5 เหตุผลที่ทำไมเฮนเดอร์สันจึงเป็นกัปตันที่แตกต่างและยอดเยี่ยมแห่งยุคคนหนึ่ง

กัปตันทีม ไม่จำเป็นต้องเป็นนักเตะที่เก่งที่สุดในทีม แต่เป็นคนที่นักเตะที่เก่งที่สุดในทีมก็ยังให้ความเคารพในตัวเขา นักเตะคนหนึ่งก้าวขึ้นมาเป็นกัปตันทีมของสโมสรหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มีคุณสมบัติอีกมากที่ไม่ได้เกี่ยวกับฟอร์มการเล่นอย่างเดียว ที่คนจะเป็นกัปตันทีมต้องมี

การเป็นกัปตันทีมว่าไม่ธรรมดาและไม่ง่ายแล้ว การเป็นกัปตันทีมให้กับสโมสรเดียวต่อเนื่องเป็น 10 ปี ก็ยิ่งถือว่าเป็นอะไรที่พิเศษมาก ๆ สำหรับนักเตะคนหนึ่งหรือสโมสรหนึ่ง ๆ และจอร์แดน เฮนเดอร์สัน กัปตันทีมคนปัจจุบันของหงส์แดง ก็กลายเป็นนักเตะคนนั้นที่เดินทางมาถึงหมุดหมายยิ่งใหญ่นี้ได้ และนี่คือ 5 เหตุผลที่ทำไมกัปตันเฮนโด้ ถึงจะถูกบันทึกไว้ว่าเป็นกัปตันทีมที่แตกต่างและยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งแห่งยุคสมัย

เป็นสุดยอดกัปตันต่อจากสุดยอดกัปตัน

เหตุผลนี้ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่าเฮนเดอร์สันมีทักษะฟุตบอลที่ยอดเยี่ยมเหนือกว่าเจอร์ราร์ด แต่มันเป็นเครื่องยืนยันว่าเขาได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่แค่ไหน เมื่อต้องมาเป็นกัปตันทีมหงส์แดงต่อจากคนอย่างสตีเว่น เจอร์ราร์ด นักเตะขวัญใจของแฟนบอลทั่วโลก โดยที่เขาตอนนั้นยังเป็นเพียงนักเตะที่แสนจะธรรมดาคนหนึ่ง แต่นั่นคือสิ่งที่คนภายนอกเห็น ไม่ใช่สิ่งที่สโมสร รวมถึงคนอย่างเจอร์ราร์ดเห็น

สำหรับเจอราร์ดที่เป็นเหมือนเงาทะมึนปกคลุมทุกฝีก้าวของเฮนโด้ยามอยู่ในสนาม เพราะตลอดเวลาที่เขาเริ่มสวมปลอกแขนกัปตันทีม ก็เหมือนกับว่าเขาวิ่งลงไปในสนามโดยมีเงาของเจอร์ราร์ดคอยบดบังเขาตลอดเวลา ลูกยิงไกล ไม่ได้ครึ่งเจอร์ราร์ด ทักษะไม่มี เล่นบอลทื่อ

แต่สำหรับเจอร์ราร์ดผลงานเหล่านี้ไม่ถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินภาวะผู้นำของเขา เขากลับมองเฮนเดอร์สันอีกมุม มุมที่แฟนบอลไม่เห็น มุมที่ไม่มีออกฉายตามทีวี

“เมื่อผมเห็น จอร์แดน ยกถ้วยรางวัล UCL เหนือหัว ความรู้สึกแรกของผมคือความภาคภูมิใจ เพราะผมรู้ว่าเขาทำงานหนักขนาดไหน ผมรู้ว่าเขาเสียสละ ความกดดันคือสิ่งที่เขาต้องแบกรับ ถ้าผมต้องบอกชื่อใครสักคนที่ผมคิดว่าเป็นมืออาชีพที่ดีที่สุด จอร์แดน จะต้องอยู่ในดันดับต้น ๆ แน่นอน”

“เขาไม่มีที่ติในการใช้ชีวิต บางคนอาจไม่เห็นเบื้องหลังการทำงานของเขา เขาเสียสละ เขาเป็นคนที่ทำให้ตัวเองอยู่เบื้องหลัง เพราะเขาดูแลคนอื่นก่อนเสมอ จอร์แดน ยังถูกวิจารณ์อยู่บ้างแต่เขาก็จัดการกับมันได้ดี และปล่อยให้ฟุตบอลพูดแทนตัวเอง นั่นคือสิ่งที่เขาทำ”

ไมกาห์ ริชาร์ดส์ อดีตแบ๊กขวาทีมชาติอังกฤษและเป็นอดีตนักเตะของแมนเซสเตอร์ ซิตี ได้ออกมาชื่นชมรุ่นน้องทีมชาติอย่างเฮนเดอร์สันว่าเป็นนักเตะระดับโลกเพียงคนเดียวในแผงกองกลางของทีมชาติอังกฤษ ไมกาห์ ให้เหตุผลว่า

“เคน เป็นนักเตะระดับโลกแน่นอน ส่วนในตำแหน่งกองกลาง ผมมองว่าไม่มีใครเลยที่เป็นกองกลางระดับโลก ยกเว้นเฮนเดอร์สันคนเดียวเท่านั้น คุณสามารถพูดได้เลยว่า เฮนเดอร์สันเป็นนักเตะระดับโลก เมื่อพิจารณาถึงการทำงานของเขา ความคงเส้นคงวา และความสำเร็จ

เขาได้แชมป์ UCL เขาทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องมา 3 หรือ 4 ปี หลังสุด มันเป็นเรื่องยากนะ ที่จะบอกว่าเขายังไม่ใช่ระดับโลก คุณรู้ไว้เลยนะ ผมยืนยันที่จะพูดว่า เฮนเดอร์สัน เป็นนักเตะระดับโลก แต่ที่เขาถูกมองข้ามเพียงเพราะเขาไม่ได้ทำแอสซิสต์ 10 ลูกต่อฤดูกาล ไม่ได้ทำประตู 10 ลูกต่อฤดูกาล”

คำพูดของไมกาห์ช่างโดนใจและให้มุมมองที่แตกต่างยิ่งนัก คนมักจะมองไม่ออกว่าการทำงานของกัปตันทีมนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง ไม่ใช่แค่เพียงเพราะคุณใส่ปลอกแขนแล้วทำประตูได้ หรือไม่ใช่เพราะคุณมีทักษะที่ยอดเยี่ยม หลบลีกคู่แข่งได้ และไม่ใช่เพราะคุณไล่อัดทีมคู่แข่งจนนอนกองหรือตะโกนใส่นักเตะทีมตัวเองด้วยอาการฉุนเฉียว อย่างเดียวเท่านั้น

แต่เราไม่ได้บอกว่านักเตะที่ทำได้แบบนั้นไม่คู่ควรจะเป็นกัปตัน เพียงแต่เราต้องการจะบอกว่า มันไม่ได้มีแค่นักเตะประเภทนั้นเท่านั้นที่สมควรเป็นกัปตัน เมื่อคุณได้เห็นการทำงานของเฮนเดอร์สัน และได้เปิดใจมากพอ คุณก็จะเห็นว่ามันมีกัปตันอีกมิติหนึ่ง

เรื่องพวกนี้ คลอปป์ น่าจะเป็นคนที่เข้าอกเข้าใจเฮนเดอร์สันที่สุดคนหนึ่ง และรู้ถึงศักยภาพที่แท้จริงของเขามากกว่าใคร ๆ หลังเกมที่ลิเวอร์พูลบุกไปชนะเซาแธมป์ตัน 3-1เมื่อท้ายฤดูกาลก่อน นัดนั้นเขาทำประตูได้ด้วยคลอปป์จึงออกมาชื่นชมเฮนเดอร์สันว่า

“จากมุมมองของผมนะ เฮนโด้ คือนักเตะที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ เขาเป็นกัปตันทีมของเรา มีบุคลิกน่าทึ่ง ถ้าให้ผมเขียนหนังสือเกี่ยวกับเขา น่าจะยาวถึง 500 หน้าเลยมั้ง เขาเป็นคนมองโลกในแง่ดี และงานที่เขาทำตอนนี้คืองานที่ยากที่สุดของวงการฟุตบอลในรอบ 500 ปีก็ว่าได้ สำหรับการรับหน้าที่แทน เจอร์ราร์ด ผู้คนที่จะเข้ามาทำหน้าที่นี้ ล้วนถูกมองว่าไม่ดีพอทั้งนั้น แต่เฮนโด้สามารถจัดการกับมันได้อย่างยอดเยี่ยม ขอให้เขาภูมิใจกับมัน”

ใช่แล้วละครับ งานของกัปตันเฮนเดอร์สันนั้นดังอุปมาของคลอปป์คือเป็นงานที่น่าจะยากที่สุดใน 500 ปีเลยก็ว่าได้ ในแง่ของการที่ใครก็ตามที่ต้องมารับงานต่อจากบุคคลผู้ถูกยกย่องว่าดีพร้อมในทุก ๆ ด้านอย่างเจอร์ราร์ด แต่เฮนเดอร์สันกลับทำมันได้ และทำมันได้ในแบบที่สวยงามไม่แพ้กัน

การทำงานหนักและพัฒนาตัวเองเสมอ

เฮนเดอร์สันเป็นนักเตะประเภทที่เราเรียกกันว่า Hard man คือคนที่ทำงานหนักเพื่อทีม ทำทุกอย่างตามที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ สามารถลงมาเล่นเกมรับ คุมเกมกลางสนาม เติมเกรุกทั้งทำประตูเอง และผ่านบอลให้เพื่อนได้สวย ๆ น้อยทีมนักที่จะหานักเตะประเภทนี้ได้ และหากทีมไหนมีทีมนั้นก็ถือว่าโชคดีมาก ๆ

 

สไตล์ฟุตบอลแบบเกเก้น เพรสซิ่ง หัวใจสำคัญอยู่ที่แดนกลาง ทั้งการบีบ การประกบ การอ่านเกม การไล่บอลมักจะเป็นนักเตะแดนกลางที่คุมจังหวะของการเพรสซิ่ง ขณะที่หงส์แดงของเรามีแดนกลางไม่ต่ำกว่า 6-8 คนให้เลือกใช้ในแต่ละฤดูกาล หรือจะเอานักเตะใหม่ที่เก่ง ๆ มาก็ได้ แต่ทำไมคลอปป์จึงเลือกเฮนโด้ ลงสนาม ทั้งที่จะขายทิ้งตอนนั้น เด็กหงส์ก็คงไม่มีใครเสียดายเท่าไหร่

ย้อนกลับไปช่วงที่ฟาบินโญ่เริ่มเป็นตัวหลักของทีมและได้ลงเล่นกับเฮนเดอร์สัน จากนั้นเฮนเดอร์สันก็เล่นได้ดีขึ้นจนหลายคนเลิกเรียกแกว่า อาแปะ หลายคนคิดว่า เพราะการมีฟาบินโญ่จึงทำให้เฮนเดอร์สันเล่นดีขึ้น ทฤษฎีนี้ได้รับการยอมรับในวงกว้าง ในช่วงนั้น จนกระทั่ง

ปลายเดือนพฤศจิกายน 2019 ฟาบินโญ่เกิดอาการบาดเจ็บในเกมที่พบกับนาโปลีหลังลงเล่นไปเพียง 19 นาทีต้องพักอย่างน้อย 2 เดือน คือจะอดช่วยทีมตอนโปรแกรมหนัก ๆ ทั้งบ๊อกซิ่งเดย์ และมกราคม ตอนนั้นหลายกระแสมองว่า กลางหงส์แดงแย่แล้ว ทุกคนนึกถึงภาพอาแปะลอยมาทันที

แต่ใครจะไปรู้ว่าเฮนเดอร์สันกับตำแหน่งเดิม แต่เล่นไม่เหมือนเดิมเลยสักนิด 10 นัดในเกมลีกที่เฮนเดอร์สันคือผู้นำแดนกลาง ลิเวอร์พูลชนะรวดทั้ง 10 นัด เสียประตูไปแค่ 2 ประตู คลีนชีตไปถึง 8 นัด ทำผลงานได้น่าประทับใจทุกนัด ทั้งการคุมจังหวะเกมแดนกลาง การเติมเกมรุก การวางบอลยาว ตลอดจนการเป็นผู้นำในสนามอย่างแท้จริง ทฤษฎีที่ว่าการมีฟาบินโญ่อยู่ในสนามทำให้กัปตันเล่นดีนั้นจึงไม่จริงทั้งหมด

กัปตันที่เก่งที่สุดยามไม่มีบอล

จังหวะประคองทีมยามไม่มีบอลในเกมรุก

นักวิเคราะห์นักเก็บสถิติในโลกฟุตบอลมักจะเก็บสถิติเฉพาะที่นักเตะได้บอล ไม่ว่าจะเป็นจำนวนยิง จำนวนจ่ายบอล ผ่านบอล การเลี้ยงหลบ แต่ไม่มีนักสถิติคนไหนมานั่งสถิติในแบบที่นักเตะอย่างเฮนเดอร์สันทำ ไม่มีใครเก็บผลงานของนักเตะตอนไม่มีบอล และนั่นแหละคือสิ่งที่เฮนเดอร์สันทำได้ดีกว่าใครเพื่อนในทีม

แต่ถ้าคุณมองนักเตะทำงานตอนเขาไม่มีบอล คุณอาจจะได้เห็นฟุตบอลอีกมุมหนึ่งก็ได้ และสำหรับผมหรือใครอีกหลายคนมองว่า เฮนเดอร์สันคือนักเตะระดับโลกที่ทำงานตอนไม่มีบอลได้ดีมาก ๆ ฟิล ทอมสัน เป็นอีกหนึ่งกูรู ที่ชี้ให้เห็นความสำคัญของเฮนเดอร์สัน และสไตล์การเล่นของเขาที่ไม่โดดเด่นแต่เป็นประโยชน์กับทีมเขาบอกว่า

“ถ้าคุณต้องเลือกใครสักคนลงไปในสนาม จอร์แดนคือเด็กหนุ่มคนนั้น คุณรู้ว่าคุณจะได้อะไรจากเขา และสิ่งนั้นแหละที่ผมชื่นชมตัวเขา เขานำพลังมาสู่ทีม ทั้งเขา ไวนาดุม และฟาบินโญ่, พวกเขาอาจไม่ใช่นักเตะที่สร้างสรรค์ที่สุด แต่พวกเขาช่วยให้สามกองหน้าของหงส์แดงทำประตูได้ จอร์แดนคือส่วนสำคัญของทีม”

จุดเด่นของเฮนเดอร์สันจริง ๆ ในมุมมองของโค้ชอย่างคลอปป์ไม่ใช่เพราะว่าเขาเลี้ยงบอลดี ทำประตูดี เพราะในทีมมีนักเตะแบบนั้นมากแล้ว แต่สิ่งที่เขาต้องการจากเฮนเดอร์สันคือ ทำให้ทีมสมดุล ช่วยปิดพื้นที่เวลาคู่แข่งทำเกม ช่วยซ้อนเกมรับเวลาเพื่อนเติมเกม ช่วยตัดเกม วิ่งไม่มีหมด

กัปตันในสนามแบบเฉพาะตัวเอง

ภาพจำของนักเตะที่เป็นกัปตันทีมเรามักจะคิดว่า เขาต้องตะโกนด่าเพื่อนอยู่ตลอดเวลา วิ่งไปกดดันผู้ตัดสิน หวดใส่คู่แข่งแบบไม่ยั้ง แต่นั่นอาจจะไม่ใช่ลักษณะของเฮนเดอร์สัน ไม่ใช่เพราะเขาทำไม่ได้ แต่เพราะเขาทำแบบนั้นเหมือนกัน แต่เป็นอีกมุมที่แตกต่าง

ลิเวอร์พูลเคยทำคอนเทนท์หนึ่ง เป็นคลิปที่เผยให้เห็นการตะโกนของเฮนเดอร์สันในสนาม และเป็นการตะโกนแบบได้ยินชัดเจนไม่ต้องอ่านปาก ในวีดีโอนั้นจะได้ยินการตะโกนสั่งการตลอดเวลาด้วยน้ำเสียงอันดัง ฟังชัด แต่ในถ้อยคำนั้นไม่มีความรู้สึกลบเลยแม้แต่น้อย

ปรากฏว่าเวลาเพื่อนนักเตะทำผลงานดี เฮนเดอร์สันมักจะเข้าไปชม แต่พอทำไม่ได้ หรือทำไม่ดี ทำพลาด เฮนโด้เลือกที่จะไม่ซ้ำเติม แต่จะช่วยกระตุ้น และคอยมาสอดซ้อนประคองนักเตะที่เล่นพลาดให้

นอกจากเวลาตะโกนสั่งเพื่อนร่วมงานแล้ว เราจะไม่ค่อยเห็นเขาไประรานนักเตะคู่แข่งคนไหน เขาสนใจเฉพาะเกมของทีมตัวเอง และหากเราสังเกตให้ดี เขาเป็นกัปตันที่ที่ถ่อมตัวมาก แม้กับเพื่อนร่วมทีม เราก็ยอมรับฟัง ทั้งเสียงบ่นและเสียงตะโกนจากเพื่อนร่วมงาน ดังที่เราจะเคยเห็นฟานไดจ์คตะโดนบอกเฮนเดอร์สันบ้าง บางจังหวะ

กัปตันนอกสนาม

บทบาทของเฮนเดอร์สันในสนามเขาอาจจะเป็นเพียงกัปตันทีมของนักเตะลิเวอร์พูล แต่นอกสนามไม่ใช่เลย เขาเป็นยิ่งกว่านั้น เพราะเขาเป็นกัปตันของเหล่ากัปตันทีมคนอื่น ๆด้วย ในช่วง โควิด-19  เป็นช่วงที่คนในวงการนักเตะเองก็ได้รับผลกระทบและบ่อยครั้งทำอะไรไม่ถูกไม่ควร

ในช่วงการระบาดหนัก เจ้าหน้าที่พยาบาลเป็นหน่วยที่ทำงานใกล้ชิดผู้ป่วยและทำงานหนักที่สุด ในช่วงนั้น เฮนเดอร์สันคิดว่าเขาไม่ควรอยู่เฉยๆ แต่ควรจะทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือคนที่ทำหน้าที่บ้าง ว่าแล้วก็ตั้งกลุ่มแชทใน Whatsapp เชิญเฉพาะกัปตันแต่ละสโมสรเข้ามา ขณะที่สังคมกำลังเรียกร้องให้นักฟุตบอลเสียสละ เฮนเดอร์สันและกัปตันทีมที่เหลือร่วมกันตั้ง the Players Together ขึ้นมาและจะพิจารณาร่วมกันว่าจะบริจาคเงินไปให้ใครที่เดือดร้อนบ้าง

ผู้นำเขาอวยกัน

นอกจากประเด็นเรื่องโควิดที่ทำให้เขาเป็นกัปตันของเหล่ากัปตันนอกสนามแล้ว บทบาทของเขาในการเป็นแกนนำรณรงค์ทั้งเรื่องการเหยียดสีผิว การชูประเด็น LGBT หรือแม้แต่ออกมาแย้ง ไม่เห็นด้วยกับการตั้งซุปเปอร์ลีกที่ทีมหงส์แดงเองเป็นตัวตั้งตัวตี เหล่านี้ก็เป็นบทบาทที่ผู้คนทั่วโลกได้เห็นและเข้าใจในตัวตนของเฮนเดอร์สัน

กัปตันทีมไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่เก่งที่สุดในทีม แต่กัปตันทีมหมายถึงเขาเป็นผู้กล้า กล้าที่จะทำอะไรถูกต้อง แม้ไม่ถูกใจคนอื่น กล้าที่จะเอาความรู้สึกของตัวเองเก็บไว้ก่อน แล้วมองผลประโยชน์ของทีมและส่วนรวมเป็นที่ตั้ง กล้าที่จะเป็นได้แม้กระทั่งผู้ตาม ในบางครั้ง และกัปตันทีมแบบนั้นในยุคสมัยนี้ก็มีเพียงคนเดียวเท่านั้น เขาสวมเสื้อหลายเลข 14 ให้กับหงส์แดง