4 เรื่องน่าประทับใจหลังเกมหงส์บุกชนะเชลซี 0-2

เกมที่สองของฤดูกาลแห่งการป้องกันแชมป์ของลิเวอร์พูลคือการไปเยือนถิ่นสแตมฟอร์ด บริดจ์ ของสิงห์บลูเชลซี ทีมที่เสริมทัพได้ดุเดือดมากที่สุดในตลาดนี้ ภายใต้การคุมทีมของแลมพาร์ด เชลซีสร้างปัญหาให้ลิเวอร์พูลเสมอ แต่เกมนี้ลิเวอร์พูลโชว์ความเก๋าของแชมป์เก่าออกมาบุกยัดเยียดความปราชัยให้สิงห์ถึงถิ่น และนี่คือ 4 เรื่องน่าประทับใจของหงส์แดงในเกมนี้ที่ผมนำมาฝากกันเช่นเคย

การเปิดตัวที่น่าตื่นตาของติอาโก

ลิเวอร์พูลเพิ่งจะตกลงซื้อตัวติอาโก อัลคัลทาร่ามาเมื่อวันศุกร์ จากบาร์เยิร์น มิวนิค และสร้างเซอร์ไพร้สเล็ก ๆ ด้วยการมีชื่อในม้านั่งสำรอง นั่นยังไม่เท่าไหร่ที่เซอร์ไพร้สหนักคือคงไม่มีใครคิดว่าเขาจะได้ลงเล่นในเกมแรกของตัวเองถึง 45 นาทีในครึ่งหลัง หลายคนอาจจะคาดว่าคงจะได้ลงสัก 1-2 นาทีก่อนจบเกม

เพียงนัดแรกที่ได้ลงติอาโกก็ทำให้แฟนลิเวอร์พูลต้องตื่นตา ตื่นใจ เพราะหลังลงเล่นไป 20 นาที เจ้าตัวทำฟาวล์ติโม แวร์เนอร์ในเขตโทษ ทำให้ลิเวอร์พูลเสียจุดโทษ โชคดีที่อลิสซง นายด่านของเราช่วยเซฟทั้งจุดโทษและติอาโกไปในคราวเดียวกัน

หากไม่นับจังหวะผิดพลาดเรื่องการเสียจุดโทษ เราต้องยอมรับว่า ติอาโก ทำผลงานนัดแรกได้ดีสมความคาดหวังของแฟนบอลมาก เขาติด 1 ใน 4 นักเตะที่เว็บทางการให้โหวตผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำเกมการแข่งขัน และได้คะแนนโหวตไปถึง 11.9 เปอร์เซ็นต์

ผลงานในสนามของเขาจากที่ลงเล่นเพียงแค่ 45 นาที คือการผ่านบอลสำเร็จ 75 ครั้งมากกว่าผู้เล่นเชลซีทุกคน และมากเป็นอันดับที่ 4 ในสนามคืนนี้ เขาสัมผัสบอลในสนามมากถึง 89 ครั้ง นั่นก็มากกว่าผู้เล่นเชลซีทุกคนเล่นกัน เห็นฟอร์มการเล่นของติอาโกแบบนี้แล้ว รับรองว่าปีนี้หงส์แดงของเรามีอะไรดี ๆ มาอวดชาวโลกได้อีกแน่

ฟาบิญโญนั้นโก้จริง

ลิเวอร์พูลต้องเสียลอฟเรนไปก่อนเปิดฤดูกาล จากนั้นกองหลังตัวหลักอย่างโกเมสกับมาติปก็พากันเจ็บอีก ทำให้เกมนี้คล็อปป์ต้องตัดสินใจถอยฟาบิญโญ่ลงมาเป็นเซ็นต์เตอร์จำเป็นอีกครั้ง ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งที่สองนับตั้งแต่ย้ายมาเล่นให้กับลิเวอร์พูลที่เจ้าตัวได้ลงเล่นในตำแหน่งนี้ หลังจากเคยลงเล่นเป็นกองหลังในเกมชนะไบร์ทตัน 0-1 เมื่อมกราคมปีที่แล้ว เกมนั้นเขาก็ทำได้เยี่ยมมาก ได้คะแนนจาก Whoscored ไป 7.35

เกมนี้ฟาบิญโญ่ทำได้ดีกว่าเกมที่แล้ว ได้คะแนนไปถึง 7.44 และคว้าตำแหน่งผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำการแข่งขันนัดนี้จากการโหวตของแฟนบอลในเว็บทางการ ได้คะแนนโหวตถึง 46.5 เปอร์เซ็นต์ เอาชนะทั้งมาเน่ที่ทำสองประตู และอลิสซงที่เซฟจุดโทษ รวมถึงติอาโกที่ฟอร์มร้อนแรงไปได้

การยืนคู่ฟานไดจ์คในคืนนี้ ฟาบิญโญ่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการจัดการติโม แวร์เนอร์ได้อยู่หมัดหลายครั้ง จ่ายบอลสำเร็จสูงถึง 96.6 เปอร์เซ็นต์ ในด้านเกมรับเขาก็ดึงจุดเด่นของตัวเองมาช่วยได้แบบดีเยี่ยมด้วยการแท็กเกิลชนะ 4 ครั้ง และการดักบอลได้ 4 ครั้ง

การเข้ามาของติอาโกที่เล่นได้ในตำแหน่งเดียวกับเขาอาจสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับฟาบิญโญ่ก็เป็นได้ แต่จากฟอร์มการเล่นในตำแหน่งกองหลังของเขาคืนนี้แล้ว การเปลี่ยนแปลงนั้นอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีอีกครั้งในชีวิตของเขาและของลิเวอร์พูลด้วย

สามประสานไม่หดหาย

สามประสานของลิเวอร์พูลได้รับคำวิจารณ์พอสมควรในเกมแรกที่พบกับน้องใหม่อย่างลีดส์ว่าประสานงานกันไม่ค่อยดี แต่อย่าลืมว่านั่นแหละคือธรรมชาติของสามประสานหงส์แดงในยุคหลัง คือพวกเขาอาจจะไม่จำเป็นต้องประสานงานกันเองก็ได้ แต่ประสานงานร่วมกัยคนอื่น ๆ ในทีม และไม่จำเป็นต้องผลงานดีพร้อมกันทุกเกม

เกมที่แล้วซาลาห์โชว์ผลงานส่วนตัวได้ดีทำแฮททริกได้ในเกมแรก แต่พอมาเกมนี้เจ้าตัวก็ทำประตูไม่ได้ แต่กลายเป็นซาดิโอมาเน่แทนที่ทำผลงานได้เฉิดฉายกว่าด้วยการเหมา 2 ประตู และประตูแรกที่มาเน่ทำได้ก็ต้องบอกว่ามาจากการประสานงานของ 3 ประสานซาลาห์ ฟีร์มิโน่ และจบที่มาเน่

ฤดูกาลนี้จะเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่ท้าทายสำหรับ 3 ประสานในแดนหน้าของเรา เพราะทีมมีการเสริมนักเตะในตำแหน่งเหล่านี้เข้ามาตั้งแต่มินามิโนะจนถึงโชต้าคนล่าสุด ไหนจะนักเตะหน้าเดิม ๆ ที่ยังไม่ไปไหนอย่างโอริกี้ ชากิรี่ แชมเบอเลน ฉะนั้นการแข่งขันที่สูงจะทำให้นักเตะต่างเต็มที่ทุกเกม ทุกวินาทีที่ได้ลง ผลพวงที่ดีก็ตกมาสู่ทีมอย่างไม่ต้องสงสัย

คลีนซีตแรกในรอบ 6 เกม

สองฤดูกาลที่ผ่านมาลิเวอร์พูลเป็นทีมหนึ่งที่รักษาคลีนชีตได้มากเป็นอันดับต้น ๆ ของลีกมาตลอด ปี 2018-2019 เคยมีช่วงที่ลิเวอร์พูลไม่เสียประตูติด ๆ กัน 6-7 เกม อย่างไรก็ตามดูจาก 5 เกมหลังสุดของฤดูกาลก่อนและเกมแรกของฤดูกาลนี้ ลิเวอร์พูลยังไม่สามารถเก็บคลีนชีตได้เลย มีถึง 2 เกมที่พวกเขาเสียไป 3 ประตู คือเกมรองสุดท้ายกับเชลซี (5-3) และเกมแรกกับลีดส์ (4-3)

ก่อนหน้านั้น 4 เกมที่เจอกับเชลซีของแลมพาร์ดลิเวอร์พูลเองก็ยังไม่เคยเก็บคลีนชีตได้เลย เสียประตูให้เชลซีไปถึง 8 ลูก ดังนั้นการที่ลิเวอร์พูลสามารถเก็บคลีนชีตได้ในเกมนี้จึงน่าจะสำคัญมาก ๆ กับจิตวิทยาของแนวรับหงส์แดงที่พักหลังเริ่มมีอาการรวนให้เห็นบ่อย ๆ โดยเฉพาะฟานไดจ์คที่ไม่ได้อยู่ในโหมดนิ่ง เฉียบ เปะทุกนัดเหมือนก่อน นี่อาจจะเป็นจุดที่ดีที่กองหลังของลิเวอร์พูลจะยึดเป็นปฐมฤกษ์ในการเก็บคลีนชีต