หงส์ฉลาดขายบริวส์เตอร์, ชากิรี่ส่อแววย้าย, คล็อปป์ว่าไงจับกลุ่ม UCL

ช่วงนี้อาจจะมีข่าวให้ติดตามกันเยอะหน่อย เพราะยังเหลือเวลาอีก 4 วันสำหรับการซื้อชายนักเตะในตลาดนี้ ข่าวเกี่ยวกับการซื้อขายเริ่มหนาหูที่ชัดเจนขึ้นมาหน่อยก็คืออนาคตของบริวสเตอร์ กับ ชากิรี่ ส่วนเป๊บ ลินเดอร์ส ผู้ช่วยของบอสก็ออกมาอธิบายถึงการซื้อขายที่จะไม่กระทบกับแผนการพัฒนาเยาวชน ไหนจะมีการจับฉลากรอบแบ่งกลุ่ม UCL และข่าวอื่น ๆ ให้ติตามกัน

คล็อปป์พูดถึงการผลการแบ่งกลุ่ม UCL

ผลงานจับฉลากรอบแบ่งกลุ่ม

ผลการจับฉลากรอบแบ่งกลุ่ม UCL ปรากฏว่าลิเวอร์พูลของเราถูกจับอยู่ในกลุ่ม ดี ร่วมกับ อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม, อตาลันต้า และ มิดทิลแลนด์ แน่นอนว่าดูจากชื่อชั้นนี่น่าจะเป็นกลุ่มที่เอื้อกับหงส์แดงมากในการเข้ารอบ แต่ในมุมมองของคล็อปป์ที่ได้รู้ผลไม่ได้คิดเช่นนั้น คล็อปป์ให้สัมภาษณ์กับเว็บทางการของสโมสรไว้อย่างน่าสนใจว่า

“อันที่จริงผมไม่ได้คิดถึงเรื่องการเดินทางมากนัก แต่ก็นะ อิตาลี, ฮอลแลนด์ และ เดนมาร์ก อาจจะไม่ใช่ที่ที่ต้องเดินทางไกลมากที่สุด มันก็โอเคดี แต่ปรกติเราก็ต้องมากังวลเกี่ยวกับการเดินทางในเวที UCL อยู่แล้ว เราคิดแต่เรื่องเกมที่เราต้องเล่น และผมก็คิดว่านี่เป็นกลุ่มที่แข็งแกร่งมากกลุ่มหนึ่ง”

“ทุกคนรู้ดีว่าอาแจ็กซ์ เมื่อ 2 ปีก่อนเป็นทีมที่ดีมากแค่ไหน และพวกเขาก็สร้างขุมกำลังชุดใหม่ที่ดีขึ้นมาอยู่เสมอ มิดทิลแลนด์ เองก็เป็นหนึ่งในทีมที่น่าสนใจมากที่สุด เพราะพวกเขามีแนวทางการเล่นที่ค่อนข้างพิเศษ นี่คือข้อมูลอันน้อยนิดของพวกเขาเท่าที่ผมพอจะมี โดยไม่รู้มาก่อนว่าจะต้องเจอกัน ขณะที่ อตาลันต้า แน่นอนเลย พวกเขากำลังสร้างโปรเจกต์ที่น่าตื่นเต้นมาตั้งแต่ 2 ปีก่อนแล้ว พวกเขาเล่นกันได้ดีมากๆ ในมุมมองของผม นี่เป็นกลุ่มที่ดูดี”

“ทุกทีมต่างพยายามที่จะเล่นฟุตบอลในรูปแบบที่แท้จริง ทุกทีมต่างก็มีสไตล์ที่วิ่งกันหนักมากๆ ดังนั้นมันจะเป็นเกมที่เข้มข้น และเราก็จะใช้เวลาเดินทางแค่ราว 1 ชั่วโมงครึ่งหรือ 2 ชั่วโมงเท่านั้น ไม่ได้ต้องใช้เวลาเดินทางนาน 4 ชั่วโมงครึ่งหรือ 5 ชั่วโมง นั่นถือเป็นเรื่องดี แต่ที่จริงเราก็ไม่มีปัญหาหากต้องเล่นที่ มอสโก หรือ กรีซ เช่นกัน”

หงส์ฉลาดขายบริวส์เตอร์

แม้จะเคยเป็นนักเตะที่คล็อปป์คาดหวังไว้มาก ๆ คนหนึ่งในบรรดาดาวรุ่งของทีม แต่เมื่อโอกาสต่าง ๆ ไม่อำนวย สุดท้ายแล้วการเลือกเส้นทางที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์กับนักเตะมากที่สุดก็คือคำตอบในกรณีของ ริอาน บริวส์เตอร์ ที่กำลังจะกลายเป็นอดีตนักเตะของหงส์แดง และว่าที่นักเตะใหม่ของทีมเชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ทีมในพรีเมียร์ลีกที่ทำผลงานได้ดีเมื่อปีที่แล้ว

เหตุผลหลักของการปล่อยตัวบริวส์เตอร์ครั้งนี้ก็คือเรื่องโอกาสการลงสนามในทีม ที่ตอนนี้แนวรุกของทีมเต็มไปด้วยผู้เล่นรุ่นใหญ่ เกินที่บริวส์เตอร์จะสอดแทรกขึ้นไปได้ ขณะที่ฝีเท้าระดับเขาก็สามารถเล่นให้ทีมอื่น  ๆ ได้สบาย ๆ แต่การจะปล่อยนักเตะอนาคตไกล ฝีเท้าดีไปทั้งที ก็ต้องมีชั้นเชิงกันหน่อย

อันดับแรกเริ่มที่ราคาค่าตัวของบริวส์เตอร์จะสูงถึง 23.5 ล้านปอนด์ เป็นสถิติใหม่ของทีม นี่น่าจะทำให้หงส์แดงมีสภาพคล่องทางการเงินเพิ่มขึ้นมาก นอกจากนั้นยังไม่พอ ลิเวอร์พูลยังสอดแทรกออปชั่นการซื้อกลับได้ภายในระยะเวลา 3 ปี ลองนึกเล่น ๆ ว่าวันหน้าเกิด 3 ประสานแก่ตัว โรยราเกิดการเปลี่ยนแปลง และผลงานของเจ้าหนูคนนี้ก็อยู่ระดับดีขึ้นเรื่อยๆ การซื้อตัวกลับมาได้ตามเงื่อนไขจะมีประโยชน์ขนาดไหน ที่สำคัญช่วงเวลา 3 ปี ยังเป็นช่วงที่คล็อปป์มีสัญญากับหงส์อยู่

ยังไม่พอ ในกรณีที่ลิเวอร์พูลไม่ซื้อคืน และเซฟฟิลด์เกิดอยากขายทำกำไร จะต้องแบ่งรายได้จากการขายให้ลิเวอร์พูล 15 เปอร์เซ็นต์ เรื่องนี้ดูเหมือนลิเวอร์พูลเอาเปรียบเซฟฟิลด์ แต่ในความเป็นจริงคือการรักษาผลประโยชน์ของทีมและทำให้เห็นว่าลิเวอร์พูลให้คุณค่าและเชื่อมั่นในตัวนักเตะคนนี้แค่ไหน ประกอบกับศักยภาพของบริวส์เตอร์น่าจะช่วยให้เซฟฟิลด์คลำหาประตูแรกในลีกของพวกเขาได้สักทีหลังแข่งมา 3 นัดแพ้รวด และยังทำประตูไม่ได้แม้แต่ลูกเดียว

คล็อปป์ชี้เป้า ชากิรี่ส่อแววย้าย

นับตั้งแต่ลงไปทำผลงานได้ดีในเกมที่ชนะลินคอน 7-2 ชากิรี่ก็ไม่มีชื่อติดทีมลิเวอร์พูลเลย ไม่แม้กระทั่งมีรายชื่อเป็นตัวสำรอง เดิมทีหลายคนคิดว่าเจ้าตัวคงได้ลงมาวาดลวดลายในเกมลีกคัพกับอาร์เซนอล แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ลงเลย ทั้งที่ไม่มีอาการบาดเจ็บรบกวนใด ๆ จนในที่สุดนักข่าวก็สอบถามคล็อปป์หลังเกม และสิ่งที่คล็อปป์พูดนั้นก็ตรงซะจนแทบไม่ต้องตีความใด ๆ เลย

คล็อปป์บอกว่า “บางคนไม่ได้มีส่วนร่วมกับเกมในคืนนี้ ช่วงเวลานี้ของทุกปีเป็นช่วงที่มีบางอย่างเกิดขึ้นในเบื้องหลัง และบางครั้งเราต้องทำบางอย่างเพื่อเป็นการตอบสนองกับมัน ซึ่งวันนี้เราทำอย่างนั้น”

จากคำตอบมันก็ชัดเจนว่าคล็อปป์อาจจะไม่พอใจเงื่อนไขหรือข้อเรียกร้องอะไรบางอย่างจากชากิรี่ หรือในกรณีของการที่มีทีมติดต่อเข้ามาขอซื้อ แต่ยังอยู่ในกระบวนการ คล็อปป์ก็อาจจะเลือกที่จะไม่ใช้งานนักเตะคนนั้นจนกว่าจะได้ข้อยุติ ดังเช่นกรณีของการขายลอฟเรนที่คล็อปป์ก็ไม่ใช้งานในเกมก่อนที่เขามีข่าวการย้ายทีม

กรณีของชากิรี่อาจมีผลกระทบกับอนาคตของวิลสันด้วย จากการวิเคราะห์ของเจมส์ เพี๊ยส แห่งดิ แอธแลนติก มองว่าหากลิเวอร์พูลขายชากิรี่จริง จะมีพื้นที่ให้วิลสันมากขึ้นและนั่นอาจหมายถึงว่าสองคนนี้ไม่คนใดก็คนหนึ่งที่ต้องไปจากหงส์แดงในฤดูกาลนี้

นักเตะท้องถิ่นกับการซื้อขาย

แม้ตลาดนี้ลิเวอร์พูลจะซื้อนักเตะเพิ่มเข้ามาถึง 3 คน ซึ่งอาจจะกระทบกับนักเตะบางส่วนในทีม แต่มีนักเตะกลุ่มหนึ่งที่จะได้รับการปกป้องไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการซื้อขายก็คือ บรรดาผู้เล่นเยาชนท้องถิ่นของลิเวอร์พูลที่มีแววดี จะได้รับการผลักดันเสมอ

อย่างที่เราเห็นว่าเปิดฤดูกาลมาทั้งเนโก วิลเลียส์ และเคอติส โจนส์ ยังเป็นสองนักเตะดาวรุ่งท้องถิ่นที่ได้รับโอกาสมากมายในการลงเล่น เรื่องนี้เป๊บ ลินเดอร์ส ผู้ช่วยของคล็อปป์ออกมาอธิบายเหตุผลเบื้องหลังนี้กับลิเวอร์พูล เอคโคว่า “หากคุณต้องการนำผู้เล่นเยาวชนเข้ามา สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความหวังของพวกเขา”

“ถ้าสต๊าฟโค๊ชทีมชุดใหญ่ไม่สร้างความหวังให้กับผู้เล่นในอะคาเดมี่ ผมว่ามันก็ยากจริงๆ แต่ถ้าคุณเห็นใครสักคนที่สร้างมันขึ้นมาได้ แล้วบอกว่า นี่ไงเทรนต์ หรือเคอร์ติส (โจนส์) ผมว่ามันสร้างอิทธิพลทางอ้อมให้กับผู้เล่นเยาวชนทุกคนในอะคาเดมี่ เพราะพวกเขามองเห็นทางเดิน ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราในฐานะทีมชุดใหญ่ ที่จะให้ความไว้วางใจกับพวกเขา”

“ตอนแรกไม่มีใครเชื่อว่า เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ จะกลายเป็นผู้เล่นตัวจริงในตำแหน่งนี้เมื่อ 3-4 ปีก่อน และเป็นผู้เล่นแบ็คขวาที่มีพรสวรรค์ที่สุดคนหนึ่งในวงการฟุตบอลอังกฤษ แต่เราเชื่อว่านักเตะอายุน้อยก็ย่อมจะมีช่วงเวลาที่ดีและแย่ เรารู้อย่างชัดเจนว่าเราสามารถคาดหวังอะไรจากแต่ละคนได้ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเราได้แสดงให้เห็นถึงความศรัทธาและให้โอกาสพวกเขาอีกครั้งและนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณให้คำมั่นสัญญากับทีมและสตาฟฟ์โค้ช”

“เราจะไม่หมดหวังกับนักเตะในทีมง่าย ๆ แต่สิ่งที่สำคัญก็คือการสร้างพื้นที่ในทีม แทนที่เราจะไปซื้อตัวรับทางด้านขวาคนใหม่ เรามี เนโก้ วิลเลียมส์ และแทนที่เราจะไปซื้อกองกลางด้านขวา เราก็ใช้งาน เคอร์ติส โจนส์ นั่นหมายความว่าถ้าคุณอยู่ในทีม คุณก็จะได้โอกาสลงสนามและการพัฒนาฝีเท้าด้วย”