อัพเดทตลาดนักเตะหงส์แดงต้นเดือนสิงหาคม

เข้าสู่เดือนสุดท้ายของตลาดซื้อขายนักเตะของพรีเมียร์ลีกอย่างเป็นทางการ และผ่านมาแล้ว 5 วัน แฟนบอลหงส์แดงก็ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะได้ยินข่าวดีเหมือนทีมเพื่อนบ้านทีมอื่น ๆ ในตารางคะแนน สาเหตุหลักที่หลายคนรู้แล้วเข้าใจตรงกันก็คือเรื่องเงินๆ ทอง กับการเร่งเดินเรื่องต่อสัญญานักเตะคนสำคัญของทีม ซึ่งก็ต่อมาจนจะครบหมดแล้วเหลือเพียงรายของเฮนเดอร์สันเท่านั้นที่ยังไม่ได้ต่อ

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ตลาดขาเข้าของหงส์แดงยังเงียบเพราะต้องเร่งปล่อยนักเตะส่วนเกินขาออกเสียก่อน นี่ดีว่าปล่อยไปได้หลายรายแล้ว แต่ส่วนใหญ่เป็นนักเตะที่เราเยปล่อยยืมไม่ใช้งาน ทั้งกรูยิช และวิลสัน แต่นักเตะที่มีผลต่อพื้นที่ว่างตำแหน่งทั้งในและข้างสนามยังไม่ได้ขายออกไปเลย ทั้งโอริกี ชากิรี่ หรือในรายของมินามิโนะก็ยังไม่มีท่าทีชัดเจน วันนี้ก็เลยถือโอกาสมาอัพเดทตลาดให้กันอีกรอบ

หมาป่าขยับเล็งโอริกี้

มีทั้งช่วงที่ฟอร์มโดดเด่นและร่วงหล่นสำหรับโอริกี หลัก ๆ แล้วที่เราเห็นตรงกันคือ สไตล์การเล่นของเขายังไม่เข้ากันกับรูปแบบการเล่นของคลอปป์เท่าไหร่ แต่ไม่มีใครสงสัยในสัญชาติญาณกองหน้าของเทพเจ้าองค์นี้แน่นอน หนึ่งในสโมสรที่เล็งเห็นความเป็นเพชฌฆาตในตัวของเขาก็คือวูลฟ์แฮมตัน ของกุนซือหน้าใหม่ไฟแรงอย่าง บรูโน่ มาร์ เอ้ย บรูโน่ ลาจ

อันนี้อ้างอิงจากรายงานของเดอะ มิร์เรอร์ หนังสือพิมพ์ของอังกฤษ ที่อ้างว่า ทีมหมาป่า อยากได้มหาเทพโอริกีไปช่วยงานในแนวรุก เพราะตอนนี้สตาร์แนวรุกของทีมไม่ว่าจะเป็นตราโอเล่หรือฆิมิเนส ต่างโดนสโมสรใหญ่ ๆ จ้องจับจ้องจองกันเป็นแถว โดยเฉพาะรายของตราโอเล่ที่มีข่าวหนาหูกับสเปอร์ส หากมีการขายออก การย้ายเข้าก็ต้องมา แต่จะเป็นโอริกีตามข่าวหรือไม่ต้องติดตาม

ส่วนแบ่งจากอิงส์น้อยกว่าที่คาด

กองหน้าสไตล์โป้งเดียวจอดอดีตผู้ป่วยระยะยาวของหงส์แดง ที่ขายทอดตลาดให้นักบุญไปเมื่อ 3 ปีก่อน โชว์ผลงานสุดสะเด่าต่อเนื่องจนติดอยู่ในบัญชีกองหน้าตัวท็อปของลีคไปแล้ว ล่าสุดเจ้าตัวได้ตกลงย้ายไปอยู่กับต้นสังกัดใหม่อย่างสิงห์ผยอง แอสตัล วิลลา ในราคาถึง 30 ล้านปอนด์ด้วยสัญญายาว 3 ปี

ทีนี้ตอนลิเวอร์พูลขายให้นักบุญไปก็มีการทำสัญญาว่าหากนักบุญขายอิงส์ลิเวอร์พูลจะได้ส่วนแบ่ง 20 เปอร์เซ็นต์ ทำให้คนเข้าใจว่าลิเวอร์พูลจะได้เงินจากการขายอิงส์รอบนี้ที่ราว ๆ 6 ล้านปอนด์ แต่ในความเป็นจริงลิเวอร์พูลจะได้ส่วนแบ่งเพียง 2 ล้านปอนด์เท่านั้น เรื่องนี้เจมส์ เพียร์ส เปิดเผยว่าสาเหตุเพราะ จำนวน 20 เปอร์เซ็นต์นั้นจะคิดจากกำไรเท่านั้นซึ่งก็ราว 10 ล้านปอนด์เท่านั้น แต่ได้มา 2 ล้านปอน์ดในภาวะเช่นนี้ก็ไม่เลวนะ

อลีสซงต่อสัญญาโคตรยาวกับหงส์

เรียกว่าเป็นข่าวดีก็ได้ การมีผู้รักษาประตูระดับโลกอยู่กับทีมและพร้อมจะอยู่ยาวกับสโมสร เพราะอลิสซง เบอเกอร์ นยทวารหน้าหล่อวัย 29 ปีได้ตกลงต่อสัญญาระยะยาวกับหงส์แดงเป็นที่เรียบร้อยต่อจากนักเตะคนสำคัญอื่น ๆ ของทีม เรื่องนี้มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการของสโมสรออกมาเมื่อวานว่า อลิสซง จะอยู่เฝ้าเสาให้หงส์แดงไปจนถึงปี 2027

หลังจากต่อสัญญาเรียบร้อยแล้วเจ้าตัวก็ให้สัมภาษณ์กับสื่อของสโมสรแบบใกล้ชิดว่า “การที่ผมได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจากทุกคนใน ลิเวอร์พูล จนมีโอกาสทำงานต่อไปอีกอย่างน้อย 6 ปีจึงเป็นเรื่องน่ายินดีสุด ๆ ผมจะขอทำทุกอย่างจนสุดความสามารถเพื่อทีม ซึ่งการตัดสินใจต่อสัญญาครั้งนี้เป็นเรื่องง่ายมากจนแทบไม่ต้องเสียเวลาคิดเลยจริง ๆ”

ผีคูตี้ (หลอนทุกตลาด)

กลายเป็นขาประจำทุกตลาดของหงส์แดงในช่วงหลัง จนเพื่อน ๆ ผมแอบแซวกันในวงกาแฟว่า ปีนี้ทำไม่ไม่มีข่าวคูติญโญ่เลย ว่าไม่ทันขาดคำก็ดันไปเจอข่าวจาก มุนโด เดปอร์ติโบ แห่งสเปนที่รายงานข่าวว่าลิเวอร์พูลกำลังจับตามองคูตี้อยู่ ต้องบอกว่าเหี้ยนจริง ๆ

สื่อที่เป็นปากเป็นเสียงให้ชาวคาตาลัน ลงข่าวว่าสโมสรเจ้าบุญทุ่มพร้อมที่จะพิจารณาปล่อยตัวคูติญโญ่เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของทีมหลังจากที่ทีมประสบปัญหาเรื่องการเงินอย่างหนักในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นการยืมหรือการซื้อขาดในราคาพอทำทุนก็ยอมทั้งนั้น

มีข่าวสเปอร์สเองก็จ้องจะจับอยู่หลายครา แต่ติดที่ราคายังชนเพดานอยู่ โดยมุนโดบอกว่า นอกจากเสปอร์แล้วลิเวอร์พูลเองก็กำลัง “จับตา” อยู่เหมือนกัน สำหรับผมทุกอย่างเกิดขึ้นได้ก็จริงครับ แต่กรณีของคูติญโญ่นี้ มันรู้สึกว่าจบไปแล้ว สายน้ำไม่ไหลกลับฉันใด ก็ฉันนั้น ได้แต่อวยพรให้เขาไปเจอสโมสรที่ใช่ ทีมทีดีแล้วมีผลงานที่ประจักษ์อีกสักครั้ง

มิคเคล ดาร์มการ์ด เป้าหมายใหม่ของหงส์แดง

ใครที่เคยดูฟุตบอลยูโรที่ผ่านมาต้องเคยผ่านหูผ่านตาชื่อของนักเตะโนเนมคนหนึ่งในทีมเดนมาร์ก ที่ได้รับโอกาสให้ลงสนามแทนคริสเตียน อีริคเซ่น และสามารถโชว์ฟอร์มได้เยี่ยมจนมีส่วนช่วยพาให้เดนมาร์กผ่านเข้าไปถึงรอบ 4 ทีมสุดท้ายได้ในท้ายที่สุด ด้วยผลงาน 2 ประตู 1 แอสซิสต์ กับสไตล์การเล่นที่มั่นใจ ดุดัน

ล่าสุด liverpoolecho ออกมานำเสนอข่าวว่า ลิเวอร์พูล ตกเป็นข่าวให้ความสนใจในตัวของนักเตะคนนี้อยู่ เพื่อนมาลุยตารางบอลคือตัวรุกที่สามารถทดแทน 3 กองหน้าของทีมอย่าง โม ซาล่าห์, ซาดิโอ มาเน่ และโรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่ ได้ ซึ่ง มิคเคล ดาร์มสการ์ด คือผู้เล่นริมเส้นที่ตรงสเป็คนั้น

แต่ดีลนี้อาจจะไม่ง่าย เพราะนักเตะเหลือสัญญากับต้นสังกัดอย่างซามพ์โดเรีย อีกหลายปี และเพิ่งมีข่าวว่าสโมสรปักป้ายจะขายก็ต่อเมื่อได้เงิน 40 ล้านยูโรเท่านั้น คิดไปคิดมา หากจะซื้อดาร์มกาส สู้ให้โอกาสเอเลียตของเราจะดีกว่าจริงไหม