เรื่องเล่าลูกหนัง: คัดเลือก 11 ตัวจริงที่ดีที่สุดที่หงส์ทิ้ง(หรือทิ้งหงส์)ไปในยุคคลอปป์

จุดเด่นอย่างหนึ่งของคลอปป์และทีมงานที่เราเห็นมาตั้งแต่ปีแรกๆที่เขามาคุมทีมคือการเลือกซื้อผู้เล่นเข้าทีมที่ค่อนข้างจะไม่ผิดหวัง รวมถึงการเค้นเอาศักยภาพหรือปลุกปั้นนักเตะเดิมในทีมให้แสดงศักยภาพของตัวเองออกมาก็ทำได้น่าประทับใจหลายคน

ตลอดระยะเวลากว่า 5 ปีที่คลอปป์เข้ามาคุมทีม คลอปป์นำนักเตะเข้าสู่สโมสรทั้งที่ได้ฟรีและเสียตังต์อยู่ 26 คน แต่ก็มีการปล่อยตัวนักเตะทั้งที่หมดสัญญา หมดใจ หมดวัย หรือหมดศรัทธากันไปไม่น้อยกว่า 55 ราย วันนี้เราเลยถือโอกาสมาทำคอนเทนท์เรื่องเล่าลูกหนังด้วยการคัดเลือก 11 ตัวจริงที่ดีที่สุดที่หงส์แดงปล่อยตัวไปหรือเขาทิ้งหงส์แดงไปในยุคของคลอปป์มาให้อ่านกัน มาลองแลกเปลี่ยนกันว่า 11 ตัวจริงของเพื่อน ๆ จะตรงใจเราหรือเปล่า

ผู้รักษาประตู ซิมง มินโญเลย์

ในตำแหน่งนี้มีแคนดิเดทที่เราพอจะรู้จักไม่มากนัก อย่างน้อยอีกสองคนที่พอจะรู้ชื่อกันดีก็อย่าง คามิล กาบารา ที่หงส์แดงขายให้โคเปนเฮเก้น เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และอีกหนึ่งคนที่มีชีวิตโลดโผนสุดๆในถิ่นหงส์แดงก็คือลอริส คาริอุส  ที่มีข่าวว่ากำลังจะปล่อยตัวแบบฟรีเอเยนต์ในเร็ววัน

อย่างไรก็ตามผมเลือกมินโญเลย์ เพราะใจของนักเตะคนนี้ล้วน ๆ แม้ทางด้านฝีมือผมจะแอบปันใจให้คาริอุสในยุคก่อนแพ้มาดริดนัดชิงก็ตาม มิญโญเลย์แสดงความจงรักภักดีต่อสโมสรในยุคที่คลอปป์คว้าตัวอลิสสัน เบกเกอร์เข้ามา เขายอมเป็นสำรองให้ทีม 1 ปี รอจนกว่าหงส์แดงสามารถหาผู้รักษาประตูมือสองได้ จึงย้ายไปอยู่กับคลับ บรูกค์ ด้วยค่าตัวถึง 6 ล้านปอนด์

แบ็กขวา นาธาเนียล ไคล์น

ตำแหน่งแบ็คขวาน่าจะเป็นตำแหน่งเดียวที่คลอปป์ไม่เคยซื้อเข้ามาแบบตรง ๆ สักครั้ง เพราะตั้งแต่ดันอาร์โนล์ดขึ้นมาเป็นตัวจริง ตำแหน่งนี้ก็ใช้นักเตะตำแหน่งอื่นหรือดาวรุ่งหรือใครสักคนมาเล่นแทนได้ในยามจำเป็น ทั้งมิลเนอร์หรือโกเมส การขึ้นมายึดครองตำแหน่งนี้ของอาร์โนล์ดก็ทำให้นักเตะหลายคนหมดโอกาสเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ราฟาเอล คามาโช่ หรือ คียาน่า โฮเวอร์ ที่ต้องโดนปล่อยออกไป

แต่หากต้องเลือกสักคนผมว่าทุกคนน่าจะเห็นตรงกันว่า นาธาเนียล ไคล์น คือนักเตะคนนั้น หากไม่โชคร้ายบาดเจ็บหนัก เขาก็เป็นแบ็กขวาจอมบุกที่ไม่เบา เขาเป็นตัวหลักของคลอปป์ในปี 2016-2017 ลงเล่นในเกมลีกถึง 37 เกมก่อนเจ็บหนัก สุดท้ายกว่าเขาจะหายเจ็บทุกอย่างก็สายไปสำหรับเขา

แบ็กซ้าย โมเรโน่

ไร้คู่แข่งสำหรับตำแหน่งนี้ เพราะแบ็กซ้ายหงส์แดงนับตั้งแต่คลอปป์เข้ามาคุมทีม เราเพิ่งซื้อโรเบิร์ตสันกับซิมิกาสเข้ามาเท่านั้น ก่อนหน้านั้นโมเรโน่คือตัวเลือกแรกเสมอ แม้จะมีผลงานที่ค่อนข้างกระท่อนกระแท่น แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าอาการบาดเจ็บเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาของเขา

แบ็กซ้ายจอมบุกสัญชาติสเปนที่มีพลังเท้าที่หนักหน่วง บุกแหลกจนลืมหลังบ่อยครั้ง โดนอาการบาดเจ็บเล่นงานถึง 2 คำรบใหญ่ ๆ ครั้งแรกในปี 2016-2017 เขาได้ลงเล่นให้ทีมเพียง 12 เกมเท่านั้น ปีนั้นมิลเนอร์คือแบ็กซ้ายตัวหลักของทีม ก่อนที่ในปีถัดมาเขาจะหายเจ็บกลับมาแล้วได้ต่อสู้แย่งตำแหน่งกับโรเบิร์ตสันอย่างสูสีในช่วงต้นฤดูกาลก่อนที่อาการบาดเจ็บจะพรากทุกอย่างไปจากเขา การย้ายกลับสเปนและคว้าแชมป์ยูโรป้ากับบียาเรอัลก็ช่วยกู้ชื่อของเขากลับมาไม่น้อย

คู่เซ็นเตอร์ ลอฟเรน-สเคอเทล

เป็นสองตำแหน่งที่ผมตัดสินใจเลือกลำบากจริง ๆ เพราะในตำแหน่งเดียวกันนี้ยังมีทั้ง โคโล ตูเร่, ลักนาร์ คลาวาน และมามาดู ซาโก้ ที่ต่างก็เคยลงเล่นให้กับทัพหงส์แดงในยุคคลอปป์เหมือนกัน ซึ่งทุกคนต่างเคยมีช่วงเวลาที่ทำผลงานดีอยู่บ้าง แม้จะหนักไปทางยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

ลอฟเรนคือตัวเลือกแรกอย่างไม่ต้องสงสัย การได้รองแชมป์โลกกับโครเอเชีย และพิสูจน์ตัวเองกับหงส์แดงมาหลายปี เขาคือนักสู้ที่ไม่ยอมแพ้ทุกสถานการณ์ เช่นเดียวกับสเคอเทลเหมือนกัน ความจงรักภักดี และทุ่มเทให้กับทีมนั้นไม่เป็นสองรองใคร หากทั้งสองจับคู่กันคงมีเสียวแน่ ๆ หมายถึงแฟนบอลหงส์อะนะเสียว 555

กองกลางตัวรับ เอมเร่ ชาน

ตำแหน่งกองกลางน่าจะเป็นตำแหน่งที่หงส์แดงในยุคคลอปป์มีการเปลี่ยนถ่าย เปลี่ยนแปลง ซื้อมา ขายไปเยอะที่สุดในทุกตำแหน่งแล้วครับ ทำให้มีจำนวนตัวเลือกที่ดี ๆ มากมายหลายตัวเลย จริง ๆ ตำแหน่งกองกลางตัวรับหรือตัวโฮล์บอลของหงส์แดงนั้น ยังมีอีกสองคนที่อยู่ในลิสต์แรก ๆคือ โจ อัลเลน กับ ลูคัส เลว่า

แต่ที่ผมยกให้ชาน เพราะชื่นชอบในความครบเครื่องของนักเตะคนนี้ แม้ไม่ได้เป็นนักเตะที่คลอปป์เลือกมากับมือ แต่หากไม่เจ็บไม่ป่วยคลอปป์ก็ไว้ใจให้เขาเล่นเป็นตัวจริงเสมอ ผลงานที่เล่นได้ดีทั้งรุกและรับ มีประตูสวย ๆ ให้เห็นเรื่อย ๆ น่าเสียดายที่สุดท้ายเขาเลือกที่จะหันหลังให้เราไปหาทีมที่ดีกว่าหงส์ในเวลานั้นอย่างยูเวนตุส

กองกลางฝั่งซ้าย ไวนาดุม

จีนีหนึ่งนักเตะที่หงส์เสียไปฟรีๆ

แทบจะไร้คู่แข่งสำหรับตำแหน่งนี้ นักเตะที่น่าจะขึ้นแท่นตำนานของหงส์แดงได้แน่ในอนาคต แม้จะเป็นนักเตะที่มักจะถูกประเมินคุณค่าต่ำกว่าผลงานในสนามก็ตามที เขาคือห้องเครื่องที่จ่ายกระแสพลังงานให้ทีมของคลอปป์มาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ย้ายมาประจำการที่แอนฟิลด์ ไม่เคยมีปีไหนที่เขาลงเล่นให้หงส์แดงน้อยกว่า 33 เกม และมีเพียงปี 2017-2018 เท่านั้นที่ลงไป 33 เกม นอกนั้นทะลุหลัก 35-38 เกม

กองกลางฝั่งขวา อดัม ลัลลานา

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ตำแหน่งที่เขาถนัดที่สุด แต่หากนึกถึงว่าในตัวเลือกฝั่งขวานี้ที่หายากและมีนักเตะที่พอเล่นได้อย่างแฮรี่ วิลสัน ถ้าตัดใจเลือกผมคงเลือกลัลลานามากกว่า นักเตะสารพัดประโยชน์อย่างเขา อยู่ในสนามจะทำให้คลอปป์ปรับแก้เกมได้ค่อนข้างถนัดกว่า และไม่ต้องสงสัยเลยว่าหากเราเป็นคลอปป์จะเลือกใครลงสนามก่อนกัน

ตัวรุกฝั่งขวา ชากิรี่

ตั้งแต่ย้ายมาอยู่กับเรา เขาแทบจะไม่ได้เล่นในตำแหน่งที่เขาถนัดนักกับการเป็นตัวริมเส้น เพราะมีซาลาห์เป็นตัวจริงยืนคุมอยู่ ชากิรี่จึงไม่ได้เฉิดฉายกับเรามากนัก แต่ใครจะปฏิเสธได้ว่าเขาไม่ได้เป็นนักเตะที่เก่งกาจคนหนึ่งในยามอยู่ในสนาม พลังงานเหลือล้น ความมุ่งมั่นที่เขาพาบอลพุ่งทะยานไปข้างหน้า ทีเด็ดจากลูกยิงไกล การจ่ายบอลแบบคิลเลอร์ พาส ล้วนแต่ทำให้เขาเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีในตำแหน่งนี้

ตัวรุกฝั่งซ้าย ฟิลิปเป้ คูตินโญ่

แม้ตอนจบกับหงส์แดงจะไม่สวยอย่างที่คิด แต่ไม่มีใครปฏิเสธผลงานของเขาที่ทำให้หงส์แดงแน่นอน ฉายาพ่อมดน้อย ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย ตัวรุกที่ทำได้ทุกอย่าง ทั้งยิงไกล จ่ายบอลให้เพื่อน ฟรีคิก เพลย์เมกเกอร์ เรียกได้ว่าการมีเขาอยู่ในทีมย่อมเพิ่มประสิทธิภาพในเกมรุกให้ทีมได้เป็นอย่างมาก

ตัวรุกตรงกลาง แดนนี่ อิงค์

เป็นตำแหน่งที่เลือกยากที่สุด เพราะลิเวอร์พูลไม่เคยขาดยอดดาวยิงเลย และเรามีนักเตะที่เล่นในตำแหน่งนี้มากมายทุกปี ไม่ว่าจะเป็น คริสเตียน เบนเตเก้, มาริโอ บาโลเตลลี่, โซลันเก้, ดาเนียล สเตอร์ริจด์, แดนนี่ อิงค์, รวมถึงบรูวส์เตอร์ หากจะว่ากันถึงผลงานของพวกเขาสมัยอยู่กับหงส์แดง สเตอร์ริจด์ น่าจะเป็นคนที่ทำผลงานได้เข้าตาที่สุด

แต่ที่เราเลือกแดนี อิงส์ เพราะผลงานของเขาในปัจจุบัน อย่างไม่ต้องสงสัย ตลอด 3 ฤดูกาลกับหงส์แดงเขาลงเล่นไม่ถึง 20 เกมด้วยซ้ำในพรีเมียร์ลีก แต่ทุกคนต่างรู้ดีว่านั่นเพราะผลจากอาการบาดเจ็บที่เล่นงานเขาหนักหน่วง แน่นอนว่าเขาในเวอร์ชั่นที่ร่างกายฟิตแข็งแรง ในยุคที่เล่นให้กับนักบุญสามารถพัฒนามาเป็นยอดดาวยิงของลีกได้ ถ้าเป็นคุณ คุณจะไม่เลือกเขาลงในทีมหรือ