ชากิรี่พร้อมสู้, ฟาบิญโญ่น้อมรับคำชี้แนะ,ความสำคัญของซิมิกาส

สัปดาห์แห่งการเก็บตัวฝึกซ้อมปรีซีซั่น สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับลิเวอร์พูลนั้นมีหลายอย่าง แต่ที่ผมสนใจเป็นพิเศษคือ นักเตะของเราแต่ละคนมีแรงกระตุ้นกันมากขนาดไหนกับฤดูกาลต่อไป โดยเฉพาะนักเตะใหม่ นักเตะเก่าที่ไม่ค่อยได้ลงเล่น หรือนักเตะตัวจริงที่ยังมีสิ่งที่ต้องพัฒนาปรับปรุง

1 ชากิรี่พร้อมลุย

นักเตะฝีเท้าดีที่มีความมุ่งมั่นเต็มร้อยยามอยู่ในสนาม เป็นอีกหนึ่งนักเตะที่แม้ไม่ได้ลงบ่อยแต่ก็สร้างความประทับใจให้แฟนบอลเสมอ ฤดูกาลที่ผ่านมาอาจจะเป็นฤดูกาลที่น่าผิดหวังสำหรับชากิรี่ นอกจากจะบาดเจ็บบ่อยแล้ว ตอนนี้เมื่อหายกลับมาก็ต้องเจอคู่แข่งในการแย่งตำแหน่งอีกมาก จนมีข่าวว่าเจ้าตัวจะย้ายออกจากทีม แต่ดูเหมือนว่าจากบทสัมภาษณ์ล่าสุด ชากิรี่จะแสดงเจตนารมณ์ว่าต้องการอยู่กับทีมต่อไป เขาให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ ลิเวอร์พูล ว่า

” ทุกครั้งที่คุณได้รับบาดเจ็บหรือไม่ได้เล่น คุณก็จะรู้สึกหงุดหงิดเป็นธรรมดา แต่กำลังตั้งตารอฤดูกาลหน้า และจะได้พยายามช่วยทีมให้มากที่สุด เพื่อที่ผมจะได้มีโอกาสลงเล่นเยอะเหมือนอย่างในฤดูกาลแรก”

“ในฐานะทีม ผมแค่อยากให้พวกเราประสบความสำเร็จให้มากที่สุด ผมคิดว่าเรามีนักเตะเก่ง ๆ หลายคนอยู่ในทีม นักเตะเราเล่นได้ทุกคน พวกเราพยายามทำให้โค้ชต้องเจองานยากเสมอ ผมเองก็พยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่ตัวเองจะทำได้ ช่วยให้ทีมชนะ และได้แชมป์มาครองเหมือนกัน นั่นเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับผม”

“ทุกคนรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ลงเล่นอีกครั้งเพื่อป้องกันแชมป์ที่คว้ามาครองได้เมื่อฤดูกาลก่อน แน่นอนว่ามันเป็นงานที่โคตรจะยาก แต่เราจะพยายามทำหลาย ๆ อย่างให้ได้อีกครั้ง เรามีความสามารถดีพอที่จะทำอย่างนั้นได้ เรามีทีมที่ยังกระหายความสำเร็จ และอยากได้แชมป์อีกหลายรายการ”

แย่งหน้าที่พี่หมดเลยน้อง

“มันรู้สึกยอดเยี่ยมมากๆ ที่ฤดูกาลก่อนเราได้แชมป์ลีก มันให้ความรู้สึกที่ต่างออกไปทั้งสำหรับแฟนบอลและสำหรับเราหลังจากที่ทีมไม่ได้แชมป์ลีกมานาน 30 ปี เราตื่นเต้นกันมากๆ และอยากชนะให้ได้ทุกนัด แต่เราก็รู้ดีว่ามันจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยากสุดๆ เช่นกัน ทีมอื่นๆ ต่างก็อยากจะชนะให้ได้เหมือนกัน ดังนั้นผมเลยคิดว่ามันจะเป็นฤดูกาลที่น่าตื่นเต้น”

2 ฟาบิญโญ่น้อมรับคำชี้แนะของคล็อปป์

ฟาบิญโญ่เป็นหัวใจหลักแดนกลางของหงส์แดงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา บทบาทที่เด่นของเขาคือการคุมเกมรับในแดนกลาง การตัดบอล เข้าบอล ถือเป็นจุดเด่นของเขา แต่นั่นดูเหมือนจะยังไม่พอสำหรับคล็อปป์เพราะสิ่งที่คล็อปป์คาดหวังและอยากเห็นมิดฟิลด์คนนี้ทำได้มากว่านี้ คือการทำประตูให้มากขึ้น เรื่องนี้ฟาบิญโญ่ออกมาเปิดเผยเองว่าคล็อปป์ย้ำกับเขาเช่นนี้

“บอสมักพูดกับผมเสมอเกี่ยวกับการที่ผมต้องทำประตูให้มากกว่านี้ เพราะผมมีศักยภาพพอที่จะทำได้” ฟาบิญโญ่ให้สัมภาษณ์กับสื่อทางการของสโมสร

“ผมรู้ว่าผมสามารถทำได้ ผมจึงต้องพยายามให้มากขึ้นในการเล่น บางครั้งผมมีโอกาสยิงมากขึ้นจากการยิงไกล แต่ผมไม่ได้ทำ เพราะผมชอบจ่ายบอลให้เพื่อนมากกว่า แต่ปีนี้ผมก็ทำได้ 2 ประตู แต่ผมต้องฝึกและพยายามให้มากขึ้น”

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตามองทีเดียวครับ เพราะลิเวอร์พูลขาดนักเตะที่ยิงจากแถวสองคม ๆ มานานแล้ว ฤดูกาลนี้หากยังจำกันได้ประตูขึ้นนำที่ลิเวอร์พูลยิงใส่แมนซิตี้ มาจากลูกยิงไกลสุดสวยของฟาบิญโญ่ ถ้าเขาพัฒนาตรงจุดนี้ได้จริง จะกลายเป็นอีกหนึ่งอาวุธลับในปีนี้เลยทีเดียว

3 มิลเนอร์แนะหงส์ต้องเล่นให้สมศักดิ์ศรีแชมป์

มิลเนอร์เป็นนักเตะที่เป็นผู้นำทั้งในและนอกสนาม แถมยังเป็นแบบอย่างให้นักเตะคนอื่น ๆ เรื่องการดูแลร่างกาย การรักษาความฟิต การมีระเบียบวินัย มุมมองความคิดของเขาจึงมีส่วนผลักดันเพื่อนร่วมทีมได้ และบทสัมภาษณ์ล่าสุดของเขาก็เป็นอะไรที่ทรงคุณค่า

“มันมีบางอย่างที่เราต้องภูมิใจ เราต้องแสดงออกและทำให้แน่ใจว่าทุก ๆ ย่างก้าวของเราทั้งในสนามซ้อมหรือในสนามจริง เราจะต้องเล่นได้สมศักดิ์ศรีการเป็นแชมป์” มิลเนอร์ให้สัมภาษณ์กับสื่อทางการของทีม

“มันมีแรงกดดันเสมอเมื่อคุณสวมเสื้อลิเวอร์พูลแล้วเดินลงสนาม คุณจะถูกคาดหวังให้ทำได้ดีที่สุดเท่าที่คุณทำได้ แต่นั่นเป็นแรงกดดันที่ดี เป็นสิ่งที่คุณต้องการและได้รับ ตอนนี้เราได้รับการยกย่องว่าเป็นแชมป์ แต่คุณต้องก้าวต่อไป พัฒนาขึ้นและทำมันให้ได้อีกครั้ง ผมคิดว่าทุกคนต้องโฟกัส และพร้อมจะลุยกันต่อ”

4 คล็อปป์ชี้แจงความสำคัญของซิมิกาส

หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจความสำคัญของนักเตะใหม่แกะกล่องของหงส์แดงอย่างซิมิกาส เมื่อนักข่าวเอาไมค์ไปจ่อปากคล็อปป์ บอสเองก็ไม่รีรอที่จะอธิบายให้ชัดเจนถึงความสำคัญของซิมิกาสและบทบาทที่แตกต่างของเขาในทีมลิเวอร์พูล

“คอสตาสคือการเซ็นสัญญาซึ่งแสดงให้เห็นว่าเรากำลังมองหาอะไรต้องการอะไร ผมคิดว่าตำแหน่งแบ็คซ้ายตอนนี้ ไม่ใช่ตำแหน่งที่คนนอกจะคิดว่า “เราต้องการผู้เล่นคนอื่น” และอะไรแบบนี้ มันได้ผลดีที่ มิลเนอร์ จะลงเล่นตรงนั้นเป็นครั้งคราว แต่เราไม่สามารถรับความเสี่ยงใด ๆ ได้หรือควรรับความเสี่ยงให้น้อยที่สุด”

“ในวิธีการเล่นของเรา ฟลูแบ็กมีความสำคัญมาก กับทักษะที่พวกเขามี ความเร็วที่พวกเขามี ลูกครอสที่พวกเขานำเข้ามา และสิ่งต่างๆเช่นนี้ ตอนที่ผมเห็นคอสตาสครั้งแรกผมคิดว่า “เป็นไปได้ไหมที่จะมีคนแบบเขาในทีม” ในขณะเดียวกันเขาไม่ใช่ผู้เล่นที่มีประสบการณ์มากที่สุดเพราะเขาเริ่มต้นได้ไม่นานในเส้นทางอาชีพของเขา”

“แต่ในช่วงสอง หรือสามปีที่ผ่านมา เขามาถูกทางแล้ว และจากนั้นผลงานในสนามของเขาก็ชัดเจนมากขึ้น จากนั้นเราก็คุยกัน และเขาก็รู้สึกดีมาก เกี่ยวกับเรื่องนี้ แม้รู้ว่าเรามีฟูลแบ็กระดับโลกแล้ว แต่นั่นคือสิ่งที่คุณพยายามจะมี”

ทั้งสไตล์การเล่น ทักษะ ฝีเท้านั้นดูไม่ได้ห่างจากโรเบิร์ตสันมากเลย และในบางมุมอาจจะยังพัฒนาได้มากกว่าด้วยซ้ำ ปีหน้านำแหน่งแบ็กซ้ายอาจะเป็นตำแหน่งที่มีการเบียดแย่งกันสูสีมากก็เป็นได้