นักฟื้นฟูร่วมงานหงส์,100 เกมกับฟาบิญโญ่,อาร์โนล์ดชี้หงส์ยังไม่เต็มที่พอ

ผลจากการที่เราทำได้แค่เสมอกับเวสต์บรอมวิช เมื่อวันอาทิตย์และแมนยูไนเต็ดเอาชนะวูลฟ์ฯได้ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บเมื่อคืน ทำให้ตารางคะแนนหลังผ่านไป 15 เกมเท่ากัน ลิเวอร์พูลมี 32 แต้ม และแมนยูมี 30 แต้ม ขึ้นมาทาบเป็นผู้ท้าชิงแบบเต็มตัว

หากทั้งสองทีมยังชนะไปเรื่อยๆ อีก 2 เกม เกมที่ 18 จะกลายเป็นศึกแดงเดือดเพื่อชิงจ่าฝูงกัน แต่ก่อนจะถึงศึกนั้น เรามาอัพเดทความเคลื่อนไหวของทีมในเกมเจอกับนิวคาสเซิลคืนนี้กันก่อน รวมถึงประเด็นอื่น  ๆ ที่น่าสนใจด้วย

หงส์คว้าคนเก่งร่วมงานฟื้นฟู

ปีนี้ลิเวอร์พูลเจอปัญหาหนักคือ นักเตะมีอาการบาดเจ็บกันครึ่งค่อนทีม บางคนเจ็บซ้ำ ๆ วน ๆ การรักษานักเตะให้หายกลับมาก็เป็นเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่ง แต่การฟื้นฟูสภาพร่างกายนักเตะเหล่านั้นให้ฟิตสมบูรณ์ ไม่ต้องเจอกับอาการบาดเจ็บรบกวนอีกก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ

ล่าสุดสโมสรของเราเตรียมรับมือการกลับมาจากอาการบาดเจ็บของนักเตะตัวหลัก ด้วยการคว้าตัว ดร. แอนเดรียส ชลุมแบร์เกอร์ อดีตเพื่อนร่วมงานของคล็อปป์สมัยคุมดอร์ทมุนด์มาร่วมงาน ในฐานะหัวหน้าฝ่ายฟื้นฟู และประสิทธิภาพ เพื่อทำงานในส่วนของการเพิ่มประสิทธิ์ภาพฟอร์มการเล่น, ทีมแพทย์,และฟื้นฟูร่างกายนักเตะ

ชลุมแบร์เกอร์ เพิ่งทำงานเป็นหัวหน้าทีมฟิตเนส และการป้องกันการบาดเจ็บให้กับทีมชาลเก้ 04 แต่ก่อนหน้านั้นเขาทำงานอย่างใกล้ชิดกับเจอร์เก้น คล็อปป์ โดยใช้เวลาสี่ฤดูกาลกับโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ระหว่างปี 2011 และ 2015 ในฐานะโค้ชฟื้นฟูสมรรถภาพนี่จะเป็นอีกการเดินเกมสำคัญของทีมในฤดูกาลนี้ หากสามารถแก้ปัญหาเรื่องอาการบาดเจ็บและฟื้นฟูร่างกายนักเตะได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เทรนท์ชี้ เราต้องมุ่งมั่นให้ครบ 90 นาที

เกมกับนิวคาสเซิลนั้นมีความสำคัญมากทั้งในแง่ของตารางคะแนน และผลทางจิตวิทยาโดยรวมของทีม เพราะเพิ่งพลาดท่าโดนทีเด็ดของเวสต์บรอมวิชตีเสมอได้เกมก่อน นอกจากนั้นการบดบี้ขึ้นมาของแมนยูที่จี้หงส์แดงของเรามาแค่ 2 แต้ม ก็อาจจะเป็นแรงกระตุ้นชั้นยอดให้นักเตะของเรามีความมุ่งมั่นเต็ม 100 กับเกมคืนนี้ เหมือนที่เทรนท์ อาโนล์ดให้สัมภาษณ์กับเว็บทางการว่า

“ผมคิดว่าเรารู้ว่ามันจะเป็นเกมแบบเดียวกัน พวกเขาน่าจะมีแนวคิดที่ต้องการจะหยุดยั้งสิ่งที่เราอยากจะทำ และหลังจากนั้นพยายามเน้นโต้กลับ แต่มันคือเกมพรีเมียร์ลีก ดังนั้นอะไรก็เกิดขึ้นได้ เราเห็นมาแล้ว (จากเกมกับเวสต์บรอม) เรารู้ว่าถ้าไม่อยู่ในจุด 100 เปอร์เซ็นต์ แล้วเราก็ไม่คู่ควรกับสามแต้ม”

“นั่นคือเรื่องที่เราต้องขบคิด และทำให้แน่ใจในเรื่องความตั้งใจรวมถึงสมาธิที่ต้องแน่วแน่ตลอด 90 นาที เพราะ (เกมกับเวสต์บรอม) ไม่ได้เป็นอย่างนั้น เราจึงถูกลงโทษในเรื่องนี้ เรารู้ว่าถ้าเราอยู่ในจุดที่ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว เรามั่นใจว่าจะไปที่นั่น และเก็บชัยชนะ แต่เราต้องอยู่ที่ 100 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น”

100 เกมกับฟาบิญโญ่ในบทบาทผู้ปกป้อง

จากกองกลางตัวตัดเกม มาสู่กองหลังที่ลิเวอร์พูลจะขาดไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียวในตอนนี้ สำหรับฟาบิญโญ่ ในเกมที่ลิเวอร์พูลทำได้แค่เสมอกับเวสต์บรอมวิช 1-1 ถือเป็นเกมที่ 100 ของเขากับลิเวอร์พูล ทางทีมงานสโมสรจึงจับเขามานั่งสัมภาษณ์แบบเจาะลึกในทุกมิติของชีวิตการค้าแข้งในถิ่นแอนฟิลด์ ในที่นี้ผมขอยกเฉพาะตอนที่เขาพูดถึงการเล่นเป็นกองหลังและความรู้สึกหลังได้ลงเล่นครบ 100 เกมให้หงส์แดง

หลังเกมฟาบิญโญ่ได้โพสต์ในทวิตเตอร์ว่า “ไม่ใช่วันที่ดีที่สุดของพวกเรา แต่ยินดีมากที่เล่นถึง 100 เกมกับหงส์แดง ช่างเป็นเกียรติเหลือเกิน” และเขาให้สัมภาษณ์หลังเกมเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

“ผมไม่รู้มาก่อนเกมว่ามันเป็นเกมที่ 100 ของผมกับสโมสร แต่เวลาของผมที่นี่ผ่านไปเร็วมาก นี่เป็นฤดูกาลที่สามของผมกับลิเวอร์พูล และตอนนี้ก็เป็นเกมที่ 100 แล้ว มันพิเศษสำหรับผม แต่ผมก็ยังกระหายที่จะได้ลงมากขึ้นและคว้าถ้วยแขมป์มากขึ้น ผมแค่ต้องพยายามทำงานให้หนัก เพื่อบรรลุสิ่งสำคัญให้มากขึ้นที่นี่”

“อย่างที่บอก มันดีมากที่ผมเดินทางมาถึงตัวเลขนี้ ตอนที่ผมมาอยู่ลิเวอร์พูล ผมต้องการบรรลุจุดสำคัญต่าง ๆ และผมคิดว่า 100 เกมได้มาถึงแล้วสำหรับผม มันพิเศษมาก”

เมื่อพูดถึงบทบาทการเล่นเป็นเซ็นเตอร์ในช่วงนี้ ฟาบิญโญ่ยอมรับว่าเป็นเรื่องใหม่ที่ท้าทายสำหรับเขา และเขาพร้อมที่จะทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด

“ฤดูกาลแรก ผมก็เคยเล่นเป็นเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ ผมจะไม่ได้แบบชัดเจน แต่ผมเคยเล่นตรงนั้นในบางเกม ผู้จัดการทีมเตรียมพร้อมให้ผมเป็นตำแหน่งนั้น ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลย เมื่อผมต้องเล่นตรงนั้น เพราะปัญหาอาการบาดเจ็บของทีม และผมเองก็มีความสุข เพราะผลงานมันออกมาดี”

“ผู้จัดการทีมได้พยายามช่วยผมในบางเรื่อง เกี่ยวกับการยืนตำแหน่ง หรือบางครั้งที่ต้องเล่นบอลยาวหรือการขยับเกมขึ้นหน้า เป็นรายละเอียดเล็กน้อย ที่ทำให้ผมพัฒนาขึ้น เขา (คล็อปป์) ไม่ได้พูดอะไรมาก เขาแค่พยายามทำให้ผมมีความมั่นใจในการเล่นตำแหน่งนั้น”

“การสื่อสารถือเป็นสิ่งสำคัญของผมกับเพื่อนร่วมงาน เมื่อต้องเล่นกับฟลูแบ็ก-เซ็นเตอร์แบ็กและมิดฟิลด์ คนอื่น พวกเขาช่วยผมได้มากในตอนนี้ ผมเองเคยเล่นตำแหน่งพวกนั้นมาก่อน (เคยเล่นแบ็กสมัยโมนาโกกับทีมชาติ) ดังนั้นผมจึงมีความมั่นใจในการเล่น ผมรู้ว่าในตำแหน่งนี้ ผมต้องสื่อสารกับนักเตะทุกคน เพราะผมสามารถเห็นทุกสิ่งบนสนาม ผมพยายามช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานของผมในตำแหน่งของพวกเขา เมื่อพวกเขาต้องการปิดพื้นที่ทางซ้ายหรือขวา”

อัพเดทเกมหงส์ปะทะสาลิกา

เกมนี้ลิเวอร์พูลไม่สามารถใช้งานโจเอล มาติป และนาบี เกอิตา รายแรกนั้นบาดเจ็บจากเกมที่แล้ว ส่วนเกอิตานั้นมีปัญหาที่กล้ามเนื้อ ส่วนติอาโก ที่ลงซ้อมกับเพื่อนได้แล้วก็ยังไม่แน่ว่าจะได้ลงหรือเปล่า

เพราะจากการให้สัมภาษณ์ล่าสุดของคล็อปป์เหมือนกับว่ายังไม่พร้อมใช้งาน เพราะยังซ้อมได้ไม่เต็มเซสชั่น โชคดีของลิเวอร์พูลก็คือ มิลเนอร์ ชากิรี่ กลับมามีชื่อเป็นสำรองเมื่อเกมก่อน รวมถึงการกลับมาลงสนามได้ของแชมเบอเลน

ภาพรวมของทีมยังถือว่ามีนักเตะให้เลือกใช้มากพอสมควร มีเพียงแค่ตำแหน่งเซ็นเตอร์เท่านั้นที่จะต้องใช้ฟาบิญโญ่เป็นตัวหลักไปก่อน และอาจต้องร่วมงานกับวิลเลียมส์หรือฟิลิปปส์ ในแดนกลางคล็อปป์อาจเลือกพักงานโจนส์แล้วให้โอกาสแชมเบอเลนหรือไม่ก็มินามิโนะที่ทำผลงานได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

ทางด้านสถิติการเจอกันของทั้งสองทีมนั้น ลิเวอร์พูลเอาชนะนิวคาสเซิลมาได้ 5 เกมติดในทุกรายการ และสามารถทำประตูพวกเขาได้ 3 ประตูเป็นอย่างต่ำมา 4 เกมติด นิวคาสเซิลเองก็ไม่ชนะลิเวอร์พูลมา 7 เกมติดต่อแล้ว โดยเป็นการแพ้ถึง 5 เกม ต้องมาดูว่าเกมนี้ผลจะเป็นอย่างไร