วิเคราะห์ 11 ตัวจริงเกมแรก, อัพเดทอาการโจนส์, หงส์ถูกเมิน

พรีเมียร์ลีกจะเปิดทำงานแข่งขันอย่างเป็นทางการวันนี้แล้ว โดยคู่ระหว่างอาร์เซนอลกับน้องใหม่เบรนท์ฟอร์ดจะประเดิมสนามกันคืนนี้เวลาตีสองตามเวลาประเทศไทย ส่วนหงส์แดงลิเวอร์พูลมีคิวพบกับ น้องใหม่หน้าเดิมอย่างนอริช ซิตี ในคืนพรุ่งนี้เวลา 23.30 น. ตามเวลาประเทศไทย

วันนี้เราเลยทำบทวิเคราะห์ถึง 11 ผู้เล่นตัวจริง สำหรับเกมนี้กันว่าใครกันบ้างควรจะได้ลงตัวจริง จะตรงกับที่คลอปป์จัดสักกี่คน นอกจากนั้นเรายังมีประเด็นต่าง ๆ มาอัพเดทให้อีกหลายประเด็น

หงส์ถูกเมิน

มากันที่ข่าวแรกกันก่อน เป็นข่าวที่มองได้ 2 แบบคือมีทั้งด้านที่ดีและไม่ดี กรณีที่บีบีซีสื่อดังของเกาะอังกฤษจัดรายการพิเศษเชิญกูรูลูกหนังมากว่า 20 คน พูดคุยกันถึงพรีเมียร์ลีกฤดูกาลที่กำลังจะมาถึง โดยไฮไลท์ของรายการคือการให้กูรูทั้ง 20 คนฟันธงว่าทีมไหนจะเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกในฤดูกาลนี้

โดยผลกรวิเคราะห์ของกูรูทั้ง 20 คน เทใจไปให้แมนซิตีป้องกันแชมป์ได้ถึง 14 คน ส่วนอีก 6 คนที่เหลือมองว่าเชลซีของโธทัส ทูเคิลมีดีพอที่จะแย่งบัลลังค์ของแมนซิตีได้ ไม่มีกูรูคนใดเลือกทีมอย่างลิเวอร์พูล แมนยู เลยสักคน สำหรับลิเวอร์พูลนั้นจากการวิเคราะห์ของกูรู อันดับที่ดีที่สุดคืออันดับ 2 และมีเพียง 3 คนเท่านั้นที่มองว่าหงส์แดงจะเป็นรองแชมป์ ส่วนใหญ่มองว่าหงส์แดงจะจบแค่อันดับ 4 เท่านั้น

แน่นอนว่าการวิเคราะห์ของกูรูทั้ง 20 คนนั้นมาจากการเสริมทัพและขุมกำลังของทีมใหญ่เป็นสำคัญ ก็ไม่แปลกที่หงส์แดงจะถูกเมินเพราะตลาดนี้หงส์แดงขยับไปเพียง 1 ตำแหน่งคือกองหลังเท่านั้น แถมยังเป็นแค่การเสริมทีมเพื่อแก้ไขปัญหาเก่าเมื่อปีที่แล้ว ไม่ได้มีการเสริมทีมเพื่อความแข็งแกร่งขึ้นแต่อย่างใด โดยเฉพาะแนวรุกที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นจุดที่หงส์แดงยังต้องมีการเสริมทัพ

เรื่องนี้มันก็มองได้สองแบบ แบบแรกมันก็สะท้อนให้เห็นความพร้อมของทีมในเบื้องต้น ซึ่งต้องยอมรับว่าหงส์แดงของเราอาจจะมีขุมกำลังที่เทียบกันปอนด์ต่อปอนด์กับทีมใหญ่อย่างแมนซิตีหรือเชลซีไม่ได้ แต่หากมองในแง่บวกนี่จะเป็นแรงฮึดให้นักเตะลิเวอร์พูลและทีมงานใช้เป็นแรงผลักดันในการสร้างผลงาน เพื่อแสดงให้เห็นลิเวอร์พูลมีดีกว่าที่พวกเขามองเห็นด้วยตา

อัพเดทอาการบาดเจ็บโจนส์

หลังจากมีอาการบาดเจ็บจนต้องถูกเปลี่ยนตัวออกระหว่างพักครึ่ง ในเกมอุ่นเครื่องนัดสุดท้ายกับโอซาซูนา จากการที่ศรีษะได้รับการกระทบกระเทือน ล่าสุดคลอปป์ได้ออกมาอัพเดทอาการของเจ้าหนูคนนี้แล้วว่า

“เขาได้รับการกระทบกระเทือนที่ศีรษะเล็กน้อย เราแค่ต้องรอดูอาการตามขั้นตอนต่อไป เขาสบายดี เขารู้สึกดีอีกครั้งแล้ว แต่มันเป็นไปตามขั้นตอน เขาจะพร้อมกับมาซ้อมในวันอาทิตย์ตามความคิดของผม”

ฟานไดจ์คกับโกเมสมีโอกาสลงตัวจริงนัดแรก

มีนักข่าวถามคลอปป์ถึงความเป็นไปได้ที่ฟานไดจ์คกับโกเมส สองนักเตะตัวหลักในแดนหลังจะได้ลงเล่นร่วมกันตั้งแต่เกมแรกกับนอริชเลยหรือไม่ โดยคลอปป์มองว่าทั้งสองคนฟิตและมีโอกาสที่จะได้ลงคู่กัน แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการซ้อมและการประเมินของทีมงาน และนี่คือส่วนหนึ่งของคำตอบของคลอปป์

“ดูเหมือนพวกเขาสามารถลงเล่นตัวจริงได้ แต่เรื่องนี้ พวกเราจะรีบร้อนไม่ได้เด็ดขาด เราจะต้องตัดสินใจอีกที ว่าใครจะได้ลงเล่นตัวจริง ใครที่พร้อม ถ้าผมคิดว่าพวกเขาพร้อมลงเล่นครบ 90 นาที พวกเขาก็พร้อมที่จะได้ลงตัวจริง แต่ถ้าผมคิดว่าสุดท้ายแล้วเราต้องมาเปลี่ยนพวกเขาออกระหว่างเกม มันก็ไม่สมเหตุสมผล”

“เพราะตำแหน่งคู่เซ็นเตอร์ ไม่ใช่ตำแหน่งที่คุณจะเปลี่ยนออกระหว่างเกม ฉะนั้นเราจะคอยดูกันต่อไป อย่างไรก็ตามทั้งสองคนมีสภาพร่างกายที่ดีมาก ๆ ฤดูกาลที่สุดแสนเข้มข้นกำลังจะกลับมาอีกครั้ง เราจะรอดูว่าเราจะตัดสินใจเรื่องนี้ยังไง” นายใหญ่แห่งแอนฟิลด์กล่าว

 วิเคราะห์ 11 ตัวจริงเกมแรก

เกมแรกของซีซั่นนี้หงส์แดงจะบุกไปเยือนรังของนอริช ซิตี ทีมน้องใหม่หน้าคุ้น ๆ โดยนี่เป็นการเจอกันเกมแรกของฤดูกาลเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกันของทั้งสองทีมครั้งแรกคือฤดูกาล 2019-2020 ที่นอริช เพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาเหมือนกัน โดยเกมนั้นลิเวอร์พูลออกนำไปก่อน 3-0 ก่อนที่จะโดนทีเด็ดของติโม ปุ๊กกี กองหน้าวัยเก๋าของนอริชยิงตีไข่แตก

สภาพทีมของลิเวอร์พูลตอนนี้มีเพียงโรเบิร์ตสันและโจนส์เท่านั้นที่มีอาการบาดเจ็บและน่าจะพลาดสำหรับเกมแรก ที่เหลือนั้นต้องประเมินจากสภาพความฟิตและการลงเล่นในช่วงปรีซีซั่นที่ผ่านมา

ผู้รักษาประตู แน่นอนว่าต้องเป็น อลิสซง เบกเกอร์ ที่ปีนี้จะกลับมาทวงถุงมือทองคำอีกปี หลังจากที่ปีที่แล้วมีช่วงที่ต้องพักไปหลายเกมเหมือนกัน แบ็กขวาเป็นเป็นเทรนท์ อาร์โนล์ด ที่กลับมาฟิตสมบูรณ์แล้ว ขณะที่แบ็กซ้ายดูเหมือน ซิมิกาส จะได้รับโอกาสให้ลงเล่นแทนโรเบิร์ตสัน เพราะมีผลงานการเล่นปรีซีซั่นที่ดี

สำหรับคู่เซ็นเตอร์นั้นยังเป็นโจทย์ที่มองไม่ออกว่าใครจะได้ลงเล่นกันแน่ แม้คลอปป์จะบอกว่า ฟานไดจ์คกับโกเมสฟิตพร้อมลงตัวจริงก็ตาม แต่หากมีการประเมินแล้วว่าไม่คุ้มที่จะเร่งส่งทั้งสองลง เชื่อว่า เกมแรกคู่เซ็นเตอร์อาจจะเป็น โจเอล มาติป จอมเก๋าของทีม ร่วมประกบคู่กับอิบู โกนาเต้ กองหลังคนใหม่ของทีมไปก่อน

ในส่วนของแดนกลาง เฮนเดอร์สันที่เพิ่งกลับมาลงสนามได้ในเกมอุ่นเครื่องเกมสุดท้าย อาจจะยังไม่รีบร้อนส่งลงสนาม โดยฟาบิญโญ่ที่ฟิตสมบูรณ์ และเกอิตาที่สภาพความพร้อมของร่างกายและผลงานช่วงปรีซีซั่นน่าจะตอบโจทย์คลอปป์ในการจัดตัวลงมากกว่า อีกหนึ่งตำแหน่งต้องมาลุ้นกันว่าคลอปป์จะเลือกติอาโกหรือมิลเนอร์ลงก่อนกัน แต่หากเอาความฟิตเป็นเกณฑ์มิลเนอร์อาจได้ลงก่อนก็เป็นได้

ในส่วนของสามประสานนั้น ทุกคนถือว่าฟิตสมบูรณ์ดี คลอปป์อาจจะจัดสามประสานตัวจริงอย่าง มาเน่ ซาลาห์ ฟีร์มิโนลงเล่นพร้อมกันไปเลยก็ได้ แต่โดยส่วนตัวผมเชื่อว่า โจต้า จะถูกส่งลงเล่นเป็นตัวจริงก่อนฟีร์มิโน่ในเกมแรก