เรื่องเล่าลูกหนัง 4 เรื่องเกี่ยวกับหงส์โดยตรงหลังเจอร์ราร์ดคุมวิลล่า

เจอร์ราร์ดน่าจะเป็นอดีตนักเตะหงส์แดงคนแรกในยุคพรีเมียร์ลีกที่ดูจะต่อยอดอาชีพผู้จัดการทีมได้น่าสนใจ ถึงขนาดหลายคนมองว่าถูกวางให้เป็นกุนซือหงส์แดงถัดจากคลอปป์ในอนาคตอันใกล้ เพราะมองย้อนไปเราอาจจะได้เห็นอดีตนักเตะหงส์แดงในยุคพรีเมียร์ลีกที่ผันตัวมาเป็นกุนซือ ไม่ว่าจะเป็น ฟาวเลอร์ หรืออลอนโซ่ แต่ก็ยังไม่มีใครที่โดดเด่นขึ้นมาเหมือนเจอร์ราร์ดในขณะนี้

ด้วยผลงานที่พาทีมเรนเจอร์คว้าแชมป์ลีกสูงสุดได้ในรอบกว่า 10 ปี หยุดสถิติการเป็นแชมป์ 9 สมัยติดของเชลติกลงได้ ก็ถือเป็นความสำเร็จเบื้องต้นที่ไม่เลวในอาชีพการคุมทีม แต่แน่นอนว่า การคุมทีมวิลล่าและลงเล่นในพรีเมียร์ลีกนั้นไม่ใช่งานง่ายแน่ ๆ และการก้าวเข้ามาในตอนนี้มันจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก และส่งผลกระทบถึงหงส์แดงไม่มากก็น้อย ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งนั่นเป็นประเด็นที่เราอยากจะชวนคุยในวันนี้

ทำไมจึงไม่รอที่เรนเจอร์ส

หากสิ่งที่หลายคนคาดหวังและคาดการณ์นั้นไม่มีอะไรพลิกโผ ว่าเจอร์ราร์ดเป็นตัวเต็งที่จะเป็นกุนซือคนต่อไปของหงส์แดงหลังหมดยุคของคลอปป์แล้ว การอดทนรอฝึกปรือฝีมือที่เรนเจอร์ต่ออีกนิดน่าจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าไม่ใช่หรือ การตัดสินใจรับงานคุมทีมวิลล่า จึงน่าสนใจมาก ๆ

คลอปป์มีสัญญากับหงส์แดงอีกเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น ซึ่งเป็นเวลาไม่นานเลยหากเจอร์ราร์ดจะอดทนรอที่เรนเจอร์ส ที่ที่เขาน่าจะพาทีมประสบความสำเร็จได้อีกมาก โดยเฉพาะในลีกสก็อตแลนด์และยังมีโอกาสได้พัฒนาฝีมือยิ่ง ๆ ขึ้นในเวทียุโรป แล้วกลับมาคุมทีมหลังจากคลอปป์วางมือ น่าจะเป็นหนทางที่เพลย์เซฟที่สุดแล้วสำหรับเจอร์ราร์ด

แต่นั่นจะท้าทายอะไร สำหรับนักเตะที่หัวใจไม่เคยยอมแพ้และเป็นบุคคลที่ต้องการพิสูจน์ตัวเองอยู่เสมออย่างเจอร์ราร์ด เขารู้ว่าการจะมาเป็นกุนซือต่อจากคลอปป์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย สโมสรแห่งนี้พัฒนาตัวเองขึ้นมาจนเป็นระดับท็อปแล้ว กุนซือที่จะมาสานต่อผลงานของคลอปป์ อย่างน้อยก็ควรจะแสดงฝีมือให้เห็นว่า มีดีพอ และเวทีพรีเมียร์ลีกนี่แหละ เหมาะจะเป็นเวทีนั้น

“ยังไม่เคยคุมทีมในพรีเมียร์ลีกมาก่อน” จะเป็นคำค่อนขอด และวิจารณ์กันแน่หากเขายังรออยู่ที่เรนเจอร์ส หรืออาจจะถูกครหาว่า “ที่ได้มาคุมหงส์ไม่ใช่เพราะมีฝีมือหรอก เพราะแค่เคยเป็นนักเตะหงส์แดงเท่านั้น” หรือแม้แต่หากเขาพาหงส์แดงประสบความสำเร็จอะไรสักอย่าง คนก็จะบอกว่า “ที่ทำได้เพราะคลอปป์วางระบบไว้ให้ดีแล้ว เจอร์ราร์ดแทบไม่ต้องทำอะไรเลย”

ผมคิดว่าเจอร์ราร์ดเป็นคนประเภทที่คิดว่า หากเขาจะได้รับอะไรมาสักอย่าง นั่นเพราะเขาเหมาะสมกับมันจริงๆ และเขาอยากให้คนอื่นก็ยอมรับเช่นนั้นเหมือนกัน ดังนั้นหากเขาจะต้องมาเป็นผู้จัดการทีมหงส์แดงเขาก็อยากจะแสดงให้ทุกคนเห็นว่าเขาคู่ควรกับมันจริง ๆ

การตัดสินใจมาอยู่กับวิลล่า การได้คุมทีมในพรีเมียร์ลีก มันจึงเป็นการตัดสินใจที่กล้าหาญและเด็ดเดี่ยว แต่ก็เต็มไปด้วยการวางแผนที่ไม่ธรรมดาของเจอร์ราร์ดในการจะพิสูจน์ตัวเองให้โลกเห็น เหนือสิ่งอื่นใด หากการได้เป็นผู้จัดการทีมหงส์แดงคือฝันของเขา นี่ก็คือหนทางที่เขาจะทำฝันนั้นให้เป็นจริง ในแบบของเขา

ทำไมต้องวิลล่า

หากการกลับมาพิสูจน์ตัวเองในเวทีพรีเมียร์ลีกก่อนรับงานคุมหงส์ในอนาคตคือแผนงานที่เจอร์ราร์ดวางไว้แต่แรก วิลล่าก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในตอนนี้ของเจอร์ราร์ด จาก 5 ทีม ที่มีการปลดผู้จัดการทีม วัตฟอร์ด นิวคาสเซิล สเปอร์ส นอริช และวิลล่า

ในบรรดาทีมที่ปลดผู้จัดการทีมทั้ง 5 ทีม วัตฟอร์ด, กับ นอริช ถือเป็นตัวเลือกที่อันตรายเกินไป อาจจะได้ไม่คุ้มเสียเพราะเป้าหมายมันชัดเจนว่า ขอแค่อยู่รอดไม่ตกชั้น เราอาจจะคาดหวังอะไรมากไปกว่านั้นยาก ด้วยขนาดทีมและสภาพทีมไม่เหมาะที่จะทุ่มเทไปกับมัน ขณะที่สเปอร์สนั้น พวกเขามีความชัดเจนกับคอนเต้เป้าหมายเดิมก่อนเปิดฤดูกาลอยู่แล้ว เป้าหมายแรกจึงไม่หนีกันไปไหน และเป็นทีมที่มีความกดดันสูงมาก

ในช่วงเวลาใกล้กัน เจอร์ราร์ดมีข่าวเชื่อมโยงกับทั้งนิวคาสเซิลและวิลล่า ในตอนที่นิวฯ ปลด บรูช ชื่อของเจอร์ราร์ดขึ้นมาเป็นตัวเต็ง แต่แล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ไม่นานหลังวิลล่าปลดกุนซือบ้างเจอร์ราร์ดกลับเลือกวิลล่าทันที การไม่เลือกนิวคาสเซิล ประการแรกผมคิดว่า นิวคาสเซิลต้องการการวางรากฐานในระยะยาว แม้จะเป็นทีมเงินถัง มันจึงไม่เหมาะกับคลอปป์ที่อาจจะต้องการแค่ทีมที่ให้เขาได้ปล่อยของเต็มที่

วิลล่าที่มีขุมกำลังที่พอฟัดกับทีมใหญ่ ๆ ได้ และมีการวางรากฐานมาบ้างแล้ว เป้าหมายของพวกเขาคือ ต้องการการเปลี่ยนแปลงระยะสั้น ในระยะที่ทีมกำลังทำผลงานตกต่ำ ต้องการการกอบกู้สภาพทีมที่ก็ค่อนข้างดีอยู่แล้ว นี่จึงเป็นโอกาสและความเหมาะเจาะพอดีของทั้งวิลล่าและเจอร์ราร์ด

ปะทะเหล่ายอดกุนซือ

หากคุณอยากเก่ง อันดับแรกคือ คุณเองต้องไม่กลัวคนเก่ง และต้องกล้าที่จะเผชิญหน้าเพื่อเรียนรู้กับคนเก่ง เพราะการอยู่กับคนเก่ง จะทำให้คุณเก่งขึ้น เช่นกัน พรีเมียร์ลีกในเวลานี้ อุดมไปด้วยเหล่ายอดกุนซือระดับโลก ทั้งเป็บ คลอปป์ คอนเต้ ทูเคิล กุนซือคลื่นลูกใหม่ที่ร้อนแรงอย่าง พอตเตอร์, อาร์เตต้า, กุนซือที่เก๋าเกมพรีเมียร์ลีกอย่าง มอยส์, รานิเอรี่ หากคุณอยากเก่งทำไมคุณจึงไม่อยากปะทะฝีมือกับพวกเขาละ

ด้วยสภาพทีมและขุมกำลังของเจอร์ราร์ดกับวิลล่า เราอาจไม่ต้องไปคาดหวังถึงขนาดโค่นยักษ์หักปากกาทีมอย่างซิตี้ ลิเวอร์พูล เชลซี หรือแม้แต่แมนยูของโซลซาร์ที่นักเตะเก่ง ๆ ล้นทีม แต่การต่อสู้กับกุนซือเหล่านี้ได้อย่างสูสี สร้างความปวดหัวให้กับพวกเขาได้ ด้วยแผนการเล่น และชั้นเชิงลูกหนัง ก็นับว่าน่าพอใจมากแล้ว เพราะการแพ้ทีมเหล่านี้แบบสู้ได้ มันไม่น่าเกลียดอะไรเลย

แต่สิ่งที่เจอร์ราร์ดต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้คือ ยามต้องเจอกับกุนซือหรือทีมระดับใกล้เคียงกันต่างหาก เขาต้องแสดงให้เห็นถึงความสามารถหรือมันสมองที่พิเศษกว่าออกมาให้ได้ ไม่ว่าจะอาร์เซนอลของอาร์เตตา เวสต์แฮมของมอยส์ ไบร์ทตันของพอตเตอร์ เอฟเวอร์ตันของราฟา พาเลชของวิเอร่า เลสเตอร์ของร็อดเจอร์ ลีดส์ของบิเอลซ่า พวกนี้ต่างหากคือบทพิสูจน์ที่แท้จริงของเจอร์ราร์ด เพราะมีขนาดทีมและขุมกำลังที่ไม่หนีกันมาก

การมาอยู่ร่วมฟาดฟันฝีมือกับกุนซือระดับพรีเมียร์ลีกเหล่านี้แหละที่จะเป็นสนามซ้อม สนามฝึกชั้นดีให้เจอร์ราร์ดในการพัฒนาฝีมือ ลับคมเขี้ยวให้กับตัวเอง และเช่นเดียวกันมันก็เป็นบทพิสูจน์ว่า แท้จริงแล้วฝีมือการทำทีมของเจอร์ราร์ดนั้นอยู่แค่ระดับไหน

คลอปป์-ลิเวอร์พูล

ผมไม่แน่ใจว่ามันเป็นเป้าหมายของเจอร์ราร์ดด้วยหรือเปล่า แต่การที่เขาโดดมารับงานในพรีเมียร์ลีกในยุคที่เจอร์ราร์ดยังคุมทีมอยู่อีกอย่างน้อย 2 ปี มันก็ลีกเลี่ยงไม่ได้ที่พวกเขาจะต้องปะทะฝีมือกัน “ฉันจะแสดงให้ทุกคนเห็นว่า ฉันเองก็ไม่แพ้คลอปป์นะ” จะเป็นเป้าหมายของเขาหรือไม่ก็ตาม แต่นาทีนี้มันก็สร้างโจทย์ให้แฟนบอลได้ติดตามแล้วว่า “กุนซือคนปัจจุบันกับว่าที่กุนซือในอนาคตของหงส์แดง เมื่อปะทะกันมันจะเป็นอย่างไร”

การที่คุณเป็นตำนานนักเตะของทีม แฟนบอลย่อมรักคุณและพร้อมหนุนหลังคุณแน่นอนหากเข้ามาคุมทีม แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอ เพราะในฐานะผู้จัดการทีม แฟนบอลจะจดจำพวกคุณอีกแบบ การที่คุณจะมาคุมลิเวอร์พูลต่อจากคลอปป์ คุณก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องพิสูจน์ตัวเองให้หนัก ผมเดาว่านี่เป็นจุดที่ท้าทายเจอร์ราร์ดมากที่สุดในการมาคุมทีมวิลล่า

ถ้าผมเป็นเขา ผมคงอยากพิสูจน์ให้แฟนบอลหงส์แดงเห็นว่าหากต้องปะทะกับคลอปป์จริง ๆ เขาจะทำได้ดีแค่ไหน และนั่นก็เป็นสิ่งที่แฟนบอลอยากเห็นเช่นกัน แน่นอนว่ามันเป็นสถานการณ์ที่พูดยาก ลิเวอร์พูลต้องการ 3 แต้มในทุก ๆ เกมเพื่อลุ้นแชมป์ แต่พวกเขาก็อยากให้เจอร์ราร์ดทำผลงานได้ดีเช่นกัน เพราะหากเขาทำผลงานดีมันก็หมายถึงการช่วยหงส์แดงตัดแต้มคู่แข่งด้วย

สำหรับเจอร์ราร์ดนั้นเป้าหมายการมาคุมวิลล่านั้นชัดเจน และแตกต่างจากกุนซือคนอื่น ๆ ที่กำลังคุมทีมในพรีเมียร์ลีกในเวลานี้คือ เขาไม่ได้เข้ามาเพื่อทำผลงานให้ดีกับวิลล่าเท่านั้น แต่เขาต้องการพิสูจน์ตัวเองต่อหน้าแฟนบอลหงส์แดงเองด้วยว่าเขานี่แหละเหมาะสมที่จะเป็นกุนซือคนต่อไปของทีม