5 ประเด็นสำคัญหลังเกมหงส์แดงเสมอบิลเบา

ลิเวอร์พูลลงแข่งเกมอุ่นเครื่องปรีซีซั่นนัดสำคัญเพราะเป็นเกมที่เล่นในแอนฟิลด์ท่ามกลางแฟนบอลเดอะคอป แม้ว่าผลการแข่งขันจะจบลงด้วยการถูกบิลเบาไล่ตีเสมอ 1-1 แต่หากมองจากภาพรวมแล้วฟอร์มของลิเวอร์พูลในเกมนี้ถือว่าเล่นได้น่าประทับใจทีเดียว นอกจากนั้นยังมีเรื่องราวสำคัญ ๆ เกิดขึ้นในเกมนี้ที่เราจะมาอัพเดทให้กัน

อัพเดทอาการบาดเจ็บของโรเบิร์ตสัน

เกมนี้โรเบิร์ตสันได้กลับมาลงตัวจริงซึ่งผลงานในช่วงก่อนเกิดเหตุการณ์นั้นต้องถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว จนกระทั่ง เขาได้รับบาดเจ็บหนักบริเวณข้อเท้า ช่วงท้ายครึ่งแรก จนต้องถูกพยุงตัวออกจากสนาม เรื่องนี้คลอปป์มีการให้สัมภาษณ์อัพเดทอาการของเขาหลังเกมว่า

“ตอนนี้ เรายังไม่รู้ว่ามันจะหนักแค่ไหน แต่มันค่อนข้างเจ็บมาก และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมแอนดีต้องออกมา คุณน่าจะเห็นภาพทางทีวีได้ชัดกว่าเรา เขาได้บอล และบอลลอยอยู่ตรงหน้าเท้าของเขา (และ) ข้อเท้ามันบิด”

“ตอนนี้อาการบาดเจ็บเริ่มทรงตัวแล้ว แต่เรายังพูดอะไรไม่ได้ จนกว่าจะมีการประเมินเพิ่มเติมในวันพรุ่งนี้ เขาจะเข้ารับการสแกน และหลังจากนั้นเราถึงจะรู้อะไรเพิ่ม” ในฐานะแฟนบอลหงส์แดงยังไงก็ขอเอาใจช่วยโรเบิร์ตสันให้ไม่บาดเจ็บมากและหายกลับมาช่วยทีมได้เร็ว ๆ ครับ

ครั้งแรกของโชต้าในการเล่นต่อหน้าเดอะค็อป

อยู่กับลิเวอร์พูลมาครบ 1 ซีซั่นแต่เจ้าตัวยังไม่เคยเล่นฟุตบอลในแอนฟิลด์ท่ามกลางแฟนบอลเดอะค็อปที่ร้องเพลง YNWA เลย เมื่อคืนโชต้าได้ลงเล่นก่อนในครึ่งเวลาแรก และเขาก็ทำประตูที่มาจากการประสานงานสุดสวยของทีม จากการเพรสซิ่งสูงของนาบี เกอิตา ที่แย่งบอลคืนกลับมา และหลังจากนั้นเป็นซาดิโอ มาเน่ที่ไหลทำทางให้เจ้าของเสื้อเบอร์ 20  ทำประตู

เขากล่าวถึงความรู้สึกที่ทำประตูได้และได้อยู่ท่ามกลางแฟนบอลลิเวอร์พูลเกือบ 4 หมื่นคน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดนับตั้งแต่มีนาคมปี 2020 โชตากล่าวว่า “ในที่สุด มันก็เป็นความรู้สึกที่ดีจริงๆ ตอนเดินเข้าไปในอุโมงค์ ผมสัมผัสได้ถึงผู้ชมแล้ว มันเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเรา พวกเขามีส่วนสำคัญต่อการเล่นในสโมสรแห่งนี้ในฤดูกาลนี้ และผมแค่หวังว่ามันจะยังคงเป็นอย่างนี้ต่อไป”

มิดฟิลด์คนใหม่ของหงส์แดง

ถือว่าทำผลงานได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ และกลายเป็นดาวเด่นของการปรีซีซั่นนี้ไปเรียบร้อยแล้วสำหรับเจ้าหนูฮาร์วีย์ เอเลียต กับตำแหน่งใหม่ของเขาในแผงมิดฟิลด์ 3 คนแดนกลางของหงส์แดง ซึ่งที่ผ่านมาเขามักจะลงร่วมกับมิลเนอร์และเกอิตา สำหรับเกมนี้ก็เช่นกัน เราได้เห็นลีลาการเล่น ความทุ่มเท และความมั่นใจของเจ้าหนูคนนี้เปล่งประกายออกมา หลังเกมคลอปป์ถึงกับชมไม่หยุด และเหมือนส่งสัญญาณอะไรบางอย่างออกมาด้วย

“พวกเรามีมิดฟิลด์คนใหม่ในทีมแล้ว นั่นก็คือ ฮาร์วีย์ เอลเลียตต์ เรามีผู้เล่นหลายคนที่ยกระดับการเล่นของตัวเองขึ้นมา พวกเราไม่ได้ตาบอดนะ เราเห็นว่าทีมอื่นกำลังทำอะไรกันอยู่ เราแค่ต้องเอาชนะพวกเขาให้ได้ เอลเลียตต์ สามารถเล่นได้หลายตำแหน่ง ในช่วงปรีซีซั่นเราอยากเห็นบทบาทของเขามากขึ้น และเขาก็มีก้าวที่ยิ่งใหญ่ในช่วงปรีซีซั่น ถ้าเขาฟิตแบบนี้ไปเรื่อยๆ โลกฟุตบอลจะได้ตื่นเต้นกับเขาอย่างแน่นอน”

จากบทสัมภาษณ์ของคลอปป์เหมือนจะบอกเป็นนัย ๆ ว่าอนาคตของเจ้าหนูเอเลียตในแอนฟิลด์ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว และดูเหมือนคลอปป์อาจจะตัดสินใจไม่ซื้อนักเตะกองกลางเพิ่ม หลังได้เห็นผลงานของเอเลียตที่เล่นได้หลายตำแหน่ง นั่นอาจจะรวมถึงแนวรุกทางฝั่งขวาด้วย

แม้จะยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าเอเลียตจะได้ขึ้นชุดใหญ่ แต่จากประโยคสุดท้ายที่บอกว่า ถ้าเขาฟิตแบบนี้ไปเรื่อย ๆ โลกฟุตบอลจะได้ตื่นเต้นกับเขาอย่างแน่นอน ก็เหมือนเป็นการบอกใบ้ถึงว่า คลอปป์และทีมงานมีความมั่นใจในตัวเจ้าหนูคนนี้มากขนาดไหน แถมเผลอ ๆ อาจจะมีแนวทางการเล่นที่วางไว้เพื่อเจ้าหนูคนนี้โดยเฉพาะแล้วก็ได้

มาติปกับเกอิตาดูดีขึ้นเรื่อยๆ

ก่อนฟรีซีซั่นเรามีความกังวลเรื่องขุมกำลังนักเตะของเราว่าจะเพียงพอสำหรับฤดูกาลใหม่ที่จะต้องสู้กันยิบตาในทุกรายการหรือไม่ โดยเฉพาะนักเตะสำรองของเราที่ส่วนมากมีเกินพอ แต่มักจะเป็นนักเตะที่เข้าออกโรงบาลบ่อย ๆ เจาะจงไปเลยก็คือมาติปกับเกอิตา สองนักเตะที่ปีที่แล้วแทบไม่ได้เล่นเลย

แต่พอมาปรีซีซั่นรอบนี้ ดูเหมือนว่าร่างกายของนักเตะทั้งสองคนฟิตและดูแข็งแกร่งขึ้นผิดหูผิดตาเหมือนกัน นาบีเกอิตาเล่นด้วยพละกำลังที่เต็มเปี่ยม พยายามไล่บี้คู่แข่งตลอดในหลาย ๆ เกมที่เขาลงเล่น และไม่ได้แสดงอาการอ่อนล้าหรือท้อใจในโชคชะตาแต่อย่างใดเลย ในเกมนี้ประตูแรกก็มาจากความขยันเข้าเพรสซิ่งแย่งบอลคืนมาได้ของเขา

สำหรับมาติปนั้นได้ลงเล่นเรื่อย  ๆ แม้จะไม่ได้โดดเด่นอะไรมาก แต่เขาแสดงให้เห็นถึงการยืนระยะ ความสม่ำเสมอของฟอร์มการเล่น ที่เป็นมาตรฐานของเขาได้ดี โอกาสที่จะเบียดแย่งทั้งฟานไดจ์คและโกเมสลงสนามก่อนในช่วงต้นของฤดูกาลก็มีไม่น้อย

คลอปป์อัพเดททีม

หลังเกมมีการสัมภาษณ์คลอปป์ถึงประเด็นต่าง ๆ และประเด็นสำคัญก็คือการเสริมทัพ คลอปป์เองไม่ได้ตอบว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ เขายืนยันว่ามีความสุขดีกับทีมชุดนี้ และบอกว่ามีอะไรบางที่เราไม่สามารถเซ็นสัญญากับมันได้ คลอปป์บอกว่า

ผมมีความสุขมากกับทีม แต่มันไม่ได้แปลว่าเราไม่ได้มองดูในตลาด ตอนนี้มันยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น และผมมีความสุขมากกับขุมกำลังที่เรามี มีความสุขมากกับนักเตะที่เรามี

เรามีหลายสิ่งที่คุณไม่สามารถเซ็นสัญญาได้ คุณไม่มีทางเซ็นการเพรสซิ่ง คุณไม่มีทางเซ็นการเคาน์เตอร์-เพรสซิ่ง คุณคงไม่สามารถเซ็นบรรยากาศ คุณไม่สามารถเซ็นทุกอย่างมารวมกัน คุณไม่มีทางเซ็นบรรยากาศที่เราสามารถสร้างสรรค์ในสนาม คุณไม่สามารถเซ็นแอนฟิลด์ คุณไม่อาจจะเซ็นบทเพลงของเรา คุณไม่สามารถเซ็นหลายสิ่งหลายอย่าง และนั่นคือสิ่งที่เราจำเป็นต้องใช้มันเช่นกัน

สถานการณ์ของเราก็เป็นแบบนั้น เรามีทีมใหญ่ และอาจจะยังมีบางอย่างเกิดขึ้นจนกว่าจะสิ้นสุดตลาดนักเตะ แต่ผมไม่สามารถพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ในตอนนี้”