สรุปตลาดหงส์, กิ๊กแนะวิลเลียมส์, ชากิรี่ตัดสินใจอยู่ต่อ

สรุปหลากแง่มุมตลาดหงส์

ปิดตลาดไปเรียบร้อยสำหรับการซื้อขายนักเตะของพรีเมียร์ลีก โดยสรุปสำหรับทีมลิเวอร์พูลก็คือ ไม่มีการเสริมทัพเพิ่มเติมและไม่มีการขายเกิดขึ้นแต่อย่างไร วันนี้เราจะมาสรุปแง่มุมประเด็นต่าง ๆ ของการซื้อขายรอบนี้กันเผื่อใครมีอะไรตกขาว เอ้ย ตกค้าง จะได้เคลียร์ ๆ กันครับ

ประเด็นแรกคือตลาดครั้งนี้ลิเวอร์พูลใช้เงินไปประมาณ 76.7 ล้านปอนด์ (ค่าตัวแต่ละคน แต่ละสำนักยังไม่ตรงกัน) สำหรับนักเตะใหม่ 3 คน คือ คอสตาส ซิมิกาส 11.7 ล้านปอนด์ ติอาโก อัลคันทาร่า 25 ล้านปอนด์ และดิโอโก โจต้า 40 ล้านปอนด์

ส่วนขาออกนั้นลอฟเรนถูกขายให้เซนิต 11 ล้านปอนด์, ลัลลานาปล่อยฟรีให้ไบร์ทตัน, อีจาร่า ถูกปล่อยให้เรดดิง ประมาณ 3.5 ลป. บริวส์เตอร์ ถูกขายให้เชฟฟิลด์ 23.5 ลป. พ่วงสัญญาซื้อกลับ, ส่วนไคล์นกับโลเนอร์แกน หมดสัญญากับทีมและยังหาต้นสังกัดใหม่ไม่ได้ คาริอุสกับอโวนิยีถูกปล่อยยืมให้ทีมยูเนียน เบอร์ลิน เหมือนกัน, และสุดท้ายคือ โอโจ ถูกปล่อยยืมให้คาร์ดิฟฟ์ และล่าสุดที่เพิ่งประกาศไปไม่กี่ชั่วโมงก่อนคือกรูยิช ถูกปล่อยให้ปอร์โต้ยืมตัวไปใช้งานเรียบร้อยแล้ว

เมื่อมีนักเตะใหม่และนักเตะถูกขายก็ต้องมีนักเตะที่อดย้ายหรือตกลงซื้อขายไม่ได้ ซึ่งรอบนี้สื่อท้องถิ่นของเมืองลิเวอร์พูลอย่างเอ็คโค่ ก็ออกมารายงานเองว่า นักเตะอย่างน้อย 2 คนคือ ชากิรี่และวิลสัน จะต้องอยู่กับทีมต่อไป เนื่องจากไม่สามารถปิดดีลการย้ายทีมในวันสุดท้ายของตลาดได้

เอ็คโค่บอกว่า คล็อปป์ต้องการที่จะปล่อยตัวนักเตะทั้งสองคนออกจากทีมหลังจากไม่อยู่ในแผนการใช้งานเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชากิรี่ที่ชัดเจนว่าคล็อปป์เปิดทางให้ไปได้ จนถึงขั้นไม่ส่งลงสนามใน 2-3 เกมหลังสุด แต่เนื่องจากข้อเสนอที่ทีมต่าง ๆ ยื่นมาสำหรับนักเตะแต่ละคนนั้น ยังไม่ดีพอที่หงส์แดงจะยอมปล่อยตัวให้

หากเจาะเป็นรายคน วิลสัน ที่มีหลายทีมจับจ้อง แต่ก็ไม่มีใครกล้าสู้ราคา 13 ล้านปอนด์ที่หงส์แดงตั้งไว้ เคยมีทีมอย่างเบิร์นลีย์ยื่นมา 12 ล้านแต่หงส์แดงก็ปัดตกไปเนื่องจากมองว่าถูกไป ส่วนในรายของชากิรี่แม้ไม่เห็นตัวเลขการคาดการณ์ค่าตัว แต่ก็มีสัญญาณชัดเจนออกมามากกว่าใครว่าจะได้ย้าย โดยมีเซบีย่าทีมดังเมืองสเปนสนใจ แต่สุดท้ายก็ไม่มีลมอะไรพัดผ่านมาเลย

อย่างไรก็ตามแม้ทีมจากพรีเมียร์ลีกจะปิดตลาดซื้อไปแล้ว แต่ตลาดการขายกับทีมต่างประเทศยังไม่ปิด รวมถึงหากต้องการซื้อนักเตะจากลีกรองลงมาอย่างแชมป์เปียนส์ชีป หรือลีกวัน ทีมในพรีเมียร์ลีก็ยังสามารถซื้อได้ ฉะนั้นอะไร ๆ ก็อาจจะยังเกิดขึ้นได้

ฟังจากปากชากิรี่อยู่ต่อ

ต่อเนื่องจากประเด็นก่อนหน้าเรื่องตลาดซื้อขายทันทีที่ปิดตลาดลงก็มีคนไปสัมภาษณ์ชากิรี่ ที่ตอนนี้ถูกกักตัวอยู่ที่สวิตฯ เพราะถูกตรวจพบว่าติดเชื้อเหมือนกับสามนักเตะก่อนหน้าของหงส์แดง ชากิรี่บอกว่าสาเหตุที่ดีลการย้ายทีมไม่เกิดขึ้นเพราะเขาตัดสินใจอยู่ต่อ เขาเปิดเผยเรื่องนี้กับสื่อชื่อว่า Thuner Tagblatt ของสวิสฯ ว่า

“สื่อเขียนมโมไปมาก แต่ในท้ายที่สุด ผมยังอยู่กับลิเวอร์พูล ผมมีสัญญาระยะยาว และรู้สึกดีมาก ๆ ผมตัดสินใจที่ขะอยู่กับลิเวอร์พูลต่อ ในวงการฟุตบอลมันก็มีการคาดเดาไปต่าง ๆ นานาเสมอ ผมคิดว่าโปรแกรมทีมชาติมาในช่วงเวลาทีดี ที่ผมจะได้เล่นฟุตบอลอีกครั้งหลังจากนั้นก็กลับไปสู้อีกครั้งที่ลิเวอร์พูล”

ไม่ว่าเจ้าตัวจะขายไม่ออกหรือจะเพราะตัดสินใจอยู่หงส์ต่อเพื่อพิสูจน์ตัวเองก็ตาม แต่ในความเป็นจริงคือสถานการณ์ของชากิรี่ในทีมนั้นถือว่าเปราะบางสูง โอกาสในการลงเล่นน้อยพอสมควร การเบียดแย่งเพื่อจะเป็นสำรองยังต้องแข่งขันกันสูงภายในทีม การไม่เจ็บไม่ป่วยแต่คล็อปป์ไม่เลือกใช้ก็น่าจะเป็นคำเปรยๆ ว่า ชากิรี่ย้ายได้ แต่เมื่อเจ้าตัวอยากลองสู้ คนอย่างคล็อปป์ก็พร้อมให้โอกาสคนอยู่แล้ว

กิ๊กแนะวิลเลียมส์อยู่ทีมใหญ่ใจต้องนิ่ง

ถือว่าเป็นลูกหม้อของทีมที่น่าจับตามมองมาตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้วสำหรับเนโก วิลเลียมส์ แบ็กขวาดาวรุ่งของทีม เพราะมีแววว่าจะเจริญรอยตามรุ่นพี่อย่างเทรนท์ อาร์โนล์ดได้ ปีนี้ถูกดันขึ้นมาเล่นกับทีมชุดใหญ่ เพื่อคาดหวังเป็นแบ็กคอัพของอาร์โนล์ดอย่างชัดเจน แต่ฟอร์มในหลายเกมที่ผ่านมายังไม่ค่อยดี โดยเฉพาะในเกมที่พบกับลินคอน ในลีกคัพที่ตัวเขาถูกวิจารณ์ถึงฟอร์มการเล่นอย่างหนัก แม้ทีมจะชนะก็ตาม

นอกจากเป็นนักเตะหงส์แดงแล้ว เจ้าหนูวัย 19 ปี คนนี้ยังติดทีมชาติเวลส์ที่มีไรอัน กิ๊ก อดีตตำนานปีกพ่อมดของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดด้วย เมื่อฟอร์มของลูกทีมถูกวิจารณ์อย่างหนัก ในฐานะผู้จัดการทีมชาติ กิ๊กได้ออกมาให้คำแนะนำกับวิลเลียมส์ ผ่าน BBC สปอร์ตว่า

“มันคือบางสิ่งที่คุณต้องรับมือกับมันเมื่อคุณอยู่กับสโมสรใหญ่ สิ่งที่คุณทุกคนสามารถทำได้ก็คือพยายามอยู่แวดล้อมด้วยคนที่ดี ศึกษาตัวเองให้มากเท่าที่ทำได้เมื่อคุณต้องไปอยู่ในโซเซียลมีเดีย จากนั้นมันก็เป็นตัวเลือกว่าคุณเองต้องการเป็นส่วนหนึ่งของมันหรือไม่”

“เขาอยู่กับลิเวอร์พูล เมื่อคุณอยู่กับสโมสรที่ยิ่งใหญ่ คุณจะต้องถูกวิจารณ์เมื่อถึงจุดหนึ่งที่คุณตั้งมาตรฐานให้ตัวเองแล้วทำมันได้ต่ำกว่ามาตรฐานนั้น แม้จะเป็นเพียง 10 นาทีก็ตาม ผมเพิ่งเคยทำงานร่วมกับเขา เขาเป็นนักเตะที่มีจิตสำนึกที่ดี ผมเฝ้ารอที่จะได้ร่วมงานกับเขาอีกครั้ง การทำงานกับเขาเป็นเรื่องเยี่ยม และคุณภาพของเขาที่แสดงออกมาในเกมก็ดีมาก”

สาเหตุที่กิ๊กยกเรื่องโซเซียลมีเดียขึ้นมาแนะนำวิลเลียมส์ เพราะหากจำกันได้หลังเกมกับลินคอน เขาถูกวิจารณ์อย่างหนักในทวิตเตอร์ จนเจ้าตัวต้องขึ้นโปรไฟล์สีดำ เพื่อแสดงให้เห็นว่าไม่โอเคกับการถูกวิจารณ์อย่างหนัก แต่สิ่งที่กิ๊กกำลังแนะนำเจ้าหนูคนนี้ก็คือ คุณอยู่กับทีมใหญ่ย่อมจะถูกวิจารณ์อยู่แล้ว อยู่ทึ่ตัวคุณเองว่าจะเอาตัวเองไปจมกับมันหรือไม่