วิเคราะห์ 26 ขุนพลสำรองหงส์ ใครควรอยู่ ใครควรไป เพื่อสมดุลการคลัง

ทุก ๆ ปีลิเวอร์พูลจะต้องมีการซื้อและการขายนักเตะในระดับที่ใกล้เคียงกัน เพื่อสมดุลของคลังการเงินสโมสร ปีนี้ก็เช่นกันครับ เรามีรายจ่ายไปแล้วกว่า 35 ล้านปอนด์กับดีลของโกนาเต้ และยังต้องจ่ายเงินในส่วนของโจต้าที่เรามีการผ่อนจ่าย และมีแนวโน้มว่าอาจจะเพิ่มมากขึ้นอีกในตลาดนี้ แต่ยังไม่มีการขายนักเตะคนใดออกจากทีมเลย นั่นคือโจทย์ใหญ่ของตลาดซื้อขายรอบนี้ของหงส์แดง วันนี้เราจะมาวิเคราะห์กันว่าในบรรดานักเตะขุมกำลังสำรอง26 คน ทั้งที่อยู่ในทีมและปล่อยยืมใครอยู่ในข่ายที่น่าจะถูกขายบ้าง

ย้อนรอยสมดุลการคลังหงส์แดง

ลิเวอร์พูลมีค่าเฉลี่ยหักลบการซื้อขายนักเตะอยู่ที่ 18 ล้านปอนด์ระหว่างปี 2015-2019

ก่อนอื่นผมขอไล่เรียงให้ทุกคนเห็นภาพในแต่ละฤดูกาลก่อนว่า กรซื้อขายของหงส์แดงนั้นเป็นอย่างไร  เริ่มที่ ฤดูกาล 2016-2017 ภายหลังคลอปป์คุมทีมมาครึ่งฤดูกาลก่อนหน้า เขาปล่อยผู้เล่นออกจากทีมทั้งตลาดซัมเมอร์และหน้าหนาวรวมกว่า 16 คน ระดมเงินจากการขายได้กว่า 75 ล้านปอนด์ จนมีเงินพอที่จะเสริมนักเตะอย่างมาเน่ ไวนาดุม และคนอื่น ๆ รวมกว่า 62 ล้านปอนด์

ฤดูกาล 2017-2018 เมื่อพาทีมกลับมาเล่น UCL ได้อีกครั้ง คลอปป์ระดมเสริมทัพครั้งใหญ่ ด้วยการควักเงินกว่า 140 ล้านปอนด์ เพื่อซื้อซาลาห์ แชมเบอเลน โรเบิร์ตสัน และต่อด้วยฟานไดจ์คในตลาดหน้าหนาว แต่ก็มาจากการระดมปล่อยนักเตะที่ได้เงินกว่า 149 ล้านปอนด์ทั้ง เลว่า, ซาโก, และคูติญโญ่

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา หงส์ลงทุนซื้อนักเตะไปเพียง 297 ล้านปอนด์

ฤดูกาล 2018-2019 หลังพลาดแชมป์ UCL ให้มาดริด ลิเวอร์พูล ปล่อยนักเตะออกจากทีมจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นนักเตะหมดสัญญาทั้งชาน, ฟลานาแกน, แต่ก็ปล่อยนักเตะทำเงินรวมได้ถึง 33 ล้านปอนด์ ทั้ง แดนนี่ วอร์ด, คลาวาน, และโซลันเก้ แต่เป็นปีที่ลิเวอร์พูลเสริมทัพดุที่สุดเพราะขนมาทั้ง เกอิตา ฟาบินโญ่ ชากิรี่ และอลิสซง จบไปที่ 160 ล้านปอนด์ แต่นั่นก็มาจากเงินรายได้สโมสรจำนวนมากที่เพิ่มขึ้น มันก็ส่งผลให้เราคว้าแชมป์ UCL สมัยที่ 6 มาครองได้สำเร็จ

ในฤดูกาล 2019-2020 ปีที่คลอปป์ประกาศกร้าวว่าหงส์ลุ้นแชมป์เต็มตัว ลิเวอร์พูลไม่ได้เสริมตัวนักเตะมากนัก ใช้เงินไปเพียง 10 ล้านปอนด์ทั้งสองตลาดรวมกัน เพื่อซื้อตัวฟานเดนเบิร์ก เอเลียต และมินามิโนะมา แต่ขาออกนั้นหงส์แดงปล่อยนักเตะมากถึง 11 คน ทั้งที่หมดสัญญาและได้เงิน เช่น อิงส์, คามโช่, มิมโญเลต์, เคนท์ และอัลลัน รวมแล้วหงส์ได้เงินมากว่า 40 ล้านปอนด์

และฤดูกาลที่เพิ่งผ่านไป ลิเวอร์พูลใช้เงินไปกว่า 75 ล้านปอนด์ในการเสริมกำลังทีมช่วงต้นฤดูกาลและซ่อมแซมทีมในช่วงครึ่งฤดูกาลหลัง ทั้งซิมิคาส, ติอาโก, โจต้า, ปิตาลูกา และ เบน เดวิส แต่ก็นำออกนักเตะได้มากถึง 42 ล้านปอนด์ หลัก ๆ คือ ลอฟเลน, คียาน่า และ บรูว์สเตอร์

การซื้อขายในแต่ละฤดูกาลขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในแต่ละช่วงเวลาด้วย สถานการณ์ปีนี้ที่ใคร ๆ ก็มองว่า ลิเวอร์พูลต้องเสริมเยอะ เพราะปัจจัยหลายอย่างทั้งนักเตะเจ็บ นักเตะย้าย นักเตะฟอร์มตก งบใช้จ่ายของทีมปีนี้อาจแตะที่ 70-80 ล้านปอนด์ได้ หรืออาจจะมากกว่านั้น ดังนั้นการปล่อยนักเตะออกในสถานการณ์การเงินทั่วโลกที่ยากลำบาก น่าจะเป็นโจทย์ที่ยากสำหรับหงส์แดงปีนี้ ปัจจัยสำคัญคือการต้องเร่งหาเงินจากการขายนักเตะ ซึ่งวันนี้เราจะมาลิวิเคราะห์กัน จาก 26 นักเตะที่เป็นขุมสำรองของทีมอยู่ ณ ขณะนี้

2 นักเตะที่ไม่ควรต่อสัญญา

หนึ่งคืออาเดรียน ผู้รักษาประตูตัวเก๋าที่เราได้ตัวมาฟรี ๆ จากเวสต์แฮม และมีส่วนช่วยหงส์แดงในช่วงที่อลิสซงไม่พร้อมลงสนาม ถึงตอนนี้เขามมีสัญญากับลิเวอร์พูลเหลือถึงวันที่ 30 มกราคม 2021 แม้จะมีกระแสข่าวว่าสโมสรพยายาจะรั้งไว้อีกสักปี แต่เจ้าตัวก็แสดงสปิริตพร้อมจากไป โดยมีเป้าจะกลับไปใช้ชีวิตบั้นปลายอาชีพที่สเปน หากหงส์ปล่อยอาเดรียนไปก็จะประหยัดค่าตัว 3 หมื่นปอนด์ต่อสัปดาห์

อีกหนึ่งคนที่หงส์แดงไม่น่าจะต่อสัญญาคือ โอซาน คาบัค นักเตะที่หงส์แดงยืมมาใช้งานในช่วงครึ่งฤดูกาลหลัง แม้จะทำผลงานได้ดี ในระดับที่น่าพอใจ แต่เพราะเจ้าตัวเองก็มีค่าตัวไม่เบาที่ 18-20 ล้านปอนด์ ประกอบกับหงส์แดงได้ตัวโกนาเต้ มาและมีนักเตะในตำแหน่งนี้ในทีมอีกหลายคนที่น่าจะทดแทนได้

8 นักเตะปล่อยยืมที่ควรขายขาด

ปีนี้ลิเวอร์พูลมีนักเตะปล่อยยืมให้สโมสรอื่นใช้งานทั้งหมด 9 คน ซึ่งเป็นนักเป็นนักเตะที่ไม่ได้อยู่ในแผนการทำทีมของคลอปป์แน่ ๆ แล้วอย่างต่ำ 6 คนคือ กรูยิช, โอโจ้, กาบาร่า, วิลสัน, คาริอุส และ อโวนิยี่ ที่ถูกปล่อยยืมต่อเนื่องมาหลายฤดูกาล ทั้งหมดรอเพียงข้อเสนอจากทีมอื่นเท่านั้น โดยนักเตะที่น่าจะขายออกและทำเงินให้หงส์แดงได้พอสมควรก็เช่น กรูยิช กับ วิลสัน ที่ค่าตัวน่าจะไม่ต่ำกว่า 15-20 ล้านปอนด์ทั้งคู่ นอกนั้นขายได้รวมกันสัก 10-15 ล้าน ก็ถือว่ามากแล้ว

ขณะที่ฟาน เดน เบิร์ก, มินามิโนะ, และเอเลียต ยังอยู่ในข่ายที่ต้องลุ้น โดยสองรายแรกนั้นต้นสังกัดที่ยืมตัวไปพร้อมยื่นข้อเสนอเข้ามา และหากเป็นข้อเสนอที่น่าพอใจทั้ง 3 ฝ่ายเชื่อว่าน่าจะขาย ส่วนเอเลียตนั้น แม้จะดูดีมีอนาคต แต่ตอนนี้มีข่าวว่า ดอร์มมุนด์ กำลังให้ความสนใจอย่างหนัก หลังกำลังจะเสียชานโช่ให้แมนยู

หากดอร์ทมุนด์เสนอราคามาชนิดที่หงส์แดงไม่อาจปฏิเสธ หรือมีข้อเสนอที่หงส์แดงรับได้เช่น สัญญาซื้อกลับในราคาที่เหมาะสม ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ และค่าตัวอาจจะไม่ต่ำกว่า 20-25 ล้านปอนด์ ส่วนตัวผมไม่อยากให้ขาย แต่ก็ไม่อยากให้ยืมอีก หากนักเตะยังไม่มีที่ว่างในสโมสรการได้ไปอยู่กับดอร์ทมุนด์ในราคางาม พ่วงสัญญาซื้อกลับก็ไม่ควรลังเล

7 นักเตะที่ควรขายเพื่อลดภาระและระดมทุน

ทีนี้หากจะว่ากันจริง ๆ ถึงแกนหลักที่จะทำให้ตลาดซื้อขายและสมดุลการคลังของหงส์แดงในฤดูกาลต่อไปดีขึ้นก็คือ สโมสรต้องลดภาระที่อาจจะไม่จำเป็นมากนัก และต้องเร่งขายนักเตะบางส่วนเพื่อระดมเงินทุนมาซื้อนักเตะใหม่เสริม แน่นอนว่าการวิเคราะห์นี้อาจจะไม่ถูกใจใครหลายคน

ขอเริ่มที่ 2 นักเตะที่ผมคิดว่าลิเวอร์พูลควรขายออกหากมีโอกาสเพื่อลดภาระค่าเหนื่อยนักเตะ คือ โจแอล มาติป กับ เจมส์ มิลเนอร์ แน่นอนว่าทั้งสองคนเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยมและเป็นกำลังสำคัญให้ทีมได้ในหลาย ๆ ด้าน และสโมสรเองก็ไม่ควรนำเสนอขายนักเตะเพื่อลดภาระอยู่แล้ว

แต่หากเป็นความประสงค์ของนักเตะทั้งสองคน หรือมีทีมสโมสรไหนสนใจแล้วได้มีการพูดคุยกับนักเตะ และสโมสรอยู่ในฐานะที่จะตัดสินใจได้ว่าควรเก็บหรือไม่ ผมเสนอว่าควรปล่อย มาติปรับค่าเหนื่อยกับเราอยู่ที่ 1 แสนปอนด์ต่อสัปดาห์ ส่วนมิลเนอร์ก็รับไป 1 แสน 4 หมื่นปอนด์ต่อสัปดาห์ นี่จะเป็นฐานเงินค่าเหนื่อยของนักเตะใหม่ทั้งโกนาเต้และคนอื่น ๆ ที่จะเข้ามาภายหลัง

ส่วนนักเตะอีก 5 คนคือ แนท ฟิลิปป์ส, นาบีเกอิตา, เบน เดวิส, เชอร์ดาน ชากิรี่, และ ดิว็อค โอริกี คือกลุ่มนักเตะที่อยู่ในข่ายควรขายเพื่อระดมทุนเข้าสโมสร โดยส่วนใหญ่เป็นนักเตะที่มีคลาสและอยู่ในวัยที่ยังเล่นได้ในระดับหนึ่ง อันที่จริงยกเว้น เกอิตา ที่เหลือก็เป็นกลุ่มนักเตะที่หงส์แดงเคยปักป้ายขายเมื่อต้นฤดูกาลก่อนแล้ว เพียงแต่ข้อเสนอที่หลายทีมยื่นมายังไม่ถูกใจหงส์แดงเท่าที่ควร

เกอิตารับค่าเหนื่อยกับหงส์แดง 1 แสน 2 หมื่นปอนด์ต่อสัปดาห์ ชากิรี่ 8 หมื่นปอนด์ ฟิลิปปส์ 6 หมื่น 4 พัน ปอนด์ และโอริกี้อีกเกือยบ 5 หมื่นปอนด์ นี่คือจำวนรายจ่ายที่หงส์แดงจะลดภาระได้หากขายกลุ่มนักเตะเหล่านี้ได้ ซึ่งคาดเดากันว่าหากขายเซ็ตนี้ได้ หงส์แดงอาจจะได้เงินไม่ต่ำกว่า 60-80 ล้านปอนด์เข้าสโมสร

9 นักเตะสำรองที่สมควรได้ไปต่อ

นอกเหนือจากนักเตะทั้ง 17 คนที่ผมคาดว่าสมควรที่จะถูกถ่ายเทออกจากทีมแล้ว ที่เหลืออีก 9 คน ก็คือขุมกำลังสำรองที่ยังจำเป็นและเหมาะสมที่จะได้อยู่กับทีมต่อ เริ่มจากตำแหน่งผู้รักษาประตู ที่หากอาเดรียนไม่อยู่ เคเลเฮอร์ กับ ปิตาลูกา ก็จะขยับขึ้นมาเป็นมือสองและสามตามลำดับ

ในส่วนของกองหลังนั้น หากมาติป ฟิลิปป์ส ย้ายออกจริง ก็จะเหลือกองให้ใช้อย่างพอสมควร ฟานไดจ์ค โกเมส ร็อบโบ้และอาร์โนล์ดจะเป็นกำลังหลัก โดยมีโกนาเต้, ซิมิกาส, เนโก วิลเลียมส์, รีห์ส วิลเลียมส์, เป็นตัวสอดแทรกและเสริมทัพได้

ในส่วนของแดนกลางนั้นแม้เราจะเสียไวนาดุมไป และหากขายเกอิตา ปล่อยมิลเนอร์ ชากิรี ไป ในตำแหน่งนี้ก็จะมี ฟาบิญโญ่ เฮนเดอร์สัน และ ติอาโก เป็นแกนหลัก มีคนพร้อมลงช่วยอีกมากทั้ง แชมเบอเลน, และโจนส์ รวมถึงอีกหนึ่งนักเตะที่อาจจะได้มาเสริมในตำแหน่งนี้  วูดเบิร์นเองก็อาจจะมีแววขึ้นมาได้เพราะถูกใส่ชื่อไปในแผงสำรองช่วงท้ายซีซั่นบ่อยครั้ง

ส่วนแนวรุกนั้นหากมีการซื้อขายเพิ่มมาอีกตามสื่อต่างประเทศคาดการณ์ การหายไปของโอริกี้ก็จะพอดีที่ให้นักเตะหมุนเวียนและสนับสนุนกัน โดยมีโจต้าที่ทำผลงานดีเมื่อปีก่อนเป็นคนสอดแทรกหลัก