สัญญาใจโชตา 4 ประเด็นน่าสนใจการเซ็นต์สัญญาใหม่กับโชตา

เมื่อวานหลังมีข่าวหลุดออกมาเพียงไม่กี่ชั่วโมงว่าหงส์แดงกำลังพิจารณาขยายสัญญาของโชต้า เพื่อเป็นการตอบแทนผลงานที่ยอดเยี่ยมของนักเตะ พอตกตอนเย็น ๆ บ้านของเรา สโมสรก็ประกาศต่อสัญญาโชต้าเป็น 5 ปีทันที แต่ดูเหมือนว่าไม่ใช่การขยายสัญญาเดิม แต่เป็นการเซ็นต์สัญญากันใหม่เหมือนซื้อนักเตะใหม่เข้ามาเลย

ทำให้โชต้าจะมีสัญญากับหงส์แดงเป็น 5 ปี (2027) ส่วนค่าเหนื่อยคิดว่าน่าจะเพิ่มจากเดิมที่รับอยู่ 9 หมื่นปอนด์ต่อสัปดาห์ เป็นแสนสองถึงแสนห้าหมื่นปอนด์ต่อสัปดาห์ในเรทเดียวกับนักเตะอย่างเกอิตา มิลเนอร์ อลิสซง พวกนี้ การเซ็นต์สัญญาใหม่กับโชต้าครั้งนี้มีอะไรน่าสนในบ้างไปตามกัน

โชตาเปิดใจหลังเซ็นต์สัญญา

หากดูจากรูปแบบที่สโมสรนำเสนอ มันเหมือนกับการเซ็นต์นักเตะใหม่เลย มีการถ่ายอัลบั้มภาพชุด นั่งสัมภาษณ์ ให้อารมณ์เหมือนเรากำลังได้นักเตะใหม่จริง ๆ ซึ่งหลังเกม ดาวเตะวัย 25 ปี ก็ให้สัมภาษณ์เปิดใจเกี่ยวกับสัญญาใหม่ของเขาว่า

“ผมต้องขอพูดว่า ผมภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ชัดเจนว่าตั้งแต่ผมมาที่นี่เมื่อสองปีที่แล้ว ผมได้พิสูจน์ตัวเองว่าเป็นนักเตะคนสำคัญในทีมนี้ นั่นคือสิ่งที่ผมต้องการตั้งแต่เริ่มต้น ตอนนี้การเซ็นสัญญาระยะยาวฉบับใหม่แสดงเห็นได้ชัดจากมุมมองของสโมสรที่พิสูจน์ความเชื่อมั่นในตัวผมในฐานะนักเตะ แรงผลักดันนั้นอยู่ในตัวผม และผมรู้ว่ามันอยู่ในเพื่อนร่วมทีมและทีมงานทุกคนด้วย เรามีทุกอย่างที่จะต่อสู้เพื่อแชมป์เหล่านั้น”

เมื่อตอบคำถามเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของตัวเองและทีมนับตั้งแต่ย้ายมาอยู่กับสโมสร เจ้าของเสื้อเบอร์ 20 เชื่อว่าเขาจะพัฒนาต่อไปในอนาคต “ผมแตกต่างจากเดิม ผมต้องบอกอย่างนั้น แน่นอนว่าผมเล่นในบทบาทที่แตกต่างกันตลอดเวลา แต่มันช่วยให้ผมเติบโตขึ้นในฐานะนักเตะ และเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีความรู้ในเกมมากขึ้น ทุกอย่างดีขึ้น ผมต้องบอกอย่างนั้น”

“เราต้องพยายามปรับปรุงต่อไป เพราะผมคิดว่าผมยังไปไม่ถึงจุดสุดยอดของตัวเอง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าในระหว่างช่วงเวลาที่ผมอยู่ที่นี่ผมจะทำเรื่องนี้สำเร็จ ผมเคยพูดในการให้สัมภาษณ์ครั้งแรกๆ ที่ว่าผมคิดว่าตัวเองเข้ากับสไตล์การเล่นของเจอร์เก้น และทีม ผมคิดว่าผมพิสูจน์ให้เห็นในเรื่องนี้ในทันที”

ในมุมของบอส

ทางด้านเจเก้น คลอปป์ เองก็ได้มีการออกมาพูดถึงสัญญาฉบับใหม่ของโชต้าเหมือนกันว่า “สิ่งที่ดิโอโก้นำมาให้กับทีมชุดนี้ และสโมสรแห่งนี้ตั้งแต่เขาย้ายมาอยู่ที่นี่ทุกคนคงเห็นแล้ว มันเป็นข่าวดีมากๆ ที่เขาเซ็นสัญญาใหม่ เป็นข่าวที่ดีสุด ผมคงต้องบอกอย่างนั้น”

“คุณสมบัติในตัวเขามีความชัดเจนมาก   การทำประตูของเขามีคุณภาพที่ไม่เลวเลย เขาทำงานหนักอย่างไม่น่าเชื่อเพื่อทีม การเพรสซิ่งของเขา และการเคาน์เตอร์-เพรสซิ่งอยู่ในระดับที่น่าเหลือเชื่อ เขาสามารถลงเล่นได้ทุกตำแหน่งในแนวรุกของเรา และเขามีทัศนคติที่น่าเหลือเชื่อ เป็นแพ็คเกจที่ไม่เลว ไม่เลวเลย”

“ในฐานะศูนย์หน้าที่สามารถเล่นปีกได้ เขาทำให้เรามีทางเลือกมากมาย และตั้งแต่เขาย้ายมาอยู่กับลิเวอร์พูล เขาพัฒนาไปเป็นอย่างมาก ผมเคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ว่าดิโอโก้เป็นนักเตะที่เราหวังไว้แบบนี้ แต่ยังดีกว่านี้ได้อีกนิด ซึ่งหวังว่าจะเป็นอย่างนี้ต่อไปอีกนาน”

เป็บเปิดเผยโชต้าเป็นสเกาเซอร์

อีกหนึ่ง เรื่องราวของดิโอโก โชตา ที่ถูกบอกเล่าผ่านหนังสือ  Intensity ของเป๊บ ลินเดอร์ส ผู้ช่วยของคลอปป์ที่ค่อนข้างใกล้ชิดและสนิทสนมกับนักเตะเป็นพิเศษ โดยเป๊บได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องราวและมุมน่ารัก ๆ ของโชต้า ไว้ในหนังสือของเขาว่า แท้จริงแล้ว นักเตะสัญชาติโปรตุเกสรายนี้ อาจจะมีเลือดของสเกาเซอร์ก็ได้

เป็บเล่าว่า ครั้งหนึ่ง ในช่วงที่มาเน่ กำลังมีข่าวพัวพันกับบาเยิร์น มิวนิก มันเป็นเช้าวันหนึ่งที่นักเตะทุกคนต้องลงมาทานข้าวร่วมกันบนโต๊ะ ซึ่งขณะนั้นทีวีในห้องอาหาร ดันกำลังออกข่าวของมาเน่พอดี และเป็บที่ยืนอยู่ใกล้ๆ อาร์โนล์ดก็สังเกตเห็นปฏิริยาของโชตา ที่ทันทีที่เห็นข่าวเขาก็กล้าที่จะหันหน้าไปจ้องมาเน่ทันที ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่นักเตะคนอื่นอาจจะไม่กล้าแบบนั้น เป็บได้หันไปพูดกับอาร์โนล์ดว่า สงสัยเจ้านี่มันมีเลือดของสเกาเซอร์อยู่ในตัวนะ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เป๊บพูดถึงโชตา อันที่จริงมีหลายครั้งที่เขาชื่นชมในเด็กคนนี้ และหากเราลองย้อนไปดูจะพบว่ามันมีเหตุผลสนับสนุนมากมายที่ทำไมหงส์แดงจึงต้องต่อสัญญาใหม่กับนักเตะคนนี้ ในช่วงฤดูกาลแรกที่เขาย้ายมาอยู่กับหงส์ไม่นาน เป๊บ เคยออกมายกย่องโชตาว่า

“เขาอยู่ในระดับเทคนิคเดียวกับ 3 ประสานในแดนหน้าของเรา ก่อนหน้านี้ผมเคยพูดมาแล้ว และคนทั้งโลกก็ได้เห็นกันไปแล้วนะ การคิดการตัดสินใจอันรวดเร็วเป็นส่วนผสมผสานที่อันตรายสำหรับกองหน้า เขามีทิศทางในเกมของเขา การปรับตัวให้กับเขารูปแบบการเพรสซิ่งของเรานั้นมันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สำหรับ ดิโอโก้ มันเป็นไปอย่างธรรมชาติเลย”

นอกจากนั้น เป๊บยังเคยพูดถึงสัญชาติญาณในเขตโทษของโชตาว่า เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม ยากที่จะฝึกเขา หรือให้ใครทำได้เหมือนเขา เป็บพูดว่า “เขาหาตำแหน่งในเขตโทษได้ดี เขามักจะอยู่ถูกที่ถูกเวลา สัญชาตญานในเขตโทษ สัญชาตญานที่แท้จริงเป็นสิ่งที่ยากจะฝึกนะ ผมพบว่ามันยากเหลือเกินที่จะฝึกในลักษณะนี้ให้ได้”

โดยสรุปแล้วเท่าที่ฟังจากทั้งคลอปป์และผู้ช่วยของเขา ทุกคนต่างมองเห็นศักยภาพสำคัญของโชต้าอยู่ 3-4 ข้อ คือ เขาเล่นเกมเพรสซิ่งได้ดีแบบเป็นธรรมชาติด้วย เขามีทักษะการเล่นในระดับเดียวกับซาลาห์ มาเน่ ฟีร์มิโน่ เขามีความเร็วมีวิธีคิดตัดสินใจที่รวดเร็ว และที่สำคัญคือสัญชาตญาณในเขตโทษของเขานั้นหาตัวจับยาก

จากโชตาถึงฟีร์มิโน่

ลิเวอร์พูลจัดการเรื่องสัญญาของนักเตะมาจนครบจบทุกรายแล้ว การเซ็นต์สัญญาใหม่กับโชต้ายังถือว่าเป็นเซอร์ไพส์ซะมากกว่า เพราะก่อนเซ็นต์เขายังมีสัญญากับทีมถึง 3 ปี ทำให้ตอนนี้เหลือเพียงฟีร์มิโน่เท่านั้นที่สัญญายังไม่คืบหน้า โดยเขาเหลือสัญญากับทีมเพียง 1 ปี และหากยังไม่มีการต่อสัญญาเมื่อถึงเดือนมกราคม เขาก็จะสามารถพูดคุยกับทีมอื่นได้ทันที และหากอยู่จนครบ เขาก็จะกลายเป็นนักเตะฟรีเอเยนต์ ย้ายได้ฟรี ๆ ทันที

สังเกตเลยนะครับ เกือบแทบทุกสื่อที่ลงข่าวโชต้า จำนวนมากจะต้องพูดถึงสัญญาของฟีร์มิโน่ด้วย ยิ่งเป็นแรงกดดันที่คนสนใจว่าสโมสรจะไม่ยื่นสัญญาให้กับนักเตะอย่างฟีร์มิโน่เลยหรือ เรื่องนี้มีสองมุมมอง บางคนอาจจะมองว่าเป็นความปรารถนาของนักเตะเองหรือไม่ที่จะอยู่กับทีมอีกแค่ 1 ฤดูกาล หรืออีกมุมหนึ่งก็คือ สโมสรกำลังเร่งพูดคุยสัญญากับนำเตะอยู่และบางทีการเซ็นต์สัญญากับฟีร์มิโน่จะเป็นของขวัญที่สโมสรมอบให้กับแฟนบอลและตัวนักเตะก่อนเปิดฤดูกาลเพื่อเรียกขวัญกำลังใจก็ได้

แต่ไม่ว่าจะยังไง สำหรับ เจมี่ คาราเกอร์ มองว่าการที่ทีมรักษาฟีร์มิโน่ไว้ แม้จะเสี่ยงเสียเขาไปฟรี ๆ แต่ก็ยังดีกว่าขายไปในราคาถูก ๆ เพราะมองว่าเขายังมีประโยชน์มากเขาบอกว่า “ผมไม่คิดว่าเราเสี่ยงที่จะเสียเขาไปฟรี ๆ ระหว่างการได้เงิน 19 ล้าน กับการเก็บเขาไว้ใช้งาน ผมเลือกเก็บเขาไว้ดีกว่า ผมคิดว่าฟีร์มิโน่มีบทบาทสำคัญกับทีมอยู่ นูเญชอาจจะต้องใช้เวลาสักพักเพื่อปรับตัว ดังนั้นผมเชื่อว่าฟีร์มิโน่จะยังสำคัญมากกับเราในฤดูกาลนี้”