5 ประเด็นเด่นหลังเกมหงส์จิกงูใหญ่ สดใสรอบ 8 ทีม

เกมแชมเปียนส์ลีกรอบ 16 ทีมสุดท้ายนัดแรกหงส์แดงบุกไปชนะเจ้าถิ่นงูใหญ่อินเตอร์มิลานถึงซานซีโร่ ในเกมที่ไม่มีการใช้กฎประตูทีมเยือน ทำให้รูปเกมดูเข้มข้น และสนุกมากขึ้นสำหรับคนดู เพราะเจ้าถิ่นอย่างงูใหญ่กล้าเล่นกล้าเสี่ยงกับหงส์แดงมาก อย่างไรก็ตามหงส์แดงก็สามารถเอาชนะได้จากสองประตูที่มาจากลูกตั้งเตะเหมือนกัน กุมความได้เปรียบในการกลับไปเล่นที่แอนฟิลด์เดือนหน้า และนี่คือ 5 ประเด็นเด่นหลังเกมคู่นี้ที่เราหยิบมาฝากเพื่อนๆ ที่ไม่ได้ตื่นมาดู

เป็นเกมที่สนุกดุเดือด

ลืมภาพของทีมจากอิตาลีที่เน้นแต่เกมรับได้เลย เพราะเดี๋ยวนี้หลายสโมสรใหญ่ในอิตาลีเล่นเกมรุกได้ตื่นตาตื่นใจ แต่ก็ไม่ทิ้งลายเกมรับที่เหนียวแน่นและดุดันที่เป็นสไตล์ เช่นเดียวกับอินเตอร์คืนนี้ ที่มาสู้กับลิเวอร์พูลได้แบบสนุกสูสีจริง ๆ โดยเฉพาะแดนกลาง 5 คนของอินเตอร์เกมนี้ที่ดุเดือดทั้งการเล่นเกมรุกริมเส้น โดยเฉพาะทางฝั่งเปริสิต ที่เล่นงานทางฝั่งอาร์โนล์ดได้ตลอด ทำให้เกมนี้อาร์โนล์ดไม่สามารถเติมเกมรุกไปเปิดลูกคีย์พาสสวย ๆ ได้เลยสักลูกเดียว

การดักตัดบอลจากแดนหลังของหงส์แดงได้ดีหลายจังหวะ โดยเฉพาะโบรโซวิค ที่ดักบอลจ่ายจากหลังหงส์แดงได้สวย ๆ หลายลูก แล้วพลิกเป็นเกมบุกทันที หรือแม้แต่วิดัล ที่ดุดันและแข็งแกร่ง ทั้งสองคนสามารถเข้าปะทะชนะ (แท็กเกิล) ได้ถึง 13 ครั้ง มากกว่าลิเวอร์พูลทั้งทีมรวมกันซะอีก (11 ครั้ง)ทำให้การขึ้นเกมของหงส์แดงจากหลังไปแดนกลางทำได้ยากมาก ต้องโยนไปให้กองหน้า ซึ่งก็โดนกดดันจนทำอะไรไม่ค่อยได้เพราะกองหลังของอินเตอร์เล่นแบบมีวินัยมาก มีการโคฟเวอร์ให้กัน จนหงส์แดงหาช่องเจาะแทบไม่ได้

ลิเวอร์พูลเองแม้จะลำบากหน่อย แต่สิ่งที่หงส์แดงทำได้ดีกว่าอินเตอร์อย่างชัดเจนก็คือการสร้างโอกาสในการทำประตูที่มากกว่า โดยเฉพาะครึ่งแรกที่สร้างโอกาสทำประตูไปถึง 9 ครั้ง ส่วนอินเตอร์ครึ่งแรกมีโอกาสเพียง 3 ครั้ง ก่อนที่ครึ่งหลังจะเป็นอินเตอร์ที่สร้างโอกาสเพิ่มขึ้นมาอีก 6 ครั้ง ส่วนหงส์แดงสร้างโอกาสมาได้อีก 4 ครั้ง แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ หงส์แดงสามารถทำได้ถึง 2 ประตู จาก 4 โอกาสในครึ่งหลัง

โดยรวมเกมนี้แม้สกอร์จะเป็นหงส์แดงชนะขาด แต่รูปเกมต้องบอกว่าสูสี สนุก และทันกันแทบจะทุกจังหวะ ก่อนที่ทีเด็ดทีขาดจากลูกตั้งเตะของหงส์แดงจะสร้างความแตกต่างในเกมนี้

วันแห่งความน่าประทับใจของหลายคน

ชัยชนะนัดนี้สร้างเรื่องราวน่าจดจำและน่าประทับใจสำหรับนักเตะหลายคนรวมถึงคลอปป์ด้วย เริ่มที่ฮาวีย์ เอเลียตต์ เจ้าหนูที่ได้รับโอกาสลงเล่นเป็นตัวจริงในเกมยุโรปเกมแรกของเจ้าตัวและสร้างสถิติใหม่เป็นนักเตะหงส์แดงที่อายุน้อยที่สุดที่ลงเล่นในรายการนี้ ในวัยเพียง 18 ปี 315 วัน เอาชนะเพื่อนร่วมทีมอย่างอาร์โนล์ดไปได้ที่เคยลงเล่นในวัย 18 ปี 354 วัน น่าจะเป็นวันที่เขาไม่มีวันลืม และแน่นอนว่าเป็นวันที่เขาจะได้เรียนรู้อะไรเกี่ยวกับการเล่นฟุตบอลระดับสูงอีกเยอะเลย

ทางด้านคลอปป์ บอสใหญ่ของเราเองก็ไม่น้อยหน้า ชัยชนะในเกมนี้ถือเป็นชัยชนะในรายการนี้ครั้งที่ 88 ตลอดอาชีพของเขา และจำนวน 50 ครั้งก็เป็นตอนที่คุมหงส์แดงอยู่ในขณะนี้ ถือเป็นกุนซือเยอรมันคนแรกที่ทำได้ และเป็นกุนซือคนที่สองในประวัติศาสตร์ของหงส์แดงต่อจากราฟาเอล เบนิเตส ที่สามารถพาทีมชนะในรายการนี้ได้ครบ 50 เกม

อีกหนึ่งคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือซาลาห์ เขาทำสถิติลงเล่นเกมที่ 50 ในเวทีนี้กับหงส์แดงเรียบร้อยแล้ว และทำประตูไปได้ถึง 33 ประตู มีเพียงโรนัลโด และ เลวานเท่านั้นที่ทำประตูได้มากกว่าเขาจากการลงเล่นครบ 50 เกมในเวทีนี้ และจาก 12 เกมหลังสุดที่เขาได้ลงเล่นในเวทีนี้เขาก็ทำไปได้แล้ว 12 ประตู ขณะที่ประตูเมื่อคืนก็เป็นประตูที่ 24 ของเจ้าตัวในฤดูกาลนี้กับหงส์แดง

ขุมกำลังที่ใหญ่และแกร่งขึ้นของหงส์แดง

หลังจากที่หงส์แดงปิดดีลคว้าตัวหลุยส์ ดีอาช มาได้ ทำให้สื่อต่างชื่นชมหงส์แดงว่าเป็นทีมที่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นและดูแกร่งขึ้นมาก ขนาดคลอปป์เองก็บอกว่าตั้งแต่คุมทีมฟุตบอลมาตลอดอาชีพของเขา หงส์แดงชุดนี้เป็นชุดที่มีขุมกำลังที่ใหญ่และแข็งแกร่งที่สุดเลย

และเกมนี้มันก็ทำให้เราเห็นจริง ๆ ว่าทีมของเรานั้นขนาดมันใหญ่ขึ้น ไม่ใช่แค่ในเชิงปริมาณ แต่มันเป็นเชิงคุณภาพของผู้เล่นที่หลายตำแหน่งตัวสำรองตัวจริงอยู่ในคุณภาพที่ไม่ต่างกันเลย หงส์แดงเปลี่ยนตัวผู้เล่นถึง 4 คนจากเกมพรีเมียร์ลีกสุดสัปดาห์ คือ โกนาเต, เอเลียตต์, ติอาโก, และโจต้า ที่ลงตัวจริงแทน มาติป เฮนเดอร์สัน เกอิตา และฟีร์มิโน่ตามลำดับ

นี่น่าจะเป็นการโรเตชั่นนักเตะในระดับเดียวกันที่เราไม่ค่อยเห็นบ่อย ๆ เพราะปกติหากมีการโรเตชั่นเราก็จะเห็นนักเตะเกรดรองลงมาอย่าง โอริกี้ แชมเบอเลน มินามิโนะ โกเมส หรือแม้กระทั่งไทเลอร์ มอตัน ดาวรุ่ง ซึ่งเราจะเห็นเลยว่าชื่อชั้นและผลงานมันจะมีความแตกต่างจากตัวจริงมาก แต่ชุดโรเตชั่นเมื่อคืนนั้นไม่ได้ทำให้เรารู้สึกแบบนั้นเลย

ยิ่งพอเกม UCL อนุญาตให้เปลี่ยนตัวลงได้ 5 ตัว และคลอปป์ตัดสินใจเปลี่ยนครบ 5 คน เราจะยิ่งเห็นว่าขุมกำลังของเรานั้นใหญ่ขึ้น แกร่งขึ้นมากขนาดไหน ฟีร์มิโน่ เกอิตา เฮนเดอร์สัน ดิอาช และมิลเนอร์ คือสำรองที่ไม่ขี้เหร่เลย และน่าจะเป็นเซ็ตสำรองที่ดูแข็งแกร่งมากที่สุดของหงส์แดง มันทำให้เราอดนึกไม่ได้ว่าหากเรามีขุมกำลังแบบนี้ตั้งแต่ต้นฤดูกาล การเดินทางของเราจะมาไกลขนาดไหน

ชื่นชมการแก้เกมของคลอปป์

อีกหนึ่งไฮไลท์ของเกมนี้ผมว่าอยู่ที่การแก้เกมของคลอปป์ในครึ่งหลัง หลังจากเปลี่ยนฟีร์มิโน่ลงมาแทนโจตาตั้งแต่เริ่มครึ่งหลัง ซึ่งหลังจากนั้นอีกกว่า 10 นาทีสภาพหงส์แดงกลายเป็นรองอินเตอร์อย่างชัดเจน โดยเฉพาะแดนกลางที่ไม่สามารถเชื่อมเกมหรือผลักให้บอลของหงส์แดงไปข้างหน้าได้เลย คลอปป์ตัดสินใจเร็วทันทีในนาทีที่ 60 ด้วยการเปลี่ยทีเดียวถึง 3 ตำแหน่ง

เอาฟาบิญโญ่ เอเลียตต์ และมาเน่ออก ส่ง เกอิตา เฮนเดอร์สัน และดิอาช ลงมา ซึ่งชัดเจนว่าทั้งสามคนมีความสดใหม่กว่า ทั้งเกอิตาและดิอาช ที่ทำให้บอลของหงส์แดงมันขึ้นหน้าได้อย่างชัดเจน ยิ่งเฮนเดอร์สันที่ออกบอลง่ายและเร็วกว่าฟาบิญโญ่ ก็มาช่วยซับพอร์ตการเล่นของติอาโกที่เริ่มได้บอลมากขึ้น มีจังหวะคุมเกม ออกบอลได้มากขึ้น

การลงมาของทั้งสามคนทำให้เกมแดนกลางของหงส์แดงดีขึ้นแบบพลิกเกมเลย และทำให้หงส์แดงสามารถคุมเกม กดดันอินเตอร์ได้แบบแทบจะพับสนามเหมือนกันในช่วง 30 นาทีสุดท้าย ทำให้หงส์แดงมีชีวิตชีวามากขึ้น

ไม้ตายลูกตั้งเตะ

เกมรุกตื้อ ๆ บุกไม่เข้า ไม่เป็นไร หงส์แดงขอลูกเตะมุมสัก 6-7 ครั้งต่อเกมหรือลูกตั้งเตะสัก 3-4 ครั้งรับรองว่าหงส์แดงจะหาประตูได้สักลูกแน่นอน ประตูจากลูกตั้งเตะกลายมาเป็นไม้ตาย ทีเด็ดทีขาดให้หงส์แดงมา 2 เกมแล้ว จากเกมพรีเมียร์ลีกล่าสุดหงส์แดงก็เอาชนะไบร์ทตันได้จากลูกตั้งเตะ เกมนี้จากโอกาสยิงถึง 11 ครั้งก่อนหน้าที่จะได้ประตูหงส์แดงไม่สามารถยิงประตูเข้ากรอบเลย แต่จาก 2 โอกาสสุดท้ายจาก 2 ลูกตั้งเตะหงส์แดงทำได้ถึง 2 ประตู

แน่นอนว่าการกลับมาของฟานไดค์จเป็นส่วนสำคัญในการทำให้ลูกตั้งเตะของหงส์แดงมีคุณภาพมากขึ้น ช่วยจัดระเบียบการยืนการกดดันแนวรับของคู่แข่งสร้างโอกาสให้หงส์แดงมากมาย และการกลับมาท็อปฟอร์มของอาร์โนล์ดที่เล่นลูกตั้งเตะได้ดี รวมถึงโจต้าจอมโขกของทีมก็ล้วนมีส่วนสำคัญทำให้ 10 เกมหลังสุดของหงส์แดงรวมทุกรายการสามารถทำได้ถึง 9 ประตูจากลูกตั้งเตะ ขณะที่หงส์แดงทำได้ 22 ประตูจาก 10 เกมนั้น อาจพูดได้ว่าครึ่งต่อครึ่งของประตูที่ได้ในพักหลังของหงส์แดงมาจากลูกตั้งเตะก็ไม่ผิด