เรื่องเล่าหลังเกม: 5ประเด็นน่าประทับใจหลังเกมหงส์ชนะปอร์โต

รอบแบ่งกลุ่มที่โดดเด่น

ปีนี้ลิเวอร์พูลทำผลงานในรอบแบ่งกลุ่มได้อย่างโดดเด่น แม้จะถูกจับมาอยู่ในกลุ่มที่ถูกมองว่าหินที่สุดกลุ่มหนึ่ง เพราะต้องมาอยู่ร่วมกลุ่มกับ ตราหมี มิลาน และปอร์โต ยิ่งเมื่อมองจากผลงานในรอบแบ่งกลุ่ม 4 ปีก่อนหน้านั้นที่ใช้คำว่า กระเสือกกระสน เข้ารอบในทุก ๆ ปีก็ว่าได้

แต่ปีนี้หงส์แดงสามารถผ่านเข้ารอบแบ่งกลุ่มได้ตั้งแต่เกมที่ 4 และแม้จะผ่านเข้ารอบแล้ว เกมนี้หงส์แดงก็ยังสามารถเก็บชัยชนะได้ โดยใช้ชุดสำรองผสมกับตัวจริงลงเล่น เก็บ 15 คะแนนเต็มจาก 5 เกมในรอบแบ่งกลุ่ม นับเป็นการเก็บแต้มในรอบแบ่งกลุ่มที่มากที่สุดนับตั้งแต่คลอปป์มาคุมทีม

โดยก่อนหน้านั้น 4 ปี หงส์แดงเก็บแต้มในรอบแบ่งกลุ่มได้ 12-11-13-13 ตามลำดับ ในส่วนของผลงานอื่น ๆ นั้น ปีนี้ลิเวอร์พูลทำประตูไปแล้วในรอบแบ่งกลุ่ม 15 ประตู มากกว่าสามฤดูกาลก่อน แต่เป็นรองฤดูกาล 2017-2018 ปีแรกที่คลอปป์พาหงส์แดงมาเล่นรายการนี้ที่ทำประตูไปถึง 23 ประตู แม้จะเหลืออีก 1 เกม แต่คงยากที่หงส์แดงจะทำประตูแซงสถิตินี้ได้

การชนะ 5 เกมติดในรอบแบ่งกลุ่มก็ยังเป็นสถิติใหม่ของคลอปป์ในการคุมทีมทั้งดอร์มมุนด์และลิเวอร์พูลมาเล่นในรายการนี้ โดยหงส์แดงยังต้องลุ้นเกมกับเอซี มิลาน ในนัดสุดท้าย หากหงส์แดงชนะ ก็จะเป็นการชนะทั้ง 6 เกมครั้งแรกของคลอปป์ และหากเสมอ ก็จะทำสถิติไม่แพ้ในรอบแบ่งกลุ่ม เหมือนปี 2017-2018 (ชนะ 3 เสมอ 3)

11 ตัวจริง และกึ๋นการเปลี่ยนตัว

เกมนี้คลอปป์ใช้การโรเตชั่นนักเตะในการลงสนาม และก็เป็นการจัดทัพที่น่าสนใจ โดยในแผงเกมรับนั้นใช้สำรองถึง 3 คน พักฟานไดจ์คและส่งมาติปลงมาประคองเกมรับ ซึ่งก็ทำได้ดีมาก มาติปมักจะเป็นตัวปัดกวาดที่ดี ในขณะที่โกนาเตอาจจะมีจังหวะที่เข้าสกัดสุ่มเสี่ยงอยู่บ้าง แต่โดยรวมผลงานก็ถือว่าไม่แย่

แดนกลางเราได้เห็นความใจถึงของคลอปป์ที่ส่ง ไทเลอร์ มอร์ตัน ดาวรุ่งวัย 19 ปีลงสนามเป็นตัวจริง หลังได้ลงประเดิมในเกมพรีเมียร์ลีกไปแล้วเมื่อสุดสัปดาห์ ในตำแหน่งตัวกลางตัวรับ โดยมีติอาโกคอยบัญชาเกมร่วมกับแชมเบอร์เลน ส่วนแดนหน้านั้น มินามิโนะ ได้ลงตัวจริงหลังทำผลงานได้ดีในเกมลีก ได้พักโจตาไว้ลงเล่นเกมลีก

นอกจากการโรเตชั่นที่ดูสมดุลในทุกตำแหน่งแล้ว การเปลี่ยนตัวระหว่างเกมของคลอปป์ก็ยังดูมีความหมายแบบมีชั้นเชิง การเปลี่ยนเอาเฮนเดอร์สันกับรอบโบ้ลงมาแทนที่ของติอาโก ที่เพิ่งทำประตูไปไม่นาน และซิมิกาส มีผลต่อรูปเกมของหงส์แดงที่ดูไหลลื่นขึ้น เกมรุกทางริมเส้นดูดีขึ้นโดยเฉพาะฝั่งร้อบโบ้ และตัวเฮนเดอร์สันเองก็ลงมาทำแอสซิสต์ให้ซาลาห์ได้ด้วย

การเปลี่ยนฟาบิญโญ่กับโอริกี้ลงมา ก็เป็นสัญญาณชัดเจนว่าหงส์แดงจะแพ็คเกมแล้ว เปลี่ยนมาเล่นแบบเน้นเกมรัดกุมมากขึ้น เปลี่ยนมาเล่นแบบ 4-4-2 ให้โอริกี้กับมินามิโนะเล่นอยู่ด้านบน เสริมแดนกลางตัวรับอย่างฟาบิญโญ่ลงมาอีกคน การเปลี่ยนมิลเนอร์มาเพื่อล้างใบเหลืองของเจ้าตัวก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนตัวที่คุ้มค่ามาก

ตัวหลักของหงส์แดงเกือบครบแล้ว

จากการจัดทัพลงสนามและการเปลี่ยนตัวนักเตะลงสนามวันนี้ มันมีนัยที่เห็นถึงความพร้อมของขุมกำลังนักเตะหงส์แดงแล้ว หลังจากมีปัญหานักเตะมีอาการบาดเจ็บรบกวนหลายคน โดยเฉพาะแดนกลาง จากเกมนี้เราพอจะพิเคราะห์เห็นว่าขุมกำลังในส่วนต่าง ๆ ของหงส์แดงนั้นเริ่มกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง

ในแดนหลัง มาติปได้ลงต่อเนื่อง ฟานไดจ์คกับอาร์โนล์ดได้พักเต็มที่ ส่วนรอบโบ้ได้ลงมายืดเส้นยืดสาย แผงเกมรับ 4 ตัวหลักพร้อม เสริมความแกร่งด้วยโกนาเต เนโก วิลเลียมส์ และ คอสตาส ซิมิกาส ขุมกำลังที่พร้อมลงมาสนับสนุนทีมหรือผลัดเปลี่ยนกันลงสนามได้มากขึ้น

เมื่อมองมาที่แดนกลาง จากที่กระท่อนกระแท่นไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ตอนนี้เราได้สามกองกลางที่ดีที่สุดของทีมกลับมาแล้ว ทั้งติอาโก เฮนเดอร์สัน และฟาบิญโญ่ โดยมีแชมเบอเลนที่ฟอร์มเริ่มเข้าที่เข้าทาง กับจ่าเจมส์ คอยหมุนเวียน ที่สำคัญได้เจ้าหนูมอร์ตันขึ้นมาเป็นตัวเลือกได้อย่างน่าสนใจ นี่รอว่าเกอิตากับโจนส์ หายเจ็บกลับมาเมื่อไหร่กองกลางก็แน่นปึกอีกครั้ง

ในแดนหน้าแม้ว่าฟีร์มิโน่จะยังไม่พร้อมในอีกหลายเกม แต่แค่มาเน่ ซาลาห์ โจตา ก็ทำผลงานกันได้ยอดเยี่ยมแล้ว สำรองของทีมอย่างมินามิโนะและโอริกี้ก็ช่วยสนับสนุนทีมได้ดี มองแล้วช่วงเดือนธันวา-มกรา ที่มีโปรแกรมหนัก หงส์แดงของเราจะมีขุมกำลังที่พร้อมลุย

ติอาโกสยบข่าวลือด้วยฟอร์มเทพ

ก่อนเกมเจ้าตัวโดนกระแสข่าวลือว่าต้องการย้ายกลับบาร์เซโลนา เพื่อช่วยงานของซาบี กุนซือใหม่ของทีมเจ้าบุญทุ่ม เพราะมองว่าสไตล์การเล่นไม่เหมาะกับหงส์แดง ก่อนที่เจ้าตัวจะออกมาชี้แจงสยบข่าวลือดังกล่าวก่อนเกม อัลคันทาร่า บอกว่าการย้ายมาอยู่กับลิเวอร์พูลนั้นถูกต้องแล้ว และเขาต้องการพิสูจน์ตัวเองที่นี่ เขามองว่าหงส์แดงคือทีมที่ใช่สำหรับเขา

แค่คำพูดอาจจะยังไม่พอ เกมนี้ติอาโกก็เลยจัดฝีเท้าแจ่ม ๆ ให้แฟนหงส์ดูซะเลย ด้วยการโชว์ผลงานระดับเวิร์ดคราส คุมจังหวะเกมรับ-รุกได้เนียนตา สร้างสรรค์เกมได้แบบน่าตื่นใจ ลูกที่เขาแทงให้มาเน่ยิงก็สวยงาม แม้สุดท้ายมาเน่จะล้ำหน้าไป 2 มิล. ก็ตาม

แค่การคุมเกม สร้างสรรค์เกมอาจจะยังไม่พอที่จะทำให้แฟนหงส์ร้องกรี๊ด เขาเลยจัดลูกยิงจากแถวสองงาม ๆ ให้ดูเป็นขวัญตา และคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำเกมนี้มาแบบสบาย ๆ จังหวะที่เขาถูกเปลี่ยนตัวออก เขาก็ส่งยิ้มมายังคลอปป์ และทั้งสองก็กอดกันอย่างมีความสุข

มอร์ตัน เปิดตัวได้สวยหรู

หนึ่งในความใจกล้าของคลอปป์เกมนี้คือการส่ง มอร์ตัน ลงเป็น 11 ตัวจริง พร้อมรับหน้าที่สำคัญในการปัดกวาดแดนกลาง แม้ครึ่งแรกจะยังไม่มีบทบาทมากนัก แต่ครึ่งหลังเมื่อมีการปรับเปลี่ยนเกมและเจ้าตัวจับจังหวะการเล่นได้เขาก็เริ่มมีบทบาทสำคัญในแดนกลาง

การเล่นของเขาทำให้เรานึกถึงฟาบิญโญ่ ทั้งรูปร่างสูงยาว การเข้าสกัดบอลที่เนียนตา และที่สำคัญเขามีทักษะการวางบอลยาวที่ไม่ธรรมดาเลย

หลังเกมคลอปป์ถึงกับออกปากชมว่า “ไทเลอร์ มอร์ตัน อยู่ที่นี่เพื่อพัฒนาตัวเอง ผมมองเห็นแววตาของฟาบินโญ่ในตัวเขา การควบคุมบอลที่ดี การเข้าสกัดที่แม่นยำ การวางตำแหน่งที่น่าประทับใจ และสายตาที่ดีในการเลือกจ่ายบอล” การเปิดตัวของเขาอาจจะดูไม่หวือหวาเท่าดาวรุ่งหลายอื่น ๆ แต่ผมรู้สึกได้ถึงความมั่นคงและความยั่งยืนของเขากับหงส์แดงมากกว่าใคร ๆ