คาบัคหรือฟิลิปปส์ ถ้าลิเวอร์พูลต้องเลือกแค่ 1 คน ควรจะเลือกใคร

การที่นักเตะกองหลังตัวหลักพร้อมใจกันบาดเจ็บหมดทั้ง 3 คน ฟานไดจ์ค โกเมส มาติป ทำให้ลิเวอร์พูลต้องดันดาวรุ่งและเสริมกองหลังตัวใหม่เข้ามาจำนวนมาก ไล่ตั้งแต่ รีห์ส วิลเลียมส์, คูเมติโอ, คาบัค, เดวียส์, ฟิลิปป์ส

แต่ที่ทำผลงานได้โดดเด่นจริง ๆ และกลายมาเป็นกองหลังตัวหลักอยู่ในขณะนี้คือ ฟิลิปป์ส นักเตะดางรุ่งที่ทีมปล่อยยืมตัวมาหลายปี และพร้อมที่จะปล่อยขายตั้งแต่ซัมเมอร์ แต่ขายไม่ออก เลยต้องเก็บไว้ ส่วนอีกคนคือ โอซาน คาบัค นักเตะที่ยืมตัวมาใช้งานก่อนตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่

แม้จะเล่นด้วยกันเข้าขา และเหนียวแน่นยิ่งขึ้น แต่สุดท้ายเมื่อตัวหลักกลับมาในฤดูกาลหน้า เชื่อว่าทั้งสองอาจจะต้องกลับไปจุดที่ตัวเองอยู่หรือแยกย้ายกันไป เมื่อกองหลังตัวหลักทั้งสามกลับมา

อย่างมากทีมก็จะมีที่ว่างพอรองรับได้อีก 1 ตำแหน่งเป็นตัวเลือกอันดับที่ 4 ของทีม และหากจำเป็นต้องเลือกนักเตะไว้ 1 คน จากสองคนที่เล่นดีในตอนนี้เพื่อเป็นกำลังเสริมให้ทีมในฤดูกาลหน้า ลิเวอร์พูลจะเลือกใคร

เทียบสถิติการเล่นของทั้งสองคน

ก่อนเราจะวิเคราะห์หรือหาคำตอบว่าลิเวอร์พูลควรเลือกใคร เราลองมาดูสถิติตัวเลขจากผลงานของทั้งสองคนกันว่า ตัวเลขต่าง ๆ มันสะท้อนถึงอะไรได้บ้าง อย่างไรก็ตามสถิตินี้เป็นการเทียบจากจำนวนการเล่นที่แตกต่างกัน เพราะคาบัคเพิ่งลงเล่นไป 7 เกมในลีก ส่วนคาบัคลงเล่นไปแล้ว 12 เกม ถ้านับเป็นนาทีก็จะห่างกันประมาณ 400 นาทีเลยทีเดียว

มาดูที่สถิติในการเล่นเกมรุกของทั้งสองคน ทั้งคู่ยังไม่สามารถทำประตูหรือแอสซิสต์ช่วยทีมได้ แต่ดูเหมือนว่าฟิลิปปส์จะมีส่วนร่วมกับเกมรับได้ดีกว่าคาบัค เพราะฟิลิปป์สมีโอกาสยิงถึง 6 ครั้ง เข้ากรอบ 1 ครั้ง   นอกจากนั้นฟิลิปป์สยังเป็นกองหลังที่สามารถครอสบอลให้เพื่อนได้สำเร็จ 1 ครั้ง

แต่คาบัคเองก็มีจุดเด่นตรงการจ่ายบอล เขามีสถิติจ่ายบอลสำเร็จสูงถึง 88.06 % ขณะที่แนทอยู่ที่ 84.26 % มีเปอร์เซ็นต์การส่งบอลไปข้างหน้าเมื่อเทียบเป็นสัดส่วนแล้วมากกว่าฟิลิปปส์นิดหน่อย

ทีนี้มาดูเรื่องเกมรับ ที่ดูเหมือนจะเด่นกันไปคนละทาง คาบัคมีสถิติการเข้าแย่งบอล (แท็กเกิล) ที่มากกว่าฟิลิปป์ส์อย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับจำนวนนัดที่ลงเล่น คาบัคทำได้ 12 แท็กเกิลจาก 7 เกม ส่วนฟิลิปป์สทำได้ 14 จาก 12 เกม แต่นอกนั้นดูจะเป็นรองฟิลิปป์สค่อนข้างชัดเจน ทั้งเรื่องการดักสกัดบอล (8-15) การเคลียร์บอล (18-53)

โดยเฉพาะลูกกลางอากาศที่ฟิลิปป์สดูทำได้ดีกว่ามาก โดยเฉพาะการเอาชนะลูกดวลกลางอากาศกับคู่แข่งเขาทำได้มากถึง 66 ครั้งขณะที่คาบัคทำได้แค่ 24 ครั้ง คิดเป็น 5 ครั้งต่อเกมกับ 3 ครั้งต่อเกม

อันนี้เป็นตัวเลขที่ลงเล่นในสนามที่จริงมันยังมีปัจจัยอื่นอีก เช่น ความเร็ว ที่คาบัคดูเหมือนจะมีความเร็วมากกว่าฟิลิปปส์ ความกล้าได้กล้าเสี่ยง และที่สำคัญอายุที่ยังเพิ่งจะ 21 ส่วนฟิลิปป์สอายุกำลังจะ 25 แล้ว ในแง่ของการพัฒนาและใช้งานในอนาคตคาบัคดูจะมีแต้มต่อนิดหน่อย

ทำไมต้องเลือกฟิลิปป์ส

ตอนนี้เริ่มจะมีการวิเคราะห์กันออกมาบ้างแล้วว่า ถึงที่สุดแล้วคล็อปป์จะเลือกใครมาเป็นกองหลังทีมสนับสนุนในฤดูกาลหน้า บทความนี้ผมขอยกตัวอย่างความคิดเห็นของโฆเซ เอนริเก้ ซึ่งเป็นอดีตกองหลังของเราเอง เขาเพิ่งออกมาให้ความเห็นในกรณีดังกล่าว

สำหรับเอนริเก้ เขามองว่า ฟิลลิปส์ เป็นผู้เล่นที่เขาต้องการให้อยู่กับทีมมากกว่าเมื่อเทียบกับคาบัค โดยมองว่านักเตะสามารถก้่าวขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญในทีมชุดใหญ่ได้ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อกงหลังคนใหม่ เอนริเก้ให้เหตุผลไว้น่าฟังอยู่สองประการคือ

ประการแรกเขามองว่า ลิเวอร์พูลไม่ต้องเสียเงินซื้อคายัคเพิ่มซึ่งอาจเป็นเงินมากกว่า 10 ล้านปอนด์ และลิเวอร์พูลก็มีฟิลิปป์สอยู่กับทีมแล้ว ในซีซั่นต่อไปแผงเซ็นเตอร์ของเอนริเก้ จะประกอบไปด้วย ฟานไดจ์ค โกเมส และมาติปกับกับฟิลิปป์สที่จะคอยช่วยสนับสนุนทีม

ประการที่สองคือเอนริเก้มองว่า ฟิลิปป์สนั้นสามารถพิสูจน์ตัวเองกับทีมได้แล้ว เขามีจุดเด่นที่ความแข็งแกร่งและมีลูกกลางอากาศที่น่าทึ่ง และมองว่าคาบัคอาจจะเหมาะกับทีมที่เน้นการครองบอลอย่างบาร์เซโลน่ามากกว่า อย่างที่สถิติที่ผมนำมาแสดงให้เห็นด้านบนว่าคาบัคนั้นมีเปอร์เซ็นต์การผ่านบอลที่ดีกว่าฟิลิปป์ส เอนริเก้มองว่าทีมในพรีเมียร์ลีกส่วนมากยังนิยมเล่นลูกกลางอากาศ การโยนยาว ดังนั้นสไตล์การเล่นของฟิลิปป์สดูจะตอบโจทย์หงส์ได้ดีกว่า

แววของคาบัค คุณค่าที่ต้องประเมิณ

เมื่อถามว่าฟิลิปปส์กับคาบัค ใครมีแววมากกว่ากัน อันนี้ตอบยาก เพราะเรื่องแววเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลจริง ๆ แต่เมื่อมองจากเสียงชื่นชมวิจารณ์ต่าง ๆ ถึง 2 นักเตะนี้ ฟิลิปป์สมักจะได้รับคำชื่นชมในฐานะนักเตะที่มีความสู้ อดทน มีความพยายาม แต่กลับคาบัคเขาอาจจะมีข้อได้เปรียบเล็กน้อยตรงที่ เขาถูกยกย่องให้เป็นนักเตะที่มีแวว หรือจำพวก ฉายแวว อะไรทำนองนั้น

ฟิลิปป์สเล่นกับลิเวอร์พูลมานาน ย้ายไปเล่นในลีกเยอรมันก็หลายปี แต่ไม่ค่อยปรากฏว่าจะมีแวว หรือฉายแววบางอย่างออกมา ผิดกับคาบัคที่อายุยังน้อยและเคยมีช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมกับชาลเก้ ด้วยทักษะการจ่ายบอลที่แม่นยำ การเล่นเกมรีบที่แข็งแกร่ง และความสามารถในการเอาชนะผู้เล่นที่เร็วกว่าด้วยการยืนตำแหน่งที่ยอดเยี่ยม เขาดูเป็นธรรมชาติ

ขนาดว่า เปาโล มัลดินี่ ยอดกองหลังของโลกคนหนึ่ง ที่ตอนนี้รับเป็นผู้อำนวยการด้านเทคนิคของมิลาน ยังเคยออกโรงชื่นชม ชื่นชอบในนักเตะคนนี้ พยายามเซ็นสัญญากับแข้งวัย 20 ปีไปร่วมทีม เอซี มิลาน หลายต่อหลายครั้งช่วงหน้าหนาวที่ผ่านมาก่อนที่คาบัคจะตัดสินใจมาลิเวอร์พูล และมิลานก็คว้าตัวโทโมริ ของเชลซีไปแทน

เรื่องแววแบบนี้มันก็อาจจะเป็นสิ่งที่ทีมงานของคล็อปป์มองเห็นในตัวของคาบัคเช่นกันไม่อย่างงั้นคงไม่ลงทุนยืมตัวมาใช้งาน ที่สำคัญคือให้ลงเล่นเป็นตัวหลักของทีมทันที และการที่เขายังทำผลงานได้ดีอยู่ในตอนนี้ และดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็อาจจะแสดงให้เห็นว่า แววของเขาเริ่มฉายออกมาแล้วจริง ๆ

ลิเวอร์พูลอาจไม่เลือกนักเตะทั้งสองคนนี้ และอาจจะเลือกไว้ทั้งสองคนเลยแล้วปล่อยนักเตะบางคนออกจากทีมก็ได้ แต่ถ้าเลือกได้คนเดียว และถ้าคุณเป็นคล็อปป์ คุณจะเลือกใครครับ