ทักษะการจ่ายบอลของติอาโกจะช่วยยกระดับการเล่นของหงส์แดงได้อย่างไร

ใครหลายคนที่ได้ดูเกมล่าสุดของหงส์แดงกับเชลซีคงตื่นตาตื่นใจกับการลงไปวาดลวดลายของติอาโก อัลคัลทาร่า มิดฟิลด์ห้องเครื่องคนใหม่ของหงส์แดง ที่เล่นได้เนียนตาเหลือเกิน ทั้งที่เจ้าตัวยังไม่เคยซ้อมกับเพื่อนร่วมทีมเลยสักครั้ง และทั้งที่เพิ่งจรดปากกาเซ็นต์เป็นนักเตะหงส์แดงได้ไม่ถึง 48 ชั่วโมง เขาก็เล่นราวกับว่าคุ้นเคยกับสนามและนักเตะที่นี่เป็นอย่างดี

แม้จะไม่ได้ซ้อมกับเพื่อนร่วมทีม แต่ผลงานที่ออกมาก็ดีเกินคาด ไม่ใช่แค่ดีส่วนตัวเท่านั้น จากที่เราเห็นใจเกมแรก ทักษะการจ่ายบอลของติอาโกได้สร้างแรงสั่นสะเทือนบางอย่างต่อทีมและเพื่อนร่วมทีมด้วย วันนี้เราจะลองมาวิเคราะห์กันดูว่าทักษะการจ่ายบอลของเขานั้นดีอย่างไร พิเศษอย่างไร และจะช่วยยกระดับการเล่นของลิเวอร์พูลขึ้นได้อย่างไร

จ่ายบอลเร็วและกระจายทั่วสนามอย่างแม่นยำ

โดยตำแหน่งที่เขาลงมาเป็นโฮล์ดิง มิดฟิลด์คอยเป็นผู้คุมจังหวะของเกม ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เขาถนัดอยู่แล้ว ทำให้เกมนี้เขาเองก็ไม่เคอะเขินที่จะปลดปล่อยการเล่นของตัวเองออกมาเต็มที่และหนึ่งในทักษะที่เราเห็นได้ชัดจากเกมแรกคือ เขาเป็นนักเตะที่มีเซ้นส์การจ่ายบอลชั้นสูงมาก สามารถจ่ายบอลอันรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาคิดหรือแต่งให้มากจังหวะ หรือศัพท์ทางเทคนิคว่า “No Look Pass” คือ การจ่ายบอลแบบไม่มอง

นอกจากการจ่ายบอลเร็วแบบไม่มองแล้ว การกระจายบอลของติอาโกยังเป็นการจ่ายบอลออกไปทั่วทิศทาง ซึ่งนอกจากจะทั่วทิศทางแล้วการจ่ายบอลของเขายังมาครบทุกรูปแบบทั้งบอลสั้น บอลยาว บอลโด่ง บอลเรียด ทุกการจ่ายยังแม่นยำมาก ๆ ด้วย

เพื่อให้เกิดความชัดเจนในเรื่องนี้ ผมจะยกตัวอย่างเปรียบเทียบลักษณะการจ่ายบอลของติอาโกและเฮนเดอร์สันในเกมพบกับเชลซีที่ทั้งสองคนสลับกันลงทีละครึ่ง เราจะเห็นความแตกต่างมหาศาลของทั้งสองคน จากภาพแรกเป็นภาพฮีทแม๊พที่แสดงให้เห็นพื้นที่การเคลื่อนตัวของทั้งสองคน เราจะเห็นว่าเฮนเดอร์สันจะยืนต่ำกว่าครึ่งสนามเยื้องมาทางขวานิดหน่อย ส่วนด้านขวาของติอาโก เราจะเห็นว่าการยืนของเขาเลยครึ่งสนามเยื้องไปทางซ้ายมากกว่า

ทีนี้ผมลองเพิ่มตำแหน่งการยืนของฟาบิญโญ่ในเกมที่เราชนะเชลซีได้ 5-3 นัดรองสุดท้ายของฤดูกาลก่อนมาให้ดูด้วย เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนว่าติอาโกแตกต่างจากสองมิดฟิลด์ที่เรามีอย่างไร เราจะเห็นว่าการยืนของฟาบิญโญ่จะไม่ได้เน้นไปที่จุดใดจุดหนึ่งมากนักเหมือนสองคนก่อน เน้นการไปทั่วสนาม จากตำแหน่งการยืนมันบ่งบอกได้ว่า ที่ผ่านมาลิเวอร์พูลไม่เคยมีผู้บัญชาเกมแดนกลางแบบชัดเจนเลย แต่จากการยืนของติอาโก เราจะเห็นว่าเขาเกิดมาเพื่อเป็นแกนกลาง

ที่นี้เราลองมาดูเรื่องของการจ่ายบอลกันบ้าง รอบนี้ผมยกตัวอย่างแค่เฮนเดอร์สันกับติอาโก เพราะเราจะได้เห็นว่ามันมีเวอร์ชั่นอาแปะอยู่หลายเวอร์ชั่นและติอาโกเองก็อาจจะจัดอยู่ในเวอร์ชั่นนั้นแต่แตกต่างออกไป ภาพด้านซ้ายเป็นพื้นที่การจ่ายบอลของเฮนเดอร์สันจะเห็นว่ามีความถี่ของการจ่ายมากในแดนตัวเอง การจ่ายบอลในแดนคู่ต่อสู้มักกระจัดกระจายและบางครั้งก็เป็นการวางบอลยาว ส่วนภาพด้านขวาของติอาโกเราจะเห็นถึงความถี่ของการจ่ายอย่างสม่ำเสมอ เหมือนเป็นการพรมหยดน้ำแบบทั่วถึงที่สำคัญคือทิศทางของมันไปข้างหน้ามากกว่า

ข้อแตกต่างก็อย่างที่คล็อปป์บอกหลังเกม ติอาโกเกมรับยังไม่เนียนแต่เกมรุกนั่นคือธรรมชาติของเขา ฉะนั้นการเปรียบเทียบไม่ได้ให้ดูว่าใครเก่งกว่าใครแต่ให้ดูว่าทุกคนมีลักษณะเด่นที่แตกต่างกัน เฮนเดอร์สันเน้นความรัดกุม ชัวร์ เมื่อเจอคู่แข่งที่เน้นเกมรุกเราไม่กลัว แต่ติอาโกเน้นการจ่ายบอลเร็วไปข้างหน้าเวลาเจอคู่แข่งเน้นเกมรับเรามีทีเด็ด

พื้นที่ว่างที่ไม่ว่าง

อีกหนึ่งจุดที่เราเห็นได้ว่าติอาโกมาเติมเต็มศักยภาพของทีมตอนนี้คือการใช้พื้นที่ว่างในสนามได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ คือก่อนหน้านั้นต้องบอกว่าลิเวอร์พูลเป็นทีมที่เล่นกับพื้นที่ว่างได้ดีในระดับหนึ่ง (เช่นการจ่ายบอลไปพื้นที่ว่างแล้วจะมีนักเตะมาคอยรับบอล) คืออาจเป็นรองแค่แมนซิตีเท่านั้นที่สามารถใช้พื้นที่ว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด การมาของติอาโกอาจจะช่วยยกระดับการเล่นแบบนี้ของลิเวอร์พูลให้อยู่ในระดับเดียวกับแมนซิตีเลยก็เป็นได้

จากเกมแรกเราจะเห็นว่า ระหว่างที่ตัวเองไม่มีบอล สิ่งที่ติอาโก ทำคือการมองไปรอบ ๆ เพื่อเช็คตำแหน่งการยืนและไลน์วิ่งของเพื่อนร่วมทีมตลอดเวลา เหมือนทำแผนที่ไว้ในหัวตัวเอง เมื่อต้องจ่ายบอลหรือทำอะไรสักอย่างเขาจะทำได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ นอกจากนั้นเขาเป็นนักเตะที่วิ่งนำทาง หรือสร้างพื้นที่การจ่ายบอลให้กับเพื่อน ๆ เขาคิดหาตำแหน่งการยืนยังไงให้เพื่อนได้เปรียบ, จ่ายบอลยังไงให้เพื่อนเล่นง่ายที่สุด, วิ่งยังไงให้เพื่อนได้ประโยชน์จากตัวเองมากที่สุด

อย่างแรกที่เห็นได้เลยว่านักเตะของหงส์แดงจะยกระดับได้ยังไงเมื่อเล่นกับติอาโกคือ นักเตะทุกคนจะต้องตื่นตัวระดับสูงตลอดเวลา เพราะคุณอาจเป็นเป้าหมายการจ่ายบอลของติอาโกเมื่อไหร่และตอนไหนก็ได้ นี่อาจจะเป็นแผนการของคล็อปป์ที่จะทำให้นักเตะหงส์แดงตื่นตัวตลอดเวลาไม่ให้เสียสมาธิจากความประมาทหลังได้แชมป์ ด้วยการเติมนักเตะทักษะชั้นสูงที่ยังมีความกระหายแบบติอาโกเข้ามา