แถลงการณ์-ติอาโก, คล็อปป์เผยวิธีใช้งานโชต้า, ซาลาห์-โดนจวก

เก็บชัยชนะได้ 3 เกมติด คว้า 9 แต้มเต็มเดินหน้าสู่การป้องกันแชมป์อย่างสง่างามสำหรับลิเวอร์พูลของเรา นักเตะใหม่นักเตะเก่าต่างทำผลงานส่วนตัวได้ดี จนกุนซืออย่างคล็อปป์ต้องปวดหัวทุกครั้งที่จะจัดทีมลงสนาม โดยเฉพาะทางฝั่งม้านั่งสำรอง นี่ขนาดว่าอะไร ๆ มันยังไม่ค่อยลงตัว ผลงานยังโหดขนาดนี้ ม้าตีนปลาย เครื่องร้อนช้าอย่างหงส์เราน่าจะคึกขึ้นเรื่อย ๆ

ว่าแล้วก็มาอัพเดทข่าวคราวที่น่าสนใจของทีมกันดีกว่าครับ มีประเด็นเกี่ยวกับอาการของติอาโก และประเด็นหลังเกมกับอาร์เซนอลที่ถูกพูดถึงมากที่สุดก็ฟอร์มการเล่นของมาเน่ การเปิดตัวของโชต้า และอื่น ๆ ครับ

หงส์แถลงการณ์ติอาโก

ไม่มีชื่อติดทีมในการลงแข่งกับอาร์เซนอลนัดล่สุด ทำให้เกิดข้อสงสัยว่านักเตะใหม่ที่ทำผลงานดีอย่างติอาโกเป็นอะไร เดิมทีคนคิดว่าเกิดอาการบาดเจ็บหรือเปล่า แต่ล่าสุดสโมสรลิเวอร์พูลได้ออกแถลงการณ์ยาวถึงอาการของติอาโกว่าที่พลาดการแข่งขันไปเพราะเจ้าตัวถูกตรวจพบเชื้อโควิด โดยแถลงการณ์ของลิเวอร์พูล ระบุว่า

“ติอาโก อัลกันตาร่า กองกลางลิเวอร์พูล มีผลการตรวจเป็นบวกจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และตอนนี้เขาได้เข้ารับการกักตัวตามคำแนะนำที่จำเป็นแล้ว ดาวเตะวัย 29 ปี ซึ่งพลาดลงสนามในเกมพบกับอาร์เซน่อลเมื่อวันจันทร์แสดงอาการป่วยเล็กน้อย แต่สุขภาพร่างกายของเขาแข็งแรง และค่อยๆ ดีขึ้น”

“สโมสรจะยังคงเฝ้าติดตามและทำตามกฎระเบียบทุกอย่างในการติดเชื้อโควิด-19 โดย ติอาโก้ จะยังคงอยู่ในช่วงกักตัวตามระยะเวลาที่กำหนด ขณะที่แพทย์ประจำทีมชุดใหญ่ ดอกเตอร์จิม โมซอน กล่าวว่า -มันเป็นการเลือกส่วนบุคคลว่าพวกเขาจะเปิดเผยผลการตรวจโควิด-19 ต่อสาธารณชนหรือไม่”

“เราได้ทำตามกฎระเบียบทุกอย่างที่ระบุเอาไว้เป็นลายลักษณ์อักษร และ ติอาโก้ ก็รู้สึกโอเค ตอนนี้เขายังคงอยู่ในช่วงเวลากักตัวตามคำแนะนำ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเขาจะกลับมาร่วมทีมกับเราในเร็วๆ นี้”

เรื่องนี้สอดคล้องกับเมื่อวันที่ 28 ที่ผ่านมาพรีเมียร์ลีกได้ทำการตรวจคัดกรองบรรดานักเตะและทีมงานจำนวน 1,595 คน และพบผู้ที่ติดเชื้อ 10 คนที่ต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน แต่ในรายงานดังกล่าวไม่มีการลงลึกในรายละเอียดว่าเป็นใครและมาจากสโมสรใดบ้าง และก็อย่างที่จิม โมซอนบอกในแถลงการณ์ว่า เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่จะเปิดเผยผลหรือไม่ ซึ่งติอาโกและสโมสรของเราก็เลือกที่จะเปิดเผยมันเพื่อความชัดเจนต่อแฟนบอล

คล็อปป์เผยวิธีการใช้งานโชต้าในเกมแรก

หลังจากลงมาเล่นเพียง 10 นาทีสุดท้ายแต่ทำผลงานได้โดดเด่นเตะตาและสามารถทำประตูแรกได้ทันทีก็มีเสียงชื่นชมเจ้าตัวมาจากทุกสารทิศ สำหรับดิโอโก โชต้า ปีกความเร็วสูงนักเตะใหม่เกะกล่องของหงส์แดง แต่เบื้องหลังผลงานที่ดีนั้นย่อมมีการพูดคุยและซักซ้อมมาจากโค้ช หลังเกมคล็อปป์อธิบายถึงการใช้งานโชต้าในเกมนี้และบอกด้วยว่านั่นแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ของสิ่งที่เขาต้องทำ คล็อปป์พูดถึงโชต้าผ่านเว็บทางการของสโมสรว่า

“ผมชื่นชอบมัน ดิโอโก้ลงมาและเล่นฟุตบอลไปตามธรรมชาติของเขา แต่เขาก็พยายามเล่นเกมรับตามวิธีการของเรา เกมนี้เขาได้ข้อมูล 20 เปอร์เซ็นต์ของสิ่งที่เราอยากจะให้เขาทำ เรายังต้องประชุมพูดคุยเกี่ยวกับมัน และทุกอย่างมันต้องใช้เวลา

นัดนี้เขามีเวลาแค่ 60-70 นาทีในการดูวิธีการที่ซาดิโอเล่น และหลังจากนั้นเขาลงไป และทำมันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ เขาทำประตูที่สุดยอด เกมแรกที่งดงามในแอนฟิลด์ เขาจะไม่มีวันลืมมัน ผมจะไม่มีวันลืมมัน การเริ่มต้นที่เจ๋งมาก”

โชต้าเปิดใจเกมแรก

ด้านโชต้าเองก็เปิดใจถึงการเล่นกับลิเวอร์พูลเกมแรกของตัวเองรวมถึงการทำประตูแรกให้กับทีมได้สำเร็จผ่านเว็บทางการของสโมสรว่า “มันมีความหมายอย่างมาก เมื่อคุณย้ายมาอยู่กับทีมระดับแชมป์โลก คุณจะต้องพยายามปรับตัวให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ แต่วิธีการที่พวกเขาต้อนรับผมนั้นยอดเยี่ยมมาก ผมแค่ต้องขอบคุณพวกเขา ผมคิดว่าเราเริ่มสร้างมันจากตรงนี้ และทำเรื่องที่ยอดเยี่ยมต่างๆ ในอนาคต”

“แน่นอนวาผมน่าจะทำได้ดีขึ้น ผมมีโอกาสสองครั้งก่อนหน้านั้น แต่ผมมีความสุขกับเรื่องนี้ กับการทำประตูแรกของผมในเกมแรกของผม (ที่แอนฟิลด์) และผมช่วยให้ทีมปิดเกม นั่นคือเรื่องที่สำคัญที่สุดคือการที่เราได้ 3 แต้ม”

นอกจากนั้นเจ้าตัวก็ยังเปิดเผยความรู้สึกถึงการทำประตูแรกเพิ่มเติมกับสกาย สปอร์ตว่า “มันเป็นความรู้สึกที่เหลือเชื่อ ผมอยากให้มีแฟนบอลเต็มสนามนะ แต่ผมมีความสุขที่ช่วยทีมคว้าชัยชนะ คล็อปป์บอกผมให้แพรสซิ่งอย่างที่เรากำลังทำอยู่ เรามีความสุขเมื่อได้ครองบอล และทำในสิ่งที่ผมคุ้นเคย นั่นคือเล่นฟุตบอลที่ดีและเพรสเมื่อไม่มีบอล”

“ผมจะทำงานในสนามซ้อมทุก ๆ วัน ทำงานหนัก และทำให้ดีที่สุดในเกมแข่งขัน ประตูแรกนั้นยากที่สุด แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการรักษาผลงานแบบนี้ต่อไป ผมยิงได้ 1 ประตูแล้ว และผมต้องการยิงมากกว่านี้”

วิจารณ์ซาลาห์แย่งโชต้าทำประตู

ในนาทีที่ 85 มีจังหวะหนึ่งที่ลิเวอร์พูลสวนกลับขึ้นมาบอลอยู่ที่ไวนาดุม เขากำลังจะส่งบอลให้โชต้าที่ยืนโล่ง ๆ ในกรอบเขตโทษ แต่จังหวะก่อนที่บอลจะถึงโชต้า ซาลาห์ที่วิ่งตามมาข้างหลังได้พยายามจะเกี่ยวบอลมาเล่นเอง แต่ทำได้ไม่ดีจนโชต้าเสียจังหวะ ไม่ได้ยิงก่อนที่เลโนจะออกมาคว้าบอลได้อย่างง่ายดาย

ซึ่งจังหวะนี้เองเป็นที่มาของคำวิจารณ์ของแกรี่ เนวิลล์ ตำนานแมนยูฯ ที่ออกโรงจวกซาลาห์ว่าเห็นแก่ตัว และบอกว่า “ซาลาห์ไม่ควรเข้าไปแย่งบอลในพื้นที่ของโชต้า” และยังบอกด้วยว่า นี่คือสิ่งที่ซาลาห์แตกต่างจากมาเน่ อย่างไรก็ตามเนวิลล์ก็ยอมรับว่าเพราะซาลาห์มีความมั่นใจแบบนี้แหละถึงได้เป็นนักเตะที่ดีที่สุดในลีก

ว่ากันตามจริงจังหวะนั้นถ้าซาลาห์ยิงเข้าก็จบ ไม่ต้องเถียงกัน แต่พอยิงไม่เข้ามันก็เลยเกิดคำถามว่าถ้าปล่อยให้โชต้าได้ยิงจังหวะนั้นอาจเป็นประตูแล้วก็ได้ แต่ถ้าให้ยุติธรรมกับซาลาห์ เกมนี้มีจังหวะที่เขาเองก็ส่งบอลสวย ๆ ให้โชต้าเหมือนกัน ในนาทีที่ 82 ที่ซาลาห์เลี้ยงตัดเข้าในจากทางขวาแล้วจ่ายตัดให้โชต้าแต่โชต้ายิงลูกนั้นไปชนหน้าต่างประตู นั่นเป็นจังหวะการส่งบอลที่สวยงามจังหวะหนึ่งของซาลาห์ในเกมนี้เลย

หรือหากมองในมุมมองของเอมิลล์ เฮสกี อดีตกองหน้าของเรามองว่าซาลาห์ไม่ใช่พวกเห็นแก่ตัวอะไรเลย มุมมองพวกนี้มันมาจากมุมมองของคนดู เขาบอกว่า “มันมีหลายครั้งที่คนดูมักจะตั้งคำถามกับคุณว่า “ทำไมไม่ส่งบอล” แต่นั่นเป็นวิธีที่คุณจะทำประตูได้ 20-25 ประตูต่อฤดูกาล พวกเราทุกคนรู้ดีเกี่ยวกับซาลาห์ เขามักจะคว้ารางวัลรองเท่าทองคำ และเขามักจะต้องการทำประตูอยู่เสมอ นั่นทำให้เขาเป็นทั้งปีกและเป็นคนทำประตูด้วย เขาเป็นแบบนั้น ผมคิดว่าเขาต้องรักษาและทำสิ่งที่เขาทำต่อไป”