อะไรทำหงส์แพ้, คล็อปป์ถึงมาราโดน่า, ข่าวดีแฟนหงส์

แม้ผลการแข่งขันในเกม UCL เมื่อคืนของลิเวอร์พูลจะไม่ได้เป็นดั่งใจ แต่มันก็เป็นบทพิสูจน์ให้เห็นว่านักเตะของลิเวอร์พูลยังเป็นแค่มนุษย์ธรรมดาไม่ใช่แข่งวิเศษอะไร ในยามที่ทำงานหนักติดต่อกันพวกเขามีความเหนื่อยล้าดังเช่นพวกเรา หากมองในแง่ดี คือดีแล้วที่มันเกิดขึ้นในเกมนี้ เกมที่หากหงส์ชนะก็ได้เข้ารอบชัวร์ แต่หากแพ้เราก็ยังอยู่อันดับ 1 แต่ทำไมหงส์แดงถึงแพ้ คงไม่มีใครอธิบายได้ดีไปกว่าคล็อปป์แน่ นี่เป็นประเด็นหลักของวันนี้ นอกจากนั้นก็ยังมีประเด็นเรื่องการเสียชีวิตของมาราโดน่า และบทสัมภาษณ์ของเฮนโด้ถึงกรณีของซัวเรสกับเอวร่าให้ติดตามกันอีก

คล็อปป์พูดถึงมาราโดน่า

มากันที่เรื่องน่าเศร้าของวงการลูกหนังเมื่อมาราโดน่านักเตะที่ดีที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์โลกฟุตบอลของมวลมนุษยชาติ หลังเกมนักข่าวของเว็บลิเวอร์พูลได้สัมภาษณ์คล็อปป์ถึงเรื่องนี้ด้วย และคล็อปป์ได้พูดถึงมาราโดน่าแบบจัดเต็มว่า

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้พบกับเขาครั้งหนึ่ง ในฐานะคนอายุ 53 ปี ที่ตกหลุมรักฟุตบอลมานาน เขาเป็นหนึ่งในนักเตะที่ดีที่สุดตลอดกาล เป็นหนึ่งในสุดยอดตลอดกาล ผมเพิ่งดูสารคดีของเขามาไม่นาน มันยอดเยี่ยมมาก

คุณจะเห็นว่าบางช่วงเขาเป็นนักฟุตบอลที่น่าเหลือเชื่อ และบางช่วงเขาเป็นมาราโดน่าที่มีปัญหานิดหน่อยกับเรื่องต่างๆ รอบตัว เมื่อคุณเป็นคนหนุ่ม และคนอื่นๆ จะคลั่งไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน มันไม่ใช่เรื่องง่าย เขาต้องต่อสู้กับเรื่องนี้ 100 เปอร์เซ็นต์ ผมจะคิดถึงมาราโดน่า เพราะว่าเขาเป็นนักฟุตบอลที่น่าทึ่ง น่าเหลือเชื่อมาก

นอกจากนั้นคล็อปป์ยังพูดถึงผลงานของมาราโดน่าในวงการฟุตบอลอีกด้วยว่า “เขาแสดงให้เราทุกคนเห็นถึงความเป็นไปได้เสมอ เราทุกคนเจอปัญหา และต่อสู้ด้วยข้อจำกัดทั้งหมดในฐานะนักฟุตบอล ไม่ว่าเป็นเรื่องของเทคนิค ความอดทน หรือทัศนคติก็ตาม เขาแสดงให้เราเห็นว่าคุณไม่ต้องมีส่วนสูงมากที่สุด คุณอาจจะไม่ต้องเป็นคนที่ยุ่งที่สุดในการฝึกซ้อม คุณไม่ต้องทำมันตลอดเวลา แต่มันยังเป็นไปได้ที่จะเป็นนักเตะที่ดีที่สุดในโลก”

คล็อปป์-มิลเนอร์ชี้ตรงกันเหตุผลที่หงส์แพ้

แม้จะต้องเสียนักเตะตัวหลักมากมายแต่ผลงานของลิเวอร์พูลในช่วง 5-6 เกมที่ผ่านมาพวกเขากลับทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมทำให้เกมกัอตาลันตาที่พวกเขาเคยบุกไปชนะถึงถิ่นมา 0-5 ที่แอนฟิลด์เมื่อคืนหลายคนคาดหวังว่าลิเวอร์พูลจะผ่านไปได้ไม่ยากและตีตั๋วเข้ารอบได้อย่างไม่ยาก

แต่ปรากฏว่ามันกลายเป็นเกมที่ลิเวอร์พูลเล่นได้น่าผิดหวังเกมหนึ่งเลยก็ว่าได้ พวกเขายิงไม่ตรงกรอบเลย และแพ้ในแอนฟิลด์ 2-0 เป็นครั้งแรกในรายการนี้ในยุคของคล็อปป์ นั่นคือสิ่งที่หลายคนอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับฟอร์มของทีม เรื่องนี้จากบทสัมภาษณ์ของคล็อปป์และมิลเนอร์หลังเกมเราจะเห็นว่ามีอยู่ 2 ปัจจัยที่ทำให้หงส์แดงแพ้ในเกมนี้ คือเรื่องของการใช้นักเตะที่ไม่ค่อยได้ลงเล่นด้วยกันในเกมนี้และโปรแกรมการแข่งที่ถี่ที่ทำให้นักเตะล้าจนไม่สามารถเค้นฟอร์มที่ดีที่สุดอกมาได้

มิลเนอร์กล่าวปกป้องน้อง ๆ ในทีมว่า “ผมไม่คิดว่า คุณสามารถตั้งคำถามถึงความพยายามของเด็กๆ ผมคิดว่า เรามีความพยายามอยู่เสมอ และคุณคงรู้แล้วถึงสิ่งนี้จากกลุ่มของเรา เกมนี้เราอาจทำได้ไม่ดี และสร้างโอกาสหาพื้นที่ไม่มากพอ ผมคิดว่า มันเป็นเพราะนักเตะหลายรายของเราไม่ค่อยได้ลงเล่นร่วมกัน และโปรแกรมที่ถี่ยิบ เราพูดกันแบบนั้น บางครั้งคุณก็ต้องพยายามเอาชนะโดยไม่ได้อยู่ในช่วงที่ดีที่สุดและบางทีก็ไม่ได้อยู่ในระดับอย่างที่เราต้องการ

“เราไม่สามารถทำแบบนั้นในเกมนี้ เราไม่สามารถสร้างโอกาสได้มากพอ เราไม่สามารถเก็บบอลได้ดีพอ เรายังไม่มีความเฉียบคมอีกด้วย ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง อย่างไรก็ตาม พวกเรายังคงเป็นทีมนำของกลุ่ม เราต้องลงเล่นอีกในช่วงสุดสัปดาห์ซึ่งเป็นอีกเกมใหญ่”

ในส่วนของคล็อปป์เองก็ให้เหตุผลเดียวกับมิลเนอร์ว่า “ใช่ เรามีการเปลี่ยน 5 ตำแหน่ง นั่นเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเราที่เราทำได้ ในท้ายที่สุดมันออกมาไม่ดีนัก นั่นเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องรับมือ คุณไม่มีวันรู้ล่วงหน้า และยังไงก็ตามผมจะต้องทำมันอีกครั้ง นั่นคือเหตุผล การเปลี่ยน 5 ตำแหน่งแปลว่าไม่มีจังหวะที่แท้จริง ครึ่งแรกไม่ใช่เกมที่ดีเลย พวกเขาเล่นไม่ดีนักเช่นกัน ผมไม่ต้องการโทษพวกเขา แต่มันไม่ใช่เกมที่ดี

เราต้องยอมรับมันให้ได้ มันเป็นการพ่ายแพ้ที่คู่ควรสำหรับเรา เราไม่มีปัญหาอยู่แล้วที่จะยอมรับความพ่ายแพ้ครั้งนี้ เราเล่นกันไม่ดีเอง แต่เราจำเป็นต้องกลับมาลุยใหม่อีกครั้งในสัปดาห์หน้า”

แฟนหงส์เฮอนุมัติเข้าสนามได้แล้ว

ความคืบหน้าของมาตรการผ่อนปรนหรือคลายล็อคดาวน์ในวงการฟุตบอลพรีเมียร์ลีกนั้น ล่าสุดบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศชัดเจนว่าจะมีการคลายล็อกดาวน์ในวันพุธที่ 2 ธันวาคมนี้ โดยจะอนุญาตให้แฟนกีฬาเข้าชมการแข่งขันกีฬาในสนามได้สูงสุดจำนวน 4,000 คน เน้นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำ

จากมาตรการดังกล่าวทำให้สโมสรที่อยู่ในพื้นที่มีความเสี่ยงต่ำ (1-2) จะได้รับอนุญาตให้แฟนบอลเข้าชมได้ โดย ฟุตบอล ยูโรปา ลีก รอบแบ่งกลุ่ม นัดที่ อาร์เซน่อล จะเปิดรัง เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม ต้อนรับการมาเยือนของ ราปิด เวียนนา จากออสเตรีย วันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคมนี้ จะกลายเป็นเกมแรกในรายการสำคัญของทีม พรีเมียร์ลีก ที่เปิดให้แฟนบอลเข้ามาชมเกมในสนาม

ในส่วนของเมืองลิเวอร์พูลนั้นอยู่ในระดับ 2 คือมีความเสี่ยงต่ำ ทำให้ทั้ง ลิเวอร์พูล และ เอฟเวอร์ตัน สามารถมีแฟนบอลเข้าชมเกมในสนามได้ไม่เกิน 2,000 คน โดยนัดแรกของ “หงส์แดง” ที่จะมีกองเชียร์ในแอนฟิลด์ คือเกมพบ วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส วันเสาร์ที่ 5 ธ.ค. นี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด และมันก็อาจจะถูกระงับได้ทุกเมื่อหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น แต่แค่นี้หากมีแฟนบอลไปดูได้ในสนาม 2 พันคนบรรยากาศการดูบอลก็น่าจะคึกคักขึ้นไม่น้อย

เฮนโด้ชี้หงส์ทำไม่ถูกสนับสนุนซัวเรส

แม้เรื่องนี้จะเกิดขึ้นนานแล้ว สำหรับกรณีที่หลุยส์ ซัวเรส ไปพูดเหยียดใส่เอวร่า แต่ในเกมถัดไปทีมหงส์แดงกลับแสดงออกถึงการสนับสนุนซัวเรสแบบโจ่งแจ้งเกินไปด้วยการแถลงการณ์เชิงปกป้องซัวเรสหลังโดนลงโทษไม่ให้ลงเล่น 8 นัด มิหนำซ้ำยังใส่เสื้อที่มีข้อความว่า “ซัวเรส7” ลงในช่วงวอร์มร่างกายในเกมกับวีแกน เรื่องนี้กลายเป็นที่ถกเถียงและสโมสรก็ถูกตำหนิว่าเป็นการปกป้องนักเตะที่ไม่สมควร

เรื่องนี้มีนักเตะหลายคนที่ออกมาพูดในภายหลังเชิงตำหนิสโมสรว่าตัดสินใจพลาดที่ปกป้องซัวเรสเช่นนั้น หนึ่งในนั้นคือคาราเกอร์ และล่าสุดก็เป็นเฮนเดอร์สันกัปตันทีมคนปัจจุบันของเรา ที่ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าว โดยกัปตันหงส์แดงได้ยอมรับว่าเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมเลย เพราะไม่ได้คำนึงถึงความรู้สึกของเอวร่า

“ตอนนั้นผมยังอายุน้อยมากๆ ดังนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเลยเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับผม แต่พอมามองย้อนกลับไป ผมไม่มั่นใจแล้วว่าสโมสรกับทุกคนรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในรูปแบบที่เหมาะสมที่สุดรึเปล่า จากมุมมองของนักเตะ เราให้ความสำคัญกับ หลุยส์ และการปกป้องเขาเป็นหลัก

“แต่เราก็ไม่ได้คิดถึง ปาทริซ แม้แต่นิดเดียว ผมคิดว่านั่นเป็นจุดที่เราทุกคนทำพลาดกันทั้งหมด ถ้าคนอยากพุ่งเป้ามาที่ผม ผมก็ยินดีที่จะรับผิดชอบในฐานะนักเตะ หลายคนอาจจะบอกว่ามันสายไป (ที่จะออกมายอมรับหรือขอโทษ) แต่ผมคิดว่ายอมรับช้าก็ยังดีกว่าไม่ยอมรับเลย”