4 ปัจจัยที่ชี้ว่าผลงานที่ร้อนแรงของหงส์แดงไม่หลอกตา

สิ่งที่หลายคนเห็นร่วมกันคือการแข่งขันแย่งแชมป์พรีเมียร์ลีกปีนี้นั้นแนวโน้มเข้มข้นสูง จากการที่ทีมใหญ่หลายทีมมีการพัฒนาขุมกำลังนักเตะจนใกล้เคียงใกล้ ทั้งเชลซี แมนซิตี และแมนยู อาจรวมถึงการที่ปีนี้ทีมระดับกลางลงไปแต่ละทีมมีผลงานที่น่าสนใจ หลายทีมสามารถหักด่านทีมใหญ่ได้หลายทีมไม่ว่าจะเป็น เบนรท์ฟอร์ด ไบร์ทตัน เวสต์แฮม เป็นต้น ตารางคะแนนตอนนี้จึงสูสีสุด ๆ ทีมอันดับหนึ่งถึง 8 มีแต้มห่างกันเพียง 5 แต้มเท่านั้น

กลับมาที่หงส์แดงของเรา เราเริ่มต้นฤดูกาลด้วยอาการเมาหมัดจากวิกฤติตัวผู้เล่นบาดเจ็บและผลงานที่ไม่ค่อยพึงพอใจจากปีที่แล้ว ทำให้เราต่างคาดหวังเห็นการเสริมทัพ ปรับทัพ ที่จัดหนักจัดเต็มบ้าง ยิ่งเมื่อเห็นบรรดาเพื่อนบ้านทีมต่างๆ ละเลงงบซื้อนักเตะเป็นว่าเล่น ยิ่งเพิ่มไฟร้อนในตาของเด็กหงส์ จนแล้วจนรอดเราก็ได้เพียงกองหลังราคา 30 กว่าล้านปอนด์มาในตลาดนี้

แต่จากผลงานของนักเตะหงส์แดงที่ต้องบอกว่าออกสตาร์ทได้ดีเกินคาด อันนี้หมายถึงผลงานการเล่นในสนามนะครับ มันดูคึกคัก ดูมีพลัง ดูมีเรี่ยวแรง กระตือรือร้นกันอย่างเห็นได้ชัด ผ่านไปเกมแล้วเกมเล่าหงส์แดงก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะแผ่ว ในทางกลับกันมันกลับดียิ่งขึ้น ๆ หลังผ่านงานหนักอย่างเชลซีและแมนซิตีมาด้วยการไม่แพ้ สิ่งนี้อาจเป็นแรงผลักดันชั้นดีให้ผู้เล่นของหงส์แดงว่า พวกเขาสามารถต่อกรกับทีมที่ดูมีภาษีกว่าตัวเองได้แบบดูดีเลยทีเดียว

จนถึงตอนนี้หงส์แดงผ่านเกมมาแล้วทั้งหมด 8 เกม มี 18 แต้มตามหลังเชลซีทีมจ่าฝูงอยู่ 1 แต้ม และนำแมนซิตีแชมป์เก่าอยู่ 1 แต้ม นับเป็นผลงานที่ต้องบอกว่าน่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง คำถามคือผลงานของหงส์แดงจะยังแรงแบบนี้อีกหรือไม่ หรือมันจะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นเท่านั้น บทความนี้เราจะนำเสนอ 4 ปัจจัยที่ดีของลิเวอร์พูลที่แสดงออกมาจาก 8 เกมที่ผ่านมา ที่ชี้ว่าผลงานความร้อนแรงของหงส์แดงน่าจะเป็นของจริงและน่าจะแรงขึ้นเรื่อย ๆ

ฟีร์มิโน่คัมแบ็ค

นี่เป็นแนวโน้มที่ดีและมีสัญญาณมาให้เห็นตั้งแต่ช่วงปรีซีซั่น กล่าวคือผลงานของบ็อบบี้ ฟีร์มิโน่เริ่มกลับมาเข้าฟอร์มเก่งของเขาแล้ว เขาทำสองประตูในเกมปรีซีซั่นกับโอซาซูน่าและประเดินนัดแรกในลีกด้วยการลงมาเป็นสัมรองแล้วทำ 1 ประตูกับนอริช จากนั้นเขาถูกอาการบาดเจ็บรบกวนเป็นระยะ จนผลงานไม่ต่อเนื่อง ก่อนที่จะหายกลับมาแล้วทำผลงานดีในเกมแชมป์เปียนส์ลีกกับปอร์โต ที่ถูกเปลี่ยนตัวลงมาเล่นแค่ 23 นาที แต่ทำไป 2 ประตูก่อนลงเป็นสำรองในเกมเสมอกับซิตีและพักเบรกทีมชาติ

หลังเบรกทีมชาติเขาลงเป็นตัวจริงให้หงส์แดงในลีกครั้งแรกและทำแฮตทริกได้ทันทีในเกมที่หงส์แดงเพิ่งถล่มวัตฟอร์ดไป 0-5 ทำให้  3 เกมหลังสุดที่เขาลงสนามให้ทีม เขาทำไปถึง 5 ประตู กับอีก 1แอสซิสต์ โดยใช้เวลาในสนามแค่ 135 นาที เฉลี่ยแล้วเขาจะทำประตูได้ทุก ๆ  27 นาที หรือมีส่วนร่วมกับการได้ประตูที่ทุก ๆ 22 นาทีที่ลงเล่น มีส่วนร่วมกับ 6 ประตู จากทั้งหมด 12 ประตูที่หงส์แดงทำได้ใน 3 เกมหลังสุด

การกลับมาของฟีร์มิโน่ทำให้บรรยากาศในยุค 3 ประสานสุดแกร่งของหงส์แดงกลับมาอีกครั้ง โดยเฉพาะในเกมกับวัตฟอร์ดที่ทั้งสามคนลงเล่นเป็นตัวจริงร่วมกัน ทำประตูได้ครบทั้งสามคนในเกมเดียวกัน มีส่วนในการแอสซิสต์ให้กันและกัน นี่เป็นโมเนมท์หรือยังหวะของเกมรุกที่เราคุ้นเคยและหายห่างไปนานเกือบ 2 ฤดูกาลที่ฟอร์มของฟีร์มิโน่เริ่มดรอปลงไป

สภาพร่างกายที่ดูผอมเพรียวขึ้น ทำให้การเล่นของเขาดูคล่องแคล่วขึ้นมากจากฤดูกาลก่อน จังหวะการวิ่งหาพื้นที่ว่าง การไล่เพรสแดนบน การลงมารับบอลแดนกลางแล้วพลิกจากรับเป็นรุก การเชื่อมเกม สร้างโอกาสให้มาเน่และซาลาห์ เป็นมิติการเล่นของเขาที่เราได้สัมผัสมันอีกครั้งในเกมกับวัตฟอร์ด การกลับมาของฟีร์มิโน่ครั้งนี้ จึงเป็นแนวโน้มที่ดีสำหรับหงส์แดงแต่อันตรายสำหรับทีมคู่แข่ง

King Salah ก็มา

ผลงานอันน่าสะพรึงของเจ้าตัวในการร่ายมนต์ใส่ลูกบอนเลี้ยงเลาะหลบคู่แข้งคนล้มคะมำ ทั้งเกมที่เจอกับซิตีและวัตฟอร์ดเป็นภาพฉายซ้ำที่ทรงพลัง ความมั่นใจในการเล่น การมีส่วนร่วมกับเพื่อน โดยเฉพาะลูกแอสซิสต์ที่นับวันมีให้เห็นเรื่อย ๆ และดูเฉียบคมขึ้นมากจากจังหวะที่เตะไซด์ก้อยให้มาเน่ทำประตูในเกมกับวัตฟอร์ด

สื่อหลายเจ้ายกย่องว่านี่เป็นช่วงเวลาที่ซาลาห์เล่นได้ดีที่สุดในการค้าแข้งของเขา หลายสื่อมองว่าเขาเล่นได้ดีกว่าเมสซี่และโรนัลโดในช่วงวัยเดียวกันเสียอีก นักเตะ กูรู และสารพัดคนดูต่างยกย่องชื่นชมซาลาห์กับฟอร์มการล่นในตอนนี้ จนแฟนหงส์ถึงขนาดแซวกันว่าจะรวบรวมเงินกันจ่ายค่าเหนื่อยให้ซาลาห์ตามที่เขาเรียกร้องจากสโมสรและยังเป็นเรื่องคารังคาซังอยู่ในตอนนี้

ไม่แปลกที่หลายฝ่ายจะชื่อนชมซาลาห์แม้แต่ผมเองก็มองว่าซาลาห์ตอนนี้มีมิติการเล่นที่ดีกว่า และพัฒนากว่าซาลาห์ที่ฟอร์มร้อนแรงในปีแรกกับหงส์แดงเสียอีก ปีนั้นเขาทำประตูได้เป็นกอบเป็นกำก็จริง แต่มันเหมือนมีแค่มิติเดียว คือความคมและความเร็ว แต่วินาทีนี้ซาลาห์มีทั้งความนิ่ง ความเร็ว ความคม มีวิสัยทัศน์เกี่ยวกับฟุตบอลมากขึ้น เขารู้จักใช้โอกาสและให้โอกาสจากบอลที่อยู่กับเท้าของตัวเอง มิติการเล่นมันจึงไม่ใช่วันแมนโชว์ แต่มันเป็นทีมโชว์ที่ซาลาห์มีส่วนร่วมด้วยในทุกมิติ

ผลงานของนักเตะอาจจะมีขึ้นมีลงในระหว่างฤดูกาลที่ยาวนาน แต่เราก็พอจะเห็นว่า เมื่อซาลาห์หลอมหลวมตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของทีม และยึดระบบการเล่นของทีมเป็นหลัก ทำงานหนักกับเพื่อนร่วมทีม มันเป็นสัญญาณที่ดี ที่เรามองว่าฟอร์มการเล่นของเขารอบนี้จะมีแต่พุ่งไปข้างหน้า ฟอร์มของซาลาห์ไม่หลอกตาฉันใด ผลงานของทีมก็ไม่จ๊กตาฉันนั้นแหละครับ

มาติป มาเหนือ

มาติปแทบจะเป็นนักเตะที่หลายคนกาชื่อออกจากทีมเรียบร้อยแล้วก่อนเปิดฤดูกาล เพราะหงส์แดงได้กองหลังมาใหม่ในราคาแพง ใครก็มองว่าซื้อมายืนคู่ฟานไดจ์คชัวร์ ไหนจะโกเมส ไหนจะฟิลิปปส์ ที่ทำผลงานได้ดีในฤดูกาลก่อน มาติปจึงถูกมองว่าอาจจะถูกปล่อยในตลาดรอบก่อน

แต่แค่เกมแรกเขาก็สร้างความประทับใจให้แฟนบอลแล้ว ผลงานของเขาโดดเด่นในแดนหลัง ยิ่งช่วงที่ฟานไดจ์คยังไม่สมบูรณ์มาก เขาคือคนที่เป็นเสาหลักของแนวรับอย่างแท้จริง นิ่ง สุขุม เด็ดขาด กล้าหาญ น่าจะเป็นคำนิยามที่ทำให้เห็นตัวตนของมาติปในเวลานี้เป็นอย่างดี

เกมรับที่เด่นทั้งลูกกลางอากาศและบนพื้น การเข้าบล็อกลูกสำคัญๆ ที่เป็นเหมือนลายเซ็นของเขาไปแล้วในฤดูกาลนี้ และลีลาการลากบอนเข้าแดนคู่แข่งที่เป็นเสน่ห์ดั้งเดิมของเขาเองก็ยังไม่หายไปไหน การมาเหนือของมาติปมีส่วนอย่างมากในการเติมเต็มเกมรับของหงส์แดงในยามที่พี่ใหญ่อย่างฟานไดจ์คยังต้องการคนช่วยประคอง การมีมาติปที่ฟอร์มดีอยู่เคียงข้างเขาจึงสามารถค่อย ๆ ฟื้นฟูได้อย่างราบรื่น

และยิ่งถูกมองเป็นตัวเลือกท้าย ๆ ก่อนเปิดฤดูกาลแต่ดันทำผลงานดี มันยิ่งทำให้ขุมกำลังเชิงลึกในแนวรับของหงส์แดงดูแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ตัวที่รอสแตนบายน์อย่างโกเมสกับโกนาเตก็พร้อมและทำผลงานได้น่าพอใจยามได้ลงเล่น เท่ากับว่าการมาเหนือของมาติปช่วยทำให้มิติในเกมรับของหงส์แดงดูแกร่งขึ้นมาก กลายเป็น 2 จอมเก๋าที่ยืนปักหลักท้าชนทุกอาวุธของคู่แข่ง

ใครลงก็ได้

น่าจะเป็นปีแรก ๆ เหมือนกันนะครับที่เราแฟนบอลรู้สึกว่าตอนนี้หงส์แดงมีนักเตะที่พร้อมลงสนามทดแทนกันได้ดีในทุก ๆ ตำแหน่ง จนอาจจะบอกว่านาทีนี้ใครลงก็ได้ แบ็กซ้ายขวาที่เคยเป็นปัญหามา 2 ปี เนื่องจากไม่มีใครที่รับบทลงเล่นแทนได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพ จนต้องกรำศึกหนักมายาวนาน และส่งผลให้ปีนี้แบ็กสองข้างของเรามีอาการบาดเจ็บเล่นงานบ่อยๆ ทั้งร็อบโบ้และเทรนท์

การมาของซิมิกาสและผลงานที่เข้าตาของเขาทดแทนและผ่อนเบางานของโรเบิร์ตสันได้เป็นอย่างดี และทางฝั่งขวาที่ตอนนี้น้าเจมส์แกกลับมาเป็นหนุ่มวัย 18 อีกครั้งก็ผ่อนหนักเป็นเบาได้ และยิ่งเราเห็นเนโก วิลเลยมส์กลับมาลงสนามได้ แถมทำแอสซิสต์ได้อีกในเกมล่าสุด ยิ่งทำให้เราเบาใจได้ว่าปีนี้แบ็กสองข้างที่ดีที่สุดจะถูกใช้งานในเกมที่ดีที่สุดอย่างเหมาะสมที่สุดเช่นกัน

ขยับมาแดนกลางขนาดว่าผลัดกันเจ็บผลัดกันหายหน้า และหายตัวไปอย่างไวนาดุม ขุมกำลังที่เรามีกลับทำผลงานได้น่าพอใจมาก ๆ โดยเฉพาะเกอิตา ที่ปีนี้ฟอร์มดีเรื่อย ๆ ผลงานไม่ดรอปเลยแม้จะได้ลงบ้างไม่ลงบ้าง แต่เมื่อลงมาก็ทำผลงานได้ในเกณฑ์ที่ดี ขนาดว่าไม่ได้ลงทุกเกม แกยังมีสถิติการเข้าชนะดวลแย่งบอลจากคู่แข่งสูงที่สุดในทีมแบบหล่อ ๆ ไหนจะโจนส์ ไหนจะมินามิโนะ ที่ฟอร์มดีแต่ไม่มีที่ลง ก็ยังคงทำให้เราได้ลุ้นและเอาใจช่วยอีก ติอาโก นี่เผลอ ๆ หายกลับมาอาจจะไม่มีที่ลงแล้วก็เป็นได้

โจต้า ก็เป็นอีกหนึ่งอาวุธลับของหงส์แดงสถาปนาเป็นตัวจริงเกือบทุกเกมในฤดูกาล พกพาศีรษะมาโขกลูกบอลจนกลายเป็นตัวอันตรายในเขตโทษ ความขยัน การตัดสินใจเร็ว การไปกับบอลได้ดี แม้การเล่นกับเพื่อนร่วมทีมจะยังสู้ฟีร์มิโน่ไม่ได้ แต่บางครั้งทีมก็ต้องการอะไรแบบนี้ ขอช็อตเดียวเน้น ๆ แล้วกดประตูให้ทีมได้ โอริกี้ที่พักหลังเมื่อได้ลงเล่นก็โชว์ร่างทองของตัวเองได้ และถ้าสังเกตดี ๆ แชมเบอร์เลนที่ลงมาเล่นในเกมกับวัตฟอร์ดเราจะเห็นว่าเขาดูดีขึ้นทีเดียวหละ มันกลายเป็นว่าตอนนี้ นักเตะในขุมกำลังของทีมไม่ว่าจะเบอร์ไหน ลำดับที่เท่าไหร่ ยามได้ลงสนามพวกเขาทำผลงานได้น่าประทับใจทุกคน นี่เป็นครั้งแรกเลยที่รู้สึกแบบนี้

เหนือสิ่งอื่นใด ปัจจัยที่รายล้อมนักเตะที่เรากล่าวมา เป็นเพียงผลสะท้อนของการทำงานหนักของคลอปป์และทีมงานที่วางรากฐานและแนวทางการเล่นให้ทีม และพัฒนาทีมอย่างต่อเนื่อง มันเลยทำให้นักเตะแต่ละคนที่เรากล่าวมามีช่วงเวลาที่ดีและเป็นปัจจัยสำคัญในฟันเฟืองขับเคลื่อนผลงานที่ร้อนแรงของทีมในปีนี้ ลึกลงไปในผลงานโดดเด่นรายบุคคล เราต้องไม่ลืมแก่นของมันคือระบบทีมและระบบการเล่นที่แข็งแกร่งมาในปีนี้