เกมคุณภาพ 5 ประเด็นควันหลงหลังเกมหงส์แดงบุกเสมอเรือใบ 2-2

เกมพรีเมียร์ลีกนัดหยุดโลกที่มีแชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นเดิมพัน ระหว่างเจ้าบ้านเรือใบสีฟ้า แห่งมหานครแมนเชสเตอร์ จ่าฝูง กับผู้มาเยือนอย่างหงสา อหังการ์ ผู้ท้าชิงจากลุ่มน้ำเมอร์ซีไซด์ ผลจบลงด้วยการแบ่งแต้มกันไปด้วยสกอร์ 2-2 แบบสุดมัน โดยเรือใบออกนำก่อนถึง 2 ครั้งสองครา และเป็นหงส์แดงที่ไล่ตีเสมอได้ทั้งสองครั้ง และนี่คือประเด็นหลังเกมที่น่าสนใจของเกมนี้

เกมคุณภาพ ของคนคุณภาพ

ก่อนเกมหลายฝ่ายมองว่าความกดดันน่าจะอยู่ที่เจ้าบ้าน ซึ่งถูกไล่จี้มา แถมผลงานช่วงหลังก็ยังมีแกว่ง ๆ ประกอบกับทีมท้าชิงอย่างลิเวอร์พูลทำผลงานได้สุดยอดชนะต่อเนื่องมา 10 เกม แต่กลับกลายเป็นว่าเกมนี้ แรงกดดันและอาการประหม่ากับไปอยู่ที่ฝั่งผู้มาเยือนซะงั้น

ลิเวอร์พูลเล่นผิดฟอร์มเก่งของตัวเองมาก มีรายละเอียดยิบย่อยที่ไม่ได้เนียนเหมือนฟอร์มที่ผ่าน ๆ มา แดนกลางของหงส์แดงวันนี้เก็บบอลไม่ได้ ผ่านบอลได้ยาก โดนเข้าถึงเร็ว ขณะที่กองหลังก็พร้อมใจกันออกบอลพลาดอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ไม่เว้นแม้แต่ฟานไดจ์คกับอลิสซงที่ออกบอลพลาด จ่ายบอลล้นในหลายจังหวะ ผิดกับเจ้าบ้านที่วันนี้มาพร้อมกับการเล่นที่เน้นความรวดเร็วแม่นยำ และการเล่นที่รู้สึกได้ว่าผ่อนคลายกว่า

แมนซิตีอาจจะมีเหลี่ยมที่ทำได้ดีกว่านิด ๆ จากการวงแผนการเล่นที่ดีของเป๊บในครึ่งแรก และสุดท้ายพวกเขาอาจจะเป็นฝ่ายเสียดายไปในที่สุดเพราะมีโอกาสที่จะปิดบัญชีหงส์แดงหลายต่อหลายจังหวะแต่ทำไม่ได้เอง โดยเฉพาะลูกชิปข้ามคานของมาเรชในนาทีสุดท้าย แต่ก็ต้องยอมรับว่าเกมนี้เป็นเกมคุณภาพและสูสีมาก ผลัดกันบุก ผลัดกันรับ

หงส์แดงเองแม้ครึ่งแรกจะเสียสมาธิไปเยอะ แต่หลังก็เรียกสมาธิของตัวเองกลับมาได้และต่อกรกับเรือใบในครึ่งหลังได้สนุก โดยเฉพาะช่วงที่พวกเขาตีเสมอได้ มีช่วงเวลาหนึ่งที่ขึงใส่แมนซิตีได้อย่างน่ากลัว เพียงแต่จังหวะสุดท้ายของหงส์แดงในเกมนี้ยังไม่เนียนพอ ไม่ว่าจะเป็นลูกที่เฮนเดอร์สันมีโอกาสสับไกล แต่เจ้าตัวดันไปกัก จนทำอะไรไม่ถูก จังหวะหลายจังหวะของดิอาช ที่เขาน่าจะพาบอลไปสร้างอันตรายได้มากว่านี้ รวมถึงหลายๆ จังหวะของโจตาที่หากคิดเร็วทำเร็วกว่านี้บางทีอาจจะมีประตูเพิ่ม

เกมรุกหงส์แดงยังไว้ใจได้

แม้ฟอร์มโดยรวมในสนามจะดูเป็นรองเจ้าบ้าน แต่หงส์แดงเองก็ยังไว้ลายในจุดแข็งของตัวเองในซีซั่นนี้คือการเล่นเกมรุกที่ไว้ใจได้  มีการเข้าทำที่หลากหลาย เป็นระบบ และที่สำคัญคือพักหลังพวกเขาใช้โอกาสไม่เปลือง อย่างเกมนี้ เรือใบมีโอกาสยิงถึง 11 ครั้ง ส่วนหงส์แดง 6 ครั้ง แต่การยิงตรงกรอบใกล้เคียงกันคือเรือใบ 5 หงส์แดง 4 และประตูเท่ากันคือทีมละ 2 ประตู

ประตูทั้งสองที่เกิดขึ้นในเกมนี้ล้วนทำให้เห็นถึงวิธีเล่นบอลเกมรุกที่เป็นระบบของหงส์แดง นักเตะแทบจะไม่ต้องเสียเวลาในการคิด ปรุงแต่งจังหวะมาก ลูกแรกโรเบิร์ตสันเปิดให้อาร์โนล์ด อาร์โนล์ดแทบไม่ต้องคิดรีบตบเข้ากลางเพราะรู้แน่ว่าโชตาจะเข้าชาร์ตในจังหวะนั้นเหมือนที่ซ้อมกันมา เช่นเดียวกับประตูที่สองที่หงส์แดงใช้การเข้าโจมตีเร็วแบบไม่ให้คู่แข่งตั้งตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่หงส์แดงถนัด

คลอปป์เปรียบเกมนี้เหมือนชกมวย

อย่าว่าแต่คลอปป์เลยที่จะเปรียบเกมนี้เหมือนการชกมวย เพราะแฟนบอลเองก็ลุ้นมันไม่ต่างจากเชียร์มวย เนื่องจากทั้งสองทีมเป็นที่เล่นเกมรุกได้สนุก เปรียบเสมือนมวยก็เป็นมวยที่มีชั้นเชิง มีบางช่วงที่อาจต้องยืนแลกหมัดกัน ถ้าใครเผลอปล่อยการ์ดตกก็อาจโดนน็อคได้

“ผมคิดว่าเราสามารถอธิบายได้ว่ามันเหมือนการชกมวย ถ้าคุณปล่อยการ์ดต่ำ สักวินาที คุณอาจโดนหมัดน็อคได้ ผมชื่นชอบหลายอย่างเลย ในเกมนี้ ผมคิดว่าเราเข้าใกล้แมนซิตีมากขึ้นกว่าที่เคย” คลอปป์ให้สัมภาษณ์กับสกาย สปอร์ต หลังจบเกม

อาร์โนล์ด คิงแอสซิสต์

ได้รับเสียงชื่นชมในพักหลังเรื่องเกมรับที่พัฒนาขึ้น แต่เจ้าตัวก็ยังทำผลงานในเกมรุกได้ดี โดยเกมนี้ เขาก็ทำเพิ่มได้อีก 1แอสซิสต์ให้กับโจต้าเป็นประตูตีเสมอให้ทีม และเป็นแอสซิสต์ที่ 17 ของตัวเองจากการลงเล่นให้หงส์แดงรวมทุกรายการในซีซั่นนี้ และหากนับเฉพาะในพรีเมียร์ลีกก็เป็นแอสซิสต์ที่ 12 แล้ว

นับตั้งแต่ฤดูกาล 2018-2019 เป็นต้นมา เทรนท์ทำแอสซิสต์รวมกันไปแล้ว 44 ลูก ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าผู้เล่นคนไหนในพรีเมียร์ลีก และยังมีโอกาสทำลายสถิติกองหลังที่ทำแอสซิสต์มากที่สุดต่อปีที่เจ้าตัวเคยทำไว้อีกด้วย

ศึกครั้งนี้ยังไม่จบ

การเจอกันสองครั้งในฤดูกาลนี้ทั้งสองทีมยังไม่มีใครแพ้ใครชนะ แต่ทั้งสองทีมยังมีโปรแกรมที่จะพบกันอีกในเวที FA คัพ รอบตัดเชือก ที่เวมบ์ลีย์ ในวันเสาร์หน้า ซึ่งเกมนั้นยังไงก็ต้องมีผู้ชนะเพื่อเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศต่อไป นอกจากเกม FA คัพแล้ว ทั้งสองก็ยังอยู่ในเส้นทางลุ้นแชมป์อีก 2 รายการที่เหลือ ทั้งใน UCL ที่หากทั้งคู่ผ่านคู่ต่อสู้ไปได้ก็อาจจะไปเจอกันในรอบชิงชนะเลิศอีกก็เป็นไป

ในส่วนของเวทีพรีเมียร์ลีกนั้น ผลเสมอเมื่อคืนก็ทำให้สถานการณ์ลุ้นแชมป์ตอนนี้ยังถือว่าไม่เสียหายมากทั้งคู่ แม้แมนซิตีจะถือไพ่เหนือกว่าทั้งแต้มที่นำอยู่และโปรแกรมที่เหลือซึ่งดูจะเบากว่าหงส์แดง แต่ถึงนาทีนี้อะไรก็ไม่แน่นอน และทีมอย่างซิตีเองก็พร้อมจะพลาดจะหลุดกับทีมะดับล่างได้เสมอ จำนวนเกมในมือที่พอๆ กัน โปรแกรมทุกอย่างใกล้กัน ทำให้ที่เหลือก็จะเป็นเรื่องของการบริหารนักเตะและสมาธิของทั้งสองทีมว่าใครจะทำได้ดีกว่า

4 แชมป์ของลิเวอร์พูลยังไม่หายไปไหน แต่เราก็เริ่มเห็นแล้วว่า ใครคือคู่แข่งที่จะมาเบียดแย่งมันไปจากเรา