เรื่องเล่าหลังเกม 3 ประเด็นเด่นหลังเกมหงส์แดงเฉือนชนะวิลลา

พรีเมียร์ลีกเกมที่ 16 ลิเวอร์พูลลงแข่งด้วยภาวะกดดันอยู่สองประการ ประการแรกคือการลงเล่นหลังจากที่แมนซิตี ทีมจู่งสามารถเบียดชนะทีมหมาป่าไปได้ 1 ประตู ทำแต้มห่างออกไปก่อน 4 แต้ม มันทำให้เกมนี้หงส์แดงจะต้องชนะเท่านั้น เพื่อไม่ให้ซิตีฉีกหนีไปได้

ประการต่อมาคือการที่ต้องต้อนรับบุคคลอันเป็นที่รักที่สุดคนหนึ่งของสโมสร ที่เขามาในฐานะของกุนซือทีมที่หงส์แดงต้องการสามแต้มจากพวกเขามากที่สุดอย่าง แอสตัน วิลลา และนี่คือ 5 ประเด็นหลังเกมที่น่าสนใจจากเกมนี้

ฮีโร่คืนถิ่น

สตีเวน เจอร์ราร์ด เป็นหนึ่งในสุดยอดนักเตะแห่งแอนฟิลด์ คนที่เดอะ ค็อปรักมากที่สุดคนหนึ่ง การกลับบ้านของเขาในเมกนี้จึงเป็น ‘หัวข้อ’ ที่หลายคนสนใจ ว่าบรรยากาศในสนามจะเป็นอย่างไร แน่นอนว่าการกลับมาของนักเตะที่ดีที่สุดคนหนึ่งตลอดกาลมีผลต่อเกมนี้ไม่มากก็น้อย

เจอร์ราร์ดในฐานะกุนซือหงส์แดงยังเป็นเพียงภาพฝัน แต่เจอร์ราร์ดในฐานะกุนซือของวิลล่าที่เป็นความจริงนั้น เราปฏิเสธไม่ได้ว่าผลงานของเขากับทีมวิลลานั้น ไม่ธรรมดาจริง ก่อนมาเยือนแอนฟิลด์ พวกเขาชนะ 3 จาก 4 เกม เก็บ 9 แต้มผลงานทีมทะยานขึ้นมาอยู่โซนครึ่งตารางจากท้าย ๆ ตาราง โดยพลาดแพ้ให้แมนซิตีทีมเดียวเท่านั้น

ด้วยผลงานที่ดีแน่นอนว่าแฟน ๆ ของเจอร์ราร์ดย่อมจะดีใจกับเขาด้วย แต่ในฐานะแฟนหงส์แดงแน่นอนว่าอาจจะมีหวั่นบ้าง หากทีมของเจอร์ราร์ดจะมาแบ่งแต้มจากหงส์แดง แต่ในขณะเดียวกันเราก็ไม่อยากเห็นทีมของเจอร์ราร์ดทำผลงานไม่ดีกับเราเช่นกัน นี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่เราอยากชนะโดยที่เราอยากให้คู่แข่งเองก็เล่นดีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ความรักที่แฟนมีให้ตำนานอย่างสตีวีจีนั้นเหมือนเดิม และทันทีที่เขาเดินเข้าสู่สนามก็ได้รับการต้อนรับแบบฮีโร่ เสียงปรบมือดังกึกก้องทั่วสนาม และเจอร์ราร์ดเองก็ปรบมือคืนให้แฟนๆเช่นกัน และทันทีที่เสียงเพลง YNWA ดังกระหึ่ม และกล้องแอบจับให้เห็นว่าเจอร์ราร์ดเองก็มีอาการนิด ๆ ยามได้ยินเพลงนี้ในแอนฟิลด์อีกครั้ง

เกมที่ใส่เต็มกันทั้งสองฝั่ง

แม้ผู้มาเยือนจะเป็นถึงฮีโร่ของทีม แต่ก็ไม่มีเหตุผลที่หงส์แดงจะต้องออมมือ ประกอบกับผลการแข่งขันของซิตีก็ช่วยทำให้ทุกอย่างชัดเจนว่าเกมนี้หงส์แดงต้องใส่สุดกำลังเท่านั้น ถึงจะชนะทีมของเจอร์ราร์ดได้ เพราะอย่าลืมว่าเจอร์ราร์ดก็เป็นคนที่รู้จักลิเวอร์พูลดีที่สุดคนหนึ่งเช่นกัน

เจอร์ราร์ดรู้ว่าการจะมาบดแลกเล่นเกมรุกสู้กับหงส์ยามนี้ไม่ใช่เรื่องที่เหมาะ และหงส์แดงเองก็รู้ว่าเจอร์ราร์ดนั้นมีทั้งส่วนที่เป็นบุ๋นที่ได้รับดีเอ็นเอมาจากราฟาเอล เบนิเตส และความบู้ที่เป็นสไตล์เฉพาะตนของเขาและการทำงานร่วมกับคลอปป์ระยะหนึ่ง

เกมที่เราเห็นมันจึงไม่เกินคาดหมาย ทีมของเจอร์ราร์ดลงมารับลึก ปิดแดนกลาง และบีบบอลเร็วตั้งแต่แดนสอง เข้าบอลหนัก ชัดเจน เกมรับเล่นกันเป็นระเบียบวินัย ซึ่งจุดนี้ต้องชมเจอร์ราร์ดว่าวางแผนมาดี รู้ศักยภาพกำลังทีมของตนเอง ทำให้หงส์แดงเล่นได้ลำบาก

แต่เราจะเห็นว่าเกมนี้หงส์แดงเองก็ใส่สุดเหมือนกัน วิ่งเข้าหาบอลทุกจังหวะ เติมเกมรุกกันแบบเอาตายเหมือนกัน โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังที่เราจะเห็นได้ว่าหงส์แดงเร่งเกมมากขึ้น ด้วยการเปลี่ยนเอาโจตาที่ไม่ค่อยพร้อมนักลงมาแทนแชมเบอร์เลนตั้งแต่นาทีที่ 57

ตลอดช่วงกว่า 67 นาทีของเกมที่ยังเสมอ 0-0 เราได้เห็นวิลล่าของเจอร์ราร์ดในเวอร์ชั่นที่รับเหนียวแน่น รัดกุม แต่หลังจากพวกเขาโดนนำ เจอร์ราร์ดก็โชว์ด้านที่บุกมันได้เหมือนกัน วิลลาเปลี่ยนมาเดินเกมบุกมากขึ้น และทำเอาหงส์แดงแทบแย่ในหลายจังหวะ

สิ่งที่เราได้เห็นคือเจอร์ราร์ดคุมทีมมีทรงบอลที่ชัดเจน มีการวางแผนการเล่นที่ชัดเจนและทำงานหนัก อีกทั้งยังคงไว้ทั้งความสุขุมแต่แฝงไปด้วยความสู้สุดใจ และทำให้คล็อปป์กับทีมเก่าของเขาต้องเหนื่อยหนักทีเดียว แค่ความผิดพลาดส่วนตัวของกองหลังทำให้พวกเขาอดแบ่งแต้มจากทีม มันคือประสบการณ์ที่เขายังต้องเรียนรู้อีกเยอะในเส้นทางสายนี้

ปัญหาแนวรุกและรับยังมีให้เห็น

เกมนี้แม้จะจบด้วย 3 แต้มตามที่หวังแต่ก็สะท้อนเห็นว่าทีมของคลอปป์ตอนนี้ยังมีจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้แก้ไขกันอยู่ โดยเฉพาะในเกมรุกและเกมรับที่ยังมีจุดไม่สมบูรณ์ในหลายส่วน เกมรุกวันนี้การที่เราไม่มีหมายเลขเก้า กองหน้าตัวหลอกอย่างฟีร์มิโน่และโจตา และส่งแชมเบอร์เลนลงมาแทนนั้น ส่งผลกระทบอย่างชัดเจน

แม้ช่วงปรีซีซั่นคลอปป์จะให้แชมเบอร์เลนลองแล่นในตำแหน่งนี้แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ตำแหน่งที่เจ้าตัวถนัด เขาไม่สามารถดึงตัวผู้เล่นแนวรับของวิลลาให้ออกจากโซนได้เลย การประสานงานกับแนวรุกด้านข้างและแดนกลางก็ยังติดขัด ทำให้เขาหายไปจากเกมหลายช่วงเวลา เป็นเหตุผลว่าทำไมคลอปป์จึงต้องเข็นโจตาที่สภาพร่างกายยังไม่พร้อมลงมา หลังจากโจตาลงมาเราก็เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น เขามีโอกาสเพิ่มสกอร์ให้หงส์แดงหลายครั้งแต่พลาดไป

ในส่วนของเกมรับนั้นช่วงก่อนขึ้นนำ เราไม่ได้มีอะไรผิดพลาดมากนัก เพราะแดนหน้าของวิลลาหวังพึ่งแอชลีย์ ยัง ซะส่วนมากที่ยังทำอันตรายแนวรับหงส์แดงไม่ค่อยได้ แต่หลังจากที่วิลลาตั้งเกมบุกของตัวเองได้ ก็เริ่มสร้างแรงกดดันให้เกมรับหงส์แดงได้เช่นกัน

ปัญหาที่เห็นในแนวรับของหงส์แดงเกมนี้คือการสื่อสารระหว่างแนวรับยังมีข้อผิดพลาดให้เห็น ในช็อตที่ เบกเกอร์ออกมาตัดบอลแต่สื่อสารกับมาทิปไม่ดี เตะไปติดกันเอง บอลกระเด้งไปเข้าทางอิงส์ ก่อนที่จะช่วยกันสกัดออกมาได้ รอดจากการเสียประตูไปหวุดหวิด

สุดท้ายด้วยรูปเกม บรรยากาศ และผลสรุปหลังเกมน่าจะเป็นเกมที่เด็กหงส์มีความสุขที่สุดเกมหนึ่ง การได้เจอนักเตะที่ทุกคนรักมากที่สุดคนหนึ่งในสนามแอนฟิลด์อีกครั้ง การได้เห็นว่าเขาเติบโตและมีเส้นทางที่ดีในอาชีพกุนซือ รวมถึงสามแต้มที่เราได้มา ทุกอย่างมัดรวมกันเป็นเกมแห่งความสุขเกมหนึ่งเลยครับ และเชื่อว่าแม้จะแพ้ในเกมนี้ แต่หัวใจลึก ๆ ของเจอร์ราร์ดเขาโคตรจะมีความสุขเลยที่ได้กลับมาแอนฟิลด์