เด็กหงส์ตะลุยยูโร (1) : วิเคราะห์บทบาทของ 8 นักเตะหงส์แดงในยูโร 2020

ฟุตบอลยูโร 2020 ได้ฤกษ์ลงแข่งขันแล้ว นักเตะหงส์แดงจำนวนหนึ่งมีโอกาสได้รับใช้ชาติตะลุยศึกยูโรครั้งนี้ด้วย เราจึงทำคอลัมน์ เด็กหงส์ ตะลุยยูโร นี้ขึ้นมา เพื่อให้เด็กหงส์ได้ติดตามเรื่องราวข่าวสารของนักเตะหงส์แดงในรายการนี้

ฟานไดจ์ค ทีมชาติฮอลแลนด์ โกเมส กับ อาร์โนล์ด จากทีมชาติอังกฤษคือสามนักเตะที่จะไม่ได้ไปช่วยเพื่อนเนื่องจากมีอาการบาดเจ็บรบกวน แต่นักเตะอีก 7 คนของหงส์แดงนำโดยกัปตันทีม จอร์แดน เฮนเดอร์สัน, โรเบิร์ตสัน, โชต้า, ติอาโก, ชากิรี่, วิลสัน, เนโก วิลเลียมส์ และคาบัค ที่ยังถือว่าเป็นนักเตะหงส์เพราะยังอยู่ในสัญญายืมตัว วันนี้เราจะมาส่องความพร้อมของทั้ง 8 คนและบทบาทของพวกเขาในทีมชาติกัน

กลุ่มเอ 4 หงส์ตะลุมบอน

สำหรับกลุ่มนี้มีนักเตะหงส์แดงประจำการอยู่ถึง 4 คน 3 ชาติด้วยกัน คือ ชากิรี่กับสวิตเซอร์แลนด์ เนโก วิลเลียมส์กับแฮรี่ วิลสัน กับทีมชาติเวลส์ และโอซาน คาบัค ที่แม้จะมีแนวโน้มว่าจะไม่ได้ไปต่อในทีมแต่ก็ยังอยู่ในสัญญายืมตัวของหงส์แดง ทั้ง 4 คนจะได้ลงฟาดแข้งพบกันเองในรายการนี้

ชากิรี่กับวิลเลียมส์ถือว่ามีช่วงเวลาที่ยากลำบากในทีมหงส์แดงปีนี้ ที่ทั้งคู่ไม่ค่อยได้ลงเล่นและมีผลงานในการเล่นไม่ค่อยดีนัก การได้ลงเล่นในทีมชาติอาจจะเป็นเวทีให้พวกเขาได้พิสูจน์ตัวเอง โดยเฉพาะชากิรี่ที่เล่นดีเสมอยามลงเล่นทีมชาติ เขาจะใช้โอกาสนี้พิสูจน์ให้สโมสรต่าง ๆ ที่เล็งเขาไว้ว่าเขายังมีดีพอจะเล่นฟุตบอลในระดับสูง และจากผลงานเกมแรกเขาก็ทำแอสซิสได้ในเกมที่เสมอกับเวลส์

ขณะที่สองหนุ่มจากเวลส์ไม่ได้เป็นตัวเลือกแรกในทีมชาติทั้งวิลสันและเนโก นอกจากไม่ได้ลงตัวจริงในเกมแรกแล้ว ยังไม่ได้ลงแม้กระทั้งตัวสำรอง  ตอกย้ำว่าพวกเขายังต้องพัฒนาไปอีก เช่นเดียวกับคาบัคที่หลุดตัวจริงทีมชาติเช่นเดียวกัน ในเกมที่แพ้อิตาลีไป 3-0 ทั้งสามคนยังต้องรอโอกาสพิสูจน์ตัวเองในทีมชาติในเกมต่อ ๆ ไป

กลุ่มดี สองกัปตันประชันหน้า

สำหรับกลุ่มดีนั้นจะเป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างสองกัปตันคนสำคัญของหงส์แดง หนึ่งคือกัปตันทีมหงส์แดงเฮนเดอร์สันในนามทีมชาติอังกฤษ และสองคือ โรเบิร์ตสัน กัปตันทีมชาติสกอตแลนด์ ในฝั่งของโรเบิร์ตสันนั้นไม่มีปัญหาอะไรอยู่ในกับบทบาทในทีมชาติ เขาคือนักเตะที่เป็นกำลังสำคัญของทีมอย่างแท้จริง สำหรับเด็กหงส์คงได้แต่เอาใจช่วยให้ทีมของเขาทำผลงานให้ดีที่สุดและกลับมาจากทีมชาติอย่างปลอดภัย

สำหรับเฮนโด้นั้น แค่เริ่มต้นเข้าแคมป์ทีมชาติก็มีดราม่าแล้ว เพราะถูกเรียกติดทีมชาติทั้ง ๆ ที่เพิ่งหายจากอาการบาดเจ็บและยังไม่ฟิตสมบูรณ์ 100% จนเกิดวิวาทะกับรอยส์ คีน ตำนานเด็กผี เพียงแต่เฮนเดอร์สันไม่ใช่คนตัดสินใจเลือกว่าตัวเองจะได้ติดทีมชาติไหม เพราะเป็นการตัดสินใจของเซาต์เกธ และไม่ใช่แค่เฮนโด้ที่ยังไม่ฟิต แม้แต่ปราการหลังแห่งโรงละครก็ยังไม่ฟิตเช่นกัน

แม้จะมีดีกรีเป็นกัปตันทีมหงส์แดงแต่ในทีมชาติเขาไม่ใช่กัปตันทีม และยังต้องพิสูจน์ตัวเองกับแฟนบอลชาวอังกฤษอีกมาก เพราะในตัวเลือกแดนกลางนั้นมีนักเตะให้เลือกสรรมากมาย ในเกมแรกเราจะเห็นว่าแดนกลางพลังหนุ่มของอังกฤษต่างทำผลงานได้ดี

โดยเฉพาะคาลวิน ฟิลลิปส์ กองกลางของลีดส์ที่ทำผลงานส่วนตัวได้ดีในเกมแรก ไหนจะดีแคน ไรท์ กับ เมสัน เมาส์ ต่างก็ทำผลงานได้ดี ด้วยอายุที่เลขสามแล้ว เฮนเดอร์สันจะมีบทบาทช่วยทีมชาติได้มากแค่ไหน โอกาสในการลงสนามจะมีหรือไม่ ยังเป็นสิ่งที่เด็กหงส์ต้องตามลุ้นให้กำลังใจ

กลุ่มอี ติอาโกสานต่ผลงาน

หนึ่งเดียวของหงส์แดงในกลุ่มนี้คือ ติอาโก อัลคันทาร่า กองกลางจมอเทคนิคที่ทำผลงานในช่วงหลังกับหงส์แดงได้อย่างดี และน่าจะเป็นตัวความหวังของทีมชาติได้ แต่สถานการณ์ของทีมชาติสเปนในยุคเปลี่ยนผ่านที่สตาร์ดัง ๆ เริ่มหดหายไป การเข้ามารับงานคุมทีมชาติของ หลุยส์ เอนริเก้ ก็เกิดดรามาการเลือกนักเตะอีก

ในเกมแรกที่สเปนทำได้แค่เสมอกับเดนมาร์ก ติอาโก ไม่ได้ถูกเลือกเป็นตัวเลือกแรก แต่เอนริเก้ เลือกดาวรุ่งของบาร์ซ่าอย่าง เปดรี ลงตัวจริง แถมในแดนกลางก็มีจอมเก๋าและพลังหนุ่มอย่างโกเก้ กับ โรดรี ประจำการอีก โอกาสในทีมชาติของติอาโกจึงไม่ได้นอนมา แต่เขาต้องแสดงให้เห็นว่าความเก๋าและเทคนิคของเขาสามารถช่วยทีมชาติได้

กลุ่มเอฟ โชต้าจะเปล่งประกาย

หลังจากสร้างความประทับใจอย่างมากกับทีมหงส์แดงในฤดูกาลนี้ ดิโอโก้ โชต้า ก็ก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักในทีมชาติโปตุเกสแชมป์เก่า ร่วมงานกับยอดกองหน้าอย่างคริสเตียโน่ โรนัลโด ในกลุ่มเอฟที่ถือว่าเป็นกลุ่มที่หินที่สุดในยูโรปรอบนี้เพราะมีแชมป์เก่าอยู่ในกลุ่มมากถึง 3 ทีมทั้งเยอรมัน ฝรั่งเศส

ในเกมแรกที่โปตุเกสชนะฮังการีไป 3-0 โชต้าได้รับเลือกให้ลงเป็นตัวจริงเขาลงเล่นอยู่ในสนาม 80 นาที แม้จะไม่ได้โชว์ผลงานโดดเด่นมากมาย แถมเมื่อเขาออกทีมกลับยิงประตูได้ถึง 3 ลูก แต่เมื่อดูจากตำแน่งและบทบาทของเขาแล้ว เขาจะมีบทบาทและร่วมกันสร้างผลงานที่ดีให้ทีมชาติได้แน่