3 โจทย์ใหญ่ที่รอคลอปป์แก้ไขในฤดูกาลหน้า

ฤดูกาลของหงส์แดงจบไปแล้ว แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นยังมีเรื่องให้ต้องสะสางต่ออีกมาก หากเราลองไล่ย้อนดูเหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์ที่ถาโถมเข้ามาหาทีมของเราในฤดูกาลนี้ เชื่อเหลือเกินว่าแฟนหงส์จำนวนมากกำลังรอคอยฤดูกาลต่อไปอย่างใจจดใจจ่อ พร้อมกับลุ้นว่าสโมสรจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดบ้าง ซึ่งหากขมวดปมแล้วก็น่าจะย่อเหลือแค่ 3 โจทย์ใหญ่ ๆ ให้แก้ไข

เซ็นเตอร์ซื้อหรือไม่

สิ่งที่เป็นแกนหลักของปัญหาในฤดูกาลนี้และจะเป็นแก่นหลักที่จะต้องถูกยกมาวางบนโต๊ะของบอร์ดบริหารก่อนปัญหาอื่น ก็คือ ปัญหากองหลังของทีม กับคำถามหลักที่หลายคนน่าจะอยากรู้ว่า การการซื้อนักเตะมาเสริมยังจำเป็นหรือไม่ เมื่อ ฟานไดจ์ค โกเมส มาติป สามตัวหลักที่พาทีมคว้ามาหลายแชมป์ กำลังจะกลับมา

หงส์ยังมี 3 ตัวเลือกที่เล่นได้ใจเด็กหงส์มากขึ้นเรื่อย ๆ เจ้าหนูฟิลิปปส์ และวิลเลียมส์ที่โชว์ผลงานยอดเยี่ยมในช่วงท้ายฤดูกาล หรือคาบัคที่ก่อนจะเจ็บเขาเป็นตัวหลักในแกนหลังได้ นอกจากนั้นยังมี 2 ตัวรองอีก ทั้ง เบน เดวิส ที่ซื้อมากันตายช่วงหน้าหนาว ซิมิคาส ที่ซื้อมาตั้งแต่ต้นฤดูกาลพวกเขายังไม่ได้โอกาสในการพิสูจน์ตัวเองมากนักเลย นี่คือจำนวนและโจทย์ที่สโมสรจะต้องคิดหาทางแก้ไขหรือปรับให้สมดุลหากจะนำนักเตะใหม่เข้ามา

ลิเวอร์พูลมีข่าวหนาหูกับโกนาเต ซึ่งช่วงหลังข่าวซื้อขายของหงส์แดงมักปิดไม่มิดเหมือนก่อน มีแนวโน้มว่าหงส์จะลงทุนจริงกับตำแหน่งนี้ ถ้าวิเคราะห์ในมุมมองของผม ก็มองว่าการซื้อตัวโกนาเตจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะ หนึ่ง เราไม่สามารถไว้ใจ 3 นักเตะตัวหลักที่เจ็บทั้งฤดูกาลได้ อาจจะมี 1-2 คนที่ฟอร์มหล่นหาย สอง เราไม่สามารถฝากความหวังไว้กับนักเตะตัวเลือกและตัวรองที่เหลือของทีมได้

หากได้โกนาเตมา จะเป็นการสร้างความอุ่นใจกันเหนียวไว้ก่อน การปรับทัพตำแหน่งนี้ ใครไม่จำเป็นก็ต้องตัดออก วิลเลียมส์กลับไปเล่นกับชุดเยาวชนได้ คาบัคปล่อยคืน มาติปปล่อยตัว เดวิสขายต่อ จะเหลือนักเตะไว้ใช้งานหลัก ๆ อยู่ 4 คน คือ ฟานไดจ์ค โกเมส โกนาเต และฟิลิปปส์ ไว้แย่งตำแหน่งตัวจริงและปรับเปลี่ยนกันลงเล่นได้

ขุมกำลังสำรองที่เริ่มไร้พลัง

ปีที่ลิเวอร์พูลได้แชมป์ 2 ปีที่ผ่านมา นอกจากเราจะมีขุมกำลังหลักที่แข็งแกร่งแล้ว ขุมกำลังสำรองของทีมก็ยังสดใหม่และทดแทนตัวหลักได้อย่างดี นักเตะอย่างชากิรี โอริกี และมิลเนอร์ ช่วยประคองทีมได้มาก มีความสดใหม่ ความเก๋าคอยช่วยทีม อย่างนาบี เกอิตา แม้จะได้ลงบ้างไม่ลงบ้าง แต่ก็ยังมีช่วงที่ได้ลงเล่นสม่ำเสมอกว่าปีนี้ ช่วยทีมได้ในหลายครั้ง

แต่ตอนนี้นักเตะที่กล่าวมาทั้งหมดกำลังหมดไฟและความท้าทายในแอนฟิลด์แล้วหรือไม่ ทั้งการต่อสู้เพื่อโอกาสลงเล่นที่นับวันยิ่งมองไม่เห็นโอกาส การต่อสู่กับสังขารสภาพร่างกาย ที่เจ็บบ่อย มันยังตอบไม่ได้ 100 % หรอกว่าหากพวกเขาฟิตสมบูรณ์จะไม่มีประโยชน์กับทีมในปีหน้า แต่คำถามคือเราก็คาดหวังกับพวกเขาแบบนี้มาตลอด ไม่ใช่เหรอ

บางทีหลังปีที่ยุ่งเหยิง ปีหน้าอาจเป็นจังหวะดีที่หงส์แดงจะได้ปรับขบวนทัพใหม่ ปลดความเฉา เติมความสด นักเตะอย่างโอริกี ชากิรี่ สมควรปล่อยออกจากทีมเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างข้างสนาม มิลเนอร์ใกล้ปลดระวาง และคำถามสำคัญของเกอิตาคือ เขาจะยังสู้อยู่ไหม แน่นอนว่ารวมไปถึงแชมเบอเลนด้วย พวกเขายังอยากนั่งข้างสนามรอโอกาสหรือออกไปหาโอกาสนั้นเพื่อโอกาสของตัวเอง

ขณะนี้ลิเวอร์พูล มีนักเตะจำนวนหนึ่งที่พร้อมจะขึ้นมาเป็นขุมกำลังสำรองที่สดใหม่ ทั้ง โชตา, โจนส์, สองนักเตะที่เป็นขุมกำลังหลักของทีมในปีนี้ มินามิโนะ, เอเลียต. ซิมิกาส, เนโก พวกเขายังมีความสด มีความใหม่ และมีความอดทนมากพอจะลงแข่ง แย่ง หรือรอ โอกาสลงสนาม

คลอปป์เป็นผู้จัดการที่ให้โอกาสนักเตะเต็มที่ ไม่ค่อยมีข่าวว่าเขาเดินไปหานักเตะแล้วบอกว่า ผมจะไม่ใช้งานคุณแล้ว คุณย้ายทีมได้เลย ดังนั้นปัญหานี้อาจจะแก้ยากสักหน่อย เว้นเสียแต่ว่านักเตะจะตัดสินใจออกไปหาโอกาสใหม่ ๆ เอง ซึ่งคลอปป์ก็มักจะไม่ฝืน แถมยังจะช่วยดูความเหมาะสมให้ ที่เหลือเราก็คงต้องลุ้นว่า นักเตะคนไหนจะสู้ หรือจะย้าย

เกมรุกที่ต้องเร่งแก้ไข

ไม่ว่าปัญหาอาการปืนฝืดของหงส์แดงในปีนี้จะมาจากอะไร ทั้งปัญหาสภาพทีมไม่สมบูรณ์, นักเตะอายุเยอะ, ฟอร์มตก, คู่แข่งเดาทางได้หมด ไม่ว่าจะมาจากปัญหาไหนแต่ทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่ามันต้องได้รับการแก้ไข ชนิดเร่งด่วนด้วย แนวทางแก้ไขปัญหาที่คลอปป์พยายามทำมาตลอด 2 ปีคือ การหาอะไหล่ชั้นยอดมาสนับสนุนสามประสานของทีม ทั้งแดนหน้าและแดนกลาง

การใช้โอกาสเปลือง การจบไม่คม การตัดสินใจจังหวะสุดท้ายไม่ดี การประสานงานที่ไม่ไหลลื่น เป็นปัญหาหลักของแนวรุกชุดที่เป็นอยู่ ปีนี้ทั้งมาเน่และฟีร์มิโน่มีช่วงที่ฟอร์มตกยาวนาน โดยเฉพาะรายหลังที่ฟอร์มกำลังเริ่มดีขึ้นในช่วง 10 เกมหลังมานี้เอง

อันที่จริงปีนี้คลอปป์มีแนวทางสำหรับการแก้ไขปัญหานี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเติมความสดใหม่อย่างโชตาเข้ามา และการได้นักเตะจอมเทคนิกอย่างติอาโก มาปั้นเกมแดนกลาง ให้หงส์แดง ซึ่งในรายของโชตานั้นพิสูจน์ตัวเองแล้วว่าพร้อมที่จะสอดแทรกในแนวรุกและสร้างความแตกต่างได้จริง

ส่วนติอาโก เราเพิ่งเห็นเขาร่ายมนต์และมีส่วนกับเกมรุกอย่างมีนัยสำคัญก็ไม่กี่เกมที่ผ่านมา แต่ก็เป็นนิมิตรหมายที่ดีสำหรับฤดูกาลหน้า แต่หากโดยตัวมันเองไม่มีใครจะย้ายออก ไม่ว่าจะมาเน่ ซาลาห์ หรือ ฟีร์มิโน่ ผมเชื่อว่าแนวทางการเล่นของคลอปป์ก็จะยังเหมือนเดิมแน่นอน