5 ประเด็นที่น่าสนใจก่อนเกมหงส์แดงเปิดรังรับเรือใบ

ศึกซุปเปอร์บิ๊กแมทซ์ของพรีเมียร์ลีกประจำสัปดาห์นี้ คงหนีไม่พ้นสองทีมลุ้นแชมป์อย่างลิเวอร์พูลและแมนซิตี ที่โคจรมาพบกันตั้งแต่เกมที่ 7 เป็นช่วงที่ทั้งสองทีมกำลังทำแต้มไล่บี้กันบนตารางอย่างเข้มข้น สถานการณ์บนตารางคะแนนยิ่งขับให้เกมนี้เดือดเข้าไปอีก เมื่อทั้งสองทีมต้องการชัยชนะอย่างยิ่ง และนี่คือ 5 ประเด็นที่น่าสนใจก่อนเกมคืนนี้

สถานการณ์กดดันสองทีม

การลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีกปีนี้มีความสูสี ระดับ 10 ดาว หลายทีมพัฒนาและทำผลงานได้น่าสนใจ อันดับ 1 ถึง 6 มีแต้มห่างกันแค่ 3 แต้ม เรียกว่าผลของเกมเดียวเปลี่ยนอันดับได้แบบพลิกชะตาทีมเลยทีเดียว ดังนั้น ทุกแต้มจึงสำคัญมาก เพราะสุดท้ายแชมป์หรือการลุ้นไปพื้นที่ยุโรปอาจจะตัดสินกันด้วย 1 แต้ม หรือกระทั่งผลประตูได้เสีย

สถานการณ์ตอนนี้ถือว่ากดดันทั้งลิเวอร์พูลและแมนซิตีมาก ลิเวอร์พูลถูกเชลซีทำแต้มแซงขึ้นไปนำ 2 แต้มจากการที่พวกเขาเอาชนะนักบุญมาได้เมื่อคืน ทำให้มีแต้มเพิ่มเป็น 16 แต้ม นอกจากนั้นยังถูกเอฟเวอร์ตัน แมนยู กับไบร์ทตันที่เก็บได้คนละแต้มเมื่อคืนทำแต้มจี้มาเท่ากันแล้วที่ 14 แต้ม โดยมีเวสต์แฮมจ่อทำแต้มจี้ขึ้นมาเท่ากันอีก และผลเสมอก็ไม่เพียงพอให้หงส์ทวงจ่าฝูงคืนมา

ขณะที่สถานการณ์ของแมนซิตี ยิ่งต้องการชัยชนะเกมนี้เป็นพิเศษ พวกเขาจบสัปดาห์ก่อนด้วยอันดับสอง แต่เริ่มต้นแข่งวันนี้ด้วยอันดับ 6 ของตารางคะแนนมีแต้มตามหลังทีมอย่างไบร์ทตัน 1 แต้ม มีโอกาสร่วงไปอันดับ 7 ได้อีกหากเกมนี้แพ้หงส์แดงและเวสต์แฮมชนะแบบถล่มทะลายขึ้นมา

1 แต้ม 3 แต้ม หรือ 0 แต้มเกมนี้หากมองในสถานการณ์ลุ้นแชมป์ของลีกอาจจะไม่หนักหนาเท่าไหร่ เพราะเพิ่งเริ่มฤดูกาล ยังมีเกมให้เล่นอีกมาก สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปได้เสมอ แต่สำหรับสองทีมที่ลุ้นแย่งแชมป์กันโดยตรง มันเป็นเกมที่สำคัญมาก เพราะหมายถึงการได้เปรียบ เสียเปรียบคู่แข่งโดยตรงของตัวเอง เกมนี้อยู่ที่ว่าทั้งสองทีมมองมันอย่างไร ขอแค่ไม่แพ้ก็ได้ เพราะยังมีเกมอีกเยอะ หรือ ต้องเอาให้ได้ วัดกันไปเลย ชนะคู่แข่งได้ยิ่งมีกำลังใจฮึกเฮิม

การเจอกันของเกมรุกและเกมรับ

เกมนี้เป็นการเจอกันของลิเวอร์พูลที่มีเกมรุกดีที่สุดและแมนซิตีที่มีเกมรับดีที่สุดในขณะนี้ ใช่แล้วครับอ่านไม่ผิด ลิเวอร์พูลมีผลงานเกมรุกที่ดีที่สุดในลีกตอนนี้ ขณะที่แมนซิตีเกมรับเหนียวแน่นที่สุด อ่านดูอาจจะนึกว่าสลับกัน แต่สถิติตัวเลขมันบ่งบอกเช่นนั้น

ลิเวอร์พูลทำประตูไปทั้งหมด 15 ประตู มากอันดับ 1 เท่ากับเชลซีที่แข่งมากกว่า 1 เกม ลิเวอร์พูลยังเป็นทีมที่สร้างโอกาสยิงประตูมากที่สุดในลีก 145 ครั้ง มากกว่าแมนซิตีที่ทำไป 115 ครั้ง ลิเวอร์พูลยิงประตูเข้ากรอบมากที่สุด 49 ครั้ง แมนซิตี 31 ครั้ง สะท้อนให้เห็นว่าตอนนี้เกมรุกของหงส์แดงเข้าฝักและอาจจะเป็นช่วงที่พร้อมจะเจอกับซิตีมากที่สุดก็เป็นได้

ขณะที่ซิตีเพิ่งทำไปเพียง 12 ประตู ดูจะต่ำกว่ามาตรฐานการทำประตูของพวกเขาที่เคยทำได้เป็นกอบเป็นกำมาก่อน ในทางกลับกันพวกเขากลับเป็นทีมที่เสียประตูน้อยที่สุดในลีก เพิ่งเสียไปเพียง 1 ประตูในเกมที่พลาดท่าแพ้สเปอร์สตั้งแต่เกมแรกของลีก ซิตีที่ไม่มีกองหน้าตัวเป้าแบบกุน และไม่สามารถซื้อเคนมาได้ ส่งผลต่อการเข้าทำประตูของพวกเขาอย่างมาก สะท้อนให้เห็นในเกมล่าสุดที่ทำได้แค่เปิดบ้านเสมอกับนักบุญแบบไร้สกอร์ จึงไม่แปลกที่แมนซิตีจะมาเน้นเกมรับมากขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม หากไม่นับว่าลิเวอร์พูลโดนเบรนท์ฟอร์ดยิงไป 3 ประตู ลิเวอร์พูลก็ถือเป็นทีมที่เกมรับดีเป็นรองแค่แมนซิตี เพราะเสียเพียง 1 ประตูและทำได้ถึง 4 คลีนชีต ขณะที่สถานการณ์ของซิตีเองก็ไม่ได้ย่ำแย่อะไร พวกเขาเป็นทีมที่หากเครื่องติดมักจะยิงยาวแบบไหลลื่น เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว หลังผ่านไป 6 เกมพวกเขาอยู่อันดับ 10 ทำได้แค่ 9 ประตู และเสียถึง 8 ประตู แต่หลังจากเครื่องติดพวกเขาก็ยิงยาวเข้าป้ายแชมป์ไม่ยาก

ฟีร์มิโน่ มิลเนอร์ ซิมิกาส เกอิตา

การจัดทัพลงสนามในเกมนี้ของคลอปป์ก็ยังมีประเด็นที่น่าสนใจ เพราะในหลายตำแหน่งมีนักเตะหลายคนที่ทำผลงานได้น่าพอใจ และไม่แน่ว่าคลอปป์จะส่งใครลงเล่น สำหรับผมมีอยู่ 4 ตำแหน่งที่ต้องลุ้นกัน ตำแหน่งแรกคือแบ็กขวา คลอปป์จะเลือกใครระหว่างมิลเนอร์กับโกเมส แนวโน้มน่าจะไปทางมิลเนอร์มากกว่า

ทางฝั่งแบ็กซ้าย คลอปป์จะโลเตชั่นสลับกันเล่นอีกหรือไม่ หรือจะมอบเบอร์หนึ่งให้ร็อบโบ้ต่อไป แต่เชื่อแน่ว่าซิมิกาสจะเป็นตัวเลือกแรกที่จะต้องได้ลงในสถานการณ์ที่หงส์แดงต้องการประตูหรือพลิกเกมแน่นอน เพราะลูกครอสของเขานาทีนี้สร้างโอกาสให้ทีมอย่างมาก ในใจจริง ๆ ผมเชียร์อยากให้คลอปป์เลือกส่งซิมิกาสลงสนามเกมนี้นะ

ในแดนกลางตอนนี้เคอติส โจนส์อาจจะกำลังทำผลงานได้ดีก็จริง แต่ในเกมที่ต้องการนักเตะที่เล่นเกมรับได้ดี คลอปป์อาจต้องชายตามองมาที่เกอิตาบ้าง เพราะเขาเป็นนักเตะที่จะสร้างความยุ่งยากในแดนกลางให้กับซิตีได้แน่นอน

ส่วนตำแหน่งกองหน้าตัวกลาง ผมมองว่าอ่านใจคลอปป์ได้ยากมาก โจต้าทำผลงานได้ดี ไม่มีแผ่วเลย แม้บางนัดจะทำประตูได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่เราหวังพึ่งประตูจากเขาได้เสมอ ขณะเดียวกันการมีฟีร์มิโน่อยู่ในทีมยามเจอกับซิตี เขาก็ทำได้ดีเสมอ และเพิ่งเพิ่มความมั่นใจหลังจากกดไป 2 ประตูในเวทีแชมเปียนส์ลีก

ที่นี่แอนฟิลด์

มีสถิติหนึ่งที่เกิดขึ้นคือลิเวอร์พูลไม่แพ้แมนซิตีในบ้านเลยตั้งแต่คลอปป์มาคุมทีม จนกระทั่งเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมาแมนซิตีสามารถบุกมาชนะลิเวอร์พูลคาบ้านได้ถึง 1-4 แต่ตอนนั้นสนามแอนฟิลด์ ไม่มีแฟนบอล เรื่องนี้จึงเป็นประเด็นที่นักข่าวเอามาถามจี้เป็บก่อนเกมว่า ปีที่แล้วชนะลิเวอร์พูลได้ เพราะไม่มีแฟนบอลในบ้าน ซึ่งเป็บก็เดือด และบอกว่านักข่าวพยายามจะดิสเครดิตลูกทีมของพวกเขา

เป๊บไม่สามารถบอกได้ว่าเพราะเหตุไร พวกเขาจึงไม่สามารถมาชนะในแอนฟิลด์ได้ แฟนบอลช่วยหงส์แดงได้แน่นอน แต่เป๊บบอกว่าลูกทีมของเขารู้สึกดีมากกว่าที่จะมาเล่นกับหงส์แดงท่ามกลางแฟนบอลหงส์แดง และบอกว่าเขาดีใจมากที่เกมวันอิทตย์นี้แฟนบอลหงส์แดงกลับมาชมในสนามได้

เรื่องนี้อาจจะกระตุ้นนักเตะของซิตี ให้อยากจะย้ำแค้นและยุติข้อครหาว่ามาชนะหงส์แดงในบ้านได้เฉพาะตอนที่ไม่มีแฟนบอล ขณะที่ลิเวอร์พูลอาจต้องตอกย้ำกว่าการมีแฟนบอลอยู่ในสนามนั้นส่งผลต่อพวกเขาขนาดไหน เพื่อลบภาพร้าย ๆ ของปีที่แล้วที่แพ้คาบ้านต่อเนื่องหลายเกม การเอาชนะแมนซิตีได้ในบ้านเกมนี้

เกมนี้เดิมพันสูงคือจ่าฝูงก็จริง แต่อย่าลืมว่าผลแพ้ ชนะ เสมอ เกมนี้แทบจะไม่ได้สร้างแรงกดดันใด ๆ มากนักกับทั้งสองทีมกับเส้นทางการลุ้นแชมป์ที่ยาวนาน แต่การแสดงให้เห็นชั้นเชิงการเล่น ฝีไม้ลายมือ และหัวจิตหัวใจของนักเตะทั้งสองทีมต่างหากที่สำคัญว่าพวกเขาจะเดินบนเส้นทางการลุ้นแชมป์นี้แบบไหน