ผู้รักษาประตูอยู่ไหน มีนักเตะอยู่ในกรอบเขตโทษกี่คน พื้นที่ว่างอยู่ตรงไหน ความยากและเหลี่ยมมุมการเปิด รวมถึงเทคนิคของตัวเอง เหล่านี้เป็นสิ่งที่ผมต้องทำงานกับมัน”

เท่าที่อ่านคำให้สัมภาษณ์ของอาร์โนล์ด ผมคิดว่าเขายังสามารถพัฒนาทักษะเหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้นแน่นอน ขอแถมหน่อยไหน ๆ ก็พูดถึงอาร์โนล์ด ผมว่าอีกสิ่งหนึ่งที่เราน่าจะได้เห็นอาร์โนล์ดพัฒนาขึ้นในฤดูกาลหน้าคือการยิงฟรีคิก เพราะปีนี้เขายิงฟรีคิกเข้า 2 ลูก และการยิงฟรีคิกของเขาเองก็อันตรายมากขึ้น

3 ชูเนสส์ดันอาร์โนล์ดเล่นบทบาทมิดฟิลด์

ยังต่อเนื่องที่ประเด็นของอาร์โนล์ด อันนี้เป็นความคิดเห็นของแกรม ชูเนสส์ ตำนานทีมของเราที่ให้เหตุผลสำคัญสองข้อเพื่อสนับสนุนอาร์โนล์ดให้เล่นเป็นบทบาทมิดฟิลด์เพิ่มเติม กับทางสกาย สปอร์ต ลองมาอ่านความคิดเห็นของเขากันว่าจะเป็นอย่างไร

“ผมคิดว่าเขาสามารถเล่นได้ทุกตำแหน่งในแดนกลาง จริง ๆ เขาเริ่มต้นอาชีพด้วยการเล่นเป็นมิดฟิลด์มาก่อนจะได้เปิดตัวเป็นแบ็กขวาของทีมเสียอีก คุณอาจลำบากใจที่จะย้ายเขาจากตำแหน่งที่เขาเล่น เพราะเกมรุกส่วนใหญ่ของลิเวอร์พูลมาจากเขาและแอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน พวกเขามีพลังงานที่ล้นเหลือ และเมื่อพวกเขาเข้าสู่พื้นที่สุดท้าย พวกเขาก็สามารถผ่านบอลได้”

“มองดูตอนนี้สิ คุณเพิ่งได้แชมป์ลีก เพิ่งคว้าแชมป์ยุโรปและแชมป์โลก ดังนั้นถ้าไม่มีอะไรเสียหาย ทำไมต้องแก้ไข จริงไหม แต่ว่าก็ว่าเถอะครับ กองหลังยุคใหม่ของสโมสรระดับท็อป ต้องสามารถพาบอลขึ้นไปเล่นในพื้นที่สุดท้ายได้เองด้วย แล้วทำไมจึงไม่น่าลอง (กับอาร์โนล์ดละ)”

ลองอ่านแล้วก็พอเข้าใจสิ่งที่ชูเนสส์พูดอยู่นะครับ เขาไม่ได้บอกว่าอาร์โนล์ดจะต้องย้ายไปเล่นเป็นมิดฟิลด์เลย เขาเสนอว่าอาร์โนล์ดสามารถเป็นแบ็กที่ขึ้นมาเล่นในบทบาทของมิดฟิลด์ได้ด้วย คือการสามารถลากพาบอลขึ้นมาเล่นร่วมกับกองกลางและกองหน้าของเรา แทนที่จะรอจังหวะเติมแล้วเปิดบอลธรรมดาๆ แค่นี้ก็โหดพอแล้ว ถ้าเล่นได้ขนาดนั้นอีก ยังนึกไม่ออกเลยครับว่าจะเก่งขนาดไหน

4 บริวสเตอร์พร้อมสนอง ถ้าบอสเสนอ

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าอนาคตของเจ้าหนูบริวสเตอร์กับลิเวอร์พูลจะไปในทิศทางใดกันแน่ หลังจากที่เจ้าตัวเพิ่งหมดสัญญายืมตัวกับสวอนซี ซึ่งที่นั่นเขาก็กำลังทำผลงานได้ดี ในโอกาสที่ตัวเขาเองกำลังจะเดินทางไปร่วมฝึกซ้อมร่วมกับทีมที่ออสเตรีย เจ้าตัวจึงถือโอกาสพูดถึงอนาคตของตัวเองกับรายการพอดแคสต์ชื่อว่า Beautiful Game

“แน่นอนที่สุด ผมต้องการอยู่กับลิเวอร์พูลในฤดูกาลหน้า ผมต้องการต่อสู้เพื่อแย่งโอกาสในการลงเล่น ใครละจะไม่อยากเล่นในบ้านของแชมป์เปียนส์ จริง ๆ ผมไม่ต้องการจะถูกยืมตัวหรอก แต่ถ้ามันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผมที่จะทำได้ในสถานการณ์เช่นนั้น การยืมตัวก็ทำให้ผมได้เล่นมากขึ้น นั่นเป็นสิ่งที่ผมจะทำ”

“แต่ในความเป็นจริง ผมต้องการเล่นให้ลิเวอร์พูล ผมต้องการจะเป็นกองหน้าของเครื่องจักรสีแดง ดังนั้นผมจะไปที่เอเวียนและทำงานให้หนัก ทำสิ่งที่ผมสามารถทำได้ ไม่ว่าบอสจะบอกอะไรที่ผมต้องทำ ผมก็จะทำ ไม่ว่าจะให้อยู่หรือกลับไปยืมตัว ผมไม่เกี่ยงทั้งนั้น”

ใจมันได้ขนาดนี้เชื่อว่าบอสอาจจะต้องคิดหนักแล้วว่าจะทำอย่างไรดี แต่บอกเลยว่าผลงานการทำประตูกับสวอนซีนี่ไม่ธรรมดาเลยครับ 22 เกมยิงไป 11 ประตู แม้จะเป็นในระดับแชมป์เปียนซิบก็เถอะครับ ถ้าได้มาลับคมกับคล็อปป์แล้วมีโอกาสได้ลงเล่นบ่อย ๆ เชื่อว่าหงส์เราจะได้เครื่องจักรถล่มประตูเพิ่มอีกคนแน่นอน