5 เรื่องที่จะทำให้เด็กหงส์รู้จักเจ้าหนูคาวัลโญ่มากขึ้น

ระหว่างที่แฟนหงส์แดงกำลังวุ่นอยู่กับการลุ้นแชมป์ลีกกับแมนซิตี และแชมป์เปียนส์ลีกกับมาดริด รวมถึงปัญหาต่างๆ ที่งอกออกมาหลังจากจบซีซั่น ทำให้หลายคนอาจจะลืมหรือไม่ได้สนใจเลยว่าตอนนี้หงส์แดงได้ตัวนักเตะหนุ่มวัย 19 ปีคนหนึ่งมาร่วมทีมแล้ว นั่นทำให้เรารู้เพียงว่าเราได้นักเตะดาวรุ่งฝีเท้าดีมาคนหนึ่งจากฟูแล่ม แต่เราแทบไม่รู้เลยว่า เด็กหนุ่มคนนี้เป็นใครมาจากไหน ทำไมหงส์แดงจึงต้องคว้าเขามาให้ได้ วันนี้เราจึงรวบรวม 5 เรื่องที่จะทำให้เด็กหงส์รู้จักตัวตนของเด็กคนนี้มากขึ้น

เฮริคอปเตอร์จากแมนยู

อย่างที่เรารู้กันว่า ฟาบิโอ คาร์วัลโญ่ เกิดและเติบโตในประเทศโปรตุเกส เริ่มต้นเส้นทางอาชีพนักฟุตบอลกับการเป็นเด็กในศูนย์ฝึกเยาวชนของ เบนฟิก้า และชีวิตพลิกผันเมื่อปี 2013 เขาและพครอบครัวจะย้ายมาอยู่ที่อังกฤษกับสโมสรเล็ก ๆ  อย่าง บัลแฮม เอฟซี

ณ ที่แห่งนี้เองที่เขาฉายแววยอดนักเตะจนเตะตาทีมใหญ่ของอังกฤษทั้งเชลซี อาร์เซนอล และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สามทีมที่จริงจังและหมั่นมาหาเขาบ่อย ๆ คอตเวลล์ ประธานสโมสรบัลแฮม เล่าให้ฟังถึงช่วงที่สามทีมดังของอังกฤษให้ความสนใจในตัวคาวัลโญ่ว่า เชลซีนั้นยื่นข้อเสนอมากมายให้กับคาวัลโญ่แต่ก็ยังไม่ประทับพ่อแม่ของเขา ส่วนอาร์เซนอลก็เชิญให้เขาไปฝึกซ้อมกับทีม ขณะที่แมนยูก็สนใจขนาดนั่งเฮริคอปเตอร์มาเพื่อพูดคุยกับครอบครัวของคาวัลโญ่

“เชลซีโทรมา เช่นเดียวกับอาร์เซนอล แต่ทั้งคู่ก็หมดหวังที่จะได้ตัวเขา ขณะที่แมนยูบินมาจากแคริงตันเพื่อมาพบผมที่โรงเรียนมัธยมในบัลแฮมเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับคาวัลโญ่”

อย่างไรก็ตามทั้งสามทีมไม่มีทีมไหนเอาชนะใจครอบครัวของคาวัลโญ่ได้ โดยเฉพาะผู้เป็นพ่อกับแม่ที่มองว่าลูกจะต้องได้เรียนโรงเรียนที่ดีแม้จะเล่นฟุตบอลเป็นหลักก็ตาม สุดท้ายเป็นฟูแล่มที่ได้ตัวนักเตะพรสวรรค์สูงรายนี้ไป และตัวคอตเวลล์มองว่าเป็นสถานที่ ๆ เหมาะกับการพัฒนานักเตะคนนี้มากที่สุด

เพื่อนซี้เอเลียตต์และลิเวอร์พูลคอนเนคชั่น

หากเราลองมองนักเตะของฟูแล่มในตอนนี้เราก็จะพบว่ามีอดีตนักเตะของหงส์แดงลงเล่นอยู่ถึงสองคนคือ แฮรรี วิลสัน กับ เนโก วิลเลียมส์ โดยรายแรกเป็นการขายขาดให้ฟูแล่ม ส่วนรายที่สองเป็นการปล่อยยืมให้ฟูแล่มใช้งานเมื่อมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งกูรูหลายฝ่ายก็มองว่านี่เป็นหนึ่งในข้อเสนอที่ลิเวอร์พูลยื่นให้เพื่อให้การเจรจาในรายของคาวัลโญ่ราบรื่นขึ้นด้วย

และหากเรามองดูในทีมของหงส์แดงตอนนี้ ก็อย่าลืมว่ามีฮาร์วีย์ เอเลียตต์ อดีตเพื่อนร่วมทีมของคาวัลโญ่ที่เติบโตมาด้วยกันในศูนย์เยาวชนของฟูแล่ม และทั้งสองก็เล่นเป็นปีกตัวรุกเหมือนกัน แต่เล่นอยู่คนละฝั่ง โดยเอเลียตต์ถนัดซ้ายเล่นฝั่งขวา และคาวัลโญ่ถนัดขวาเล่นฝั่งซ้าย เอเลียตต์ พูดถึงคาวัลโญ่ว่า

“เขาเป็นนักเตะที่ผมชอบเล่นด้วยตอนที่ยังอายุน้อยที่ฟูแล่ม ผมและเขามีสายสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม ทั้งในสนามและนอกสนามและแน่นอนว่าผมจะดูแลเขาเมื่อเขาย้ายมาที่นี่ แต่พูดตามตรง ผมไม่คิดว่าตัวเองจะต้องทำอะไร เขาจะเข้ากับทีมที่เหลือได้อย่างลงตัวที่สุด ดังนั้นผมจึงตื่นเต้นมากที่เห็นเขาอีกครั้ง และตื่นเต้นมากที่จะได้แชร์สนามกับเขาอีกครั้ง”

ตำแหน่งและจุดเด่น

พื้นที่ทำการของคาวัลโญ่

จุดนี้น่าจะเป็นสิ่งที่แฟนบอลหลายคนสนใจที่สุด คือเจ้าหนูคนนี้เล่นตำแหน่งไหนและเก่งยังไง ในสกูปพิเศษของเว็บ liverpoolofside ที่ชื่อว่า Transfer Scouting: Fabio Carvalho เขียนโดย Audum Manum นำเอาข้อมูลสถิติของเขามาวิเคราะห์จุดเด่นของคาวัลโญ่ว่า

คาวัลโญ่เป็นนักเตะที่ไปกับเท้าได้ดี เป็นจอมเทคนิก รักษาบาลานซ์ของร่างกายได้เก่ง เป็นนักเตะที่สร้างอันตรายให้กับพื้นที่ว่างระหว่างกองกลางกับกองหลังของคู่แข่งได้ดี โดยวิเคราะห์ว่าเขามีสไตล์การเล่นหลายอย่างที่คล้ายกับฟิลิเป คูติญโญ่ ในสมัยที่ค้าแข้งกับหงส์แดง

การทำประตูของคาวัลโญ่

ในภาพรวมเราอาจจะพูดได้ว่า เขาเป็นผู้เล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรุกทางฝั่งซ้าย มีสกิลการจ่ายบอลที่มีความแม่นยำในการผ่านบอลอยู่ที่ 79.4 เปอร์เซนต์ และมีสถิติการสร้างสรรค์โอกาสอยู่ที่ 2.44 ต่อ 90 นาที มีเปอร์เซนต์เลี้ยงบอลสำเร็จอยู่ที่ 70 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ผลงานของเขาเป็นที่ประจักษ์ในปีนี้ที่ทำไป 11 ประตูกับ 8 แอสซิสต์เป็นเครื่องยืนยันได้ดี

ทีนี้คำถามต่อมาคือ เขาเหมาะจะเล่นให้หงส์แดงในตำแหน่งไหน เพราะอย่าลืมว่าลิเวอร์พูลของคลอปป์ตอนนี้ เป็นยุคที่พ้นยุคของเพลย์เมกเกอร์หมายเลข 10 แล้ว และไม่ค่อยเล่นแผน 4-2-3-1 ดังนั้นตอนนี้ก็มีอยู่ 2 ตำแหน่งที่เขาน่าจะได้ลงเล่นกับหงส์แดงก็คือกองหน้าตัวรุกฝั่งซ้ายตำแหน่งเดียวกับดิอาช/มาเน่ หรือกองกลางบ็อกทูบ็อกฝั่งซ้าย ตำแหน่งเดียวกับติอาโก/ไวนาดุม

อย่างไรก็ตามคลอปป์เองก็ขึ้นชื่อเรื่องการดัดแปลงตำแหน่งนักเตะ แม้แต่เอเลียตต์อดีตเพื่อนร่วมทีมของเขาที่เข้ามาก่อน ก็ถูกดัดแปลงจากกองหน้าตัวรุกทางฝั่งขวามาเป็นกองกลางบ็อกทูบ็อกทางฝั่งขวา ดังนั้นอนาคตและตำแหน่งของเขากับหงส์แดงนั้นยังไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าคลอปป์พัฒนาเขาไปทางไหน

แต่หากเราลองคิดถามเจอร์ราร์ดที่ออกมาวิเคราะห์ว่าหงส์แดงกำลังขาดนักเตะกองกลางเบอร์ 8 ที่สามารถพาบอลขึ้นไปทำประตูได้ หากมองว่าในระดับผู้จัดการทีมอย่างเจอร์ราร์ดคงมองอะไรคล้ายกับคลอปป์ก็ไม่แน่ว่าคาวัลโญ่อาจจะถูกพัฒนามาเป็นเบอร์ 8 ของทีมก็ได้ เพราะเขามีจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ การลงมาเล่นเกมรับ และพละกำลังในการเล่นเพรสซิ่ง

เมื่อถามเอเลียตต์ว่า ตำแหน่งไหนคือตำแหน่งที่ดีที่สุดของคาวัลโญ่ เอเตียยต์ตอบว่า “ผมคิดว่าเขาเป็นนักเตะประเภทอเนกประสงค์ เขาสามารถลงเล่นได้ทุกที่ และผมมั่นใจว่าเขาจะดีใจมาก ขอแค่ได้ลงเล่นไม่ว่าที่ไหนในสนาม” เอเลียตต์ยังชมอีกว่าคาวัลโญ่มีครบทุกอย่างในตัวเขา และทุกอย่างที่เราจะคาดหวังจากตัวเขาได้

สำหรับตัวผมเองที่ค้นหาข้อมูล ผมคิดว่า ลิเวอร์พูลยังมีความฝันถึงกองกลางทางฝั่งซ้ายที่เล่นได้ดีทั้งรับและรุก และพยายามตามหานักเตะในตำแหน่งนี้มาเสมอหลังเสียคูติญโญ่และไวนาดุมไป การคว้าตัวเกอิตา การผลักดันโจนส์ และการซื้อตัวคาวัญโญ่มาก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่แสดงให้เห็นว่าหงส์แดงยังคงตามหาจิ๊กซอร์ทางฝั่งนี้อยู่

นิสัยของคาวัลโญ่

เท่าที่ผมหาข้อมูลมา มันมีเรื่องที่เหมือนจะขัดแย้งกันอยู่ ยิ่งข้อมูลนั้นมาจากแหล่งข่าวเดียวกันคืออดีตผู้จัดการทีมของเขาที่บัลแฮม อย่างคอตเวลล์ โดยครั้งหนึ่งเขาเคยให้สัมภาษณ์กับทำนองว่า คาวัลโญ่แตกต่างจากเด็กทั่วไปคือการเป็นคนที่ถ่อมตัวมากเป็นพิเศษแม้ว่าจะมีฝีเท้าที่ยอดเยี่ยมแค่ไหนก็ตาม และไม่กล้าแม้จะพูดว่าอยากลงเล่นในพรีเมียร์ลีก

“ในขณะที่เด็กคนอื่นไม่เขินที่จะบอกว่าจะไปให้ถึงพรีเมียร์ลีก คาร์วัลโญไม่เคยพูดอะไรแบบนั้นเลย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาไม่มีความทะเยอทะยานในหัวใจ เขามีแรงผลักดันในใจแน่นอน แต่เขาเป็นเด็กที่ถ่อมตัวที่สุด”

ในขณะที่ก็มีสื่อบางสำนักบอกว่า คาวัลโญ่ถึงขนาดเคยประกาศออกมาว่า ตัวเองจะก้าวขึ้นไปเป็นหนึ่งในผู้เล่นระดับโลกหลังประกาศกร้าวว่าสักวันหนึ่ง บัลลงดอร์ จะต้องเป็นของเขา ซึ่งก็ยืนยันโดยอดีตโค้ชคนเดิมนั่นเองว่า

“”ถ้าคุณได้ยินดาวรุ่งสักคนบอกว่าตัวเองอยากได้ บัลลงดอร์ คุณคงบอกเขาว่าอยู่กับความเป็นจริงหน่อยเถอะ แต่ไม่ใช่กับ ฟาบิโอ เพราะเขามุ่งมั่นมาก เขาไม่พูดเยอะแต่เขาจะก้มหน้าก้มตาทำงาหนักต่อไป”

บางทีมันอาจจะไม่สำคัญว่าจริง ๆ แล้วคาวัลโญ่เป็นคนที่ถ่อมตนหรือไม่ เพราะเชื่อว่าการเป็นนักเตะ ทุกคนอย่อมคาดหวังให้ตัวเองทำผลงานได้ดี เป็นที่ยอมรับอยู่แล้ว และไม่ว่าเขาจะนิสัยอย่างไร พอเพียงเขาทำผลงานได้ดี เขาย่อมจะเป็นที่รักของแฟนบอลหงส์แดงได้ไม่ยาก

จากทีมชาติอังกฤษสู่ทีมชาติโปรตุเกส

คาวัลโญ่เกิดที่โปรตุเกส แต่ด้วยความที่มาเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ในอังกฤษ ทำให้เขาเองสามารถเล่นให้กับทีมชาติอังกฤษได้เช่นกัน และเขาเองก็ตัดสินใจเลือกรับใช้ทัพ “สิงโตคำราม” โดยเจ้าตัวได้โอกาสเป็นตัวแทนของชาติหนแรกตอนปี 2017 กับ ชุดยู-16 ก็จะไล่มาถึง ชุดยู-17 และ ยู-18 ได้ลงเล่นไปทั้งหมด 22 นัด ยิงได้ 3 ประตู

อย่างไรก็ตาม ฟาบิโอ คาร์วัลโญ่ ยังไม่เคยได้โอกาสกับ อังกฤษ ชุดใหญ่ ทำให้เขายังสามารถเปลี่ยนใจกลับไปเล่นให้ ทีมชาติโปรตุเกสได้ และในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คาวัลโญ่ก็ตัดสินใจย้ายไปลงเล่นให้กับทีมชาติโปรตุเกสประเทศบ้านเกิดของเขาเอง โดยเจ้าตัวได้ลงเล่นในชุด ยู-21 ไป 2 เกมแล้วทำไปได้ 1 ประตูกับทีมชาติโปรตุเกส

การเป็นดาวรุ่งในทีมหงส์แดงนั้นไม่ง่าย

อย่างไรก็ตาม ทีมของคลอปป์มีการลงทุนซื้อนักเตะประเภทพรสวรรค์สูงเข้าทีมทุกปี ไม่เว้นเลยแต่ละปี แทบจะทุกตำแหน่ง ทั้งกองหน้า กองกลาง กองหลัง ไปจนถึงผู้รักษาประตู แต่ก็ต้องบอกว่ายังไม่เคยมีดาวรุ่งคนไหนสามารถทะลุปล่องกำแพงสูงของมาตรฐานการเล่นใน 11 ตัวจริงของหงส์แดงขึ้นมาได้เลย สุดท้ายพวกเขามักจะจบลงด้วยการถูกปล่อยให้ยืมตัว จนต้องระหกระเหินและกลายเป็นสมบัติของทีมอื่น ๆ ไป

ตอนนี้มีเพียงเอเลียตต์เท่านั้น ที่ดูมีแววว่าจะได้ขึ้นมาเป็นตัวหลักของทีม และเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคาวัลโญ่ เพื่อนรักของเอเลียตต์จะเป็นอีก 1 นักเตะที่ทำผลงานดี และขึ้นมาเป็นตัวหลักของทีมได้ อย่างน้อยก็ทำให้เรื่องการซื้อนักเตะดาวรุ่งของทีมยังดูมีราคาขึ้นมาบ้าง