4 ประเด็นเด่นหลังเกมหงส์เปิดบ้านอัดนกขมิ้นตามจี้เรือใบ

โรเตชั่นเกือบทำพิษ

การเจอกับนอริชครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เกมหลังสุดที่ลิเวอร์พูลมีโอกาสได้ลงเล่นก่อนแมนซิตี้ ทีมจ่าฝูง เป็นโอกาสที่หงส์แดงจะทำแต้มจี้จ่าฝูงหรือสร้างความกดดันให้จ่าฝูงได้ แต่แทนที่หงส์แดงจะได้ใส่เต็มที่ จัดทัพใหญ่เพื่อทะลวงตาข่ายทีมเยือน

ในทางกลับกัน ด้วยเพราะตารางการแข่งขันของหงส์แดงช่วงนี้ติด ๆ กัน หลังเพิ่งกรำศึกมาสองเกมติด ๆ ในลีกกับใน UCL และไหนจะมีเกมตกข้างรออยู่กลางสัปดาห์ ที่สำคัญคือ สุดสัปดาห์นี้ หงส์แดงต้องเล่นนัดชิงลีกคัพกับเชลซี หงส์แดงของคลอปป์จึงจำเป็นต้องโรเตชั่นนักเตะมากกว่า 7 ตำแหน่ง จากเกมยุโรป

การเปลี่ยน 7 ตำแหน่งนี้ คือการเปลี่ยนยกชุดแดนกลาง 3 คน และเปลี่ยนยกชุดแบ็กซ้าย-ขวา อีก ผลก็อย่างที่เราเห็นในครึ่งแรกและต้นครึ่งหลังคือแดนกลางของหงส์แดงไม่สามารถครองเกมได้เลย แถมอันตรายจากลูกเปิดด้านข้าง ลูกเปิดแนวลึกจากแบ็คสองข้างก็ไม่มีให้เห็น มิติการให้บอลแนวกว้างมีให้เห็นน้อยมาก ๆ

อย่างไรก็ตามเนื่องจากขุมกำลังของหงส์แดงปีนี้ขยายตัวขึ้นมาก ทำให้การเปลี่ยนตัวลงแก้เกมนั้นสร้างอิมแพ็คต่อเกมมากในแง่ของการแก้เกมและสร้างความเปลี่ยนแปลง อย่างน้อยก็ในสองเกมล่าสุดที่คลอปป์โชว์การเปลี่ยนตัวในครึ่งหลังแล้วสามารถพลิกเกมให้ทีมกลับมาคว้าชัยชนะเหนือคู่แข่งได้

คลอปป์โชว์กึ๋น ติอาโกโชว์คลาส

ก่อนการเปลี่ยนตัวติอาโกลงมา ผมเชื่อแน่ว่าแฟนบอลหลายคนคงคิดเหมือนกันว่า วันนี้แดนกลางของเราไม่สามารถครองบอลได้เลย ขาดมิติในการผ่านบอลไปในพื้นที่แดนสามของนอริสอย่างมาก บอลไปไม่ถึงตัวรุกของเราเลย ยิ่งมีความผิดพลาดส่วนบุคคลของช่างเชื่อมที่เล่นได้น่าผิดหวัง ยิ่งทำให้แดนกลางเราเป็นรองอย่างมาก

การเปลี่ยนเอาติอาโกลงมาจึงเป็นการแก้เกมที่ถูกต้องอย่างมากของคลอปป์ หลังการเปลี่ยนติอาโกลงมา แดนกลางของเราครองบอลได้มากขึ้น ติอาโกทำให้เห็นเลยว่ากองกลางระดับเวิล์ดคลาสอย่างเขานั้น แตกต่างจากกองกลางที่เรามีอยู่อย่างไร การออกบอลที่มีมิติและจับทางยาก ได้ทั้งแนวสั้น แนวลึกแนวทแยง เขาเหมือนเป็นวาทยกรประจำวงดนตรี ที่คอยควบคุมจังหวะการเล่นของหงส์แดงให้มีมิติมากขึ้น

ความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดคือ ติอาโกสามารถผ่านบอลเข้าไปในพื้นที่แดนสามของคู่แข่งได้มากถึง 16 ครั้ง มากที่สุดในทีมทั้งที่เพิ่งลงมาในช่วง 30 นาทีสุดท้าย ผ่านบอลสำเร็จมากถึง 94 % แต่เอาเข้าจริงตัวเลขนี้ยังไม่ได้แสดงให้เห็นถึงลีลาการผ่านบอล จังหวะการผ่านบอล และมิติที่ลูกฟุตบอลเคลื่อนออกจากเท้าของเขาที่สวยงามและประเมินเป็นตัวเลขไม่ได้ ต้องสัมผัสด้วยสายตาของเราเอง

ซาลาห์, ดิอาช, เฮนโด้ และอลิสซง

แทบจะไม่ต้องปรับตัวอะไรกันเลยสำหรับ ดิอาส เพราะนับตั้งแต่ย้ายมาเขาก็ได้โอกาสลงเรื่อย ๆ และเล่นราวกับว่าเล่นให้หงส์แดงมานาน วันนี้แม้จะประสานกับซิมิกาสได้ไม่ไหลลื่นเท่ากับตอนที่เล่นกับโรเบิร์ตสัน แต่ดิอาชก็ยังทำผลงานได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ความมั่นใจ ความมุ่งมั่น และแรงผลักดันขอ งเขามันส่งผ่านออกมาอย่างชัดเจน เปิดบัญชีประตูแรกให้ลิเวอร์พูลได้อย่างรวดเร็วในเวลาไม่ถึงเดือน ด้วยลูกยิงที่มีครบทั้งความเข้าใจเกม และการจบสกอร์ที่เฉียบคม

ประตูที่ทำให้หงส์แดงขึ้นนำของซาลาห์ ก็ทำให้เขาสะสมยอดการทำประตูให้ลิเวอร์พูลเป็นลูกที่ 150 จนได้ จากการลงเล่นให้หงส์แดง 233 เกมรวมทุกรายการ และเป็นประตูที่เหนือชั้น มาจากจังหวะการลากเลื้อยที่สุดยอด ก่อนจะจบด้วยเท้าขวาแบบเหนือ ๆ บอลค่อย ๆ ไหลผ่านนักเตะนอริชที่หลังแอ่นหลังหักไปตาม ๆ กัน กลายเป็นนักเตะ ซาลาห์กลายเป็นนักเตะคนที่ 10 ของสโมสรที่สามารถทำประตูถึง 150 ลูกให้สโมสร และเป็นนักเตะที่ทำได้เร็วเป็นอันดับสองรองจากตำนานดาวยิงอย่างโรเจอร์ ฮันท์ เท่านั้น

ขณะที่ลูกเปิดบอลยาวให้ซาลาห์ทำประตูของอลิสซงก็ถูกชื่นชมอย่างมาก ซึ่งเป็นการคิดเร็วทำเร็วอย่างมีความเข้าใจ รู้ใจกันกับซาลาห์ ทำให้หลายคนนึกไปถึงเกมกับแมนยู ที่เขาเองก็เคยทำได้แบบเดียวกัน ประตูนี้ยังทำให้เกมและโมเมนตั้ม ของเกมทั้งหมดเปลี่ยนไป หงส์แดงครองเกมได้หมด และเก็บชัยชนะได้ในที่สุด

อีกหนึ่งนักเตะที่หลายคนอาจมองข้ามไปแล้วคือ เฮนเดอร์สัน กัปตันทีมของเราเอง แม้ปีนี้จะหายไปบางช่วง และมีกองกลางที่เป็นตัวเลือกได้เยอะขึ้น แต่เขาก็แสดงให้เห็นว่าไม่มีใครทำได้เหมือนเขาเช่นกัน ในการเล่นเพื่อทีม การเป็นผู้นำในสนาม และเหนือสิ่งอื่นใด ฝีเท้าในการออกบอลของเขาที่เด็ดดวงไม่แพ้ติอาโก ปีนี้เขาทำไปแล้วถึง 5 แอสซิสต์ มากกว่า เดอบรอยด์ ของซิตี้เสียอีก กับอีก 3 ประตู นี่เป็นผลงานที่หลายคนอาจลืมไปมองไป ลูกคิลเลอร์พาสที่เขาแทงให้ดิอาช อาจจะช่วยย้ำเตือนเราว่า เขาก็เป็นหนึ่งในตองอูไม่แพ้ใคร

ไก่จ๋า

‘หวานเจี๊ยบบบบบบบ’ คำพูดติดหูจากปากของน้าแมว คอลัมนิสต์ที่เป็นแฟนไก่เดนตาย ที่มักจะพูดออกช่องของแกบ่อย ๆ เมื่อทีมไก่เดือยทองชนะ และการชนะของสเปอร์สเหนือทีมเรือใบเมื่อคืน ก็หวานล้นมาถึงย่านเมอร์ซี่ไซด์เลยทีเดียว เพราะตอนนี้เท่ากับว่า หงส์แดงทำแต้มขึ้นมาจี้เรือใบจาก 9 แต้มเหลือ 6 แต้ม แถมหงส์แดงยังมีเกมตกค้างในมืออีก 1 เกม ที่เตรียมจะลงเตะในช่งกลางสัปดาห์นี้ เท่ากับว่าหากชนะได้หงส์แดงจะจี้เรือใบเหลือแค่ 3 แต้มทันที

หากทำได้ตามทฤษฎี ภายใน 1 อาทิตย์หงส์แดงจะโกยแต้มจี้ซิตี้ทีเดียวถึง 6 แต้ม และทั้งสองทีมยังมีโปรแกรมที่จะพบกันอีก 1 เกม นั่นทำให้ชัยชนะของสเปอร์สเมื่อคืนนั้นมีความหมายกับหงส์แดงมาก สองเกมต่อจากนี้นอกจากหงส์แดงจะต้องชนะให้ได้แล้วอาจจะต้องเชียร์ทีมเมืองพี่เมืองน้องทั้งสองทีมอย่างเอฟเวอร์ตันและแมนเซสเตอร์ ยูไนเต็ดในการขอแบ่งแต้มจากซิตี้ ถ้าทำได้ตามนี้ก็ต้องขอยืมคำน้าแมวมาพูดอีกครั้งว่า

‘หวานเจี๊ยบบบบบบบบบ’