บาร์ซาหวังดึงคล็อปป์, ซิมิกาสเจอรับน้อง, ลีดส์จ้องกองหน้าหงส์

วันนี้ผมมีประเด็นที่น่าสนใจหลายประเด็นมาฝาก ทั้งเก็บตกเกมปรีซีซั่นโดยเฉพาะการเล่นของคอสตาส ซิมิกาส แบ็กซ้ายคนใหม่ของหงส์แดง และประเด็นร้อนคือเรื่องที่ผู้ชิงตำแหน่งประธานสโมสรบาร์เซโลน่าคนหนึ่งหาเสียงด้วยการบอกว่าจะเชิญคล็อปป์มาเป็นกุนซือในอนาคต นอกจากนี้ยังมีประเด็นอื่น ๆ ให้ติดตามกัน

ซิมิกาสโดนรับน้อง

แบ็กซ้ายคนใหม่ของหงส์แดงได้ออกสตาร์ทตั้งแต่เกมแรก ด้วยการลงเล่น 45 นาทีในครึ่งหลัง ผลงานโดยรวมของเจ้าตัวถือว่าไม่เลว ปรับตัวได้เร็วเล่นบอลง่าย เกมรับเกมรุกดูสมดุลดี และที่สำคัญคือมีความเร็วเป็นพิเศษ โดยได้รับคำชมจากคล็อปป์ว่า

“ดี ดีเลยล่ะ ซิมิกาส แสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์ของเขา เห็นได้ชัดว่าเขาเป็นนักเตะที่รวดเร็วและมีความมั่นใจ เขาเป็นนักเตะที่ดีจริงๆ เขาทำได้ดีเลยในนัดนี้ แต่แน่นอนว่าความท้าทายต่อไปของเขาคือการทำความคุ้นเคยกับเกมรับทุกอย่างในแบบของเรา มันต้องใช้เวลา ไม่ต้องสงสัยในเรื่องนั้น แต่เมื่อเขาได้บอลก็ดูไม่เลวเลยนะ”

แม้จะได้คำชมจากบอส แต่ในสนามซิมิกาสก็โดนรับน้องจากท่านรองเจมส์ โดยมีจังหวะหนึ่ง ทีมกำลังเซตเกมรุกทางฝั่งซ้าย มิลเนอร์ฝากบอลไปให้ ซิมิกาส เพื่อหวังทำชิ่งแล้วส่งต่อให้ตัวเองที่วิ่งทำทางขึ้นไป แต่ดูเหมือนว่าซิมิกาสจะไม่รู้กันเลยเล่นแบบปลอดภัยไว้ก่อน ด้วยการส่งบอลกลับคืนหลังให้ ทาคูมิ มินามิโนะ แทน ทำให้ มิลเนอร์ หัวเสียเล็กน้อย และเจ้าตัวก็สบถออกมาว่า “อาห์ คอสตาส! อะไรวะเนี่ย” (‘Ah Kostas! F***ing hell.’)

แต่ก็เป็นแค่อารมณ์ในเกมส์เพราะเมื่อจบเกมรองเจมส์ก็โพสต์ IG ต้อนรับน้องใหม่อยู่ ส่วนซิมิกาสก็มาตอบขอบคุณลูกพี่ใหญ่ในคอมเมนท์ ในส่วนของซิมิกาสเองเจ้าตัวได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงการประเดิมสนามในครั้งนี้ว่า

“ผมรู้สึกดีมากๆ มีความสุขสุดๆ ที่ผมได้ประเดิมสนาม ตอนนี้ผมอยากจะทำงานหนักให้มากกว่านี้ และลงสนามบ่อยๆ ในเกมลีก ผมอยากจะเตรียมพร้อมสำหรับทุกอย่าง เกมกระชับมิตรมันยากนะ อย่างแรกเลยเราต้องฟิต นั่นคือสาเหตุว่าทำไมผมถึงพยายามวิ่งเป็นอันดับแรก เพื่อแสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์ที่ดีและเล่นให้หนักเข้าไว้”

ลีดส์จ้องกองหน้าหงส์

มีรายงานจากสื่ออย่าง เคอะ เมโทร ของอังกฤษว่า ลีดส์ ยูไนเต็ด ทีมน้องใหม่ที่เพิ่งขึ้นมาเล่นในพรีเมียร์ลีกผีนี้ มีแผนจะดึงตัว 2 กองหน้าส่วนเกินของลิเวอร์พูลไปในใช้งานในช่วงซัมเมอร์นี้ โดยมี ริอาน บริวสเตอร์ กองหน้าดาวรุ่งที่เพิ่งทำประตูได้ในเกมอุ่นเครื่องกับสตุทการ์ท ที่ถูกปล่อยให้สวอนซียืมตัวไปใช้งานมาครึ่งฤดูกาล

และอีกหนึ่งคนคือโอริกี้ ที่ไม่มีชื่อลงเล่นในเกมอุ้นเครื่องเลย ก็ตกเป็นเป้าหมายของลีดส์เหมือนกัน โดยลีดส์อาจตัดสินใจซื้อขาดนักเตะทั้งสองคนหากลิเวอร์พูลยอมปล่อยในราคาที่เหมาะสม แต่ว่าก็ว่าเถอะ กองหน้าหงส์แดงก็ใช่ว่าจะเยอะ บริวสเตอร์ยังเป็นอนาคตของหงส์แดงอยู่ ส่วนโอริกีนั้นไม่แน่เหมือนกัน เพราะหากโอริกี้ย้าย โอกาสของบริวสเตอร์กับทีมชุดใหญ่ก็จะมากขึ้นเหมือนกัน

ผู้ท้าชิงฯชูแคมเปญดึงคล็อปป์มาคุม

สโมสรบาร์เซโลน่ากำลังจะมีการเลือกตั้งประธานสโมสรคนใหม่ในปี 2021 สิ่งที่น่าสนใจคือ จอร์ดี ฟาร์เร แคนดิเดทผู้ท้าชิงตำแหน่งคนหนึ่งได้ออกมาชูแคมเปญหาเสียงโดยการประกาศว่าจะพาคล็อปป์มาเป็นกุนซือของทีมให้ได้ โดยจอร์ดีได้กล่าวว่า

“ถ้าคูมันทำได้ดี เขาก็จะได้ไปต่อแน่นอน คูมันเป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ดี เพราะเขาเป็นตำนานของบาร์เซโลนา เขามีคาแรกเตอร์ที่เด่นชัด ผมคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่สโมสรต้องการในตอนนี้ ผมหวังว่าเขาจะทำได้เยี่ยม แน่นอนว่า พวกเราเองก็มีแนวทางของเราเอง และเราได้เริ่มติดต่อพูดคุยกับเจอร์เกน คล็อปป์ หลายครั้งแล้ว เพราะดูเหมือนว่าพวกเราเหล่าบาร์ซ่าต้องการโค้ชเช่นนั้น”

ดูท่าจะเป็นการขายฝันให้ชาวคาตาลันซะมากกว่า เพราะชัดเจนว่าคล็อปป์จะอยู่คุมทีมกับลิเวอร์พูลไปจนจบสัญญาในปี 2024 โน่น และอย่างที่คล็อปป์เคยกล่าวไว้ว่าเขาจะพักอีก 1 ปีหลังหมดสัญญากับลิเวอร์พูลเพื่อพิจารณาดูอีกทีว่าจะเอายังไงกับชีวิต ดังนั้นเบ็ดเสร็จก็มีอย่างน้อย 4-5 ปีนับจากนี้ ถึงป่านนั้นไม่รู้ว่าพ่อจอร์ดีจะยังอยู่บาร์ซาหรือเปล่าก็ไม่รู้

และที่สำคัญคือการเลือกคุมทีมของคล็อปป์มักจะเลือกคุมทีมที่เขาสามารถควบคุมเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ซึ่งไม่ใช่บาร์เซโลน่าที่มีวัฒนธรรมสโมสรและแบบแผนการเล่นที่เป็นเหมือนคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ที่ห้ามแตะต้อง อีกประการคือคล็อปป์ไม่นิยมคุมทีมที่เงินถุงเงินถังเพียบพร้อม เพราะมันบ่ท้าทาย

แนท ฟิลลิปส์ พูดถึงบรรยากาศของทีม

นักเตะที่เพิ่งกลับจากการถูกปล่อยยืมไปให้สตุทการ์ท เดินทางกลับมาที่แอนฟิลด์นัดแรกก็เจอกับทีมสตุทการ์ดทันทีเลย สำหรับแนท ฟิลลิปส์ กองหลังดาวรุ่งของลิเวอร์พูล เจ้าตัวได้ออกมาพูดถึงบรรยากาศในการเก็บตัวฝึกซ้อมว่าไม่เหมือนที่เขาคิดไว้เท่าไหร่

“ไม่มีใครพูดถึงการได้แชมป์ลีกเลยนับตั้งแต่ผมกลับมาถึง มีเพียงการพูดว่า “เอาละ พวกเรากลับมาแล้วนะ สู้กันต่อไป ความกระหายและความปรารถนาของทีมไม่เคยลดลงเลย ในทางตรงกันข้ามมันกลับเพิ่มขึ้น หลังจากผู้คนได้ลิ้มรสของความสำเร็จนั้น”

อัพเดทไวนาดุมกับบาร์ซา

นับตั้งแต่คูมันเข้ามาคุมทีมบาร์ซาข่าวการย้ายทีมของไวนาดุมก็หนาหูขึ้นทุกวัน เนื่องจากการเจรจาต่อสัญญายังไม่คืบหน้า ประกอบกับมีข่าวว่าลิเวอร์พูลสนใจติอาโกของบาเยิร์น ก็ยิ่งถูกนำมาเชื่อมโยงและกระพือข่าวกัน ล่าสุด คาเวห์ โซลเฮโคล นักข่าวชื่อดังค่าย สกายสปอร์ต (Sky Sports) ออกมาอัปเดตกระแสข่าวนี้ว่า

“บาร์เซโลนา ยังไม่ได้ขยับเข้าใกล้เขา (จอร์จินิโอ ไวจ์นัลดุม) แต่มันมีข่าวว่าเขากำลังเป็นที่ต้องการกุนซือคนบ้านเดียวกันอย่าง โรนัลด์ คูมัน ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งคุมทีม สัญญาของนักเตะจะหมดกับสโมสรต้นสังกัดปัจจุบันในซัมเมอร์หน้า และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการพูดคุยเกี่ยวกับข้อตกลงเกี่ยวกับสัญญาฉบับใหม่เลยในตอนนี้ ผมรู้ว่านักเตะรัก ลิเวอร์พูล มันจะเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญหาก บาร์เซโลนา ยื่นข้อเสนอระยะยาวมาให้กับเขา”