ระบบพี่ดูแลน้องและ 4 ประเด็นรอบวัน ทันข่าวหงส์

ช่วงนี้หงส์แดงของเรากำลังเก็บตัวติวเข้มปรีซีซั่นกันที่ออสเตรียเป็นวันที่ 4 แล้ว เหลือเวลาในการปรีซีซั่นอีกแค่ 3 วันก็จะต้องลงแข่งกับเรดบลู ซัลซ์บวร์ก ในวันที่ 27 ก่อนจะกลับอังกฤษเพื่อเตรียมตัวลงแข่งรายการคอมมูนิตี ชิลล์กับทีมแชมป์ลีกอย่างแมนซิตี ช่วงนี้ข่าวหลัก ก็จะเป็นการสัมภาษณ์เรื่องต่าง ๆ ของนักเตะและโค้ชจากแคมป์ทีมชาติ ส่วนจะมีประเด็นอะไรบ้างวันนี้เรารวบรวมมาให้ติดตามกัน

ติอาโกปรับใช้ระบบพี่ดูแลน้อง

โทษฐานที่พูดได้ 5 ภาษา เป็นนักเตะระดับเวิล์ดคราสที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้วกับสองสโมสรใหญ่อย่างบาร์เซโลนาและบาเยิร์น มิวนิค คว้าแชมป์มาหมดทุกใบในโลกที่เขาเคยเข้าร่วมการแข่งขันแล้ว มีประสบการณ์มากมาย จึงไม่แปลกที่ติอาโก นอกจากจะเข้ามาสร้างผลงานให้ทีมแล้ว ในแง่หนึ่งเขาก็กลายเป็นเหมือนครูที่ดี เหมือนที่ปรึกษาของเพื่อน ๆ ในทีมไปโดยปริยาย

และช่วงปรีซีซั่นนี้หงส์แดงมีการปรับทัพมาก มีผู้เล่นใหม่เข้ามาเยอะ นั่นทำให้ติอาโก ต้องทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงนักเตะใหม่ ๆ เหล่านั้นไปด้วย ติอาโก เปิดเผยความรู้สึกและเรื่องราวของเขากับ เว็บไชด์ทางการของสโมสรว่า ช่วงปรีซีซั่นที่ผ่านมาตัวเองต้องทำหน้าที่เป็นทั้งนักเรียนและครูในคราวเดียวกัน

“คุณต้องเริ่มรู้จักนักเตะที่ย้ายมาใหม่ ต้องการให้พวกเขามีความสุขกับทีม มีความสุขกับและมั่นใจในตัวเอง (สำหรับนูเญช) ผมคิดว่าเขามีจุดเปลี่ยนแรกที่สำคัญในการปรับตัวได้คือการทำ 4 ประตู มันเป็นเรื่องที่สำคัญกับเขาและเรามาก ในจุดหนึ่งของชีวิต เราจะเป็นเด็กน้อยในทีมเสมอ แต่ก็มีบางคนที่จะคอยช่วยเหลือเรา”

“ผมเรียนรู้ที่จะใช้ประสบการณ์แบบนั้นเพื่อมาช่วยเหลือนักเตะอายุน้อย ๆ ที่เข้ามาใหม่เหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องภาษา ผมพยายามจะช่วยเขา (นูเญช) ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อช่วยให้เขารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมในแต่ละเซสชั่นของเรา เป็นทีมเดียวกับเรา” ถือว่าเป็นโชคดีของนูเญชมาก ๆ ที่มีรุ่นพี่ที่ดีอย่างติอาโกคอยดูแล

ร็อบโบ้ไม่ห่วงช่างแอร์

ด้วยลุคใหม่ผมยาวสลวยของได้นุ่นหน้าสวยนูเญช ทำให้คนไทยหลายคนก็แซวกันขำ ๆ ว่าคล้ายช่างแอร์ในตำนาน ปั๊ดโถ่ คนไทยเรา สมองคิดกันแต่เรื่องแบบนี้ แต่ก็นะ มันก็เหมือนจริง ๆ นี่นา และดูเหมือนว่าเจ้าหนุ่มคนนี้น่าจะนิสัยอ่อนน้อมถ่มตน และเข้ากับพวกรุ่นพี่ได้ดีทีเดียว เพราะเห็นรุ่นพี่คนไหน ๆ ก็รีบมาโอ๋ มาหนุนหลังกันใหญ่ ไม่เพียงติอาโกที่รับบทพี่เลี้ยงคอยประกบยามซ้อม ยังมีเพื่อน ๆ หลายคนคอยออกมาให้ข่าวให้กำลังใจในหลาย ๆ โอกาส ล่าสุดก็โรเบิร์ตสันแบ็กซ้ายจอมขยันของทีม ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ไม่เคยกังวลเรื่องฝีเท้าของเพื่อนร่วมทีมคนใหม่เลย

“ครึ่งหลังเป็นโชว์ของ นูนเญซ โดยแท้จริง พวกเรารู้สึกดีใจกับเขาด้วย 1 จุดโทษกับอีก 3 ลูก มันไม่เลวเลยทีเดียว หวังว่าเขาจะยิงได้อีกเรื่อย ๆ ต่อจากนี้ แต่มันต้องใช้เวลาเพื่อทำความคุ้นเคยอยู่เสมอในฐานะนักเตะใหม่ เราทุกคนเคยผ่านตรงนั้นมาแล้ว ไม่ได้มีอะไรแตกต่างกัน อาจจะเป็นเพราะแรงกดดันจากภายนอกที่มีต่อเขานั้นมาจากเรื่องของค่าตัวและทุก ๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกัน แต่มันไม่ใช่เรื่องสำคัญ” โอ๋กันมากแบบนี้ ปีนี้ขอพี่โรเบิร์ตสันแอสซิสต์เข้าหัวงาม ๆ ให้น้องนูเญชสัก 10 ลูกนะ

บาจเซติกเด่นเกินวัย

เจ้าหนูลูกครึ่งเซอร์เบีย/สเปน วัย 17 ปีที่เป๊บ ลินเดอร์ส มือขวาของคลอปป์เป็นป๋าดันขึ้นมาเล่นกับทีมชุดใหญ่ในช่วงปรีซีซั่นและได้โอกาสลงเล่น ก็โชว์ผลงานได้เด็ดดวง โดยเฉพาะในเกมกับไลป์ซิกที่ผ่านมา หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วเจ้าหนู บาจเซติก เล่นเป็นเซ็นเตอร์ แต่ถูกดันมาให้เล่นเป็นมิดฟิลด์ตัวรับแล้วทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว มีเบสิกดีสมเป็นนักเตะสเปน

ล่าสุดเจ้าตัวก็ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับทีมข่าวของสโมสรถึงโอกาสที่ได้รับและการตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิตที่ย้ายมาอยู่อคาเดมีของหงส์แดงว่า “มันยากกับต้องลาจากเพื่อน ๆ ของผม, ครอบครัวของผม และสถานที่ที่ผมอยู่อาศัยมาตลอดทั้งชีวิต แต่ผมรักฟุตบอลที่นี่ และนั่นคือความฝันของผม นี่คือสโมสรที่ดีที่สุดสำหรับผมกับการพัฒนา และผมมีความสุข”

เจ้าตัวยังพูดถึงการปรับมาเล่นเป็นมิดฟิลด์แบบยาวเหยียดว่า “ผมเล่นเซ็นเตอร์แบ็คมาตลอดตอนที่เติบโตมา แต่ตอนนี้ผมคิดว่าผมสามารถจะเล่นตำแหน่งนี้ได้ (มิดฟิลด์ตัวรับ) หากพวกเขาให้โอกาสกับผม ผมจะทำ เพราะผมไม่สนใจตำแหน่งที่ผมจะเล่น ผมเพียงต้องการที่จะเล่นฟุตบอล หากสต๊าฟฟ์และโค้ชคิดว่าผมเป็นที่ต้องการกับตรงนั้น ผมก็จะเล่นตรงนั้น”

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสโมสรแห่งนี้ วิธีการที่เขา (ฟาบินโญ่) เล่น, ผมคิดว่ามันพิเศษ ผมพยายามที่จะมองดูเขา และเรียนรู้จากเขามาโดยตลอด แน่นอนว่ามันยากในการเล่นแบบเขาแต่ผมพยายามที่จะมองดูเขา และเรียนรู้จากการยืนตำแหน่งของเขา การเพรสซิ่งของเขา และทุกๆอย่างเสมอ” ก็เป็นกำลังใจให้เจ้าหนูคนนี้ให้ทำผลงานดีขึ้นเรื่อย ๆ

บอสพร้อมพัฒนา

ดูฝั่งนักเตะกันไปมากแล้ว เราลองมาดูฝั่งบอสสุดหล่อ ของเรากันบ้าง นอกจากจะดีใจมากที่ทีมได้เก็บตัวซ้อมจริงจังเสียที ก็ยังขยันให้สัมภาษณ์นักข่าวเหลือเกิน ล่าสุดก็เพิ่งร่ายยาวถึงการปรีซีซั่นของทีมที่ออสเตรียว่ามันยอดเยี่ยมกระเทียมดองที่สุด และทีมพร้อมาก ๆ สำหรับการพัฒนาทุกอย่างก้าว

“มันสุดยอด เราพร้อมมากสำหรับการพัฒนา ปีที่แล้ว เราไม่สามารถทำได้ดีไปกว่านั้นมากนัก ผลการแข่งขันอาจดีขึ้นได้เล็กน้อย แต่ฟอร์มการเล่นไม่ได้มากนัก ดังนั้น ผมมีความสุขกับหลาย ๆ อย่าง แต่ก็เห็นอะไรหลายอย่างที่เราสามารถปรับปรุงได้ และนั่นคือสิ่งที่เรากำลังทำงานกันอยู่ในตอนนี้ มันไม่ใช่แค่เพราะเราต้องการจะพัฒนา แต่เรา ‘ต้อง’ พัฒนา เพราะทีมอื่น ๆ ไม่ได้หยุดนิ่งเหมือนกัน”

อัพเดทข่าวซื้อขาย

เนื่องจากตลาดการซื้อขายยังไม่จบ ตอนนี้ลิเวอร์พูลเองก็ทยอยปล่อยยืมนักเตะดาวรุ่งของทีมหลายคน และยังไม่แน่ว่าจะมีนักเตะคนไหนย้ายออกจากทีมอีกไหม โดยเฉพาะแนท วิลเลียมส์ ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะไปไหน ขณะที่เซป ฟาน เดน เบิร์ก กำลังจะไปเป็นนักเตะของทีมน้องใหม่พรีเมียร์ลีกอย่าง บอร์นมัธ และไทเลอร์ มอตัน เองก็อยู่ในช่วงที่คลอปป์กำลังตัดสินใจว่าจะปล่อยยืมไหม แต่ก็ต้องรอให้จบปรีซีซั่นจริง ๆ เสียก่อน

โดยคลอปป์ ก็ออกมายืนยันกลาย ๆ ว่าตอนนี้ตลาดขาเข้าของทีมน่าจะจบแล้ว เพราะเขาพอใจมากกับขุมกำลังที่ทีมมีอยู่ แต่ก็แอบแง้มประตูไว้นิดนึงว่า “เว้นแต่ว่าจะมีใครบาดเจ็บหรือย้ายออก เรามีทีมของเรา หวังว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นแล้ว ดังนั้นแฟนบอลลิเวอร์พูลจะได้ไปโฟกัสเรื่องอื่นได้”

เว้นแต่มีใครบาดเจ็บและย้ายออก ตรงนี้น่าสนใจมาก เพราะล่าสุดสื่ออย่าง ตุตโต้ยูเว่ ของอิตาลี ได้ออกมานำเสนอข่าวว่า ยอดทีมแห่งแดนมะกะโรนี สนใจคว้าตัวโรแบร์โต้ ฟีร์มิโน ที่กลายเป็นตัวเลือกลำดับรองจากนูเญช และอาจต้องลุ้นแย่งโอกาสจากโจตาอีก

ฟีร์มิโนเหลือสัญญากับทีมไม่ถึงปี และยังไม่มีทีท่าว่าจะมีการเซ็นต์สัญญาเกิดขึ้น ทำให้ยูเว่จะใช้โอกาสนี้ในการยื่นข้อเสนอราว 19.5 ล้านปอนด์ เพื่อยื่นซื้อกองหน้าชาวบราซิลของหงส์แดงรายนี้ แต่ก็ยังเป็นข่าวที่ไม่น่าเชื่อถือมากนัก เพราะบอบบี้เคยออกมาพูดแล้วว่าเขาตั้งใจจะอยู่กับสโมสรต่อ และบางทีการไปยูเว่ ณ เวลานี้ก็ใช่ว่าเขาจะได้เป็นตัวจริงซะเมื่อไหร่ สู้อยู่รับใช้แฟนบอลกับบอสอันเป็นที่รักยังจะดีกว่า

เครดิตภาพบรรยากาศการซ้อมจาก Twitter Liverpool