เลวานโมเดลสู่การปั้นนูเญช: ถอด 4 บทเรียนการปั้นกองหน้าของคลอปป์

วันก่อนผมเขียนเรื่องกองหน้าตัวเป้าของคลอปป์ที่หงส์แดง หลัก ๆ เพื่อจะบอกว่าที่ผ่านมาแม้คลอปป์จะไม่ได้ใช้หน้าเป้า เป็นหลัก แต่คลอปป์ก็ทำงานร่วมกับกองหน้าตัวเป้าที่ทีมมีเสมอ และเพื่อจะบอกว่า นูเญช เป็นการควักเงินซื้อกองหน้าตัวเป้าเข้าทีมเป็นคนแรกในยุคคลอปป์ที่ผ่านตลาดซื้อขายมากว่า 13 ตลาด

ยิ่งดูราคาที่หงส์แดงลงทุน แสดงว่าสโมสรตั้งเป้าไว้กับนักเตะรายนี้สูงมาก มันจึงกลายเป็นภาระกิจหลักของคลอปป์ไปโดยปริยายที่จะต้องทำให้นูเญชกลายเป็นยอดดาวยิงให้ได้ จากเรื่องนั้นมีเพื่อน ๆ หลายคนที่อ่านแล้วคอมเมนท์กันอย่างน่าสนใจว่า “เห็นแววเลวาน” “เชื่อมั่นว่าจะเป็นเลวานได้แน่” เกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ พูดถึงเลวานในฐานะที่เป็นยอดกองหน้าที่ผ่านการเจียระไนมาจากมือของคลอปป์เอง วันนี้ก็เลยไปนั่งค้นดูว่า แล้วคลอปป์ปั้นเลวานให้เก่งได้อย่างไร มันมีกลยุทธ์อะไรบ้าง

ต้องไม่ใจร้อน

มันอาจจะยากสำหรับนูเญช เพราะเขาเป็นการซื้อต่อจากดิอาช ที่แทบจะไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย ก็สามารถเล่นเข้าระบบและทำผลงานได้ดี มันจึงมีทั้งความกดดันและการเปรียบเทียบเกิดขึ้นแน่นอน ยิ่งหงส์แดงเคยมีกองหน้าที่ชื่อแอนดี้ แคร์โรล ยิ่งเป็นสิ่งที่จะถูกเสียงวิจารณ์จากสื่อภายนอกได้ง่าย

แต่นูเญสก็โชคดีที่เขาย้ายมาอยู่กับคลอปป์ กุนซือที่เข้าใจดีว่า ไม่ควรใจร้อนกับนักเตะใหม่ และเขาก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วกับนักเตะคนอื่น ๆ ในทีมว่าเขาพร้อมให้เวลาและโอกาสเสมอ ผมว่ากรณีของฟาบิญโญ่น่าจะชัดเจนที่สุด มีนักเตะจำนวนมากที่คลอปป์ต้องใช้เวลาในการปลุกปั้นและให้โอกาส ไม่เว้นแม้แต่เลวาน

ดอร์ทมุนด์อาจไม่ได้ทุบสถิติสโมสรในการซื้อเลวาน และเขาเองก็ไม่ใช่นักเตะชื่อดังที่สื่อสนใจ ในฤดูกาลแรกเลวานที่ดอร์ทมุนด์ เลวาน ลงเล่นเป็นตัวจริง 15 เกม และเป็นตัวสำรอง 18 เกม จากตัวเลขนี้จะเห็นว่าเมื่อรวมกันก็ 33 เกม แสดงว่าเขาพลาดลงเล่นในเกมลีกไปแค่ 1 เกม ดูเหมือนจะเป็นตัวหลัก แต่ก็ไม่ใช่ซะทีเดียวเพราะลงตัวจริงแค่ 15 เกม

นี่คือแทคติกของคลอปป์คือการค่อย ๆ หยอด ค่อย ๆ ใส่ ค่อย ๆ เติมลงไป เพื่อไม่ให้นักเตะกดดันเกินไป มีเวลาในการปรับตัว การทำให้นักเตะกดดันด้วยการใส่เป็นตัวหลักทันที สุดท้ายอาจกลายเป็นการทำร้ายนักเตะให้สูญเสียความมั่นใจไปเลยก็ได้ นี่คือสิ่งแรกที่เราอาจจะเห็นจากคลอปป์ที่จะทำกับนูเญส คลอปป์ไม่จำเป็นต้องเค้น หรือกดดันให้เขาลงเป็นตัวจริงทุกนัด ให้เขาทำประตูได้มากมาย เพราะคลอปป์มีนักเตะที่พร้อมจะสลับลงอยู่มากมายทั้งฟีร์มิโน่และโจตา

สร้างความสัมพันธ์ที่พิเศษ

จุดแข็งของคลอปป์คือ ไม่ว่านักเตะคนไหนที่เคยทำงานร่วมกับเขา ทุกคนต่างก็รักและยกย่องเขา แม้บางคนจะไม่ได้เป็นตัวเลือกหลักของคลอปป์ แต่พวกเขาล้วนมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับคลอปป์ สำหรับเลวาน คลอปป์ไม่ใช่แค่โค้ชที่คอยแนะนำและพัฒนาฝีเท้า แต่เขายกย่องคลอปป์เหมือนบิดาคนที่สอง

ในปีแรกที่เลวานย้ายมาอยู่กับดอร์ทมุนด์เขาทำประตูไปได้เพียง 9 ประตูรวมทุกรายการที่ลงเล่น และสิ่งที่เขาทำคือการเดินเข้าไปหาคลอปป์ แล้วถามคลอปป์ตรง ๆ ว่า “ผมต้องทำยังไง ?” เพราะเขารู้ดีว่าหากต้องการเป็นเบอร์ 1 ของทีมและพัฒนาตัวเองให้ถูกจุด โค้ชจะเป็นคนที่ตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุด

แต่ไม่ใช่โค้ชทุกคนที่จะตั้งหน้าตั้งตาฟังทุกคำถามของคุณ และคุณจะไม่ได้คำตอบที่น่าฟังเสมอจากโค้ชแบบคลอปป์ เพราะเขาเป็นเหมือนคุณครูสมศรี ที่พร้อมจะด่าและติดตามความประพฤติของคุณทุกฝีก้าว เลวานจึงเปรียบคลอปป์ว่าเป็นคุณครูที่ใจร้าย

“คุณลองนึกย้อนกลับไปสมัยที่คุณยังเป็นนักเรียนอยู่ดูสิ คุณครูแบบไหนกันที่คุณจำได้มากที่สุด ไม่ใช่คนที่ทำให้คุณมีชีวิตที่ง่าย ๆ และไม่เคยคาดหวังอะไรจากคุณ ไม่เลย ครูแบบที่คุณจำได้มากที่สุดคือครูที่ดุ คนที่เข้มงวดกับคุณ คนที่กดดันคุณอย่างหนักและทำทุกทางเพื่อที่จะทำให้คุณเรียนได้ดีที่สุด นั่นคือครูแบบที่จะทำให้คุณเก่งขึ้นได้ จริงไหมล่ะ ? และ เยอร์เกน ก็เป็นคนแบบนั้นนั่นแหละ” เลวานกล่าว

สิ่งเราเห็นจากเลวานสะท้อนไปถึงการทำงานของคลอปป์คือ เขาเปิดกว้างมาก ๆ เป็นโค้ชที่ชอบสอนและใส่ใจนักเตะอยู่แล้ว ไม่ว่าในสนามหรือการใช้ชีวิต สำหรับนักเตะ คุณต้องเป็นอะไรที่มากกว่าแค่ผู้จัดการทีม ความสัมพันธ์พิเศษ แบบ ครู, พ่อ, หรือ เพื่อน เป็นสิ่งจำเป็นในการเข้าถึงหัวใจของนักเตะ และนั่นคือสิ่งที่คลอปป์เป็นและปฏิบัติกับนักเตะทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

สิ่งสำคัญคือ ทั้งคุณและโค้ชต้องมีเป้าหมายร่วมกัน และทำมันอย่างสนุก มีเรื่องเล่าว่า ในทุก ๆ การซ้อม คลอปป์จะเล่นเกมกับเลวาน หากเลวานยิงประตูได้ทุก ๆ 10 ประตู คลอปป์จะมอบเงินให้เขา 50 ยูโร แต่หากเลวานทำไม่ได้ เขาจะต้องให้เงินคลอปป์ 50 ยูโรแทน

“ในช่วงสัปดาห์แรก ๆ ผมต้องให้เงินเขาบ่อยมาก แต่ในตอนจบ เขาต้องหยุดเกมนี้ เพราะผมทำให้เขาเสียเงินมากเกินไป” เลวานเล่าย้อนให้ฟังถึงเกมระหว่างเขากับคลอปป์ แม้จะดูเป็นเกมง่าย ๆ แต่มันช่วยกระตุ้นเลวานให้สนุกกับการพัฒนาตัวเองในทุกสัปดาห์

ตอนนี้หากเราดูจากภาพการซ้อมของทีมหงส์แดงช่วงปรีซีซั่นเราจะเห็นว่ามีภาพที่คลอปป์ประกบอยู่กับนูเญชเสมอ และความสัมพันธ์ก็ดูดีมาก ๆ มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กัน นับเป็นก้าวแรกที่สำคัญ เมื่อคุณสามารถทำให้นักเตะค่าตัวร้อยล้านผ่อนคลายและวางใจในตัวคุณได้ งานที่เหลือก็ไม่ยากแล้ว

นักเตะต้องมีความกระหาย

ต่อให้คลอปป์จะเก่งขนาดไหน เขาก็ไม่สามารถทำให้นักเตะที่ไม่มีความกระหายเก่งได้เลย เขาปฏิเสธการร่วมงานกับบาโลเตลลีทันที เพียงเพราะรู้ดีว่านักเตะมีพฤติกรรมนอกสนามที่ไม่เข้ากับสไตล์การทำงานของเขา เช่นเดียวกับเบนเทเกที่ได้โอกาสลงเล่นกับคลอปป์แค่ 1 ฤดูกาล เพราะคลอปป์มองว่านักเตะขาดความกระหายในการพัฒนาตัวเอง

เลวานเป็นนักเตะที่เต็มเปี่ยมด้วยทัศคติที่ดี และมีความกระหายในการพัฒนาตัวเอง เขาพัฒนาร่างกายตัวเองจากที่เคยถูกมองว่าตัวเตี้ย ร่างบอบบาง มากลายเป็นนักเตะที่ร่างกายแข็งแกร่ง เลวาน เอาจริงเอาจังถึงขั้นสร้างยิมส่วนตัวอยู่ที่บ้านเองเลย

ภรรยาของลเวาน เคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาไม่เคยพอใจอะไรครบ 100% เสียที บางเกมที่เขายิงได้สองลูก เขาจะกลับมาและบ่นว่าน่าจะยิงได้มากกว่านี้ ความทะเยอทะยายของเขามันยิ่งใหญ่ขึ้นมาก โรเบิร์ต เป็นคนที่มีมุมมองต่อตัวเองที่ชัดเจนมาก

เรื่องความกระหายผมว่านูเญช เป็นนักเตะคนหนึ่งที่แสดงให้เห็นมาตลอดทั้งชีวิต เส้นทางชีวิตที่ลำบากตั้งแต่วัยเด็ก ส่งผลให้เขาเป็นคนที่สู้ชีวิตมาแต่ไหนแต่ไร เขาแสดงให้เห็นตั้งแต่มาที่หงส์แดงเลยกับการเข้าฟิตเนส ทำร่างกายให้แข็งแกร่ง แสดงความมุ่งมั่นจะทำผลงานให้ดีในสองเกมที่อุ่นเครื่อง แต่เรื่องนี้มันอาจจะต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

การสร้างบรรยากาศที่ดีของทีม

หนึ่งในภารกิจของการปรีซีซั่นเมื่อฤดูกาลก่อน ที่กลายมาเป็นกุญแจสำคัญส่งให้หงส์แดงมีลุ้นถึง 4 แชมป์ คือการซ้อมให้นักเตะมีจิตวิญญาณการเล่นเพื่อทีม และการสร้างบรรยากาศให้นักเตะละลายพฤติกรรมต่อกัน ดังนั้นคลอปป์แทบจะไม่ต้องบอกนักเตะของเขาเลยว่า ต้องปฏิบัติต่อนูเญชอย่างไร เขาได้รับการปฏิบัติเหมือนกับที่นักเตะทุกคนในทีมได้รับต่อกันมาคนแล้วคนเล่า

คุณจะได้เป็นส่วนหนึ่งของทีม ทีมจะสนับสนุนคุณให้คุณมีฟอร์มการเล่นที่ดีที่สุด เราจึงเห็นเลยว่า นักเตะหงส์แดงสนับสนุนนูเญชทั้งในและนอกสนามขนาดไหน นอกสนาม เราเห็นติอาโก ที่พูดได้ 5 ภาษา ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง คอยช่วยแนะนำ สื่อสาร ให้เข้าใจ และสิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่คลอปป์ยืดถือปฏิบัติมาตั้งแต่สมัยคุมดอร์ทมุนด์

ในสนามเกมอุ่นเครื่องเราจะเห็นว่า ซาลาห์ พร้อมจะส่งบอลให้นูเญชเสมอเมื่อมีโอกาส เพื่อน ๆ พยายามมองหาเขาเสมอ เพื่อช่วยให้เขาได้บอล และสามารถสร้างความมั่นใจให้เขา ไม่ใช่แค่นั้นนะครับ ผมว่าถึงจุดหนึ่งที่คลอปป์มองว่า ระบบการเล่นที่เป็นอยู่มันไม่เวิร์ค เขาก็อาจจะเปลี่ยนและปรับระบบการเล่นที่เป็นประโยชน์ต่อทีมและนูเญสมากที่สุดเช่นกัน

มันยากมากที่คุณจะไม่ประสบความสำเร็จ ภายใต้การดูแลเอาใจใส่ของคลอปป์ บรรยากาศภายในทีมที่พร้อมจะสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของคุณแบบที่ลิเวอร์พูลมี คุณต้องเป็นนักเตะที่โชคร้ายมาก ๆ เช่น บาดเจ็บบ่อยจนท้อแบบแชมเบอเลน อิงส์ หรือเกอิตา แต่แม้จะโชคร้ายขนาดนั้น พวกเขาก็ยังได้รับโอกาสและความไว้ใจจากคลอปป์เสมอ นี่คือสิ่งที่ผมคิดว่า นูเญช จะไม่มีวันได้จากที่อื่นแน่นอน และผมก็ค่อนข้างมั่นใจว่า เขาจะกลายเป็นยอดดาวยิงได้แน่ แค่ให้เวลาคลอปป์สักนิดเถอะครับ ท่านผู้ชม