วิเคราะห์ 4 ตลาดหงส์ที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้

โลกฟุตบอลเข้าสู่ช่วงตลาดการซื้อขายแบบเต็มตัว และทีมหงส์แดงของเราก็ไม่น้อยหน้าใครด้วยการเสริมหนัก เสริมแกร่งด้วยการคว้าตัวโกนาเต้มาเสริมทัพ และแน่นอนว่าหลายกูรูมองว่านี่ยังไม่ใช่ไม้เด็ดของลิเวอร์พูล และจะมีการเสริมทัพจากทางฝั่งหงส์แดงอีกแน่นอน วันนี้เราจะคัดดีลนักเตะที่เป็นข่าวกับเราแล้วมีความน่าสนใจฝากกัน

1 ดาก้าเพื่อนฮาแลนด์

กระแสข่าวแรงอันดับต้น ๆ ในช่วงนี้สำหรับ แพทสัน ดาก้า กองหน้ากองหน้าทีมชาติแซมเบีย ของ เรดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก ที่เคยเล่นเคียงไหล่มากับฮาแลนด์ และมินามิโนะ นักเตะที่ฟอร์มฮอตไม่แพ้กันในวัยเพียง 22 ปีเขาระเบิดฟอร์มสุดยอด ซัดไปถึง 34 ประตู กับอีก 12 แอสซิสต์ จากการลงเล่น 42 นัดรวมทุกรายการให้กับ เรดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก ในฤดูกาลที่ผ่านมา

แนวรุกยังเป็นสิ่งที่หลายฝ่ายมองว่าหงส์แดงต้องเสริมหรือปรับปรุง การมีข่าวกับดาก้าจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ยิ่งนักเตะคนนี้เป็นประเภท แนวรุกสารพัดประโยชน์ เพราะสามารถเล่นได้ทั้งตำแหน่งกองหน้าตัวเป้า หรือจะถ่างออกไปเล่นปีกซ้ายและปีกขวาก็ได้เช่นกัน มีจุดเด่นในเรื่องความเฉียบคมในการจบสกอร์และการสร้างโอกาสให้เพื่อนร่วมทีม ก็ยิ่งสอดคล้องกับแนวทางที่คลอปป์ต้องการ

แต่หากมีการซื้อนักเตะแนวรุกแบบนี้มาจริง  คงมีคำถามมากมายตามมา หนึ่งคือ ตอนนี้แนวรุกเรานอกจากสามประสานที่แม้จะฟอร์มตกบ้างแต่ยังถือว่าเล่นได้ในระดับสูงอยู่ แถมยังมีโจต้าที่แจ้งเกิดเรียบร้อยแล้ว นักเตะดาวรุ่งของทีมที่ปล่อยยืมอย่าง เอเลียตก็ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมพร้อมเฉิดฉายเช่นกัน

จึงมีการวิเคราะห์กันว่า มีเพียงความเป็นไปได้เดียวที่หงส์แดงจะลงทุนเสริมนักเตะแนวรุกที่ค่าตัวน่าจะไม่ต่ำกว่า 40-50 ล้านปอนด์แบบนี้คือ ต้องมีการผ่องถ่ายนักเตะแนวรุกตัวหลักบางคน และเมื่อมองจากสไตล์การเล่นก็อาจจะสื่อถึงใครสักคนระหว่างมาเน่กับซาลาห์ใช่หรือไม่ โอกาสสำหรับนักเตะคนนี้ยังคงเป็น 50/50

2 ราฟินญ่าปีกตัวเทพลีดส์

นักเตะที่เพิ่งมีกระแสร้อนแรงเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา หลัง จิอันลุยจิ ลอนการี นักข่าวชาวอิตาลี บอกว่า ลิเวอร์พูล เป็นทีมเต็งที่จะได้ตัว ราฟินญา นักเตะที่ลงเล่นในพรีเมียร์ลีก 30 นัด ไม่เคยได้ลงเล่นเวลาเจอหงส์แดง แน่นอนว่าชื่อชั้นในวงการข่าวของลอนการีนั้นยังไม่เพียงพอให้สาวกหงส์แดงหูผึ่งได้แบบเดียวกับพวกเจมส์ เพี๊ยส หรือ โรมาโน่

แต่หากข่าวนี้เป็นจริงมันก็ไม่แปลก ราฟินญาก็อาจจะเป็น 1 ในตัวเลือกแนวรุกเช่นเดียวกับดาก้า และคนที่นำเสนอข่าวนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน จานลุยจิ ลอนการี ที่นำเสนอข่าวของดาก้านั่นแหละ เป็นคนที่นำเสนอข่าวนี้ หากไม่ใช่เพราะเขากำลังตามติดข่าวการซื้อขายนักเตะแนวรุกของหงส์ ก็คงเพราะได้ข่าวมาสองแหล่งละมั้ง ถึงได้ลงข่าวนักเตะแนวรุกให้หงส์แดงในเวลาไล่เรี่ยกัน

สำหรับนักเตะรายนี้หากหงส์แดงต้องการตัวจริงคงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องงัดกับทีมเงินแทงค์ (น่าจะใหญ่กว่าถุงกับถัง) อย่างแมนยูที่มีบรูโน่อดีตเพื่อนร่วมทีมของราฟินญ่าที่ลิสบอน และแมนซิตีทีมที่พร้อมจะทุ่มทุนสร้างแง่มุมที่หงส์แดงจะได้ตัวนักเตะคนสำคัญของลีดส์มาจึงค่อนข้างยาก

นักเตะที่พิสูจน์ตัวเองในเวทีพรีเมียร์ลีกได้อย่างเขาค่าตัวคงจะไม่ใช่แค่ 32 ล้านปอนด์ตามที่เป็นข่าวอย่างแน่นอน เพราะราคาที่ลีดส์ซื้อมาก็ 16.7 ล้านปอนด์แล้ว ผลงานปีนี้ก็กระฉูดกระทุ้งไป 6 แอสซิสต์อีก 9 แบบนี้ ประกอบกับลีดส์เองไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินมากเท่าไหร่ สัญญากับนักเตะก็ยังมี ใครจะกระชากตัวนักเตะไปคงมีไม่ต่ำกว่า 50 ล้านปอนด์

3 ยูริ เตเลอมองส์ ขวัญใจผมเอง

เป็นอีกหนึ่งนักเตะที่เริ่มมีข่าวพัวพันกับหงส์แดงบ้าง นักเตะที่ทั้งสไตล์การเล่น ผลงานนั้นสามารถเข้ามาทดแทนการขาดหายไปของไวนาดุมได้อย่างไม่มีขาดตกเลย แถมยังได้เรื่องของการยิงไกลมาเป็นอาวุธลับอีกต่างหาก แน่นอนว่าถ้าหงส์สามารถเสริมทัพได้อีก 1 คน ผมเชียร์คนนี้สุดใจ

ทีนี้ในแง่ของความเป็นไปได้มันก็ถือว่าไม่มากเท่าไหร่ แม้เจ้าตัวจะมีทีท่าหยั่งเชิงกับสโมสร ยังไม่ยอมต่อสัญญาใหม่ที่เหลืออีกแค่ 1 ปี ออกไปเหมือนกำลังรออะไรอยู่ แต่หากพูดถึงแดนกลางของเราตอนนี้ มันก็มีให้เลือกใช้มากอยู่ ทั้งเกอิตา และแชมเบอเลน โดยเฉพาะรายหลังที่คลอปป์เพิ่งออกมาบอกว่าไม่มีแผนปล่อยตัวและจะเป็นกำลังสำคัญของทีมได้

ไหนจะเคอติส โจนส์ เด็กปั้นสโมสรที่รอโอกาสขึ้นมาเต็มที่ โอกาสในแดนกลางจึงดู ไม่ค่อยจะมีความเป็นไปได้เท่าไหร่ที่หงส์แดงจะ ‘ลงทุน’ ซึ่งก็อาจจะสอดคล้องกับการรายงานของเจมส์ เพี๊ยส ที่บอกว่า ลิเวอร์พูลไม่มีแผนจะเสริมนักเตะแดนกลางเพิ่มเติม

4 ซาอูล ญีเกซ

อันนี้เป็นข่าวจากสื่ออย่าง Empire of the Kop ที่เอาเข้าจริงเรื่องซื้อขายก็ยังไม่เคยมีผลงานชิ้นโบว์แดงแบบว่าสุดเอ็กคลูซิฟอะไรเลย ยิ่งมาเล่นประเด็นของซาอูล ญีเกซ ในช่วงนี้ก็ดูจะเป็นการสวนกระแสหาข่าวหรือเปล่าไม่แน่ใจ เพราะนำไปเชื่อมโยงกับแมนยูได้ เราจึงเห็นพาดหัวข่าวประมาณว่า หงส์เตรียมปาดหน้าผี อะไรทำนองนี้ สำหรับข่าวนี้

แต่สมมติว่าเราลองบ้าจี้ไปตามข่าวนี้จริง ก็ต้องบอกว่าเดิมทีนักเตะคนนี้ก็เคยมีข่าวกับหงส์แดงมาบ้างประปรายจริง และสไตล์การเล่นก็ทดแทนไวนาดุมได้อย่างข่าวว่า แต่การจะไปดึงนักเตะระดับแม่งานของตราหมี ที่ยังเหลือสัญญากับทีมถึงปี 2026 นี่ต่อให้เงินถังขนาดไหน และนักเตะอย่างออกขนาดไหน ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ราคา 40 ล้านปอนด์ที่สื่อกางมาให้ดู คงจบดีลนี้ไม่ง่ายแน่ ๆ